ซิตี้รื้อหมู่บ้านโฮมเลสแวนนายส์แล้ว
เทศบาลเมืองแอลเอ ร่วมกับสำนักงานตำรวจเมืองแอลเอ ร่วมกันเคลียร์แคมป์โฮมเลสขนาดใหญ่ บนถนนอ็อกซ์นาร์ด ใกล้ฟรีเวย์ 405 ในเมืองแวนนายส์ เมื่อเช้าวันที่ 31 กรกฎาคม หลังจากที่ที่พักโฮมเลสขนานใหญ่แห่งนี้ ก่อปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่มานาน รวมถึงเคยเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่เมื่อเดือนพฤศจิกายนด้วย
ข่าวบอกว่าพื้นที่ดังกล่าว มีโฮมเลสอาศัยอยู่ประมาณ 50-75 คน ถือว่าเป็นที่พักโฮมเลสที่ใหญ่สุดของย่านซานเฟอร์นานโด้ แวลเล่ย์ โดยหลังจากเก็บกวาดและทำความสะอาดเสร็จแล้ว เทศบาลได้ “ล้อมรั้ว” พื้นที่ดังกล่าว ป้องกันการกลับมาของโฮมเลสด้วย
คาเรน บาสส์ นายกเทศมนตรีฯ กล่าวว่า ปฏิบัติครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Inside Safe ของเมือง โดยย้ำว่า “ไม่ใช่การกวาดล้าง “แต่เป็นการเสนอทางเลือกและบริการต่างๆ ให้ผู้ที่อาศัยในบริเวณนั้น
ปฏิบัติการครั้งนี้ มีกลุ่มสิทธิมนุษยชน พามวลชนออกมาชุมนุมคัดค้านตามปกติ และชักชวนโฮมเลสให้ย้ายที่อยู่ แทนการขึ้นรถบัสของเทศบาล (ไปสู่ที่พักพิงชั่วคราว) โดยบอกว่าภาครัฐจะต้องสร้างที่อยู่ถาวรให้โฮมเลส มิเช่นนั้น “ซิตี้ยังคงดำเนินการกวาดล้างแบบเดิม ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นจริง”
ข่าวบอกว่า ผู้ประท้วงสามคนถูกสั่งปรับจากพฤติกรรมขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส