ข่าวคนไทยในอเมริกา
รายงานหน้าหนึ่ง : เมื่อแอลเอ รำลึกถึง “เชฟตุ๋ย”


ภาพวาดเชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี ฝีมือ แมทท์ โกรนิ่งผู้สร้างสรรค์การ์ตูนดัง “เดอะ ซิมป์สัน”
โจนาธาน โกลด์
เชฟเจ็ต ติลา
เชฟคริส เย็นบำรุง
แมทท์ โกรนิ่ง และภาพวาดเชฟตุ๋ย ของเขา
เชฟแอนดี้ ริกเกอร์.
กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ และภริยา กับน้องน้ำตาล (ขวา) ลูกสาวคนเดียวของเชฟตุ๋ย
สืบเนื่องจากการที่หนังสือพิมพ์ลอส แอนเจลิส ไทมส์ ซึ่งถือเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา และ โจนาธาน โกลด์ นักวิจารณ์อาหารระดับพูลิตเซอร์ ได้ร่วมกันจัดงาน “Thai Tui Tribute” หรือกิจกรรมรำลึกถึงเชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี แห่งร้านจิตลดา ขึ้นที่ The Line Hotel ถนนวิลเชอร์ เมื่อค่ำวันอังคารที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยจัดให้เป็นส่วนหนึ่งในงาน “แอลเอไทมส์ ฟูด โบวล์” กิจกรรมใหญ่ของแอลเอไทมส์ ที่มีขึ้นตลอดเดือนพฤษภาคม


งาน Thai Tui Tribute มีเชฟที่มีชื่อเสียงหลายคน นำอาหารสารพัดชนิดมาร่วม  เช่นเชฟคริส เย็นบำรุง (Night + Market), เชฟแอนดี้ ริกเกอร์ (Pok Pok), เชฟ เจ็ต ติลา (ทูตอาหารไทยในอเมริกา), เชฟหลุยส์ ทิการาม (E.P. & L.P), เชฟรอย ชอย (ผู้สร้างกระแส gourmet food truck) ฯลฯ รวมถึงเชฟแจ๊ส สิงห์สนอง และเชฟอ้วน รัชนี สังขมี น้องสาว และภรรยาของเชฟตุ๋ย ที่ดูแลร้านจิตลดาอยู่ในเวลานี้ด้วย

งานรำลึกถึง “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี ครั้งนี้ มีนักชิมมากกว่า 500 คนซื้อบัตรราคา 75 ดอลลาร์เข้าร่วมงาน เชื่อว่ารายได้ทั้งหมด ที่แจ้งว่าจะมอบให้กับสมาคมโรคมะเร็งแห่งชาติ หรือ American Cancer Society นั้น คงจะมากโขอยู่

ทั้งนี้ เชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี เป็นเชฟไทยคนแรกๆ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับอาหารไทย โดยเฉพาะอาหารปักษ์ใต้ โดยการชนะใจบรรดานักวิจารณ์อาหารจากสื่อต่างๆ เป็นจำนวนมาก รวมถึง โจนาธาน โกลด์ นักวิจารณ์อาหารที่ได้ชื่อว่า “ทรงอิทธิพล” ที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา ที่ได้เลือกร้านจิตลดา เป็นหนึ่งใน 101 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในลอส แอนเจลิส ต่อเนื่องกันหลายปี

นอกจากนักวิจารณ์อาหารแล้ว อาหารของเชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี ยังเป็นที่โปรดปรานของผู้มีชื่อเสียงจากหลายวงการ ทั้งนักแสดง นักร้อง ผู้สร้างภาพยนตร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ รวมถึง แมทท์ โกรนิ่ง การ์ตูนนิสต์ชื่อดัง ผู้สร้างการ์ตูนเรื่องดัง “เดอะ ซิมป์สัน” ก็เป็นลูกค้าประจำของร้านจิตลดา รวมถึงเป็นผู้วาดภาพ เชฟตุ๋ย สำหรับนำมาประมูลในงาน เพื่อหารายได้มอบให้กับสมาคมโรคมะเร็ง อันเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตของเชฟตุ๋ย ไปเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมาด้วย

ในโอกาสที่มีบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายๆ คน มารวมตัวกันเพื่อ “รำลึก” ถึงเชฟตุ๋ย อันเป็นที่รักของพวกเราเช่นนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้สอบถามถึงความเห็นของพวกเขาที่มีต่อเชฟตุ๋ย  เชฟอาหารปักษ์ใต้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเชฟไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดคนหนึ่งในประเทศอเมริกานี้

…..

โจนาธาน โกลด์
นักวิจารณ์อาหาร ที่ได้รับรางวัลพูลิทเซอร์ ของแอลเอไทมส์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้ “ค้นพบ” และทำให้เชฟตุ๋ย และร้านจิตลดา โด่งดังไปทั่วโลกในปัจจุบัน

“ผมชื่นชมเชฟตุ๋ย เพราะเชฟตุ๋ยได้ทำสิ่งที่สำคัญอย่างมาก คือมาที่นี่แล้ว แทนที่จะลงมือปรุงอาหารไทยธรรมดาๆ หวานๆ อาหารไทยคลาสสิกที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว เขากลับแนะนำให้เรารู้จักอาหารที่เขาปรุงและกินเอง คืออาหารปักษ์ใต้เผ็ดๆ ซึ่งนั่นทำให้เชฟ ไม่ใช่ทั่วแอลเอ แต่เชฟทั่วประเทศเลย มีความกล้าที่จะปรุงอาหารที่ใกล้ชิดตัวเองมากกว่าอาหารที่คิดว่าคนทั่วไปเขาต้องการกิน

“มันเศร้ามากกับการที่ต้องโทรหาเขาในวันสุดท้าย (ก่อนเชฟตุ๋ยเสียชีวิต) ผมคิดว่าวันนั้นผมอยู่นิวยอร์ค จึงมาไม่ได้ แต่ก็ได้โทรคุยกับเขาเพื่อบอกว่าเขามีความหมายมากแค่ไหน ไม่ใช่กับชุมชนไทย ซึ่งเห็นชัดอยู่แล้ว แต่กับทุกคนในลอส แอนเจลิส แม้กระทั่งคนที่ไม่เคยพบหรือชิมอาหารของเขา ก็ได้รับผลประโยชน์จากการที่เขาใช้ชีวิตในลส แอนเจลิส”

“ใช่ครับ เศร้ามาก แต่ผมยินดีมากที่มีคนจำนวนมากมาร่วมงานนี้ มาเพื่อเฉลิมฉลองชีวิตของเขา ห้องจัดงานมันเป็นห้องใหญ่มาก คนยอะจริงๆ”

“จะมีงานปีที่สองไหม ไม่ทราบเหมือนกันนะ แต่ผมอยากให้เป็นอย่างนั้น ก็ต้องคอยดูกัน”

……….

เชฟเจ็ต ติลา
ทูตอาหารไทยในสหรัฐฯ
“ถือว่าอเมซิ่งมาก ที่ได้เห็นชุมชนไทยกับชุมชนอเมริกันมาร่วมกันแบบนี้ มีเพียงเชฟตุ๋ยกับเชฟแจ๊สเท่านั้นที่ทำได้ พวกเขาได้สร้างร้านอาหารที่จะอยู่ในความทรงจำอีก 50 ปี ร้อยปีจากวันนี้ มันรู้สึกดีมากที่ได้เห็นกงสุลใหญ่ ได้เห็นแอลเอไทมส์ ได้เห็นทุกคนที่นี่

“ผมคิดว่าพวกเราจะจดทำเชฟตุ๋ยตลอดไป ไม่ว่าจะมีงานแบบนี้อีกหรือไม่ในปีหน้า แต่ผมหวังว่าจะมี เพราะชุมชนไทยเรา รวมถึงชุมชนอเมริกันด้วย เราเป็นหนี้เขาเยอะมาก”

….

เชฟคริส เย็นบำรุง
แห่งร้าน ไนท์ + มาร์เก็ต (สามสาขา)

“รู้สึกภูมิใจที่ได้มาร่วมงาน ผม respect เชฟตุ๋ยมากครับ เป็นออริจินัลไทยเชฟ ของแอลเอ ระดับท็อปด้วย ผมก็รู้สึกปลื้มใจที่ได้มาร่วมงาน

“เชฟตุ๋ยมีอิทธิพลอย่างยิ่งกับผม ผมมองว่าเชฟตุ๋ยเป็นเชฟที่เวิร์คฮาร์ด มาก และก็โฟกัสกับงานมาก และทำอาหารรสเด็ดมาก ผมชอบ และการที่เชฟตุ๋ยทำอาหารปักษ์ใต้เผ็ดๆ ที่คนไม่จัก ก็มีส่วนทำให้ผมกล้าทำอาหารเหนือ (น้ำพริกแมงดา, หลู้สุก ฯลฯ) ด้วย... ซึ่งไม่ใช่ว่าเรากล้าหาญนะ แต่ว่าเราภูมิใจในวัฒนธรรมของเรา ภูมิใจในอาหารไทย ภูมิใจในคนไทย ภูมิใจที่จะเป็นคนไทย มันเป็นอย่างนี้ เราไม่ด้มองว่าเป็นสิ่งที่แปลก หรือน่ากลัว เป็นสิ่งที่เราชอบและอยากโชว์ อย่างลุงตุ๋ยนี่ก็อยากโชว์ในฐานะเป็นชาวใต้ ก็อยากโชว์อาหารใต้ คุณแม่ผมเป็นคนเหนือ ผมก็อยากโชว์อาหารเหนือ แต่ผมก็ชอบหมด อาหารอีสาน อาหารภาคกลาง ก็อยากโชว์หมดแหละ

“ตอนนี้ผมเปิด ไนท์ + มาร์เก็ต สาขา 3 ที่เวนิช ผมก็มีอาหารที่บางอย่างไม่ใช่อาหารไทยเลย เป็นอาหารที่ผมมองว่าเป็นอิทธิพลของแอลเอ เพราะเราเป็นร้านไทยก็จริงแต่ก็เป็นร้านแอลเอด้วย ผมเกิดที่นี่ เพราะงั้น บางอย่างที่ผมทำนี่ มันก็มีอิทธิพลจากนี่ แต่สำคัญที่สุดคือทำสิ่งที่ใจรัก... ถ้าเกิดเราไม่ทำที่ใจรัก มันก็คงจะไม่เวิร์ค และเราก็คงไม่แฮปปี้ คนก็จะดูออกว่า เราทำในสิ่งที่ใจรักหรือทำในสิ่งที่ believe หรือเปล่า หรือว่าวิเคราะห์มาแล้ว มองแล้วว่าทำไงถึงสำเร็จและทำตามนั้น ถ้าเกิดทำในสิ่งที่ใจรัก เหมือนลุงตุ๋ย น้าแจ๊สนี่ เขาเชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ได้เฟค เขาของแท้ ผมว่าลูกค้าก็จะมองเห็นว่านี่คือของแท้”

…..

แมทท์ โกรนิ่ง
ผู้สร้างสรรค์การ์ตูนดัง “เดอะ ซิมป์สัน”

“ตุ๋ยเป็นคนขี้อาย และยากที่จะให้เขาออกมาจากครัว เพราะเขายุ่งตลอด เขาทำงานตลอดเวลาแต่อาหารที่ออกมาจากครัว อาหารปักษใต้ของไทยทุกอย่าง เหลือเชื่อจริงๆ ไม่มีอะไรเหมือนเลย ทั้งในลอส แอนเจลิส หรือที่ไหนๆ ร้านอาหารไทยทุกแห่งที่ผมเคยไป ผมรักจิตลดา

“ไปกินที่จิตลดากี่ครั้งเหรอ... อย่าน้อยๆ ก็เป็นร้อยครั้ง

“รูปของเชฟตุ๋ยที่ผมวาด ผมอยากจะแคปเจอร์สปริตของเขา และความมีชีวิตชีวา (full of life) ของเขา ซึ่งต้องใช้เวลานานมากในการวาดให้ได้อย่างนั้น นี่เป็นภาพแรกของเชฟตุ๋ยที่ผมวาด...​ วาดหลายรูปแต่โยนทิ้งไป (หัวเราะ)”

“คิดว่าจะเอาคาแร็คเตอร์นี้ใส่ใน เดอะซิมป์สัน หรือเปล่าเหรอ... อาจจะ... เป็นไอเดียที่ดีทีเดียว”

………………


เชฟแอนดี้ ริกเกอร์.
เชฟชื่อดังแห่ง ป็อก ป็อก”

"รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มาร่วมงานนี้ ผมเองไม่รู้จักกับเชฟตุ๋ยดีนัก แต่ชื่อเสียงของอาหารเขาเลื่องลือมาก ตอนผมจะเปิดร้านของตัวเองเมื่อหลายปีกก่อน ผมศึกษาสิ่งที่ตุ๋ยและแจ๊สทำในแอลเอ ซึ่งทำให้ผมกล้าในการเปิดร้านป็อกป็อก มันทำให้ผมรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณต่อเชฟตุ๋ย และแจ๊ส กับสิ่งที่เขาทำเพื่ออารไทยในอเมริกา มันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

“เชฟตุ่ยมีบทบาทสำคัญมากในการโปรโมทอาหารไทยในอเมริกา สิ่งที่เขาทำมันทำให้คนทั่วไปตื่นเต้น ทั้งในและนอกชุมชนไทย ถือว่ามีผลอย่างมากในการทำให้อาหารไทยป็อปปูลาร์มากในอเมริกา เพราะเชฟตุ๋ยและอาหารของจิตลดา”

“อาหารไทยในอเมริกานับวันจะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีคนให้ความสนใจมากขึ้น เห็นได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่เติบโตเร็วที่สุดในอเมริกา แต่ถามว่าอาหารไทยอยู่ในอันดับเท่าไหร่ ผมไม่รู้ว่าจะจัดอันดับอย่างไร สำหรับผม มันคือนัมเบอร์วัน ยังนั้นโอเคไหม”

…..

ธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนจิส
“ผมรักเชฟตุ๋ย รักเหมือนพี่ชายแท้ๆ”

“ความรู้สึกที่เห็นเขาจัดงานแบบนี้ให้เชฟตุ๋ยคือ มีความภาคภูมิใจ แรกที่เดินเข้ามาคิดถึงเชฟตุ๋ยมากๆ ไม่น่าเชื่อว่า เพราะชุมชนไทยเราเป็นแค่ส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งของเมืองแอลเอ ซึ่งใหญ่มาก แต่เขาจัดงานให้เชฟตุ๋ยได้ใหญ่ขนาดนี้ ในความเป็นชุมชนไทยที่นี่นะครับ เราก็ปลื้ม ภูมิใจ

“ทำไมเขาถึงรักเชฟตุ๋ยมากแบบนี้ โดยส่วนตัวนะครับ ผมคิดว่ามาจากการที่เชฟตุ๋ย มีความสามารถในการทำอาหาร และไม่ใช่อาหารไทยทั่วไปด้วย แต่เป็นอาหารปักษ์ใต้ อาหารพื้นบ้าน แบบที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ มี story to tell ผมว่าฝรั่งชอบตรงนี้ เราเป็นของจริง ของแท้ authenticity สูง มี story  ซึ่งฝรั่งเขามาทานอาหารปักษ์ใต้ เขาก็ต้องเรียนรู้วิธีทานด้วยนะ เพราะเผ็ดมาก ผมเองก็ต้องเรียนรู้ ไม่ใช่ทุกคนจะชอบเลย ไม่เคยชิน ไม่รู้จัก เชฟตุ๋ยเป็นคนที่ทำให้อาหารปักษ์ใต้บ้านเราเป็นที่นิยม เป็นที่รู้จักอย่างแท้จริงที่นี่”

“ผมคิดว่าเชฟตุ๋ย และองคาพยพของเชฟตุ๋ย คือพี่น้องที่อยู่รอบตัวเชฟตุ๋ยและร้านจิตลดา มีส่วนช่วยสถานกงสุลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้องสาว คือพี่แจ๊ส ลูกสาวคือน้ำตาล หรือครอบครัวของพี่แจ๊ส อยู่ในวงการบันเทิง ทำงานดีสนีย์ มีเครือข่ายมากมาย ทำให้เราสามารถจัดงาน Touch of Thailand เมื่อปีที่แล้วได้สำเร็จ ช่วยเราเชิญแขกในวงการเอ็นเตอร์เทนเมนท์ อาร์ตติสหลายๆ คน ต่อๆ กันไป ขยายเครือข่ายให้กับสถานกงสุลและชุมชนไทยอีกมากมาย ตรงนี้เป็นการต่อยอดของเชฟตุ๋ย และองคาพยพของเชฟตุ๋ย เป็นจุดแข็ง เป็นความสามารถของเชฟตุ๋ยและเพื่อนพ้องน้องพี่ที่อยู่รอบๆ เป็นความภาคภูมิใจนะครับ

“ผมรักเชฟตุ๋ย รักเหมือนพี่ชายเลย ผมว่างๆ ก็ไปนั่งที่ร้านเสมอ เพราะคิดถึง”

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
10-01-2019 บุคคลหน้าสาม : สัมภาษณ์ “มังกร ประทุมแก้ว” กงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส (1/816) 
09-01-2019 ลักล็อตโต้สิบล้านรูมเมท หนุ่มไทยในอเมริกาถูกจับ (0/9117) 
09-01-2019 หนึ่งปีมหาภัยโคลนถล่ม ยังไม่พบร่าง’น้องลิเดีย’ (0/675) 
09-01-2019 ความดัง’ไทยนิวเยียร์’ส่งผล เปิดเพจปลอมหลอกขายบัตร (0/524) 
03-01-2019 บทความหน้าสาม : สัปดาห์สุดท้ายของเจอร์รี่ บราวน์ และกฎหมายใหม่รัฐแคลิฟอร์เนียปี 2019 (0/1431) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
431
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข