ข่าวคนไทยในอเมริกา
แอลเอเปิดอพาร์ทเมนท์หรู ห้องละหกแสนให้โฮมเลส

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : แกรนด์โอเพ่นนิ่ง อพาร์ทเมนท์ 19 ชั้น สไตล์ “ลักชัวรี่” สำหรับโฮมเลส แอลเอแล้ว พร้อมสรรพทั้งยิม อาร์ทรูม มิวสิกรูม ห้องสมุด ผู้รับเหมาเผยใช้ทุนสร้างจากภาษีชาวแอลเอ เฉลี่ยห้องละหกแสนเหรียญเท่านั้น

ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 มิถุนยน 2024 คาเรน บาสส์ นายกเทศมนตรีของนครลอส แอนเจลิส และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ของเทศบาล ได้ร่วมกันทำพิธีแกรนด์โอเพนนิ่ง อาคารที่พักขนาด 19 ชั้นในย่านดาวน์ทาวน์ ซึ่งจะถูกใช้เป็นบ้านพักของกลุ่มโฮมเลส ที่เคยอาศัยอยู่ในย่านสกิดโรลล์ ของดาวน์ทาวน์

ตึกระฟ้าที่มีพื้นที่ใช้สอย 228,000 ตารางฟุต ซึ่งมีชื่อเรียกว่า เดอะ วีนการ์ด เซ็นเตอร์ ทาวเวอร์ มีห้องพักแบบสตูดิโอ 228 ห้อง ห้องพักแบบวันเบดรูม 47 ห้องสำหรับใช้เป็นที่พักของโฮมเลส แลเอีกสามห้องจะถูกใช้เป็นที่พักของผู้จัดการอพาร์ทเมนท์

ข่าวอ้างข้อมูลจากเว็บไซต์ของบริษัท สวิเนอร์ตัน (Swinerton) ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาเก่าสร้างอาคารระฟ้าหลังนี้ ว่า อาคารที่จะใช้เป็นที่พักของโฮมเลสหลังนี้ ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้น 165 ล้านดอลลาร์ เท่ากับตกยูนิตละ 600,000 ดอลลาร์

อาคารระฟ้า ซึ่งถือเป็นบ้านพักถาวรของโฮมเลสที่ใหญ่ที่สุดของแอลเอ (และของประเทศ) แห่งนี้ เว็บไซต์ของผู้รับเหมาฯ ระบุว่าบรรดาโฮมเลสที่ยอมเข้าพักจะได้รับการแวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเฉกเช่นอพาร์ทเมนท์ราคาแพงทั่วไป เช่นห้องยิม ห้องศิลปะ ห้องดนตรี และห้องสมุด เป็นต้น

ข่าวบอกว่าอพาร์ทเมนท์ที่เริ่มสร้างตั้งแต่ก่อนวิกฤตโควิด-19 ในสมัยของอีริก การ์เซ็ตติ นี้ เป็นเพียงหนึ่งในสามแห่ง โดยอพาร์ทเมนท์หรูแห่งที่ห้อง มีกำหนดเปิดในอีก 18 เดือน และแห่งที่สามกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง

ทั้งนี้ ชาวเมืองแอลเอ เป็นผู้โหวตเห็นชอบ proposition HHH ตั้งแต่ปี 2016 โดยพร็อพ HHH ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาโฮมเลสในลอส แอนเจลิส นี้ จะใช้เงินทุนสูงถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์ในการสร้างที่อยู่ถาวรให้กับโฮมเลสในลอส แอนเจิส แต่เพราะการก่อสร้างมีขึ้นในช่วงเกิดวิกฤตโควิด-19 ตามด้วยวิกฤตเงินเฟ้อหลังจากนั้น ทำให้งบประมาณในการก่อสร้าง ซึ่งมาจากภาษีของประชาชน บานปลายออกไปอย่างมหาศาล

ข่าวบอกว่าการแก้ไขปัญหาโฮมเลสแบบผ่อนผันของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้ปริมาณโฮมเลสในลอส แอนเจลิส เพิ่มขึ้นทุกปี โดยการสำรวจเมื่อปี 2023 พบว่าประชากรโฮมเลสของแอลเอ คาน์ตี้ มีอยู่ประมาณ 75,518 คน ส่วนของเมืองแอลเอ (ซิตี้) อยู่ที่ประมาณ 46,260 คน และได้ส่งผลกระทบรุนแรงกับทุกภาคส่วน รวมถึงปัญหาสวัสดิภาพของประชาชนผู้เสียภาษี ดังที่ปรากฎเป็นข่าวแทบทุกวัน. 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
599
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข