ร้านใกล้เรือนเคียง
เรื่องของคนเมาๆ แล้วขับรถ กับกฏหมายที่ควรรู้ไว้..เตือนตัวเอง

คอลัมน์เพื่อคุณ 351

ท่านผู้อ่านคะ.. หากจะกล่าวไปแล้ว ผลของการเสพสุรา  หรือสิ่งเสพย์ติดอื่นๆ แล้วไม่เกิดโทษหาได้น้อยมากจริงๆ นะคะ เพราะหากแค่อ่านจากข่าวที่เราเห็นตามหน้าสื่อต่างๆ ที่นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับอุบัติเหตุแล้ว เราต้องยอมรับว่า ต้นเหตุของอุบัติเหตุโดยมาก ล้วนเกิดจากสิ่งเสพติด โดยเฉพาะสุรา ที่สามารถเปลี่่ยนจากคนรัก กลายเป็นศัตรูก็ได้ หรือแม้เมาแล้วขับรถ ก็ได้คร่าจำนวนชีวิตรักของครอบครัวคนอื่นมาแล้วมากมายก็มีมานับไม่ถ้วน ดังนั้น สัปดาห์นี้คอลัมน์เพื่อคุณ จึงอยากเสนอเพียงบทลงโทษเบื้องต้นที่จะได้รับเฉพาะหน้าของผู้เมาแล้วขับว่าต้องประสบกับอะไรบ้าง โดยเราจะไม่กล่าวถึงสิ่งที่จะหลอกหลอนผู้กระทำผิดไปตลอดชีวิต หากไม่อาจประมาณความสูญเสียได้..เพราะบางครั้ง เราไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ด้วยตัวเองก็ได้ เพราะผู้ที่มีสติย่อมเรียนรู้ความผิดพลาดจากคนอื่น..จริงมั๊ยคะ

ค่ะ เช่นเคยนะคะ คอลัมน์เพื่อคุณฉบับนี้ เราได้รับสาระน่ารู้ เกี่ยวกับผลจากการกระทำความผิดจากการเมาแล้วขับ จากคลีนิค Jeffrey C. Jackson มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ อย่างไรก็ดี คุณผู้อ่านบางท่านอาจจะเห็นว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่ก็เกิดขึ้นกันเป็นประจำ แต่ทางคลีนิคคุณเจฟฟรีย์ ก็อยากได้นำผลจากการเมาแล้วขับมาย้ำกันอีกค่ะ  ทั้งเพื่อเตือนใจผู้รักการร่ำสุรา หรือการเสพย์สิ่งเสพติด และแม้กระทั่งหากคุณผู้อ่านอยู่ภายใต้การดูแลของหมอ ซึ่งอาจได้รับการรักษาโดยการทานยาที่ออกฤทธิ์รุนแรงจนมึนเมา แต่ขับรถ จนประสบอุบัติเหตุนั้น จะต้องเผชิญกับบทลงโทษอย่างไรบ้าง ภายใต้กฏหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอาจ จะทำให้คณผู้อ่านได้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่รถยนต์ หรือสามารถนำไว้เตือนคนรอบข้าง ว่าหากขณะที่เกิดความรู้สึกมึนเมา แล้วขับรถนั้น ผลที่ได้รับในเบื้องต้นที่ว่าไปตามกฏหมายจะเป็นอย่างไรกัน เพราะเราต่างก็รักชีวิตของตัวเอง และคนที่เรารัก งั้นถ้าเราหากประมาทพลั้งเผลอคร่าชีวิตรักของคนอื่นไปแล้ว ตัวเลขของความสูญเสียประมาณเท่าใดกัน ที่คุณจะคืนให้กับครอบครัวผู้สูญเสียกันได้ จริงมั๊ยคะ.. แล้วถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มทำความรู้จักกับเรื่องราว เมาแล้วขับ กันเลยดีกว่าค่ะ

อย่างไรก็ดี ในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้บัญญัติกฏหมายว่าด้วยการขับรถยนต์ด้วยความประมาท หรือได้รับความกดดันอันเนื่องมาจากสารเสพย์ติด หรือ DUI นี้ ค่อนข้างรุนแรง โดยได้รับการจัดอันดับว่า บทลงโทษของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีบทลงโทษที่ ดุเดือด จัดเป็นอันดับที่ 31ของจำนวนรัฐทั้งหมด 50 รัฐ ( วิกิพีเดีย ) สำหรับการขับขี่ยานพาหนะภายใต้อิทธิพลของแอลกอฮอล์ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า เมาแล้วขับ และรัฐที่มีบทลงโทษการเมาแล้วขับหนักที่สุด คือรัฐ อริโซน่า และรัฐเซาท์ดาโกตา จัดเป็นรัฐที่มีบทลงโทษเบาที่สุด


แล้วการพิจารณาการให้โทษผู้ขับขี่ด้วยความมึนเมา ?
 
สำหรับการพิจารณาว่าผู้ขับขี่มีแอลกอฮอล์มากว่าที่กำหนด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรวจจับผู้ขับขี่ แล้วพบว่า ในร่างกายมีีแอลกอฮอล์ในเลือด .08 ซึ่งจัดว่าอยู่ในระดับที่กฏหมายกำหนด ผู้ขับขี่ก็จะถูกจับใส่กุญแจมือ ให้นั่งเบาะหลังของรถลาดตระเวนตำรวจ และนำไปเข้าห้องคุมขังทันที เพื่อกักตัวจนกว่าผู้ขับขี่จะสร่างเมา ซึ่งจะประมาณ 10 ชั่วโมง หากสอบสวนแล้วพบว่าผู้ขับขี่กระทำความผิดจริง ผู้กระทำผิดจะต้องถูกกักกันตัว อีกอย่างน้อยเป็นเวลา 2 วัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้พิพากษา

หลังจากนั้น ผู้ขับขี่ซึ่งตอนนี้ได้เปลี่ยนสถานภาพเป็นผู้กระทำความผิด หรือจำเลยแล้ว หากถูกปล่อยจากที่คุมขัง ด้วยการประกันตัว จำเลยจะได้รับใบขับขี่ชั่วคราว 30  วัน ในขณะที่ใบขับขี่ที่เคยมีจะถูกอัยการยึด และภายใน 10 วัน จะต้องติดต่อเพื่อนัดฟังคำตัดสินของ DMV  ที่สำนักงานใหญ่ ผู้ถูกกล่าวหา หรือจำเลยจะได้การรับแจ้งทางไปรษณีย์ภายใน 10 วัน ของการพิจารณาคดี ถ้าจำเลยแพ้คดีจากการตัดสินของ DMV  (ซึ่งอัตราการแพ้จะสูงถึง 9ใน 10 ) จะได้รับใบขับขี่เฉพาะกิจที่ขับยานพาหนะไปแค่เพียงจากบ้านไปที่ทำงานเท่านั้น และต้องไปเข้าโปรแกรมอบรมเกี่ยวกับเรื่องแอลกอฮอล์เป็นเวลาอีก 90 วัน หรือจนกว่าจะถึงวันฟังคำตัดสินคดี (disposition )   ซึ่งทาง DMV จะให้ใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว จนกว่าจะเสร็จสิ้นคดี ถ้าจำเลยชนะคดี ทาง DMV จะให้คุณสามารถขอใบขับขี่ แคลิฟอร์เนียได้ในวันเดียวกัน แต่จำเลยก็ยังต้องสู้คดีอาญา  โดยจะมีอัยการ หรือทนายจากรัฐ (District Attorney ) เป็นผู้ฟ้องต่อศาล หากแพ้คดี ทางศาลจะเป็นผู้ตัดสินว่า จำเลยสมควรที่จะได้รับการอนุญาติให้สามารถขับขี่ยานพาหนะต่อไปหรือไม่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคดีที่ทำผิดไว้ มีความสุญเสีย หรือเสียหายรุนแรงหรือไม่ แต่หากชนะคดีทางอัยการจะพิจารณาการลดหย่อนค่าปรับ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการแก้ต่างจากทนายของจำเลยนั่นเอง

เพียงสุราเท่านั้นหรือ ที่อาจเป็นต้นเหตุของความมึนเมา?  
เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปใช่มั๊ยคะว่า สารที่ก่อให้เกิดความมึนเมานั้น ไม่ได้มาจากเพียงพิษสุราเท่านั้น  แต่อาจมีสาเหตุมาจากยาเสพติด หรือการเมายาบางประเภทตามที่หมอสั่งให้ แต่หากผลของการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และตรวจหาความมีสติไม่ผ่าน เพราะ DUI ไม่ได้หมายถึงเฉพาะการขับยานพาหนะ อันเนื่องมาจากสารเสพติดประเภทแอลกอฮอล์เท่านั้น  แต่หากเจ้าหน้าที่พบว่าผู้กระทำผิด เกิดความมึนเมาที่มาจากยาที่ออกฤทธิ์รุนแรง อันเนื่องมาจากยาที่หมอสั่งเพื่อระงับอาการปวดต่างๆ  ก็อาจได้รับบทลงโทษด้วยการสั่งปรับได้ โดยหากผู้กระทำความผิด มีอาการมึนเมาแล้วขับ จะถุูกปรับในอัตรา $1,800.00 และต้องอยู่ในสถานที่กักกัน 48 ชั่วโมง ได้รับ ใบขับขี่เฉพาะกิจ เป็นเวลา 90 วัน และต้องเข้าโปรแกรมบำบัด 3 เดือน  ต้องซื้อประกันรถยนต์เพิ่มอีก $500.00 ประเภท SR -22 มีอายุ 3 ปี และซื้อการประกันควบคุมความประพฤติอีก 3-5 ปี อาจต้องใส่อุปกรณ์ interlock device หรืออุปกรณ์ติดตามตัวผู้กระทำผิดตลอดระยะเวลาที่ถูกควบคุมความประพฤติ ซึ่งหากประเมินราคาค่าปรับ ค่าซื้อประกันยานยนต์เพิ่ม ค่าอบรม และค่าทนาย ค่าอัยการ ฯลฯ ต่าง ๆ น่าจะมีตัวเลขประมาณ $7,000- $11,000 ยิ่งไปกว่านั้น หากพบว่า ผู้กระทำความผิด ได้กระทำความผิดเป็นครั้งที่ 2 ภายใน 10 ปี จะถูกคุมขัง 10 วัน ปรับ  $1,800 เข้ารับการอบรม 18-30 เดือน ติดอุปกรณ์ interlock device ราคา $1,800 ซื้อประกันควบคุมความประพฤติ 10 ปี บทลงโทษขั้นต่ำของการทำผิดครั้งที่ 3 จะถูกคุมขัง 120 วัน ถูกปรับตั้งแต่ $1,800- $18,000 ถูกยึดใบขับขี่ 3 ปี เข้าโปรแกรมอบรม 30 เดือน เพิ่มค่าคุ้มครองประกัน นับเป็นพันๆ เหรียญ หากถูกตัดสินว่าทำผิดร้ายแรง ก็อาจจะไม่ได้รับอนุญาติให้สามารถขับขี่รถยนต์อีกตลอดชีวิต

ถ้าคุณประสบปัญหานี้ ไม่ต้องตกใจ สำนักทนายความ Jeffrey c. Jackson (323) 702-0788 มีความชำนาญในการให้ความช่วยเหลือ DUI Case เป็นอย่างดี 
(เครดิต สำนักทนายความ Jeffrey c. Jackson)
 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

Sad state of affairs. You’d think that, with the waelth of website talent in the state, many of whom are out of work anyway, there could be some volunteer program to support the salaried workers. The state needs all the help it can get to assist filmmakers and keep them working here which is theoretically job one at the Commission. Obviously budget cuts are a culprit but the Commission needs to be more proactive in enlisting help which many would gladly provide.
hermes birkin 25 bags Knockoff http://www.modetaschen.in/en/hermes-birkin-35-c2_5.html

  • ¼ÙéÊè§: hermes birkin 25 bags Knockoff
  • 113.66.41.163 Jun 24, 2017 @07:53 PM
ฉบับที่
351
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข