ข่าวคนไทยในอเมริกา
มุมมองเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพคนไทยร ต่อสตาร์ทอัพในสหรัฐฯ และในไทย

โดย : สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส


เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2018 นายตรีสิกข์ สงวนบรรพ์ เจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพ แอพพลิเคชั่น Turfmapp ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่นครชิคาโก ได้พบหารือกับกงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเศรษฐกิจของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส เพื่อให้ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการทำธุรกิจสตาร์ทอัพในนครชิคาโก ดังนี้

นายตรีสิกข์ฯ มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับ 1871 – Chicago’s Technology & Entrepreneurship Center ซึ่ง UBI Global ได้จัดอันดับให้เป็นศูนย์บ่มเพาะฯ อันดับ 1 ของโลกในปี 2018 ชื่อ “1871” มีที่มาจากปี ค.ศ. 1871 ซึ่งเป็นปีที่นครชิคาโกประสบเหตุอัคคีภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์จนทำให้ต้องเร่งฟื้นฟูเมือง ระดมคนเก่ง และเปิดรับเทคโนโลยี ส่งผลให้ชิคาโกเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและมีความก้าวหน้าในทุก ๆ ด้านจนถึงปัจจุบัน

1871 ก่อตั้งเมื่อปี 2012 ด้วยความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการและหอการค้านครชิคาโก เพื่อให้เป็นพื้นที่ทำงานร่วมกัน (co-working space) ของผู้สนใจทำธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยเก็บค่าสมาชิกและให้บริการแบบครบวงจรสำหรับส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ อาทิ การจัดหาที่ปรึกษา (advisor) การจัดงานเสวนาโดยเชิญบุคคลสำคัญในแวดวงธุรกิจมาให้ความรู้และแบ่งปัน ปสก. การจัดงานนำเสนอบริษัทให้นักลงทุนที่สนใจ (pitch) และการจัดโปรแกรมบ่มเพาะและโปรแกรมเร่งสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพ เป็นต้น

ปัจจุบัน 1871 มีสมาชิกมากกว่า 400 บริษัท และที่ผ่านมา สามารถสร้างบริษัทสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพจนเติบโตได้เกิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (potential unicorn) ประมาณ 5 – 8 บริษัท (เช่น บริษัทแอพพลิเคชั่น SpotHero ให้บริการช่วยหาที่จอดรถ) นอกจากนี้ 1871 ยังเป็นต้นแบบให้หลายประเทศ (อาทิ มาเลเซีย และตุรกี) นำไปประยุกต์ใช้สร้างศูนย์บ่มเพาะฯ ในประเทศของตนอีกด้วย

ในส่วนของไทย นายตรีสิกข์ฯ เห็นว่า ไทยเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวและการเกษตร จึงควรเน้นเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองอุตสาหกรรมเหล่านี้ และควรมีฐานข้อมูลเพื่อรวบรวมผลงานการคิดค้นของคนไทยในเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการเกษตรด้วย นอกจากนี้ ไทยยังเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (programmer) ชั้นนำจากรัสเซียและยุโรปตะวันออกที่มักเดินทางมาพำนักอยู่ปีละหลายเดือนเพื่อหนีอากาศหนาว ดังนั้น ไทยจึงควรหาประโยชน์จากการเดินทางมาของคนกลุ่มนี้ ด้วยการจัดงานสัมมนาขนาดใหญ่ด้านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (เช่น งาน Python Conference) เพื่อเก็บเกี่ยวองค์ความรู้ และเชื่อมโยงกลุ่มคนเหล่านี้กับภาคธุรกิจไทย และควรจัดกิจกรรมระดับนานาชาติ เช่น เทศกาลเกมส์ออนไลน์ (eSports Festival) หรือเทศกาลดนตรีควบการประชุมด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ เพราะนอกจากจะช่วยส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศแล้ว ยังดึงดูดคนรุ่นใหม่จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยอีกด้วย

นอกจากนี้ นายตรีสิกข์ฯ ได้นำกงสุลใหญ่ฯ และเจ้าหน้าที่ Thai Soccer League (TSL) เข้าชมการแข่งขันฟุตซอลลีก ใกล้ดาวน์ทาวน์ นครลอส แอนเจลิสซึ่งใช้บริการในแอพพลิเคชั่น Turfmapp โดยการแข่งขันฟุตซอลนี้จัดโดย The Association at the BASE LA มีทีมจากลีกฟุตซอลต่าง ๆ เข้าร่วมลงทะเบียนการแข่งขัน และมีผู้เล่นสมัครเล่นที่เป็นผู้นำทางความคิด (influencers) และบริษัทชั้นนำและอดีตผู้เล่นจากทีมฟุตบอลอาชีพบางส่วน.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
16-01-2019 ‘ลิซ่า’พา’แบล็คพิงค์’มาแคลิฟฯ ขึ้นเวทีระดับโลก’โคเชลล่า’เมษานี้ (0/1487) 
16-01-2019 คืบหน้าสงกรานต์เฟสฯ2019 ประกวด’หนุ่มหล่อนิวเยียร์’ด้วย (0/559) 
16-01-2019 รับสมัครพ่อค้า’คีออส’6เจ้า หน้าไทยทาวน์มาร์เก็ตเพลส (0/1069) 
16-01-2019 25 ปี นอร์ธริดจ์ เอิร์ธเคว็ก อีกครั้งกับ “คู่มือเตรียมรับมือภัยพิบัติในแคลิฟอร์เนีย” (1/500) 
15-01-2019 คืบหน้าหนุ่มไทยลักหวย ปฏิเสธข้อหา-ขึ้นศาล21ม.ค. (0/1176) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
433
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข