อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
“บาร์บาร่า บุช” เสียชีวิตแล้ว

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง บาร์บาร่า บุช เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2018 ขณะมีอายุได้ 92 ปี

บาร์บาร่า บุช เป็นหนึ่งในสองสตรีในประวัติศาสตร์อเมริกัน ที่ทั้งสามี และบุตรชาย ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ต่อจาก อบิเกล อดัมส์

บาร์บาร่า ไพรซ์ เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 1925 ที่นิวยอร์ค พบกับ จอร์จ บุช เพื่อนรุ่นพี่หนึ่งปี ในงานเต้นรำของโรงเรียนประจำที่เซาท์ คาโรไลน่า ขณะเธออายุ 16 โดยปีเศษๆ ต่อจากนั้น จอห์จ บุช ถูกเกณฑ์เป็นนักบินของกองทัพเรือ และออกรบในสงครามโลกครั้งที่สอง โดยตลอดเวลาทั้งสองติดต่อกันทางจดหมายตลอดเวลา

หลังจากจอร์จ บุช กลับแนวหลังมาในฐานะวีรบุรุษสงคราม เขาก็ได้แต่งงานกับ บาร์บาร่า เมื่อเดือนมกราคม 1945 โดยปักหลักสร้างครอบครัวที่เท็กซัส ซึ่งจอร์จ บุช มีพ่อเป็นวุฒิสมาชิกและมีธุรกิจบ่อน้ำมัน ก่อนที่จะเล่นการเมืองในเวลาต่อมา โดยทั้งสองมีลูกหกคน  หลาน 17 คน

บาร์บาร่า บุช กลายเป็นบุคคลสำคัญของพรรครีพับลิกัน หลังจากสามีเริ่มมีตำแหน่งทางการเมืองสูงขึ้น จากจุดเริ่มต้นที่เขาลงสมัครเป็นส.ส.ของรัฐเท็กซัส จนเป็นรองประธานาธิบดีของ โรนัลด์ เรแกน สองสมัย และขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 1988

แม้ บิล คลินตัน จากพรรคเดโมแครต จะชนะการเลือกตั้งในปี 1993 แต่บาร์บาร่า บุช ก็ยังคงเป็นกำลังสำคัญของพรรครีพับลิกันต่อมาอีกหลายปี โดยเป็นกำลังสำคัญให้กับลูกชายสองคน คือ จอร์จ ดับเบิลยู บุช จนได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 43 ของสหรัฐฯ และ แจ็บ บุช ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้า ที่ไม่ประสบความสำเร็จทางการเมืองเหมือนพ่อและพี่ชาย

บาร์บาร่า บุช เริ่มมีปัญหาสุขภาพมาตั้งแต่ปีปี 1988 ที่เธอป่วยเป็นโรคคอพอก เคยผ่าตัดรักษาอาการบาดแผลในกระเพาะ และผ่าตัดหัวใจเมื่อปี 2009

ปีสุดท้ายก่อนเสียชีวิต แพทย์วินิจฉัยว่าเธอป่วยด้วยโรคปอดอุดกันเรื้อรัง (chronic obstructive pulmonary disease หรือ COPD) และโรคหัวใจล้มเหลว แต่เธอและสามีก็ยังพากันออกงานสังคม โดยเฉพาะงานกุศลต่างๆ อยู่เป็นระยะ.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
393
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข