คนอยู่เมืองนอก
โดย...ปาริชาต โชติกเสถียร
“เสียงนกหวีด”


วันที่ 22 ธันวาคม บริเวณรอบอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิจุดเดียว คนแน่นมากจนหาที่ยืนและนั่งแทบจะไม่ได้ หยุดถ่ายรูปก็ไม่ได้ คือถ้าลุกเดินก็ต้องไหลตามฝูงชนไป ถ่ายภาพได้เฉพาะตอนที่นั่งฟังคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ปราศรัยอยู่เท่านั้น ขามาว่าแน่นแล้ว ขากลับตอนหกโมงกว่าจะขึ้นรถไฟฟ้าได้เกือบขาดอากาศหายใจ เจ้าหน้าที่ของบีทีเอสประกาศว่าทางขึ้นและลงเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ทุกด้าน แต่รัฐบาลระบุว่ามีคนมาร่วมชุมนุมทั่วกรุงเทพฯ เพียงแสนกว่า (เขาก็งี้แหละ...เอือม)
วันที่ 9 ธค. บริเวณหน้าสถานีรถไฟฟ้าอารีย์ ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านของขบวนผู้ชุมนุมที่มาจากหลายสาย มีประชาชนเดินผ่านเริ่มตั้งแต่ประมาณ 10:30 น. จนถึง 3:00 น. อย่างไม่มีการขาดตอนเพื่อมุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
วันที่ 9 ธันวาคม มวลมหาประชาชนเคลื่อนพลออกจากกระทรวงการคลัง ผ่านเส้นทางคลองประปา เพื่อไปรวมตัวกันที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะมีผู้คนออกมารวมตัวกันเพื่อแสดงพลังเกินกว่า 5 ล้านคน
เที่ยงคืนของคืนวันที่ 27 พย. ซึ่งเป็นคืนที่สองที่กระทรวงการคลังถูกยึด มีตำรวจประมาณ 30 คนตั้งแถวเดินเข้าออกซอยอารีย์ ฝั่งพหลโยธินทั้งคืน การ์ดและผู้ชุมนุมบางส่วน มารวมตัวกันเป่านกหวีดป้องกันไม่ให้ตำรวจเข้าสลายการชุมนุมในกระทรวงการคลัง เมื่อตำรวจตั้งแถวเดินกลับออกไป ผู้ชุมนุมและชาวบ้านในซอยช่วยกันปรบมือและเป่านกหวีดเพื่อเป็นการขอบคุณเจ้าหน้าที่
อเมริกาที่รัก,

ขอบคุณสำหรับระยะเวลา 21 ปีที่ให้ทั้งการศึกษาและที่พักอาศัยกับฉันและลูกๆ ขอบคุณที่สอนประสบการณ์ชีวิต วัฒนธรรมประชาธิปไตยและความนับถือตนเองอย่าง "อเมริกัน"

...แม้เมื่อฉันกลับมาอยู่เมืองไทยแล้ว สิ่งที่ได้รับการถ่ายทอดมาก็ยังคงช่วยผลักดันระบบความคิดให้มีมิติมากขึ้น คิดอย่างคนที่รู้สิทธิและหน้าที่ของตนเอง
    แต่ขอร้องเถอะ...
    ถ้าคุณเห็นฉันและพี่น้องไทยคนอื่นๆ ออกไป "เรียกร้อง" สิทธิและเสรีภาพอยู่บนถนนในกรุงเทพฯ ก็ขออย่าเข้าใจผิดว่าฉัน "แอนตี้" ประชาธิปไตย 

…หรือโง่เขลา ตามประสาคนในประเทศกำลังพัฒนาหรืออย่างไร จึงไม่เคารพสิทธิของคนส่วนมาก
    อเมริกา คุณรู้มั้ย?
    ก่อนที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศของคุณ ฉันไม่เคยสนใจเรื่องการเลือกตั้ง เพราะฉันคิดว่าเลือกใครเข้ามาก็ให้ผลคล้ายๆ กันหมด คือกลุ่มหนึ่ง ไม่มีผลงานอะไร แค่ประคับประคองตำแหน่งตัวเองให้ผ่านไปจนยุบสภา กับอีกกลุ่มหนึ่งตั้งหน้าตั้งตาโกงกินให้สิ้นชาติแล้วก็ยุบสภา เขามาแล้วก็จากไปเป็นอย่างนี้มาตลอด
    คนดีมีอยู่ แต่มีน้อย และไม่มีเงิน ไม่มีพรรคพวกหรืออำนาจมากพอจะทำอะไรได้
    รวมทั้งนิสัยชอบ "ทางลัด" และไม่ชอบ "เข้าคิว" ของคนในชาติของฉัน ทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนสภาพเป็น "ฟาร์ม" เพาะโจรทางการเมืองอย่างครบวงจร เดี๋ยวนี้เขา "ปล้น" กันซึ่งๆ หน้า ตามภาษาวิชาการที่เรียกว่า "ทุจริตเชิงนโยบาย" โดยการเอาหลังยันฝาไว้ว่า “มาจากการเลือกตั้ง”
    ฉันยอมรับเลยว่า ฉันเคยเป็นหนึ่งในสมาชิก "กลุ่มเฉย" ที่อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิดนักเขียน แกบัญญัติไว้ว่าเป็นกลุ่มคนที่ลอยตัวเหนือปัญหาการเมือง รู้แต่ว่าตัวมีกินมีใช้ไม่เดือดร้อนเป็นพอ โดยเฉพาะชนชั้นกลางในกรุงเทพฯ
    แต่อเมริกา คุณรู้หรือไม่?
    การที่คุณออกหน้า "เข้าข้าง" รัฐบาลชุดที่รักษาการณ์ประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ มันมี "มิติ" อย่างไรบ้าง
    หนึ่งก็คือ คุณกำลังให้การยอมรับในระดับนานาชาติว่า นักการเมืองจะโกงกินชาติอย่างไรก็ไม่ผิด ขอเพียงให้มาจากการเลือกตั้ง สองก็คือ คุณกำลังไม่สนใจฟังเสียง "ข้างน้อย" ที่อาจจะแผ่วเบาเพราะถูกปิดบัง แต่ก็มี "ความจริง" ปะปนอยู่ มันเป็น inconvenient truth ที่ไม่มีใครอยากได้ยิน
    ...ฉันเองก็ไม่อยากฟัง และอยากจะ "วางเฉย" ให้เหมือนที่ผ่านมา 

แต่เพราะการวางเฉยของฉัน และของคนจำนวนมากในประเทศนี้ มันนำเรามาถึง "ทางตัน" ในวันนี้ วันที่จำเป็นต้อง "เลือกข้าง" ทั้งๆ ที่ฉันก็เหมือนกับอีกหลายคนที่ไปร่วมชุมนุม คือไม่ได้เป็น "แฟนคลับ" ของประชาธิปัตย์ แต่ถูกบีบให้เลือกระหว่างข้างที่ "ชั่วน้อยกว่า" แบบ lesser of the two evils อย่างไรอย่างนั้น
    ที่สำคัญกับฉันมากที่สุด...
    คือถ้าฉัน "วางเฉย" อย่างที่เคยทำ มันก็เท่ากับฉันกำลัง "สอน" ลูกซึ่งกำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นทั้งสองคนว่าการเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี จะต้องมีคุณสมบัติสองอย่างคือ หนึ่ง “มีเงิน” สอง “มีพรรคพวก”
    ...ฉันจะเป็น "แม่" แบบไหน ถ้าสอนลูกไม่ได้ว่าอะไรผิด อะไรถูก
    สอนโดยไม่ต้องพูดน่ะ เพียงการยอมทำตามก็เท่ากับเป็นการยอมรับที่เสียงดังกว่าซะอีก
    ฉันอาศัยความเป็นแม่ พิจารณาดูว่า อยากให้ประเทศชาติหันเหไปทางไหน ก็ให้นำเอาพฤติกรรมของลูกหลานของท่านผู้นำและพรรคพวกมาประกอบการตัดสินใจ
    ถ้าลูกของท่านผู้นำและของลูกน้องเป็นคนดี ทำมาหากินสุจริต ไม่คอยอาศัยบารมีพ่อแม่ ไม่วางอำนาจบาดใหญ่ อยากให้ชาวบ้านเขารู้ว่า "พ่อเป็นใคร" มันก็จะสะท้อนว่า ท่านผู้นำท่านนั้นรู้จักสอนลูกให้แยกแยะผิดชอบได้
    ...พลอยให้เรามีหวังว่า เราได้ "ฝาก" บ้านของเราไว้ในอุ้งมือของผู้นำที่ดี
    คุณฉลาด คุณคงรู้ว่าหลักการคิดของท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ก็คือการรวบอำนาจทุกภาคส่วนมาไว้กับตัว เพื่อเวลามีปัญหาหรือถูก "จับได้" แทนที่จะยอมรับความผิดนั้นและลาออกไปอย่างมีศักดิ์ศรี ก็จะมีพรรคพวกและลูกน้องออกมากางปีกพรึ่บๆ ปกป้องให้ หลังจากนั้นก็ใช้เงินปิดปาก ถ้าซื้อใครไม่ได้ ก็สั่ง "ย้าย" สายฟ้าแล่บ

พรรคเพื่อไทยเขาไม่สนใจว่าวิธีการของเขาจะต่ำจะสูงอย่างไร เขาสนแต่ผลลัพธ์ที่เขาต้องได้เท่านั้นแหละ
    ฉันไม่มี เอฟบีไอ หรือ ซีไอเอ อยู่แถวบ้าน ฉันยังรู้เลย 

ฉันเคย "นิยม" นโยบายของเขานะ ก็เป็นเพราะฉันและอีกหลายล้านคนคล้อยไปตามหลักการ "ประชานิยม" นั่นแหละ จนเขาจับ "ไต๋" ได้ว่าเราไม่อยากเหนื่อย คือถ้าเราหิวข้าว เราอยากได้เงินมาฟรีๆ เพื่อมาซื้อมอเตอร์ไซค์ แล้วก็ขี่ไปซื้อข้าวกิน ทั้งๆ ที่บ้านเราอาจจะมีที่พอจะปลูกข้าว เลี้ยงปลากินเองได้

พวกเราเหมือนคนโง่ “สองเด้ง” คือเขาใช้เงินภาษีของเรามาสร้างผลงาน แต่เอาเครดิตเข้าตัวเขาเอง
    เหมือนพวกพ่อค้ายาเสพติด ใช้วิธีหลอกให้คนติดยาด้วยการแจกยาพอขำๆ แบ่งเงินให้ด้วยถ้าช่วยขาย คือชื่นใจเหมือนมีรายได้เสริม พอกลายสภาพเป็น "คนติดยา" แล้วตานี้ จะชี้เอาคะแนนเสียงหรือจะชี้เอาประเทศชาติขี้ยาก็ต้องให้
    อเมริกา คุณสงสารฉันมั้ย? ที่ทุกวันนี้ รัฐบาลมองว่าคนไทยที่คัดค้านการคอรัปชั่น เป็นคนโง่
    สงสารมั้ย ที่ประเทศไทยจะเป็นประเทศ "กำลังพัฒนา" ตลอดไป เพราะความขัดแย้งที่ไม่รู้จบ โดยที่ฉันก็ไม่อยากจะโทษว่าเป็นความผิดของคุณทักษิณคนเดียวหรอกนะ พวกเราทุกคนก็ผิดด้วย ที่เห็นแก่ผลประโยชน์ที่เขายื่นมา

ผลประโยชน์ที่บางเท่าเส้นผม แต่บดบังความเสียหายมหาศาลได้ง่ายดาย เพราะเรายินดีที่จะ “กำขี้ ดีกว่ากำตด”

สงสารมั้ย ที่เลือดที่จะนองแผ่นดินไทย มีความเป็นไปได้สูง ว่าจะเกิดจากการฆ่าฟันระหว่างประชาชนด้วยกันเองในไม่ช้า ไม่ใช่ระหว่างตำรวจกับประชาชนหรือทหารกับประชาชนอย่างที่เคยเป็นมา

ฉันยังไม่รู้ว่าชัยชนะจาก “เสียงนกหวีด” เล็กๆ ของฉันมันจะมีหรือเปล่า มันจะกลบเสียงเฮลิคอปเตอร์ที่บินวนอยู่เหนือถนนวิภาวดีค่ำนี้ หลังจากที่มีนายตำรวจเสียชีวิตไปแล้วหนึ่ง และมีผู้ชุมนุมบาดเจ็บ 90 กว่าราย ได้หรือไม่

คุณสอนฉันด้วยการกระทำตลอด 21 ปีที่ผ่านมา ว่าการนิ่งเฉยเมื่อเห็นสิ่งไม่ถูกต้อง เป็นเรื่องที่เลวร้ายยิ่งกว่าสิ่งที่ว่าไม่ถูกต้องนั้นเสียอีก แล้วการเข้าข้างรัฐบาลที่คุณรู้ คุณเห็นว่าเขาทำอย่างไรกับประเทศไทย ว่าการกระทำของเขาชอบด้วยกฎหมาย คุณจะอธิบายว่าอย่างไรล่ะ อเมริกา

ฉันเอง.
    

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 3

Hello everybody, here every one is sharing these kinds of knowledge, thus it's fastidious to read this webpage, and I used to go to see this website everyday.
bulgari anello b zero http://www.bzero1jewelry.net/it/

  • ¼ÙéÊè§: bulgari anello b zero
  • 113.66.40.159 Dec 19, 2016 @04:01 PM
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

Still doesn’t work for me. It caches the amount requested at the start and then just stops playing part way into the video. Playing HD720p AVI over wireless network via windows network file sharing.
shop tag heuer fake http://www.watchheuer.ru/replica-tag-heuer-formula-one-c-33.html

  • ¼ÙéÊè§: shop tag heuer fake
  • 113.66.40.159 Dec 16, 2016 @06:40 AM
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

cartierbraceletlove Yet the price of edumakashun continues to rise, and for what?
bracelet cartier pour femme prix http://www.bestcalovebracelet.cn/fr/

  • ¼ÙéÊè§: bracelet cartier pour femme prix
  • 113.66.40.159 Dec 01, 2016 @12:32 PM
ฉบับที่
393
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข