จับกระแส
จับตาเกมการเมืองสุดร้อนระอุ จากปมความขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่าน

โดย วรวิชญ์ สิทธิวัง

หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558 ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านก็ปะทุขึ้นอยู่เป็นระลอกตลอดช่วงเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา ทว่ายังไม่มีแรงสั่นสะเทือนครั้งใดที่จะทำให้ทั่วโลกหวาดผวาได้มากเท่ากับภาพเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น พร้อมกับเครื่องบินทิ้งระเบิด ที่เดินทางมุ่งหน้าสู่อ่าวเปอร์เซียเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

สัปดาห์นี้ เราขอพาผู้อ่านมาย้อนรอยปมความขัดแย้งที่คุกรุ่นของสองประเทศ พร้อมกับจับตาทุกความเคลื่อนไหวล่าสุดอย่างไม่คลาดสายตา

อ่าวเปอร์เซียตึงเครียด : สหรัฐพร้อมรบ อิหร่านพร้อมสู้ยิบตา
"การโจมตีต่อผลประโยชน์ของสหรัฐ หรือชาติพันธมิตรของสหรัฐ จะได้รับการตอบโต้อย่างไม่ปราณี" นี่คือถ้อยแถลงของนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ที่เผยให้เห็นอุณหภูมิการเมืองที่ร้อนระอุระหว่างสหรัฐและอิหร่านที่พร้อมเปิดฉากโจมตีกันได้ทุกเมื่อ

ตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศทวีความรุนแรงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ประกาศยกเลิกคำสั่งผ่อนผันแก่ 8 ประเทศที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี อิตาลี และกรีซ เพื่อกำจัดช่องทางการส่งออกน้ำมันของอิหร่านให้เป็นศูนย์ ความพยายามครั้งนี้ได้รับเสียงชื่นชมถึงความเด็ดเดี่ยวจากนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล แต่กลับสร้างความไม่พอใจให้หลายประเทศ รวมถึงตุรกี และจีน

เปลวเพลิงจากกระแสจากความไม่พอใจโหมกระพือขึ้น เมื่อนายอับบาส อารักกี รัฐมนตรีช่วยว่าการต่างประประเทศของอิหร่าน วิพากษ์อย่างไม่ไว้หน้าว่าการตัดสินใจของสหรัฐครั้งนี้จะแผดเผาข้อตกลงนิวเคลียร์จนมอดไหม้ มิหนำซ้ำเมื่อวันที่ 3 พ.ค. เสถียรภาพบนภูมิภาคตะวันออกกลางส่อแววระส่ำระสาย เมื่อนายบิจาน ซานกาเนห์ รัฐมนตรีน้ำมันอิหร่าน ออกมาโจมตีซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่อาจจะมีส่วนทำให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ล่มสลาย เพราะทั้งสองประเทศเพื่อนบ้านนั้นร่วมมือกับสหรัฐในการเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อชดเชยกับปริมาณน้ำมันที่ลดลงจากอิหร่าน

การแสดงจุดยืนอันแข็งกร้าวของอิหร่านต่อทั้งสหรัฐ ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่งผลให้เมื่อวันที่ 7 พ.ค. สหรัฐส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีและเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าสู่ตะวันออกกลางในทันที หวังตอบโต้ภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นจากกองกำลังทหารอิหร่าน แต่ถัดมาเพียง 1 วัน หลังจากที่เรือรบของสหรัฐแล่นเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย อิหร่านปล่อยหมัดเด็ดด้วยการรขู่ว่าจะถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ปี 2558 และเริ่มการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่เป็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์และอาวุธอีกครั้ง หากมหาอำนาจอีก 5 ชาติ ได้แก่ จีน รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี ที่ร่วมลงนามข้อตกลงนี้ไม่สามารถปกป้องผลประโยชน์ของอิหร่านจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐได้ภายใน 60 วัน

คำขู่ของอิหร่านยิ่งทวีความโกรธให้กับสหรัฐอย่างมาก รัฐบาลสหรัฐจึงประกาศคว่ำบาตรรอบใหม่ในวันที่ 9 พ.ค. โดยพุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมเหล็ก เหล็กกล้า อลูมิเนียม และทองแดงของอิหร่าน ซึ่งถือเป็นแหล่งรายได้ด้านการส่งออกนอกกลุ่มน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน แต่ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง นายเซย์เอ็ด อับบาร์ มูซาวี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน สวนหมัดกลับด้วยการประณามว่า การประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรนี้เป็นการละเมิดพันธสัญญาระหว่างประเทศของสหรัฐกับประเทศที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้

จนถึงขณะนี้ ความขัดแย้งระหว่างสองชาติดูท่าจะบานปลายและย่างกรายสู่ภาวะสงครามทุกนาที ในวันที่ 12 พ.ค. สหรัฐออกแถลงพร้อมตอบโต้ต่อการกระทำที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของประเทศ ขณะเดียวกันอิหร่านก็พร้อมสู้ยิบตา นายฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน "หากสหรัฐมีความเคลื่อนไหว เราจะเปิดฉากโจมตีทันที"

อิหร่านจนตรอก? : ชนวนความขัดแย้งจากมาตรการคว่ำบาตร
"อิหร่านให้โอกาสมากเพียงพอแล้วสำหรับการเจรจาทางการทูตเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่ความอดทนของอิหร่านกำลังจะหมดลง" นี้คือถ้อยแถลงของนายอับบาส อารักกี รัฐมนตรีช่วยว่าการต่างประเทศของอิหร่าน ที่สะท้อนให้เห็นถึงความอดทนอดกลั้นต่อมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐเปรยว่ารุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์  อิหร่านต้องเผชิญมรสุมพิษร้ายทางการเมืองและเศรษฐกิจจอย่างสาหัสสากรรจ์ ตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจล้มระเนระนาด ค่าเงินตกต่ำเป็นประว้ติการณ์ บริษัทต่างประเทศพากันทิ้งอิหร่าน นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นกับประเทศ

ปมความขัดแย้งล่าสุดระหว่างสองประเทศปะทุขึ้นจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558 ที่ยังคงเป็นปัญหา เมื่อเดือนพ.ค. 2562 ทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์ว่าข้อตกลงไม่มีความเข้มงวดเพียงพอที่จะป้องกันอิหร่านจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้ มิหนำซ้ำยังเป็นข้อตกลงที่ผุพังและน่าอับอาย ส่งผลให้สหรัฐประกาศถอนตัวจากข้อตกลงที่ลงนามกับกลุ่มมหาอำนาจอีก 5 ประเทศ และประกาศรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรขึ้นมาใหม่เพื่อกดดันให้อิหร่านยอมรับข้อตกลงฉบับใหม่

นอกจากนี้ ข้อตกลงฉบับใหม่ที่ทรัมป์ต้องการให้อิหร่านยอมรับนั้น มีเงื่อนไขที่กว้างมากขึ้น ได้แก่ การยุติโครงการขีปนาวุธ ลดบทบาทของอิหร่านในภูมิภาค และแก้ไขสิ่งที่สหรัฐเรียกว่า "พฤติกรรมที่ชั่วร้าย" แต่นักวิจารณ์หลายฝ่ายกลับมองว่านัยยะแอบแฝงของข้อตกลงฉบับนี้คือ การที่สหรัฐต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองในอิหร่าน นายสก็อตต์ ลูคัส ผู้เชี่ยวชาญด้านอิหร่านประจำมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม เปิดเผยว่า "แทนที่จะมุ่งเป้าไปที่บริษัทหรือบุคคล มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐมีเป้าหมายที่จะทำลายระบอบการปกครองอย่างสิ้นเชิง" ข้อความดังกล่าวสอดคล้องกับสิ่งที่นายสตีฟ ฮันเค นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ ระบุว่า "มาตรการคว่ำบาตรของสหรัรฐไม่มีความเชื่อมโยงกับรายละเอียดของการคว่ำบาตร มีแต่ความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของระบอบการปกครอง"

มาตรการคว่ำบาตรจำนวนนับไม่ถ้วนตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาที่สหรัฐประกาศใช้กับอิหร่านล้วนมุ่งเป้าโจมตีเศรษฐกิจของอิหร่าน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค. 2561 สหรัฐโจมตีภาคการเงินและอุตสาหกรรมของอิหร่าน โดยห้ามทำการซื้อขายด้วยเงินเรียลของอิหร่าน เพื่อสะกัดกั้นการทำธุรกรรมด้วยเงินสกุลเรียลของอิหร่าน จนส่งผลกระทบอย่างหนักหน่วงต่อค่าเงินเรียลของอิหร่านที่ตกลงอย่างต่อเนื่อง มาตรการคว่ำบาตรระลอกที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2561 สหรัฐประกาศคว่ำบาตรการทำธุรกรรมของธนาคารกลาง การส่งออกน้ำมันของอิหร่าน และการขนส่งทางเรือ นอกจากเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบแล้ว รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศขึ้นบัญชี ‘กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน’ ให้มีสถานะเป็นกลุ่มก่อการร้าย กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ซึ่งเป็นกองกำลังทหารขั้นสูงในสังกัดกองทัพอิหร่าน เป็น "องค์กรก่อการร้ายในต่างแดน" ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศให้กองทัพของอีกประเทศหนึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรส่งผลให้เศรษฐกิจและค่าเงินของอิหร่านทรุดตัวลงอย่างมาก ค่าเงินของประเทศตกอยู่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ นายไบรอัน ฮุก ผู้แทนพิเศษของสหรัฐสำหรับอิหร่าน ประมาณการว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐทำให้อิหร่านสูญเสียรายได้มากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2561 แม้ว่าก่อนหน้านี้ อิหร่านมีรายได้มากถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปีจากการขายน้ำมัน ความเสียหายดังกล่าวยังสอดคล้องกับทิศทางการคาดการณ์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่ระบุว่า เศรษฐกิจอิหร่านจะหดตัวลง 6% ในปีนี้ โดยเป็นการหดตัวต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่ปรับตัวลดลงไป 3.9% ขณะที่เงินเฟ้ออาจพุ่งขึ้นอย่างรุนแรงถึง 40% เพราะได้รับผลกระทบจากการที่สหรัฐยังเดินหน้าใช้มาตรการกดดันอิหร่าน

ชนวนจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐที่ยิงเข้าสู่กรุงเตหะรานอยู่ตลอดทั้งปี ยังสร้างความวิตกกังวลว่าอาจจะเกิดแรงปะทุที่คาดไม่ถึงต่อสหรัฐ นางบาร์บารา สเลวิน ผู้อำนวยการของโครงการริเริ่มอนาคตอิหร่านของสภาแอตแลนติก ให้ความเห็นว่า จะไม่ทำให้อิหร่านกลับสู่โต๊ะเจรจาและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงท่าทีในระดับภูมิภาคของอิหร่านได้ นอกจากนี้ อิหร่านอาจตอบโต้ด้วยการทำให้การบรรลุข้อตกลงของสหรัฐกับกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานเป็นเรื่องที่ลำบากมากยิ่งขึ้น และอาจกดดันอิรักให้ขับไล่กองทัพของสหรัฐด้วย ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ในเยเมนเลวร้ายลงไปอีก

อย่างไรก็ตาม แม้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและอิหร่านจะตกอยู่ในสถานการณ์คุกรุ่นถึงขั้นรุนแรง แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายยังมีมุมมองที่เป็นบวกว่า ความตึงเครียดระหว่างสองชาติจะไม่นำไปสู่สงคราม  นายโจนาธาน ชานเซอร์ รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยประมูลนิธิการป้องกันประชาธิปไตยของวอชิงตัน เปิดเผยว่า สหรัฐจะไม่เลือกการเผชิญหน้าทางการทหารโดยตรง การส่งกลุ่มเรือรบเข้าสู่อ่าวเปอร์เซียมีความหมายเพียงเพื่อส่งสาส์นเท่านั้น

นอกจากจะไม่เกิดสภาวะสงครามบนอ่าวเปอร์เซียแล้ว นักวิชาการบางส่วนเชื่อว่าอาจจะมีการทำข้อตกลงใหม่ โดยมียุโรปเป็นตัวประสาน นายมาร์ก ดูโบวิทซ์ หัวหน้าผู้บริหาร FDD สถาบันนโยบายที่ไม่ฝักฝ่ายใดกล่าวว่า "เงินทุนสำรองในสกุลเงินตราต่างประเทศของอิหร่านกำลังจะหมด สกุลเงินทรุดตัว เกิดภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง อัตราเงินเฟ้อกำลังพุ่งสูงขึ้น ดังนั้นยุโรปอาจจะสามารถโน้มน้าวให้อิหร่านกลับมาเจรจากันอีกครั้งก็เป็นได้"

แม้ว่ายังไม่มีใครทราบว่าสถานการณ์ที่ตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซียจะจบลงเช่นไร สหรัฐจะเปิดฉากรบกับอิหร่าน หรืออิหร่านจะยอมเปิดข้อตกลงฉบับใหม่ คงต้องติดตามกันต่อไป.
ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน
เครื่องบินรบ F/A-18E ซูเปอร์ฮอร์เน็ต บินขึ้นจากยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น เมื่อวันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม ขณะมุ่งหน้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย (ภาพวอชิงตันโพสต์) 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
15-05-2019 จับตาเกมการเมืองสุดร้อนระอุ จากปมความขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่าน (14/1066) 
30-11-2018 ภาพวงจรปิดบันทึกภาพ ขณะนักวิ่งมาราธอนโกง-แอบลัดเส้นทาง ในจีน (1/2057) 
30-11-2018 ผงะพบ “วาฬนำร่อง” อีก 51 ตัว เกยตื้นตายหาดนิวซีแลนด์ (0/694) 
30-11-2018 ‘ซอธบี’ นำหินจากดวงจันทร์ออกประมูล ได้ราคาเฉียด 30 ล้าน (0/755) 
30-11-2018 สองโสมฟื้นเส้นทางรถไฟเชื่อมถึงกันครั้งแรกในรอบทศวรรษ (0/703) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 14

I and my pals were taking note of the best guidelines from your site and unexpectedly I had a horrible suspicion I had not thanked the web site owner for those tips. My men were definitely for that reason very interested to read them and now have sincerely been tapping into these things. I appreciate you for truly being quite considerate and also for using certain incredibly good resources millions of individuals are really desirous to be informed on. My personal sincere regret for not expressing appreciation to earlier.

 • ¼ÙéÊè§: air jordan shoes
 • 117.26.242.15 Aug 15, 2019 @11:42 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 13

I really wanted to write a quick note so as to express gratitude to you for all the superb points you are writing on this website. My extensive internet search has at the end been honored with pleasant facts and strategies to write about with my colleagues. I 'd mention that many of us website visitors are very endowed to exist in a magnificent website with very many wonderful individuals with good ideas. I feel rather fortunate to have discovered the website and look forward to tons of more exciting times reading here. Thank you again for a lot of things.

 • ¼ÙéÊè§: nike huarache
 • 117.26.242.15 Aug 14, 2019 @10:48 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 12

Thank you so much for giving everyone an exceptionally special chance to read critical reviews from this website. It can be very beneficial and as well , jam-packed with amusement for me personally and my office co-workers to visit your website not less than three times in one week to read the new items you will have. And of course, I am also certainly fulfilled with your astounding things served by you. Some 3 tips in this posting are rather the most impressive we have ever had.

 • ¼ÙéÊè§: michael kors outlet store
 • 27.153.183.242 Aug 13, 2019 @10:37 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 11

Thank you for all of the effort on this website. Kate take interest in going through internet research and it is obvious why. I notice all regarding the compelling means you create vital steps via your web blog and therefore cause contribution from other ones on that area and our girl is without question learning a whole lot. Have fun with the rest of the new year. You are carrying out a pretty cool job.

 • ¼ÙéÊè§: ferragamo belt
 • 27.153.183.242 Aug 12, 2019 @12:15 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 10

Thanks so much for providing individuals with an extremely marvellous opportunity to read critical reviews from this site. It can be so beneficial and also stuffed with a lot of fun for me personally and my office mates to visit your website at a minimum 3 times weekly to study the latest tips you have. Of course, I'm just always pleased with the spectacular tips you give. Selected 3 facts in this post are unequivocally the best we have ever had.

 • ¼ÙéÊè§: nike vapormax
 • 27.153.183.242 Aug 11, 2019 @01:50 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 9

I'm just commenting to make you be aware of of the impressive encounter my cousin's princess enjoyed using the blog. She came to find some issues, including how it is like to have an incredible giving nature to have many people with no trouble comprehend a number of impossible subject areas. You actually surpassed visitors' expectations. I appreciate you for offering those powerful, trusted, edifying as well as unique tips on that topic to Mary.

 • ¼ÙéÊè§: fila online shop
 • 27.153.183.242 Aug 10, 2019 @03:27 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 8

Can I just say what a reduction to seek out someone who actually is aware of what theyre speaking about on the internet. You definitely know the way to bring a problem to light and make it important. More folks need to read this and perceive this facet of the story. I cant imagine youre no more popular since you definitely have the gift.

 • ¼ÙéÊè§: yeezy boost
 • 27.153.183.242 Aug 10, 2019 @01:48 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 7

I would like to express my admiration for your kind-heartedness supporting all those that need assistance with in this situation. Your real dedication to passing the message all around had been remarkably powerful and have frequently helped some individuals just like me to arrive at their endeavors. Your personal informative facts entails so much to me and still more to my peers. Best wishes; from each one of us.

 • ¼ÙéÊè§: nike lebron 15
 • 27.153.183.242 Aug 09, 2019 @03:49 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 6

I wanted to put you one little observation to help thank you so much the moment again for the incredible tips you have documented on this website. It's really seriously generous of you to convey easily what some people could have offered as an e book to earn some profit on their own, principally seeing that you could possibly have done it if you ever decided. These pointers in addition worked to provide a good way to recognize that other people online have the same fervor like my very own to understand great deal more around this issue. Certainly there are numerous more pleasurable sessions ahead for many who browse through your website.

 • ¼ÙéÊè§: hermes belt
 • 27.153.182.32 Jul 23, 2019 @04:38 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 5

I needed to post you that very little observation to finally thank you as before for these splendid things you've discussed on this site. This has been quite pretty generous of people like you to convey extensively precisely what a few people could have offered for sale for an e book to earn some cash for their own end, chiefly seeing that you might have done it if you wanted. Those ideas additionally acted as a fantastic way to realize that most people have a similar dream like my personal own to see somewhat more with regards to this problem. I'm sure there are several more pleasurable situations in the future for many who check out your blog.

 • ¼ÙéÊè§: kyrie shoes
 • 27.153.182.32 Jul 22, 2019 @09:03 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 4

I truly wanted to write a brief word to be able to thank you for some of the stunning pointers you are showing on this website. My time consuming internet lookup has at the end of the day been rewarded with incredibly good tips to write about with my close friends. I 'd state that that we visitors actually are definitely blessed to exist in a useful network with very many wonderful individuals with interesting tips. I feel pretty grateful to have encountered your entire web page and look forward to really more fun moments reading here. Thanks once more for all the details.

 • ¼ÙéÊè§: ultra boost
 • 27.153.182.32 Jul 21, 2019 @11:58 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 3

I precisely needed to thank you so much once again. I am not sure the things I might have gone through without the type of recommendations contributed by you about such a theme. It actually was a very fearsome concern in my opinion, however , seeing a specialised avenue you treated the issue forced me to jump for delight. I'm happier for this service as well as believe you realize what an amazing job you are always undertaking educating the mediocre ones through your webblog. More than likely you haven't encountered all of us.

 • ¼ÙéÊè§: calvin klein outlet
 • 27.153.182.32 Jul 20, 2019 @12:45 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

Spot on with this write-up, I really suppose this website wants far more consideration. I抣l probably be once more to learn rather more, thanks for that info.

 • ¼ÙéÊè§: yeezy boost 350
 • 27.153.182.32 Jul 20, 2019 @03:24 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

I am commenting to let you be aware of what a useful encounter my cousin's daughter went through reading through your web page. She learned plenty of things, most notably what it's like to have a marvelous coaching mindset to make many more without hassle thoroughly grasp chosen impossible issues. You undoubtedly did more than people's expected results. Many thanks for displaying these powerful, dependable, edifying and also cool tips about that topic to Julie.

 • ¼ÙéÊè§: hermes belt
 • 27.153.182.32 Jul 19, 2019 @02:28 PM
ฉบับที่
462
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข