ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 376


สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 376 ประจำวันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2017... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย 

คณะกรรมการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ปี 2018 จัดประชุมใหญ่ ร่วมกับหน่วยราชการไทย และชุมชนไทยครั้งแรก ณ ห้องประชุมชั้น 4 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส เมื่อสายของวันพฤหัสฯ ที่ 7 ธันวาคม2017 มีตัวแทนจากเกือบทุกหน่วยงานในสังกัดทีมประเทศไทย เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง เพื่อร่วมแสดงความเห็นและหาทางช่วยเหลือในด้านต่างๆ เช่นเดียวกับผู้แทนจากสมาคมชมรมที่เข้าร่วมกันค่อนข้างมากกว่าที่ผ่านๆ มา... สมดังที่ประธานจัดงาน ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ บอกว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่สังคมไทยในแอลเอ เข้มแข็งที่สุด...

โดยงานไทยนิวเยียร์ฯ ซึ่งจะปิดถนนฮอลลีวูด ในช่วงไทยทาวน์ ระยะทางเกือบหนึ่งไมล์ เพื่อแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทยในทุกๆ ด้านนี้ โดยปกติจะเกิดขึ้นทุกวันอาทิตย์แรกของปี แต่ปี 2018 ต้องเลื่อนเป็นอาทิตย์ที่สอง ซึ่งตรงกับวันที่ 8 เมษายน... ทั้งนี้เพราะอาทิตย์แรกของเดือนตรงกับวันอีสเตอร์ ซึ่งเป็นวันสำคัญของชาวคริสต์...

การระดมความเห็นในการประชุมครั้งแรก ค่อนข้างได้ภาพที่ชัดเจนว่างานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล 2018 จะ “หลากหลาย” กว่าปีที่ผ่านๆ มา มีการกำหนดธีมหลักว่า “อเมซิ่งไทยแลนด์” และมีธีมย่อยที่เน้นความโดดเด่นของศิลปวัฒนธรรมไทยด้านต่างๆ ครบครัน โดยเฉพา “อเมซิ่งไทยฟู้ด” ที่ข่าวว่าจะเชิญร้านอาหารไทยระดับท็อปของแคลิฟอร์เนีย มาออกร้านร่วมกัน มีการเชิญเชฟดังๆ ที่นักชิมทั่วไปรู้จักมาสาธิตการปรุงอาหารกลางงานด้วย.... 

สถานกงสุลใหญ่ประจำนครลอส แอน เจอลิสประกาศ หากมีคนไทยที่ได้รับผลกระทบและความเสียหายจากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในแคลิฟอร์เนียขณะนี้ สามารถโทรสายด่วนของสถานกงสุลใหญ่ฯ หมายเลขโทรศัพท์ 323-580-4222 (กรณีฉุกเฉิน)

แจ้งข่าวมาจากศูนย์เอเชียนแปซิฟิกเฮลท์แคร์เวนเจอร์ ถึงบริการให้คำแนะนำปรึกษา และช่วยเหลือในการสมัครเข้าโปรแกรมประกันสุขภาพ Cover California หรือ Obama Care ที่กำลังจะหมดเขตลงในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ ใครต้องการสมัคร หรือต้องการเปลี่ยนแพลนมาใช้ โอบาม่าแคร์ ให้รีบติดต่อกับเจ้าหน้าทีคนไทยของศูนย์ฯ ด้วยดวน ที่ สุธาดา นันทพันธ์ 323-644-3880 ต่อ 230 และ อารยา นาคมี ต่อ 355

วันอังคารที่ 19 ธันวาคมนี้ ชาวไทยในแอลเอ จะมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Journey หรือ “บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ” ผลงานของ โดนัท มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ที่โรงภาพยนตร์ของ LA Film School (6363 Sunset Blvd., Hollywood, CA 90028) โดยจัดฉายสองรอบ คือ 18.30 น. และ 20.30 น. ขอรับบัตรล่วงหน้าที่อีเมล์ thejourneydocumentaryLA@gmail.com หนังจบแล้วมีช่วง ถาม-ตอบ กับ โดนัท มนัสนันท์ ด้วย...

ส่วนที่นิวยอร์คนั้น สารคดีเรื่องนี้จะฉายวันที่ 21 ธันวาคม สองรอบเช่นกัน คือ 19.00 น และ 21.00 น. ที่ Landmark Sunshine Cinema (143 E. Houston St., New York, NY 10002) สามารถลงทะเบียนขอรับบัตรได้ฟรี ที่thejourneydocumentaryNY@gmail.com

แว่วมาว่ากิจกรรม “ช่วยกันก้าวคนละก้าว แอลเอ” ของชมรมรักษ์ธรรม ที่กริฟฟิธปาร์ค ในวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคมนี้ ได้รับความสนใจจากพวกเราในแอลเอ และเมืองใกล้เคียงอย่างมาก ประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 500 คน... งานนี้ไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า สามารถไปพร้อมกันได้เลยที่ Crystal Springs Picnic Area  (4730 Crystal Springs Dr. Los Angeles , C.A. 90027) ในเวลาเช้าตรู่ 07.30 น. โดยจะออกวิ่งกันในเวลา 08.30 น. ในระยะทาง 3.2 ไมล์ หรือประมาณ 5 กิโลเมตร... วิ่งได้ก็วิ่ง วิ่งไม่ไหวก็เดิน เดินไม่ไหวก็มาเป็นกำลังใจกัน... มีอาหารและน้ำดื่ม รวมถีงสวัสดิการต่างๆ รอรับพร้อมมูล... ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ นันทวุฒิ อนุยูร 626-899-6763 หรือที่ วิมลพรรณ สุรัทธะ (จ๋า) ที่หมายเลข626-235-9657

แจ้งมาจาก ดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ประธานสภาศิลปกรรมไทยในสหรัฐฯ ว่ามีโครงการสร้างประติมากรรมขนาดใหญ่อีกชิ้นที่จังหวัดกระบี่ ชื่อว่า The Great Kings สูง 22 เมตร สร้างด้วยสแตนเลส แก้ว และหิน... มีแสงสีประกอบงดงาม... ขณะนี้ภาพร่างได้เสร็จแล้ว เชื่อว่าจะลงมือก่อสร้างได้เร็ววันนี้...

วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ เป็นเจ้าภาพจัดงานอบรมบาลีสัญจรรอบ 1 เดือนระหว่างวันที่ 12-13-14 ธันวาคม โดยมีคณะครูและนักเรียนบาลีประโยค 1-2 ถึง ประโยค 4 ประมาณ 20 รูป มีสาธุชนมาร่วมถวายภัตตาหารเช้า และภัตตาหารเพล กันมากมายทั้งสามวัน...

วันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2560 และวันที่ 1 มกราคม 2561 วัดสุทธาวาส จะจัดงานสวดมนต์ข้ามปี ในวันที่ 31 เวลา 4 ทุ่ม ถึง เที่ยงคืน และจัดทำบุญตักบาตรในเช้าวันจันทร์ ที่ 1 มกราคม 2561 ต้อนรับปีใหม่  โดยมี สุชาดา โสระมากิ  เป็นประธานทอดผ้าป่าทุนสร้างโรงทาน จึงขอเชิญชวนสาธุชนร่วมบุญสร้างโรงทานอาหารด้วยกัน ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร: 951-360-3795, 951-360-3495 

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วม “สวดมนต์ข้ามปี เสริมบารมีชีวิติ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่” ในคืนวันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และ ทำบุญวันขึ้นปีใหม่ 2561 วันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. ทำบุญตักบาตร ถวายมหาสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา รับของขวัญที่ระลึก ถวายผ้าป่าสามัคคี ชม-ฟัง ดนตรีไทย ของคณะนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ติดต่อสอบถามได้ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ  909-606-9502

พบกันใหม่ฉบับหน้า... สวัสดีครับ...


คริสต์มาส : มิเชลล์ ปาร์ค สตีล ว่าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย และสามี ฌอน สตีล ไปร่วมปาร์ตี้คริสต์มาสต์ที่บ้านพักรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ ในกรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา 

รำลึกถึงคนดี : อิหม่ามโพยม พยกุล ผู้ก่อตั้งมัสยิดไทยอัลฟาติฮะห์ ซึ่งเป็นมัสยิดไทยแห่งแรกในอเมริกา ถ่ายภาพกับกงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ และภรรยา ในงานรำลึกถึง ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ที่มัสยิส เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่ผ่านมา

          เต็มที่ : ขวัญนภา ผิวนิล ผอ.สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ไทยเทรด) แอลเอ คนใหม่ ร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล 2018 ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา
          อาลัย : กลุ่มนักกิจกรรมของเมืองแอลเอ ร่วมงานรำลีกถึง ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ที่มัสยิดอัลฟาติฮะห์ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม เช่นนิตยา โชติรโส, วราภรณ์ เตียประสิทธิ์, วิภา พรศิริธารา, ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ, กิริยา หิรัญพลกุล, จันทรา แก้วดีและรัชนี สังขมี
          เต็มที่ : ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ ประธานจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ 2018 ขนาบข้างด้วยทีมงาน นภดล วงศ์ชัยวัฒน์ สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง และฌอน ปัทมคันธิน บุตรชายสมหมาย ปัทมคันธิน ผู้ล่วงลับ ในการประชุมใหญ่นัดแรกที่สถานกงสุลฯเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
          ช่วยกัน : รายการเก้าอี้รับแขก ของสยามทาวน์ทีวี เชิญ นันทวุฒิ อนุยูร และจิตกร ราชพิบูลย์ และวิมลพรรณ สุรัทธะ จากชมรมรักษ์ธรรม ไปร่วมประชาสัมพันธ์โครงการ “ช่วยกันก้าวคนละก้าวแอลเอ” แพร่ภาพไปแล้วตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา
ธรรมศาสตร์ : สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งแคลิฟอร์เนีย ยุคนายกฯ “เคธี่” วิภา พรศิริธารา นัดพบปะสังสรรค์เนื่องในวันธรรมศาสตร์ ที่ร้านอาหารโอชา ถนนฮอลลีวูด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา

สนุกสนาน : บรรดาแฟนเพลงของวงดังครั้งอดีต “สาว สาว สาว” สนุกสนานเต็มที่กับมินิคอนเสิร์ตของน้องปุ้ม อรวรรณ เย็นพูนสุข ที่มาร้องเพลงกล่อมแฟนๆ ที่ห้องอาหารเครื่องเทศ ในไทยทาวน์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา

          ศิลปิน : ดร.กมล ทัศนาญชลี ใส่หน้ากากกันฝุ่นขณะทำงานศิลปะที่ลานด้านหลังสภาศิลปกรรมไทยในสหรัฐฯ ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะมีไฟป่าครั้งใหญ่เกิดขึ้นในหลายจุดทั่วแคลิฟอร์เนียใต้ ก่อนจะกลับไปสร้างประติมากรรมชิ้นใหญ่ที่กระบี่ในเร็วๆ นี้
โอบาม่าแคร์ : ทีมงานคนไทยของศูนย์เอเชียนแปซิฟิกเฮลท์แคร์เวนเจอร์ แจ้งว่าการสมัครเข้าโปรแกรม โอบาม่าแคร์ จะหมดเขตลงในวันที่ 31 มกราคมนี้แล้ว ใครสนใจเข้าโปรแกรมหรือเปลี่ยนแพลน ติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ 323-644-3880 ต่อ 230
          อร่อย : เชฟอ้วน รัชสี สังขมี (ซ้ายสุด) ถึงจะไปร่วมเป็นกำลังใจนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติที่อนาไฮม์ คอนแวนชั่น เซ็นเตอร์ เมื่อสัปดาห์ก่อนไม่ได้ แต่ก็ทำอาหารไทยถาดใหญ่ ส่งไปเป็นกำลังใจทีมนักกีฬาไทยหลายต่อหลายมื้อนักกีฬาและทีมงานฝากขอบคุณมา
          ขันแข็ง : ตุ๊กตา มาร์ นายกสมาคมไทยล้านนา และจุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ รวมถึงผู้นำของสมาคมชมรมต่างๆ เกือบครบ เข้าร่วมประชุมเตรียมงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล 2018 ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
          หาทุน : “บอย” นนทวัฒน์ แต้รัตนชัย ฝ่ายหาทุนต่างประเทศของคณะกรรมการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล  2018 กำลังรายงานผลคืบหน้าการหาทุนจากองค์กรใหญ่ในเมืองไทยให้ที่ประชุมทราบ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา
          สัญจร : สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส จัดกิจกรรมกงสุลสัญจรให้บริการประชาชนที่วัด วัดพุทธประทีป เมืองซานบรูโน ระหว่างวันที่ 9-10 ธันวาคมที่ผ่านมา มีประชาชนชาวไทยในพื้นที่ไปใช้บริการมากกว่า 200 คน รวม 284 รายการ 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
375
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข