“นิวซัม” ฟ้อง” ฟ็อกซ์นิวส์” หมิ่นประมาท 787 ล้าน
นิวส์เนชั่น รายงานเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2025 ว่าเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ฟ้องหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหายมูลค่า 787 ล้านดอลลาร์ จากฟ็อกซ์นิวส์ โดยคำฟ้องอ้างว่าฟ็อกซ์นิวส์ โดย เจสซี วอเตอร์ส เจตนาบิดเบื้องบทสนทนาที่ นิวซัม โทรหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงการประท้วงนโยบายเนรเทศฯ ในลอส แอนเจลิส เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา
คำฟ้องบอกว่า รายการของ เจสซี่ วอเตอร์ เจตนาตัดต่อคลิปการสนทนาระหว่างนิวซัมและทรัมป์ ให้ดูเหมือนว่านิวซัม พูดโกหก อีกทั้งยังตัดคำพูดรุนแรงของทรัมป์ ทิ้งด้วย
“ถ้าฟ็อกซ์นิวส์ ต้องการโกหกชาวอเมริกันในนามของโดนัลด์ ทรัมป์ มันก็ควรเผชิญผลลัพธ์ตามมา เหมือนกับที่เคยเจอในคดีของโดมิเนียน” นิวซัมแถลง
โดยคดีระหว่างฟ็อกซ์และโดมิเนียน ที่ผู้ว่าฯ กล่าวถึงนั้น เกิดขึ้นในปี 2023 โดยฟ็อกซ์นิวส์ กล่าวหาว่าเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งของบริษัทโดมิเนียน ร่วมฉ้อโกงการเลือกตั้ง เป็นผลให้เกิดการฟ้องร้องหมิ่นประมาท และฟ็อกซ์ขอยอมจ่ายเงินเพื่อยุติคดี 787 ล้านดอลลาร์.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส