นกไกลรัง
สวัสดีปีใหม่ 2557
ผมสัญญากับท่าน บ.ก.ว่า ถึง “นกไกลรัง” จะบินจากไปเพราะความแก่ชรา แต่จะไม่่บินไกลลับ จะกลับมาครั้งคราว เมื่อเมื่อยล้า

ผมไปฉลองปีใหม่ในโรงแรมดุสิตธานี ปล่อยให้ลูกหลานเขาบอกลากับปีเก่าตามประสาหนุ่มสาว ที่โรงแรมแห่งนี้ได้ชมการแสดงของฝ่ายค้านรัฐบาลคับคั่ง ถนนหนทางติดสะบัด ดูเหมือนพรรคประชาธิปัตย์ ที่ครั้งผมเป็นคนหนึ่งที่พยายามโค่นล้มรัฐบาลทหารก็ทำอย่างเดียวกัน แต่เดี๋ยวนี้เขาเป็นรัฐบาลเลือกตั้ง เรากลับทำอย่างเดียวกับเขา ประชาธิปัตย์ถึงขนาดขู่จะปิดถนนหนทางถึง 20 วัน บ้านเมืองจะล่มพินาศอย่างไรไม่ยอมคิด

ผมเข้าใจว่าดาราพูดเก่งของประชาธิปัตย์ จะยั่วให้ทหารใจร้อนของกองทัพบก ซึ่งผมเป็นคนหนึ่งใต้บังคับบัญชาของป๋าเปรม เมื่อครั้งผมเป็นนายทหาร เรียกเข้าประจำการตามกฎหมายขณะนั้น ร่วมปฏิวัติมาด้วยกัน คงมีนิสัยเหมือนเดิม คืออะไรๆ ก็ปฏิวัติ แต่หทารไทยวินัยยังเหมือนเดิม และเรามีกระบวนการประชาธิปไตย อะไรๆ ก็ไปสู่กันในรัฐสภา 

แต่ปัญหาปัจจุบันที่นำมาสู่ความขัดแย้งคือเรื่องเงิน คนดีๆ อย่างทักษิณที่สร้างสนามบินหนองงูเห่า ฟรีเวย์ หรือ Sky train หรือความคิดริเริ่มที่ผมไม่กล้าทำ หรือเสนอตอนเป็นที่ปรึกษาท่านนายกฯ (เสนีย์ ปราโมช) เช่นคนจนเสียเงินไม่กี่บาท ก็มีประกันสุขภาพได้ เดี๋ยวนี้อะไรๆ ที่ทักษิณทำจะมีป้ายเขียนว่า “อย่าแตะต้อง” เหมือนคนที่เป็นโรคเรื้อนสมัยก่อน หรือเป็นคนดำ เป็นที่รังเกียจ คนรักคนสนิทแทบตายก็ไม่ไว้ใจกัน พอเขารู้ว่าผมเป็นอาจารย์ทักษิณ และสนิทกันก็ถอยห่าง ไม่ยอมมาหา แกล้งทำเป็นผิดนัดจนผมช้ำใจ ผมจึงจะใคร่แนะนำคนที่จะกลับไปเมืองไทย อย่าเอ่ยชื่อเป็นอันขาด คำว่า “ทักษิณ” จะเป็นภัย 

ผมไม่เชื่อว่าการเลือกตั้งคราวต่อไปจะเปลี่ยนรัฐบาลได้ เพราะทักษิณจะมาได้สบายๆ เพราะเขามีเงินมากมาย ประชาธิปัตย์ของผมมีแต่น้ำลาย และทำงานไม่เป็น ทำอย่างไรเราจึงจะหลุดจากอิทธิพลของ “ทักษิณ” ได้ ถ้าเราไม่เปลี่ยนชื่อพรรคหรือให้หัวหน้าคนใหม่เป็นคนนำ

ที่คนไทย แม้แต่คนเชียงใหม่ ไม่ตระหนักคือกรุงเทพฯ จะจมทะเลภายใน 20 ปีข้างหน้า จะทำอะไรที่เชียงใหม่ดีทั้งนั้น อีกอย่างคืออากาศที่แสนสบาย ผมก็ไปซ้ือบ้านที่เชียงใหม่ หวังที่จะไปใช้ชีวิตบั้นปลาย และพิมพ์หนังสือสยามทาวน์ยูเอส หรือแบบดีอย่างนี้ที่เชียงใหม่...

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
393
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข