Hot News
ทีเอสเอ ยกเลิก “ถอดรองเท้าตรวจ” ที่สนามบินแล้ว

สำนักงานควบคุมความปลอดภัยด้านการคมนาคม หรือ TSA แถลงเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2025 ว่าจะอนุญาตให้ผู้โดยสารผ่านด่วนตรวจที่สนามบินโดยไม่ต้องถอดรองเท้าอีกต่อไป ซึ่งในระยะแรกจะมีผลกับสนามบินบางแห่ง แต่ในอนาคตอันใกล้ นโยบายใหม่นี้จะมีผลปฏิบัติที่สนามบินทุกแห่งทั่วประเทศ

“ทางสำนักงาน กำลังสำรวจวิธีการใหม่และสร้างสรรค์เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้โดยสาร และมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดยิ่งขึ้น" ทีเอสเอ ระบุ

จุดเริ่มต้นของการ “ถอดรองเท้าตรวจ” เกิดขึ้นหลังจาก ริชาร์ด รีด พยายามจุดชนวนระเบิดขนาดสิบออนซ์ในรองเท้า บนเที่ยวบินของอเมริกันแอร์ไลน์ เส้นทางปารีส-ไมอามี เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2001 แต่ล้มเหลวเพราะลูกเรือและผู้โดยสารช่วยกันจับเขาไว้ โดยรีดสารภาพผิดข้อหาก่อการร้าย และกำลังรับโทษจำคุกตลอดชีวิตที่เรือนจำรัฐโคโลราโด 

หลังจากนั้น ทีเอสเอ ได้บังคับใช้กฎการตรวจรองเท้าอย่างละเอียดอยู่หลายปี ก่อนจะผ่อนปรน และนำกลับมาใช้อีกครั้งตั้งแต่ปี 2006 หลังจากได้ข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองว่า "ยังคงมีภัยคุกคาม" จากวัตถุระเบิดอยู่

นอกจากสร้างความ “รำคาญ” ให้ผู้โดยสารแล้ว ข่าวบอกว่า ทีเอสเอ ก็รู้สึกไม่ต่างกัน ถึงขั้นพยายามทำโฆษณาให้ผู้โดยสารใช้บริการ PreCheck มากขึ้น โดยจุดเด่นที่นำมาใช้โฆษณาคือ ผู้โดยสารไมต้องถอดรองเท้าที่สนามบินอีกต่อไป.


 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
631
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข