ธรรมะจากหลวงพ่อ
ธรรมะจากหลวงพ่อ ตอนที่ 17


           

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

          ฝึกทิพยจักษุญาณแบบโบราณ

                   ท่านวางแบบของท่านไว้ว่า ให้จัดธูป 7 ดอก เทียนหนัก 1 บาท 7 เล่ม ดอกไม้ 7 กระทง ข้าวตอก 7 กระทง บาตรใส่น้ำเต็ม 1 ใบ ท่านให้ภาวนาด้วยคาถานี้ตามแต่จะสบาย

           

                                                              คาถาภาวนา

                                       นะมะพะทะ พุทโธ โลกทีปัง อาโลกกสิณัง วิโสธายิ

                                    ธัมโม โลกทีปัง อาโลกกสิณัง วิโสธายิ

                                    สังโฆ โลกทีปัง อาโลกกสิณัง วิโสธายิ

           

          เมื่อภาวนาจนจุใจแล้ว ท่านให้เอาน้ำมนต์ในบาตรนั้นอาบทุกๆ วัน ตามตำราท่านว่าทำอย่างนี้ 7 วัน ของท่านได้ทิพยจักษุญาณ จงรักษาสมาธิให้ดี ดูของท่านแล้วก็อาโลกกสิณดีๆ นั่นเอง ถ้าว่าคาถาเป็นนกแก้วนกขุนทองไม่มีหวังแน่ ต้องตั้งอารมณ์ตามแบบกสิณ มีหวังแน่ตามที่ท่านบอกไว้

          วิปัสสนาแบบธรรมชาติ

          นักวิปัสสนาที่ยังต้องอาศัยเวลาที่สงัด ยังต้องยึดแบบนั้น ท่านว่ายังไกลต่อมรรคผลมาก นักวิปัสสนาที่เข้าระดับวิปัสสนาจริง ท่านเอาธรรมชาติที่ปรากฏเฉพาะหน้าเป็นเครื่องพิจารณา

          ขั้นแรกจงเข้าใจคำว่า "วิปัสสนา" เสียก่อน คำว่า "วิปัสสนา” แปลว่า “รู้แจ้งเห็นจริงตามความเป็นจริง" วิปัสสนาท่านแปลว่าอย่างนั้น หรือจะพูดเป็นภาษาไทยแท้ก็ได้ความว่า ยอมรับนับถือกฎธรรมดา เมื่อได้ความอย่างนี้แล้ว การเจริญวิปัสสนาก็ไม่มีอะไรยาก ความจริงวิปัสสนานี้ มีวิธีเจริญง่ายมาก ง่ายกว่าระดับสมาธิมาก คือยกอารมณ์ให้เข้าถึงความเป็นจริงคล้อยตามความเป็นจริงไม่ฝืนความจริงรับรู้รับทราบตามกฎของความเป็นจริงตลอดเวลาและไม่พยายามฝ่าฝืนกฎธรรมดาเป็นอันขาด

          กฎธรรมดา

          กฎของธรรมดามีอย่างนี้ไม่ว่าอะไรที่เราได้มาหรือเห็นอยู่ตามกฎที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือ เมื่อมันเกิดมาใหม่ มันเป็นของใหม่ แต่ต่อไปมันจะค่อยๆ เก่าลงทุกทีตามวันเวลาที่ล่วงไปแล้ว ในที่สุดมันก็จะต้องแตกทำลาย สิ่งที่มีชีวิตต้องตาย สิ่งที่ไม่มีชีวิตต้องผุพัง กฎธรรมดามีเท่านี้จะเป็นใครก็ตามแม้แต่ตัวเรา ลูกเรา หลานเราไม่ว่าท่านผู้วิเศษที่ไหนเป็นอย่างนี้เหมือนกันหมดจำเข้าไว้และคิดคำนึงไว้เป็นปกติ อย่าคิดเฉย พยายามทำอารมณ์จิตให้เข้าระดับจริงๆ คือคิดแล้วปลงด้วย โดยปลงว่าก็อะไรๆ มันไม่แน่นอนอย่างนี้เราควรหรือที่จะยึดจะเกาะสิ่งทั้งหมดที่เห็นที่มีอยู่และกำลังจะมีว่ามันเป็นเราเป็นของเราถ้าคิดอย่างนั้น มันก็ผิดถนัด เป็นการหลอกหลอนตัวเอง เพราะมันต้องเก่า ต้องทำลายเมื่อมันมีสภาพอย่างนี้ทั้งหมด โลกก็เกิดในโลกที่เต็มไปด้วยความกลับกลอกหลอกหลอนโกหกมดเท็จอย่างนี้ มีอะไรเป็นของน่ารัก น่าทะนุถนอม น่าปรารถนาบ้าง

          พยายามคิดๆ ให้เห็นว่าความจริงมันน่าเบื่อจริงๆ ไม่ว่าคนหรือสัตว์ แม้แต่วัตถุที่ไม่มีวิญญาณ หาอะไรคงสภาพไม่มี พยายามแสวงหา สะสมกันเสียพอแรง แต่แล้วก็ผิดหวัง เมื่อจะหามา เลือกแล้วเลือกอีกเอาสวยๆ งามที่สุดเท่าที่จะหาได้ ดูทนทานแข็งแรงที่สุดเท่าที่จะมีในโลกนี้ แล้วมีอะไรเกิดขึ้นเมื่อได้มาแล้วมันจะค่อยๆ คลายความสวยลง แล้วก็เริ่มคร่ำคร่าลงทุกวันทุกเวลา ในที่สุดก็พัง

          โลกคือความเกิด เต็มไปด้วยความคร่ำคร่าผุพัง น่าเบื่อหน่ายน่าเอือมระอาเป็นที่สุดต่อเมื่ออาการพังทะลายปรากฎ ทำจิตอย่าให้หวั่นไหว เพราะเราทราบแล้วว่า มันต้องเป็นอย่างนั้น ยิ้มรับความสลายตัวของทรัพย์สินด้วยอารมณ์ชื่นบาน และรับทราบมีอารมณ์ปกติเมื่อความตายมาถึงตน มีความชื่นบานด้วยความคิดว่าดีแล้ว โลกที่ศิวิไลซ์ด้วยความปลิ้นปล้อนตลบตะแลง เราสิ้นชาติสิ้นภพกันที

          การสิ้นลมปราณคราวนี้เป็นการสิ้นทุกอย่างเราจะไม่มีทุกข์อีก เพราะเราไม่ปรารถนาความเกิดอีก ขึ้นชื่อว่าชาติภพความเกิดจะเกิดในแดนใดเราไม่ต้องการ มีสถานเดียวคือพระนิพพานเท่านั้น เป็นสถานที่เราปรารถนาทำอารมณ์พอใจในพระนิพพานให้เป็นปกติ สร้างความรู้สึกตามกฎธรรมดารู้เกิด รู้เสื่อม รู้สลายของของทุกชนิด จนมีอารมณ์ปกติไม่หวั่นไหวในเมื่อมรณภัยมาถึงสมบัติ ญาติ บุตร สามี ภรรยาในที่สุดแม้แต่ตัวเรา อารมณ์เป็นปกติอย่างนี้ตลอดวัน ไม่ดีใจในเมื่อมีลาภ ได้ยศ รับคำสรรเสริญ มีความสุข ไม่หวั่นไหว ในเมื่อสิ้นลาภสิ้นยศ ถูกนินทามีความทุกข์ เท่านี้น่าภูมิใจได้แล้ว ท่านสิ้นภาระในทุกข์ภัยแล้ว

          ต่อไปท่านมีพระนิพพานเป็นที่ไปแน่นอน นักวิปัสสนาญาณเจริญอย่างนี้โดยที่เห็นรูปกระทบตลอดวัน ท่านจึงจะนับว่าเป็นนักวิปัสสนาญาณแท้และเข้าวิปัสสนาจริง ถ้ายังรอวัน รอเวลาหาที่สงัดอยู่แล้วยังหรอกท่าน ยังไกลคำว่าวิปัสสนามากนัก ขอยุติวิปัสสนาตามธรรมชาติโดยย่อไว้เพียงเท่านี้

           

จบ "คู่มือนักปฏิบัติพระกรรมฐาน" เพียงเท่านี้

 

          ข้อมูลจาก “คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน” โดย พระมหาวีระ ถาวโร (หลวงพ่อพระราชพรหมยาน) ติดต่อทางวัดได้ที่ www.watthasung.com หรือวัดจันทาราม (ท่าซุง) ต.น้ำซึม อ.เมือง จ.อุทัยธานี 61000 โทร. (056) 502–506

           

 
นำเสนอข่าวโดย : กนกอร เพ็ญรุ่งศศิธร,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 8

Hi there! I just would like to give a huge thumbs up for the good info you could have right here on this post. I will likely be coming back to your weblog for extra soon.

 • ¼ÙéÊè§: kyrie 3
 • 117.26.241.88 Dec 04, 2019 @07:20 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 7

Can I simply say what a aid to search out somebody who actually is aware of what theyre speaking about on the internet. You positively know tips on how to convey a difficulty to gentle and make it important. More people have to read this and understand this aspect of the story. I cant believe youre no more fashionable since you undoubtedly have the gift.

 • ¼ÙéÊè§: westbrook shoes
 • 117.26.241.88 Dec 01, 2019 @02:19 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 6

This is the best blog for anybody who desires to search out out about this topic. You realize so much its nearly hard to argue with you (not that I really would need匟aHa). You positively put a brand new spin on a subject thats been written about for years. Great stuff, simply great!

 • ¼ÙéÊè§: russell westbrook shoes
 • 117.26.241.88 Nov 28, 2019 @05:16 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 5

There are some interesting closing dates in this article however I don抰 know if I see all of them middle to heart. There's some validity but I will take hold opinion until I look into it further. Good article , thanks and we wish extra! Added to FeedBurner as effectively

 • ¼ÙéÊè§: converse shoes
 • 27.153.202.192 Nov 24, 2019 @11:04 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 4

The following time I read a weblog, I hope that it doesnt disappoint me as a lot as this one. I mean, I know it was my option to learn, but I actually thought youd have one thing fascinating to say. All I hear is a bunch of whining about one thing that you may repair if you werent too busy looking for attention.

 • ¼ÙéÊè§: golden goose
 • 27.153.202.192 Nov 21, 2019 @04:36 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 3

I抎 should check with you here. Which is not something I often do! I enjoy studying a post that can make individuals think. Additionally, thanks for permitting me to comment!

 • ¼ÙéÊè§: converse outlet store
 • 117.26.240.101 Nov 18, 2019 @04:25 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

Would you be concerned with exchanging links?

 • ¼ÙéÊè§: kyrie 6 shoes
 • 117.26.240.101 Nov 14, 2019 @06:26 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

TRES JOLIE blonde lace wigs https://youtu.be/3KO3e4I3_24 .VENDEUR SERIEUX Puis SYMPATIQUE.

 • ¼ÙéÊè§: blonde lace wigs
 • 202.169.235.17 Feb 18, 2019 @06:48 AM
ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข