ข่าวคนไทยในอเมริกา
ดันคำ’นวดไทย’สู่สากล แทน’ไทยมาสสาจ’ที่เสียเกินแก้


นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : กระทรวงสาธารณสุข เตรียมผลักดันให้ทั่วโลกรู้จักศาสตร์โบราณของไทยในชื่อ “นวดไทย” แทนคำว่า “ไทยมาสสาจ” ที่เสียเกินแก้ พร้อมเสนอให้องค์การยูเนสโก้ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมอันจับต้องไม่ได้ เหมือนที่ “โขน” ทำได้มาแล้ว อีกทั้งเตรียมพิจารณามอบตรารับรองมาตรฐานให้ร้านนวด เป็นการ “การันตี” ว่าไม่มีธุรกิจ “สีเทา” หลังร้านด้วย

เว็บไซต์สยามรัฐ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมาว่า นพ.มรุต  จิรเศรษฐสิริ  กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้กล่าวถึงการนวดแผนไทยที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกาว่า ที่ผ่านมากรมฯ ได้มีการผลักดันมาตรฐานการนวดให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลก รวมถึงได้ยื่นเสนอให้องค์การยูเนสโก พิจารณาเป็นมรดกวัฒนธรรมอันจับต้องไม่ได้ (Intangible Heritage) ของมวลมนุษยชาติ เหมือนที่ยูเนสโก้ได้ประกาศยอมรับโขนของไทยไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา

“เราจะเสนอทับศัพท์ ว่า Nuad Thai โดยขณะนี้ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้จัดเตรียมรายละเอียดต่างๆ เพื่อส่งต่อให้ทางกระทรวงวัฒนธรรม เสนอให้อยูเนสโกพิจารณา  เราได้รวบรวมข้อมูล ทั้งของนักวิชาการของกรมฯ  และนักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับทางภูมิปัญญาท้องถิ่นของกระทรวงวัฒนธรรมมาช่วยดู  เพื่อให้เห็นว่านวดไทยแตกต่างจากนวดของที่อื่นอย่างไร  เราก็ได้มีการค้นคว้าว่า ของไทยมีการนวดที่เรียกว่า นวดเส้นประธานสิบ ซึ่งเป็นตำรานวดแผนโบราณ และเป็นการนวดที่ทั่วโลกรู้จักดี เช่นเดียวกับมวยไทย” นพ.มรุต กล่าว

นพ.มรุต กล่าวอีกว่าวิธีการนวดตอกเส้น นวดขิดเส้น  ล้วนเป็นหลักการนวดของไทย หากต่อไปใครจะเอานวดไทยไปต่างประเทศ เปิดโรงเรียนนวดที่ต่างประเทศก็ต้องผ่านการอบรมเป็นครูในประเทศไทยและไปสอนที่ต่างประเทศ  โดยจะรวบรวมเกี่ยวกับเรื่องราว ประวัติการนวดเส้นประธานสิบ และมาตรฐานการนวดไทย  พร้อมทั้งจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับที่พระบาทสนเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีการจารึกเรื่องการนวดของไทยเอาไว้ที่ศาลาราย ซึ่งรายล้อมข้างผนังภายในวัดโพธิ์ นับเป็นหลักฐานใหญ่ว่านี่คือ ภูมิปัญญาความรู้ของประเทศไทย  โดยกรมจะทำเป็นหลักฐานรายละเอียดว่านี่คือ ภูมิปัญญาของไทย

"การพิจารณาของยูเนสโก น่าจะมีขึ้นประมาณเดือนพศจิกายน  แต่ในระหว่างนี้เราก็จะร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมในการพิจารณา  ซึ่งการเตรียมทางกรมแพทย์แผนไทยฯ ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพและประชุมกันหลายรอบแล้ว  และจะมีการเชิญทางวัดโพธิ์ มหาลัยต่างๆ หลายๆแห่งที่ทำรวมทั้งศิริราช มาร่วมกันจัดทำเป็นมาตรฐานร่วมกัน และวางแผนในการพัฒนา”

 เมื่อถามว่าเกี่ยวกับภาพจำที่อาจเป็นแง่ลบของการนวดไทย จะมีการแก้ไขอย่างไร อธิบดีฯ กล่าวว่า  จะไม่ใช้คำว่า Thai massage แต่จะใช้ทับศํพท์ว่า นวดไทย (Nuad Thai) ไปเลย  เพราะเมื่อพูดถึง Thai massage แล้วยังมีคนมองไปถึงการนวดที่มีกามารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง คงต้องมีการดูแลในส่วนนี้ให้ดี หากตั้งเป็นร้านนวดก็ต้องเป็นนวดเพื่อรักษาหรือนวดเพื่อสุขภาพ  ไม่ใช่นวดเพื่อกามารมณ์ ซึ่งในปีนี้เราจะเดินหน้าในเรื่องมาตรฐาน ร้านไหนผ่านก็จะมีโลโก้ ซึ่งทางกรมฯ ได้ประสานและขอทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาไว้แล้ว จะใช้ทั้งในและต่างประเทศ.
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
11-07-2019 ‘ป้านงเยาว์’ของชุมชนไทย รับเข็ม’กงสุลอาสา’จากก.ต. (0/421) 
11-07-2019 บทความหน้าสาม : แคลิฟอร์เนียจะจมทะเลจริงไหม (0/1944) 
10-07-2019 เฮลท์แคร์โรบินฮูดวัยผู้ใหญ่ เริ่มมีผลตามกฎหมายปีหน้า (0/1485) 
04-07-2019 ออสก้าร์อ้าแขนกว้าง รับ’คนไทย’เป็นสมาชิก (0/512) 
03-07-2019 ‘พระสุธรรม’พิชิตสามพันไมล์ ธุดงค์จากแคลิฟฯถึงนิวยอร์ค (0/227) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
459
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข