ข่าวคนไทยในอเมริกา
รายงานหน้าหนึ่ง : “เรื่องเล่าจากเขาพระสุเมรุ” ที่ฟอร์ดเธียเตอร์


โปสเตอร์  “Tales From Mount Sumeru : Golden Peacock”

ภาพการฝึกซ้อม
ครูหมึก สาโรจน์ วายุโชติ ผู้กำกับ
กลุ่มศิลปินฝีมือจาก มันตรา สยาม เพอร์ฟอร์มมิ่งอาร์ต เตรียมนำการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีไทยร่วมสมัยเรื่อง “Tales From Mount Sumeru : Golden Peacock” หรือชื่อไทยว่า “เรื่องเล่าจากเขาพระสุเมรุ ตอน นกยูงทอง” มาแสดงที่ ฟอร์ดเธียเตอร์ (Ford Theatres) เวทีกลางแจ้งระดับตำนานของเมืองแอลเอ อีกครั้งในวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม ที่จะถึงนี้


การแสดงชุดนี้ใช้นักแสดงมากกว่า 40 คน ทั้งนักแสดงหลักจากมหาวิทยาลัยราชภัฏ เพชรบุรี และนักแสดงที่เป็นเด็กไทยในแอลเอ จากจากแผนกนาฏศิลป์ โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยแอลเอ มีการจัดเตรียมฉากและอุปกรณ์อันวิจิตรงดงามมาจากประเทศไทย โดยเฉพาะหุ่นเชิดขนาดใหญ่ ทั้ง ม้า พญานาคยาว 10 เมตร และสัตว์หิมพานต์อื่นๆ ซึ่งถือเป็น “ไฮไลท์” ของการแสดงชุดนี้ เป็นผลงานสร้างสรรค์โดย “ช่างเมืองเพชร” ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความละเอียดอ่อนของฝีมือ

เนื้อหาสาระของ Tales From Mount Sumeru : Golden Peacock คือเรื่องราวของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตอนเสวยพระชาติเป็นพญานกยูงทอง มีกายสีทองอาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ ทุกค่ำเช้า จะบำเพ็ญเพียรด้วยการสวดมนต์โมระปริตร ทำให้ไม่มีผู้ใดมาทำอันตรายได้ กระทั่งพระมเหสีของพระเจ้าพาราณสี ได้ฝันถึงนกยูงทอง มาเทศนาธรรมะ ทำให้พระนางมีความสุข และอยากได้นกยูงทองมาอยู่ในวัง พระเจ้าพาราณสี จึงให้คนไปจับ แต่ก็ไม่อาจจับได้สักครั้ง จนทำให้พระมเหสี ตรอมใจสิ้นพระชนม์ ทำให้พระเจ้าพาราณสีโกรธมาก จึงให้จารึกในแผ่นทองคำว่า ใครกินเนื้อนกยูงทอง จะเป็นอมตะ ไม่แก่ ไม่ตาย หลังจากนั้นอีก 7 รัชสมัยก็ยังไม่มีใครสามารถจับนกยูงทองได้เลย

ถึงสมัยพระเจ้าพรหมทัต ได้สั่งนายพรานหนุ่มผู้มีความฉลาด ไปที่ป่าหิมพานต์เพื่อจับยูงทองมาถวาย นายพรานหนุ่มไปสังเกตอยู่หลายวัน จึงเห็นว่า นกยูงทอง จะบำเพ็ญคาถาทุกค่ำเช้า จึงวางแผน ไปจับนกยูงสาวมาฝึกหัดให้ส่งเสียงร้องเพื่อทำลายพิธี ไม่ให้นกยูงทอง ท่องมนต์ได้สำเร็จ และเกิดกิเลส จนทำให้ถูกนายพรานจับด้วยบ่วงบาศ ในทันใดนั้น ก็เกิดฟ้าร้อง พายุ และฝนตกอย่างหนัก นกยูงทอง คืนสติขึ้นมา ทำให้มีองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ปรากฏเหนือท้องฟ้า

นกยูงทองจึงได้เทศนากับนายพราน ในเรื่อง ความดี ความชั่ว..การไม่เบียดเบียน..การไม่ฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต และองค์ 4 มรรค 8 ทำให้นายพรานหนุ่ม ได้ซาบซึ้งในคำสอน ได้ปล่อยนกยูงทอง และไปบวชศึกษาธรรมะ จนบรรลุเป็นพระอรหันต์ ป่าหิมพานต์จึงกลับมาสงบสุขอีกครั้ง สัตว์ทุกตัวอยู่กันอย่างมีความสุข

โดยแนวคิดของการแสดงชุดนี้ จะเป็นการแสดงและเต้นที่สนุกสนาน ผู้ชมจะได้เห็นการออกแบบท่ารำเลียนแบบธรรมชาติ การเคลื่อนไหวของนกยูง การรำไทย ผสานการเต้นแบบสากล ทั้งบัลเล่ต์ ลาติน แจ๊ส มาผสมผสานกันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ ผู้ชมจะได้ฟังเพลงไทยเดิมซึ่งมีอายุกว่า 200 ปีเกียวกับนก เช่น เพลง มยุราภิรมย์ กินรีร่อน มโนราห์บูชายัญ นำมาเรียบเรียงจังหวะใหม่ รวมถึงเพลงที่แต่งขึ้นมาเฉพาะการแสดงชุดนี้ ถึง 15 เพลง

นอกจากนี้จะได้ชมลีลาการตีกลองไทยอันเร้าใจ ทั้ง กลองสะบัดชัย เปิงมาง กลองใหญ่ กลองทัด ซึ่งนักศึกษาคณะนาฏศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ เพชรบุรีได้ฝึกหัดกันมากว่าหนึ่งปี ได้ออกแสดงในงานอาเซียน พร้อมการแสดงแสง สี เสียงของจังหวัดเพชรบุรี จนได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ชม ทั้งไทยและต่างชาติว่าสนุกสนาน และมีเอกลักษณ์ในความเป็นไทยอย่างชัดเจน

การแสดงชุด Tales From Mount Sumeru : Golden Peacock ของ มันตราสยามฯ ซึ่งมี “ครูหมึก” สาโรจน์ วายุโชติ เป็นผู้กำกับการแสดง มีครูพิว โชติรส วิบูลย์ลาภ เป็นโปรดิวเซอร์ และ ครูจ๊ะจ๋า เป็นโค-โปรดิวเซอร์ นี้ ถือว่าการแสดงชุดที่สามของมันตราสยามฯ ที่ขึ้นแสดงบนเวทีกลางแจ้งของ ฟอร์ด เธียร์เตอร์ ต่อจากเรื่อง The Legend of Chaopraya เมื่อเดือนสิงหาคม 2008 และเรื่อง ศาสตราวุธ ในเดือนสิงหาคม ปี 2010

“เรื่องเล่าจากเขาพระสุเมรุ ตอน นกยูงทอง” จะเปิดแสดงที่ฟอร์ด เธียร์เตอร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ 2580 Cahuenga Blvd E, Los Angeles, CA 90068 เพียงรอบเดียวเท่านั้น คือรอบ 20.00 น. ของวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ จำหน่ายบัตรในราคา 75, 55 และ 35 ดอลลาร์ มีส่วนลด 15% สำหรับนักเรียนนักศึกษา และบัตรวีไอพีราคา 150 ดอลลาร์ (แถมกระเป๋าผ้าและสูจิบัตรจัดพิมพ์อย่างดี เหมาะสำหรับเก็บเป็นที่ระลึก) ซื้อบัตรได้ที่ FordTheatres.org หรือที่ครูจ๊ะจ๋า โทร 323-461-3673

รายได้จากการจัดการแสดง ส่วนหนึ่งจะมอบให้กับศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน เพื่อใช้ในกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับชุมชนไทยในสหรัฐฯ ต่อไป.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
15-08-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : “เรื่องเล่าจากเขาพระสุเมรุ” ที่ฟอร์ดเธียเตอร์ (1/225) 
14-08-2019 บุคคลหน้าสาม :’น้องไมร่า’ กับบท “นางเอก” ของละครเวที “มิสไซง่อน” (0/320) 
08-08-2019 บทความหน้าสาม : “ร้อยใจรัก ครั้งที่ 2” สวย “ประเภทสอง” ต้องไป! (6/644) 
07-08-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : แด่เหยื่อกระสุนในสามรัฐ และ “ทรัมป์ต้องไป” (1/1133) 
07-08-2019 บ้านหลังงามใกล้ไทยทาวน์ เป็น’มรดกโลก’ของยูเนสโก้ (0/973) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

My spouse and i were now thrilled Raymond managed to do his preliminary research by way of the precious recommendations he was given through the web pages. It is now and again perplexing to simply always be giving for free strategies which many people could have been trying to sell. And we all recognize we have the blog owner to be grateful to for this. Most of the explanations you have made, the straightforward site navigation, the friendships your site make it easier to instill - it's got many impressive, and it's really leading our son and the family know that this theme is cool, and that's incredibly indispensable. Thanks for all the pieces!

  • ¼ÙéÊè§: nike air max
  • 117.26.242.15 Aug 15, 2019 @04:53 AM
ฉบับที่
462
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข