เรื่องเล่าจากฝั่งอีสต์
โดย : มงคล วัชรางค์กุล
เทศกาลดนตรีในสวน สมัยกาลที่ 26 กับวง RBSO ที่อุทยานจามจุรี


แต่เดิมเทศกาลดนตรีในสวนของวง Royal Bangkok Symphony Orchestra (RBSO) จะแสดงที่ศาลาภิรมย์ภักดีในสวนลุมพินี นานต่อเนื่องมานับสิบปี


แต่ปีนี้สวนลุมพินีใช้เป็นสถานที่จัดงานกาชาดในช่วงเดีอนพ.ย.ถีงเดือน ธ.ค. เสร็จจากงานกาชาดก็มีงานส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย จัดแสดงต่อเนื่องไปอีก

ดังนั้น จึงเป็นการไม่สะดวกที่จะจัดงานเทศกาลดนตรีในสวนบรรเลงเพลงประชันกับงานส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในห้วงช่วงเวลาเดียวกัน

เทศกาลดนตรีในสวนจึงต้องหลีกทางให้

มาจัดการแสดงที่ “อุทยานจามจุรี” หรือ “อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ” (Chulalongkorn University Centenary Park)

ด้วยความร่วมมือของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดการแสดงครั้งแรกวันอาทิตย์ที่ 6 ม.ค.2562 และจะแสดงทุกวันอาทิตย์ต่อเนื่องจนถึงอาทิตย์สุดท้ายของเดือน ก.พ.วันที่ 24 ก.พ.2562 เริ่มเวลา 17.30 น.ถึง 19.30 น.

อุทยานจามจุรี คือ "ปอด" แห่งใหม่ล่าสุดของคนกรุงเทพฯออกแบบจากการปรับปรุงบริเวณรอบอาณาเขตจุฬาฯแถวถนนบรรทัดทอง

ด้านบนถมดินเป็นเนินสูงทำเป็นลานสนามหญ้ากว้างมาก มีทางเดินรายรอบ ลานหญ้านั้นทำเป็นลานลาดลงไปเบื้องล่างสู่เวทีการแสดง มีหลังคา Green roof เหมือนลานคอนเสิร์ตธรรมชาติในต่างประเทศ ด้านบนเวทีมีหลังคาฝ้าคลุมรอบช่วยให้ระบบเสียงสมบูรณ์สุดสุด
   
ด้านล่างใต้อุทยานจามจุรีเป็นลานจอดรถกว้างใหญ่และอาคารสำนักงานที่ซ่อนอยู่ในนั้น

อุทยานจามจุรีคือสุดยอดการออกแบบแห่งศตวรรษ ตอบโจทย์คุณภาพชีวิตคนเมือง ในอีก 100 ปีข้างหน้า ภายใต้แนวคิด
 
“ป่าในเมือง"
 
พิธีเปิดเทศกาลดนตรีในสวนสมัยกาลที่ 26 ของวง RBSO ภายใต้การอุปถัมภ์ของ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ที่ทรงสำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นไปอย่างเรียบง่าย  โดยรองอธิการบดีกำกับดูแลด้านสื่อสารบริการสังคมและพันธกิจสากล ศาสตราจารย์ ดร.พิรงรอง รามสูต กล่าวต้อนรับ แล้วตัวแทนฝ่ายบริหารของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด กล่าวตอบ

"บุญรอด" เป็นสปอนเซ่อร์หลักตลอดกาลของเทศกาลดนตรีในสวน
 
 
วง Royal Bangkok Symphony Orchestra (RBSO) โดยวาทยากร ผศ.ดร.นรอรรถ จันทร์กล่ำ เปิดรายการด้วยเพลง William Tell Overture อันหนักแน่น เร้าใจ

ดร.นรอรรถ จบจากจุฬาฯ และเป็นอาจารย์ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

ผู้ดำเนินรายการ ดร.อภิชาติ อินทรวิศิษฏ์ เป็นนิสิตเก่าจุฬาฯ

นักร้องรับเชิญ พิจิกา จิตตะปุตตะ และ กรกันต์ สุทธิโกเศศ ก็จบจากนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ แต่ต่างรุ่นกัน
 
ผู้คนเหล่านี้เมื่อได้กลับมาร้อง มาแสดงที่อุทยานจามจุรี จึงมีความรู้สึกเหมือนได้กลับมาแสดงที่บ้าน
 
การแสดงวันนี้ RBSO ได้เชิญนักดนตรีวง Chulalongkorn University Symphony Orchestra ที่มีความสามารถมาร่วมรายการด้วย เพื่อให้เรียนรู้ซึมซับการแสดงของนักดนตรีอาชีพเป็นประสบการณ์ในภายภาคหน้า
 
และจะเชิญนักดนตรีที่เป็นนิสิตปัจจุบันของจุฬาฯร่วมการแสดงด้วยทุกครั้ง

 เพลงต่อมา RBSO นำเสนอ Rhapsody on the Themes of His Majesty King Rama IX เป็นการนำท่วงทำนองเพลงพระราชนิพนธ์หลายเพลงมาร้อยเรียงเป็นบทประพันธ์เพลงหลักของบทเพลงนี้ บรรเลงได้ไพเราะเพราะพริ้งมาก เรียกเสียงปรบมือได้กึกก้องเมื่อจบบทเพลง
 
ดร.อภิชาติผู้ดำเนินรายการได้เล่าว่า บทเพลงนี้นักประพัน์เพลงชาวญี่ปุ่นชื่อ Norio Maeda ได้ประพันธ์เมื่อปี 2530 ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนม์พรรษาครบ 5 รอบ บรรเลงครั้งแรกโดยวง NHK Symphony Orchestra
 
 เมื่อวง RBSO ไปแสดงคอนเสิร์ต “ บทเพลงสองแผ่นดิน “ ฉลองความสัมพันธ์ 130 ปี ไทย - ญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียวเมื่อปี 2017 ก็ได้บรรเลงบทเพลงนี้
 
ถึงตอนนี้ดร.โก้ อภิชาติผู้ดำเนินรายการมีคำถามแรกให้ผู้ชมร่วมสนุกตอบคำถามชิงรางวัล แต่ขอสงวนสิทธิ์ให้ผู้ตอบเฉพาะนิสิตเก่าจุฬาฯ โดยต้องบอกชื่อคณะและปีที่เข้าเรียน
 
คำถามคือ ในบทเพลงRhapsody on a themes of HM King Rama IX ที่บรรเลงวันนี้มีเพลงพระราชนิพนธ์อะไรบ้าง

มีผู้ร่วมตอบคำถามหลายคน คำตอบคือเพลง แว่ว, แสงเทียน, When, ไกลกังวล
 
พิจิกา จิตตะปุตตะ มาในเพลงพระราชนิพนธ์ เกาะในฝัน (Dream Island)
 
กรกันต์ สุทธิโกเศศ มาในเพลงพระราชนิพนธ์ ในดวงใจนิรันดร์ (Still on My Mind) ทั้งสองบทเพลงนี้ Dream Island และ Still on My Mind ในหลวงร9.ทรงพระราชนิพนธ์คำร้องภาษาอังกฤษด้วยพระองค์เอง

  RBSO กำนัลผู้ชมผู้ฟังด้วยการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ Oh I Say

ตามมาด้วยพิจิกาและกรกันต์ร่วมกันขับร้องประสานเสียงเพลง อุทยานจามจุรี จากการประพันธ์คำร้องและทำนองของศาสตราจารย์วิกรม เมาลานนท์ อาจารย์เคยสอนวิชากฏหมายให้ผมที่คณะบัญชี จุฬาฯ
 
มีอีกหลายเพลงที่อาจารย์แต่งให้จุฬาฯ หนึ่งในนั้นคือเพลง “ ชั่วดินฟ้า “ ที่เป็นเพลงเชียร์วันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์
 
บรรยากาศเริ่มเย็นย่ำด้วยพระอาทิตย์จะอัศดง ส่งแสงสีแดงสุดท้ายทาบขอบฟ้าตัดกับอาคารสูงในละแวกนั้น สุขใดไหนจะเท่าการได้นั่ง นอนบนเสื่อเหนือเนินหญ้า มีสายลมโชยเอื่อยอ่อน พร้อมเสียงเพลงจากวงออร์เคสตราขับกล่อม
 
ผู้ชมในวันนี้ ไม่ได้น้อยไปกว่าการแสดงที่สวนลุมพินี ดูจะมากกว่าด้วยซ้ำไป เห็นจะเป็นเพราะน้องๆนิสิตจุฬาฯที่มาเชียร์เพื่อนที่ร่วมแสดงกับ RBSO เกือบครึ่งของผู้ชมเป็นชาวต่างชาติที่มากันทั้งครอบครัว

RBSO บรรเลงต่อด้วยเพลง Somewhere in time เพลงจากหนังรักโรแมนติก

แล้วก็ถึงการบรรเลงเพลง บัวขาว เพลงที่ได้รับรางวัลบทเพลงแห่งเอเชียในปี 1979

รักเธอเสมอ คือเพลงคู่ประสานเสียงจากพิจิกาและกรกันต์ ซาบซึ้งชวนฝันยิ่งนัก

แล้วกรกันต์มาในเพลง ใจรัก ส่วนพิจิกากำนัลผู้ชมด้วยเพลงรักหวาน สายชล
 
จำหนังตุ๊กตาทองเรื่อง Shindler’s list กันได้ไหม? RBSO นำบทเพลง Shindler’s List – VN solo จากการเดี่ยวไวโอลินของ Ming Yang นักไวโอลินชาวจีนที่วันนี้ทำหน้าที่หัวหน้าวง เสียงไวโอลีนของเธอกรีดร้องได้อารมณ์อย่างที่สุด

Henri Mancini Selection คือบทเพลงต่อไป จบบทเพลงหวานแล้วมีคำถามจากดร.โก้ให้ล่ารางวัลเทปซีดีของ RBSOว่า ในนั้นมีเพลงอะไรบ้าง
   
คำตอบคือ Moon River, Dear Heart และ Days of Wine and Roses
 
RBSO บรรเลงเพลง ค้างคาวกินกล้วย เพลงไทยเดิมที่เปิดตอนเสนอข่าวของวิทยุกรมประชาสัมพันธ์
 
 Radetzky March คือเพลงปิดรายการในทุกครั้งที่ผู้ชมพากันปรบมือเข้าจังหวะ พร้อมเสียงโห่ร้องกึกก้องเมื่อจบเพลง
 

สุขชื่นมื่นกันขนาดนี้ที่ลานคอนเสิร์ตที่ดีที่สุดในเมืองไทย กับวงซิมโฟนี่ออร์เคสตราที่ดีที่สุดในเมืองไทย ที่จอดรถแสนสะดวกสบายทั้งบนดินและใต้ดิน เดินใกล้นิดเดียว ทุกอย่างฟรีทั้งหมด

แล้ว คุณจะพลาดดนตรีในสวนนัดหน้าหรือ?

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
431
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข