เกร็ดกฎหมายน่ารู้
เอเชี่ยนอเมริกันแอดแวนซิ่งจัสทิส 800-914-9583
ความรุนแรงในครอบครัว


หัวข้อ: ความรุนแรงในครอบครัว

คำถาม: อะไรคือความรุนแรงในครอบครัว?

คำตอบ: ความรุนแรงในครอบครัวเป็นการทำร้ายกันระหว่างบุคคลที่รู้จักกันหรือบุคคลที่มีความสัมพันธ์กัน อย่างเช่นการทำร้ายระหว่างสามีและภรรยา ระหว่างแฟน ระหว่างคู่เกย์และเลสเบี้ยน ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์เก่าหรือปัจจุบัน และแม้กระทั่งระหว่างบิดามารดากับบุตร ความรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อบุคคลหนึ่ง “ผู้ทำร้าย” ใช้ความกลัวและการข่มขู่เพื่อควบคุมอีกคนหนึ่ง ความกลัวสามารถเกิดขึ้นจากการทำร้ายที่เกิดขึ้นจริงหรือการข่มขู่ว่าจะทำร้าย

การทำร้ายสามารถเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ ด้านล่างนี้คือตัวอย่างบางส่วน:

 • การทำร้ายทางร่างกาย เกิดขึ้นเมื่อผู้ที่ทำร้ายทำร้ายคุณทางร่างกายทางใดทางหนึ่ง เช่น การทุบตี การเผา การผลัก เขวี้ยงสิ่งของใส่คุณ หรือการดึงผมคุณ
 • การทำร้ายทางวาจา เกิดขึ้นเมื่อผู้ที่ทำร้ายทำให้คุณรู้สึกแย่เกี่ยวกับตัวคุณโดยใช้คำพูด ตัวอย่างรวมไปถึง การเรียกคุณว่าโง่ อ้วน เป็นคนขายบริการ หญิงโสเภณี หรือน่าเกลียด
 • การทำร้ายทางอารมณ์ เกิดขึ้นเมื่อผู้ที่ทำร้ายพยายามควบคุมคุณโดยทำให้คุณรู้สึกกลัวและไร้ซึ่งหนทาง นั่นรวมไปถึงการข่มขู่ว่าจะทำร้ายหรือฆ่าคุณหรือครอบครัวกับเพื่อนของคุณ หรือสะกดรอยตามคุณ ก่อความเสียหายต่อทรัพย์สินและการควบคุม เช่นตอนที่ผู้ทำร้ายซ่อนตัว ทำลายทรัพย์สินส่วนตัวของคุณ
 • การแยกออกจากสังคม เกิดขึ้นเมื่อผู้ที่ทำร้ายกำหนดหรือกันคุณออกจากการพบครอบครัวและเพื่อนของคุณ ผู้ที่ทำร้ายอาจเกิดความอิจฉาเมื่อคุณคุยกับบุคคลอื่น หรือกล่าวหาคุณอย่างผิดๆว่าคุณมีชู้ 
 • การบังคับด้านการเงิน เกิดขึ้นเมื่อผู้ที่ทำร้ายควบคุมการเงินทั้งหมดรวมไปถึงบัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิต บางครั้งผู้ที่ทำร้ายจะไม่อนุญาตให้คุณทำงานเนื่องจากพวกเขาต้องการให้คุณขึ้นอยู่กับพวกเขา
 • การปล่อยปละละเลย เกิดขึ้นเมื่อผู้ที่ทำร้ายปฏิเสธที่จะให้ปัจจัยสี่กับคุณ อย่างเช่นอาหาร เสื้อผ้า และการดูแลรักษาทางการแพทย์ ในเวลาเดียวกัน ผู้ที่ทำร้ายก็จะควบคุมการเงินเพื่อที่จะให้คุณพึ่งพาพวกเขา
 • การทำร้ายทางเพศ เกิดขึ้นเมื่อผู้ที่ทำร้ายบังคับให้คุณมีเพศสัมพันธ์ด้วยหรือมีเพศสัมพันธ์กับคุณโดยที่คุณไม่ต้องการ นี่สามารถเกิดขึ้นได้จากการบังคับทางร่างกาย หรือข่มขู่ว่าจะทำร้าย ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ในระหว่างการคบหาดูใจหรือแต่งงานกับผู้ที่ทำร้ายแล้ว การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ยินยอมคือการข่มขืน
 • การข่มขู่เรื่องอิมมิเกรชั่น การข่มขู่ว่าจะโทรหาอิมมิเกรชั่นและเนรเทศคุณถ้าคุณไม่ทำตามที่ผู้ทำร้ายบอกถือเป็นอีกตัวอย่างของการทำร้ายอย่างหนึ่ง ผู้ที่ทำร้ายอาจจะปฏิเสธที่จะช่วยคุณในเรื่องการขอสถานะอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือข่มขู่ว่าจะถอดถอนใบสมัครด้านอิมมิเกรชั่นที่ทำการยื่นให้กับคุณ ผู้ที่ทำร้ายบางคนอาจจะข่มขู่ว่าจะเอาลูกไปโดยการเนรเทศคุณ ผู้ที่ทำร้ายส่วนมากแล้วจะโกหกเกี่ยวกับกระบวนการของอิมมิเกรชั่นและเก็บข้อมูลไว้จากคุณ

ข้าพเจ้าควรทำอย่างไรถ้าข้าพเจ้าถูกทำร้าย?

คุณไม่ได้อยู่คนเดียวและนี่ไม่ใช่ความผิดของคุณ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของคุณและบุตร

 • โทรแจ้งตำรวจ ถ้าคุณอยู่ในสถาณการณ์อันตราย คุณควรโทรแจ้งตำรวจโดยกด 911 เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะสามารถจับกุมผู้ที่ทำร้าย สามารถออกหมายเร่งด่วนไม่ให้ผู้ทำร้ายเข้าใกล้ และให้ข้อมูลอื่นๆ ที่สำคัญสำหรับเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว ถ้าคุณไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับสาย 911 จะหาล่ามให้คุณได้ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึง พวกเขาจะมีบริการทางล่ามให้กับคุณ
 • หาที่อยู่ที่ปลอดภัย อาจจะเป็นที่อยู่ของเพื่อนหรือญาติ หรือคุณอาจจะสามารถพักชั่วคราวที่ศูนย์ช่วยเหลือของเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว ศูนย์พักพิงชั่วคราวนี้สามารถให้ที่พัก อาหาร คำปรึกษาและการบริการด้านกฎหมาย
 • หาที่ปรึกษาและความช่วยเหลือด้านกฎหมาย เป็นสิ่งสำคัญที่คุณและบุตรหลานของคุณจะต้องจัดการกับการโดนทำร้ายทางอารมณ์เนื่องมาจากความรุนแรงในครอบครัว ศูนย์พักพิงชั่วคราวสามารถให้คำปรึกษาถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้พักที่ศูนย์ก็ตาม คุณควรปรึกษาทนายโดยเร็วที่สุดเพื่อดูสิทธิทางกฎหมายและทางเลือกต่างๆ
 • รับการรักษาทางการแพทย์ ถ้าคุณบาดเจ็บทางร่างกายเนื่องมาจากความรุนแรงในครอบครัว ให้แน่ใจว่าคุณพบแพทย์หรือไปที่ห้องฉุกเฉินเพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุด ห้องฉุกเฉินจะไม่ปฏิเสธคุณถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีประกันสุขภาพหรือเป็นผู้ไม่มีใบอย่างถูกต้อง เก็บสำเนาการรักษาและใบเสร็จของคุณไว้

ข้าพเจ้ามีตัวเลือกด้านกฎหมายอะไรบ้าง?

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีเอกสารการอยู่อย่างถูกต้อง คุณมีสิทธิ์ทางด้านกฎหมายครอบครัวเหมือนบุคคลที่อยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถทำเรื่องหย่า ขอสิทธิ์เลี้ยงดูลูกและค่าเลี้ยงดูลูก คุณสามารถยื่นขอหมายศาลซึ่งเป็นเอกสารทางกฎหมายที่สั่งว่าผู้ทำร้ายไม่สามารถติดต่อหรือเข้าใกล้คุณ  นอกเหนือจากนั้นยังมีหลายช่องทางที่เหยื่อความรุนแรงในครอบครัวสามารถเปลี่ยนสถานะทางอิมมิเกรชั่นให้ถูกต้องตามกฎหมายได้โดยไม่ต้องให้ผู้ทำร้ายมีส่วนร่วม คุณควรปรึกษาทนายเกี่ยวกับตัวเลือกเหล่านี้

หากมีคำถาม สามารถติดต่อเราได้ที่เอเชี่ยนอเมริกันแอดแวนซิ่งจัสทิส 800-914-9583
 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
406
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข