ตระเวนแอลเอ
ตระเวนแอลเอ 438

.

.


“ไม่จำกัดความเร็ว” ฟรีเวย์ 5 และไฮเวย์ 99

เอบีซี เสนอข่าวเมื่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2019 ว่า ในวันดังกล่าว จอห์น มัวร์แลช วุฒิสมาชิกของรัฐแคลิฟอร์เนีย (State Sen.) รัฐรีพับลิกัน จากออเรนจ์ เคาน์ตี้ ได้เสนอต่อที่ประชุมสภาว่าสมควรที่จะสร้างเลนเพิ่มเติมขนานไปกับฟรีเวย์ 5 และไฮเวย์ 99 ทั้งนอร์ธ และเซาท์ (two additional northbound and southbound lanes) เป็นบางช่วงในเส้นทางระหว่างลอส แอนเจลิส และซานฟรานซิสโก โดยเลนใหม่ทั้งสองดังกล่าว จะอนุญาตให้รถยนต์วิ่งได้โดยไม่จำกัดความเร็ว

โดยข้อเสนอของ จอห์น มัวร์แลช ดังกล่าวนี้ ข่าวบอกว่ามีเจตนาที่จะทดแทนรถไฟความเร็วสูง (High speed rail system) ซึ่งเป็นแนวคิดของ เจอร์รี่ บราวน์ อดีตผู้ว่าการรัฐแคลิอร์เนีย และถูกยกเลิกไปหลังจากที่ แกรี นิวซัม เข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

โดยจอห์น มัวร์แลช มีความเชื่อว่า การสร้างเลนไม่จำกัดความเร็วดังกล่าว จะช่วยแก้ปัญหารถติด และเป็นการลดสภาวะเรือนกระจก ตามเจตนารมณ์ดั้งเดิมของโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมระหว่างสองเมืองใหญ่ของแคลิฟอร์เนีย

ข่าวบอกว่าข้อเสนอดังกล่าวจำเป็นจะต้องได้รับการโหวตเห็นชอบจากวุฒิสภาของแคลิฟอร์เนียเสียก่อน จึงจะมีสิทธิ์ดำเนินการขั้นต่อไปได้.
แคลิฟอร์เนียฉ่ำฝน 18 พันล้านแกลลอน

สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติ ระบุว่าปริมาณฝนที่ตกในแคลิฟอร์เนียเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์เดือนเดียว มีปริมาณมากถึง 18 พันล้านแกลลอน ซึ่งปริมาณน้ำดังกล่าวเพียงพอสำหรับสระว่ายน้ำโอลิมปิก 27 ล้านสระ หรือ 45 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำในเลค ทาโฮ่

พายุฝนที่พัดเข้าใส่แคลิฟอร์เนียภาคใต้อย่างต่อเนื่องครั้งนี้ สร้างความเสียหายให้กับฟรีเวย์ และถนนในหุบเขาหลายต่อหลายแห่ง รวมถึงทางรถไฟด้วย นอกจากนี้ยังเกิดน้ำท่วม โคลนถล่มหลายจุด เป็นเหตุให้ต้องอพยพประชาชนในหลายพื้นที่ ไม่รวมความเสียหายจากอุบัติเหตุ และการยกเลิกหรือเกิดความล่าช้าของสายการบินต่างๆ ด้วย

ข่าวบอกว่าความเสียหายที่รัฐแคลิฟอร์เนียประสบจากพายุฝนระดับ “เมก้าสตรอม” ครั้งนี้นั้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์เรียกว่าพายุฝนครั้งนี้ว่า Other Big one หรือหายนะภัยครั้งใหญ่อีกประเภท (นอกเหนือจากแผ่นดินไหว) อีกทั้งประเมินว่าสร้างความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น สูงกว่าการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ (big one) ถึงสามเท่า คือประเมินว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนียครั้งนี้ มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 725 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี หลังจากวันพฤหัสฯ ที่ 21 กุมภาพันธ์ ซึ่งพยากรณ์ว่าจะมีฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนักแล้ว รัฐแคลิฟอร์เนียจะไม่มีฝนต่อเนื่องไปตลอดเดือนกุมภาพันธ์.
“โพล่าร์วอร์เท็กซ์” ทำแมงกระแท้เกือบสูญพันธุ์

ปรากฎการณ์ลมวนขั้วโลก หรือโพลาร์ วอร์เท็กซ์ (polar vortex) ที่ทำให้อุณหภูมิของหลายรัฐ โดยเฉพาะบริเวณมิดเวสต์ของอเมริกาลดต่ำกว่าจุดเยือกแข็งต่อเนื่องกันหลายวันเมื่อเดือนที่ผ่านมานั้น ส่งผลต่อเนื่องให้แมลงกระแท้ (stink bug) หนาวตายไปไม่ต่ำกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ โดยนักวิจัยของ เวอร์จิเนีย เทค เปิดเผยผลวิจัยเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา

นอกจากแมลงกระแท้ ซึ่งเป็นแมลงศัตรูพืชที่มีกลิ่นเหม็นชนิดนี้แล้ว ปรากฎการณ์ผิดธรรมชาติดังกล่าวยังมีผลกระทบกับแมลงอีกหลายชนิด เช่น emerald ash borer (แมลงปีกแข็งสีเขียวมรกต คล้ายแมลงทับ) และ southern pine beetle หรือด้วงเจาะต้นไม้ ตัวการที่ทำให้ต้นไม้ใหญ่ยืนต้นตายเป็นจำนวนมากด้วย แต่ไม่มีผลกับแมลงที่ก่อความรำคัญให้กับผู้คนอย่างแมลงสาบ และเรือด (bed gug) แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี นักวิจัยไม่มีความกังวลว่าแมลงเหล่านี้จะสูญพันธุ์ เพราะถึงแมลงตัวโตเต็มวัยจะแข็งตายเพราะความหนาว แต่ไข่ของมันก็จะแตกออกมาทันทีที่อากาศอบอุ่นขึ้น.
“แบน” นักลูบ ห้ามใช้บริการขนส่งเมโทรฯ

ไทมส์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 209 ว่า เอเจอร์ ลินเดอร์ หนุ่มแอลเอ วัย 27 ปีถูกศาลลอส แอนเจลิส พิพากษาให้อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่เป็นเวลา 54 เดือน รวมถึงห้ามไม่ให้ใช้บริการขนส่งมวลชนทุกประเภท รวมถึงห้ามไม่ให้อยู่ที่ป้ายรถเมล์ ซับเวย์ อีกทั้งห้ามไม่ให้ใช้บริการ ไรด์แชร์ ที่มีผู้โดยสารคนอื่น เช่นอูเบอร์ พูล ลิฟท์ ฯลฯ

โดยบทลงโทษดังกล่าว มาพร้อมกับถูกขึ้นทะเบียนเป็นอาชญากรทางเพศ และต้องเข้ารับการบำบัดทางจิตเป็นเวลาประมาณหนึ่งปีอีกด้วย

บทลงโทษดังกล่าว มาจากความผิดข้อหาลวนลามทางเพศผู้หญิงบนรถเมล์และรถไฟ ที่ เอเจอร์ ลินเดอร์ ทำผิดซ้ำๆ ต่อเนื่องกันถึงสิบครั้ง โดยครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2018 เขาไม่ขอสู้คดี (pleaded no contest) ต่อข้อหาลวนลามทางเพศผู้เยาว์สองกระทง, ทำร้ายทางเพศสามกระทง และทำร้ายทางเพศผู้โดยสารขนส่งมวลชนอีกหนึ่งกระทง ซึ่งอัยการของเมืองลอส แอนเจลิส ระบุว่าเหยื่อของเขามีจำนวนถึง 8 คน อายุตั้งแต่ 15-27 ปี โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นบนรถเมล์ของเมโทร ระหว่างเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม โดยทุกกรณี เอเจอร์ ลินเดอร์ แกล้งทำเป็นหลับ ก่อนจะจับหรือลูบคลำเหยื่อ

โดยการก่อคดีทั้งสิบครั้ง (มีเหยื่อร่วมร้อยคน) เกิดขึ้นในหลายจุด เช่นนอร์ธ ฮอลลีวูด, ฮอลลีวูด, มิด-ซิตี้, คัลเวอร์ ซิตี้, นอร์วอล์ค, เวสท์ แอลเอ และลองบีช.
นกฮูกหายาก แพร่พันธ์ใกล้ แอลเอเอ็กซ์

แอลเอไทมส์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2018 ว่าฝูงนกฮูกโพรง (Burrowing Owls) ซึ่งเป็นนกฮูกที่เกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว กำลังแพร่พันธ์ุตามธรรมชาติ ในพื้นที่อนุรักษ์ ใกล้สนามบินแห่งชาติลอส แอนเจลิส (LAX) โดยการสำรวจเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พบนกฮูกมากถึงสิบตัว ซึ่งถือเป็นจำนวนมากที่สุดที่นับได้ในรอบ 40 ปี

พื้นที่อนุรักษ์ดังกล่าว เป็นเนินทรายติดทะเลในย่านที่เรียกว่าเซิร์ฟริดจ์ ของพาลิเสด เดลเรย์ มีพื้นที่ประมาณ 300 เอเคอร์ ที่ได้รับการสงวนเอาไว้สำหรับใช้เป็นที่อยู่ของนกฮูก ที่เกือบจะสูญพันธุ์ไปเมื่อกว่าสิบปีที่ผ่านมา. 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
437
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข