สาระน่ารู๋
คลั่งผิวแทนต้องระวัง ! ครีมทาผิวแทน ต้นเหตุเกิดริ้วรอย-ผิวแก่


  ครีมทาผิวแทน ต้นเหตุของริ้วรอยและผิวเหี่ยวแก่ แล้วทำไมครีมทาผิวแทนจึงทำร้ายผิวของเราได้ ?

          ถึงแม้ว่าสาว ๆ บ้านเราจะชอบผิวขาว คลั่งความขาวกันหลายคน แต่ช่วงนี้ก็แอบเห็นสาว ๆ ไม่น้อยเลยที่นิยมทำผิวแทนตามสาวฝรั่งกัน เพราะเชื่อว่าผิวแทนทำให้คุณดูเซ็กซี่ ดูมีเสน่ห์น่าค้นหาน่ะสิ โดยใช้วิธีการเปลี่ยนสีผิวให้แทนขึ้นง่าย ๆ ที่ฮิตกันก็คือการใช้ "ครีมทาผิวแทน" ที่แค่นำมาลูบไล้บนผิวกาย ก็จะช่วยเปลี่ยนให้ผิวของคุณดูแทนสวยเหมือนอาบแดดที่ชายทะเล แถมยังติดทนนานเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว

แต่หากใครใช้ครีมทาผิวแทนอยู่ต้องระวังแล้วล่ะ เพราะล่าสุดผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ส่วนผสมในครีมทาผิวแทนนั้นไม่ดีต่อผิวคุณสาว ๆ อย่างยิ่ง เพราะการทำผิวแทนจะทำปฏิกิริยากับชั้นหนังกำพร้าของเรา หรือที่เรียกว่าปฏิกิริยาเมลลาร์ด ที่ทำให้เซลล์ผิวกลายเป็นสีน้ำตาลนั่นเอง โดยสารที่ออกฤทธิ์ในการเกิดปฏิกิริยานี้มีชื่อว่า dihydroxyacetone หรือ DHA ซึ่งเป็นสารเคมีกลิ่นเหมือนขนมที่ทำให้สีผิวคล้ำขึ้น

          สำหรับปฏิกิริยาเมลลาร์ด มีสาเหตุมาจากกระบวนการ Oxidative Stress หรือการที่เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผิวมากกว่าการที่ผิวโดนมลพิษหรือการอาบแดดอีก ซ้ำยังเป็นเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย และผิวเหี่ยวหย่อนคล้อยด้วย แถมผลิตภัณฑ์ทำผิวแทนบางตัวยังมีส่วนผสมของ เอทิลแอลกอฮอล์ ที่ทำให้ผิวแทนเร็วและอยู่ติดผิวนานขึ้น แต่ส่งผลเสียต่อผิวร้ายแรง เช่น ทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง และเกิดริ้วรอยได้

ผู้เชี่ยวชาญเลยขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำผิวแทนที่ล้างออกได้ เช่น บรอนเซอร์ ที่มีทั้งแบบฝุ่นสำหรับใบหน้า และแบบเนื้อลิควิดสำหรับตัว ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ทาผิวแทนโดยเฉพาะ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ทำร้ายผิวคุณให้เหี่ยวหรือเกิดริ้วรอยแน่นอน

(เครดิต กระปุกดอทคอม)
 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-12-2017 ดอกคำฝอย กับ 10 ประโยชน์ดีๆ และข้อควรระวัง (0/105) 
01-09-2017 แก้ปัญหาผมเสียด้วย 10 สูตรจากธรรมชาติ ผมเสียแบบไหนก็ซ่อมได้อยู่หมัด ! (0/987) 
25-08-2017 เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ ดีกับทุกคนจริงหรือ? (0/391) 
18-08-2017 คนไทยรั้งอันดับที่ 25 ชนชาติที่คลั่งไคล้ด้านอาหารมากที่สุด (0/435) 
28-07-2017 10 อาหารต้านริ้วรอย ช่วยให้หน้าอ่อนกว่าวัยจนใคร ๆ ต้องทัก (0/734) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
375
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข