อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
กม.ใหม่ ให้พ่อแม่เรียกค่าเสียหาย หากลูกติดโซเชียลฯ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังอนุญาตให้ผู้ปกครองฟ้องเรียกค่าเสียหายจากโซเชียลมีเดีย อย่างอินสตาแกรม, ติ๊กต็อก ฯลฯ หากทำให้เด็กๆ ติดงอมแงม

เอพีรายงานข่าวว่า รัฐสภาของแคลิฟอร์เนียกำลังพิจารณากฎหมายใหม่ ที่จะส่งผลให้ธุรกิจโซเชียลมีเดียทุกชนิด ต้องรับผิดชอบหากทำให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ติดการใช้โซเชียลมีเดีย (addiction) จนมีผลร้าย โดยจะอนุญาตให้ผู้ปกครองของเยาวชนฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ได้สูงถึง 25,000 ดอลลาร์ต่อเยาวชนหนึ่งคน

ข่าวบอกว่าร่างกฎหมายซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่างไปแล้วเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2022 อธิบายความหมายของคำว่า “เป็นผลร้าย” กับเยาวชนเอาไว้ว่า หมายถึงทั้งทางร่างกาย, จิตใจ, อารมณ์, พัฒนาการทางกาย หรือมีผลกับทรัพย์สิน และรวมถึงเยาวชนที่ต้องการจะหยุดใช้ หรือลดเวลาใช้โซเชียลมีเดีย แต่ไม่สามารถทำได้

องค์กรธุรกิจต่างๆ ที่ต่อต้านกฎหมายฉบับนี้ พยายามเตือนว่า จะส่งผลให้ธุรกิจโซเชียลมีเดียทุกประเภท ต้องจำกัดอายุผู้ใช้ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อตัดความเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้องตามกฎหมาย

ข่าวบอกด้วยว่า กฎหมายฉบับนี้จะมีผลเฉพาะบริษัทโซเชียลมีเดียที่มีผลประกอบการไม่ต่ำกว่า 100 ล้านดอลลาร์ในปีผ่านมาเท่านั้น และไม่มีผลกับบริการสตรีมมิ่ง อย่าง Netflix และ Hulu รวมถึงไม่มีผลกับธุรกิจที่ให้บริการเฉพาะอีเมล์ และ เท็กซ์

กฎหมาย ซึ่งหากผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภา และผ่านการลงนามเห็นชอบจากผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ศกหน้านี้ จะมีทางออกให้กับบริษัทโซเชียลมีเดียเพื่อเลี่ยงความรับผิดชอบหากมีการฟ้องร้องในชั้นศาล คือจะต้องถอดฟีเจอร์ใดๆ ที่เชื่อว่าทำให้เยาวชนติดภายในวันที่ 1 เมษายน 2023

นอกจากนี้ หากบริษัทโซเชียลมีเดียใด มีการตรวจสอบ (audits) เพื่อถอดฟีเจอร์ใดๆ ที่อาจส่งผลลบกับเยาวชนอย่างสม่ำเสมอ ก็จะสามารถใช้เป็นข้ออ้างในชั้นศาลหากเกิดคดีฟ้องร้องขึ้นด้วย.

สนับสนุนข่าวโดย
ท่านใดต้องการฉีดโบท๊อกซ์ หรือฉีดฟิลเลอร์ กับคุณหมอชาวเกาหลี ราคาไม่แพง ติดต่อ ID Medical Spa คลีนิคเสริมความงาม คลีนิคอยู่ที่ Korea Town ในแอลเอ
356 S Western Ave #206 Los Angeles , CA 90020 โทร 213-663-2333 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
565
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข