ตระเวนแอลเอ
ตระเวนแอลเอ 347

.

.แอลเอเอ็กซ์ เพิ่มมาตรการ “ตรวจแหลก”

แถวรอรับการตรวจค้นที่สนามบินนานาชาติ ลอส แอนเจลิส ที่ยาวเหยียดอยู่ในปัจจุบัน จะทวีความล่าช้าให้กับนักเดินทางมากขึ้น เมื่อคณะกรรมการความปลอดภัยของการเดินทาง (TSA) ได้ทดลองโปรแกรมตรวจรักษาความปลอดภัยรูปแบบใหม่ ที่แอลเอเอ็กซ์ และสนามบินขนาดใหญ่ทั่วประเทศอีกสิบแห่ง ในสัปดาห์นี้

โปรแกรมทดลองแบบใหม่ จะเน้นไปที่การตรวจเครื่องไฟฟ้า (electronic device) ซึ่งปกติ ผู้โดยสารจะใส่ในกระเป๋าที่หิ้วขึ้นเครื่อง (carry-on bag) โดยนับจากนี้ ผู้โดยสารจะต้องใส่อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกอย่างที่ใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือ ตั้งแต่ iPad, tablets และ kindlesในถาดที่แยกต่างหาก แทนที่จะถูกตรวจทั้งที่อยู่ในกระเป๋า ดังนั้นจะใช้เวลาในการตรวจสอบนานขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ที่มีผู้คนเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าปกติ

เจ้าหน้าที่ของ TSA ระบุว่า โครงการทดลองแบบใหม่ดังกล่าวนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมาตรการป้องกันการก่อการร้ายที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้มงวดถึงขั้นห้ามไม่ให้ผู้โดยสารจากบางประเทศ นำอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้ขึ้นเครื่องบิน โดยยืนยันว่าเป็นเพียงมาตรการรักษาความปลอดภัยตามปกติ ทั้งนี้เพื่อให้การตรวจตรากระเป๋าหิ้วขึ้นเครื่องของผู้โดยสาร เป็นไปอย่างละเอียดมากขึ้น ด้วยว่าปัจจุบันนี้ ค่าธรรมเนียมกระเป๋า (baggage fee) ถูกปรับเพิ่มสูงขึ้น ผู้โดยสารจึงพยายามใส่สิ่งของในกระเป๋าหิ้วขึ้นเครื่องมากขึ้น ทำให้การตรวจสอบทำได้ยาก และใช้เวลานานขึ้นตามไปด้วย

โดยนอกจากสนามบินแอลเอเอ็กซ์แล้ว โปรแกรมทดลองดัวกล่าวนี้ มีขึ้นที่โคโลราโด้ สปริง, บอยซี่, ดีทรอยท์, ฟอร์ท ลอเดอร์เดล, บอสตัน, ลับบ๊อก, ซานฮวน, ลาสเวกัส และฟีนิกซ์.

นายกฯ แอลเอ จวกงบประมาณ “ทรัมป์”

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา อีริค การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรีของนครลอส แอนเจลิส ได้ประกาศต่อสาธารณะว่า ข้อเสนองบประมาณบริหารประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะส่งผลดีให้กับผู้มีฐานะ แต่จะเป็นการทำให้ผู้มีรายได้น้อยประสบความยากลำบากในการดำรงชีวิตมากขึ้น

“คนอเมริกันควรได้รับสิ่งที่ดีกว่างบประมาณที่ให้ความสำคัญเร่งด่วนกับการลดภาษีให้คนที่มีปัญญาซื้อบ้านพักตากอากาศ แต่ตัดความคืบหน้า ที่เราต่อสู้เพื่อทำให้ครอบครัวที่ยากลำบากสามารถจ่ายค่าเช่าบ้านได้” การ์เซ็ตติ กล่าว และว่าคณะทำงานของทรัมป์ อาจจะต้องการหมุนเวลากลับไปสู่อดีต แต่สำหรับลอส แอนเจลิส แล้ว เราจะเดินหน้าต่อไป

“เราจะเดินหน้าลงทุนกับมนุษย์ และโปรแกรมต่างๆ ที่ทำให้เมืองของเราแข็งแรงขึ้น เชื่อมชุมชนของเราเข้าด้วยกัน และปกป้องความเท่าเทียมของโอกาส” นายกเทศมนตรี กล่าว

ในข้อเสนองบประมาณบริหารประเทศ ที่จะเร่ิมต้นในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกร้องให้เพิ่มงบประมาณสำหรับการป้องกันประเทศ โดยเอาเงินมาจากการตัดงบประมาณของโปรแกรมที่เขาเห็นว่าสำคัญน้อยลงไป เช่น เดมิเคด เป็นต้น โดยป่าวประกาศว่างบประมาณบริหารประเทศของเขาฉบับนี้ เป็นฉบับแรกในรอบหลายปี ที่ให้ความสนใจกับชาวอเมริกันผู้เสียภาษีจริงๆ.

ซีลีน ดีออน, เจโล โชว์เย้ย ”ไอซิส” ที่เวกัส

บรรดานักร้องระดับซูเปอร์สตาร์ของอเมริกา ทั้ง ซีลีน ดีออน, เจนนิเฟอร์ โลเปซ, มาไรห์ แครี่ และ แบ๊กสตรีทบอย วงบอยแบนด์ชื่อดัง เดินหน้าเปิดแสดงในลาส เวกัส ตามแผน เป็นการ “ไม่ให้ค่า” กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ที่ประกาศโจมตีเมืองลาสกัส เพื่อสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวอเมริกัน

ทั้งนี้ หลังจากออกมาประกาศความรับผิดชอบต่อระเบิดพลีชีพในการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องสาว อารีอาน่า กรานเด ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 22 คนแล้ว กลุ่มไอซิส ก็ได้ประกาศผ่านวิดีโอว่า จะลงมือโจมตีลาส เวกัส เมืองท่องเที่ยวระดับโลกแห่งนี้เป็นที่ต่อไป

เว็บไซต์ ทีเอ็มซี รายงานว่าการแสดงของศิลปินทุกคน เป็นไปท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด และว่า ซีลีน ดีออน และเจนนิเฟอร์ โลเปซ เปิดการแสดงรอบแรกไปแล้วในคืนวันพุธที่ 24 พฤษภาคม และการแสดงรอบต่อไป ซีลีน ดีออน จะมีขึ้นในวันที่ 27, 28, 30 และ 31 พฤษภาคม ส่วนโชว์ของ มาไรห์ แครี่ จะเริ่มในวันที่ 8 กรกฎาคม ที่โคลอสเซี่ยม โรงแรมซีซาห์, ส่วนการแสดงของ เจนนิเฟอร์ โลเปซ และวงบอยแบนด์จากยุค 90s Backstreet boys จะมีขึ้นที่ The AXIS ที่ Planet Hollywood Resort & Casino.

เล่น “คายัค” ที่แอลเอริเวอร์ (กันมั้ย)

เทศบาลเมืองแอลเอ แถลงเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะเปิดบางส่วนของ ลอส แอนเจลิส ริเวอร์ หรือทางระบายน้ำขนาดใหญ่ของเมืองแอลเอ สำหรับกิจกรรมสันทนาการต่างๆ เช่นปิกนิก ตกปลา รวมถึงการ “ล่องแก่ง” ด้วยเรือคายัค อีกครั้งในช่วงระหว่างวันทหารผ่านศึก (Memorial Day) จนถึงวันหยุดแรงงาน (Labor Day)

โดยการตกปลาและเล่นเรือคายัค จะมีขึ้นในช่วง 2.5 ไมล์ริมฝั่ง แอลเอ ริเวอร์ ในเมืองเกลนเดล (the Glendale Narrows section of Elysian Valley) และช่วงสองไมล์ในบริเวณที่เรียกว่า the Sepulveda Basin ทุกวันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตก โดยประชาชนสามารถนำเรือคายัค หรือเรือที่ไม่ติดเครื่องยนต์มาเล่นในบริเวณดังกล่าวโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะเล่นเรือคายัค จะต้องสวมใส่เสื้อชูชีพให้ครบถ้วน รวมถึงมีการแนะนำให้ทาครีมกันแดด นำนำ้ดื่มมาให้เพียงพอ อีกทั้งไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ

ข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับการล่องเรือหรือตกปลาริมแม่น้ำ แอลเอ ริเวอร์ สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ lariverrecreation.org.
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
346
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข