สาระน่ารู๋
Online Shopping Addiction อาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ ที่หลายคนแอบป่วยอยู่


อาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ ห้ามตัวเองไม่ให้ซื้อของออนไลน์ไม่ได้ เงินก็หมดไปจนชีวิตเกือบพัง ระวังจะป่วยเป็น Online Shopping Addiction   
 
ยิ่งมีความสะดวกสบายก็ยิ่งพลาดพลั้งกันง่ายขึ้นว่าไหมคะ อย่างการซื้อของออนไลน์ที่ทำการซื้อ-ขายกันได้ง่าย ๆ ผ่านโลกโซเชียลหรือเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต เพียงคลิกเดียวก็เลือกซื้อสินค้าได้ดังใจ ทำให้หลายคนรู้สึกติดใจกับการช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลาออกไปข้างนอกให้เหนื่อย ทว่าความสะดวกสบายตรงจุดนี้ก็อาจเป็นโอกาสให้เกิดอาการผิดปกติกับคนที่ชอบซื้อของออนไลน์ได้ โดยเฉพาะคนที่หักห้ามใจไม่ให้เปิดดูร้านค้าออนไลน์ และไม่สามารถบังคับใจตัวเองให้ไม่คลิกซื้อสินค้าและชำระเงินค่าสินค้าเกือบจะทุกที ลองมาเช็กกันสักนิดว่าคุณมีอาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ ป่วยเป็น Online Shopping Addiction อยู่หรือเปล่า

อาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ (Online Shopping Addiction) คืออะไร ?
   
           เชื่อว่าหลายคนเคยซื้อของออนไลน์กันมาแล้ว หรือบางคนอาจมีพฤติกรรมชอบเปิดดูสินค้าออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ อยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะกับเพศหญิงที่มีใจรักในการช้อปปิ้งเป็นทุนเดิม แต่สำหรับอาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ที่ว่านี้ จะเรียกได้ว่าเป็นอาการติดช้อปปิ้งหรือช้อปอะฮอลิค (Shopaholic) ในยุคดิจิตอลก็ได้ เนื่องจากผู้ที่มีอาการติดช้อปออนไลน์จะมีพฤติกรรมหมกมุ่นกับการซื้อของออนไลน์อย่างหนัก ชนิดที่นั่งช้อปอยู่หน้าจอได้หลายชั่วโมงติดต่อกัน และเผลอคลิกซื้อสินค้าไปอย่างยั้งใจไม่ได้ มีความสุขชั่วแวบอยู่กับการเลือกซื้อสินค้า แต่มารู้ตัวอีกทีก็ได้สินค้ามากองอยู่ตรงหน้าในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น หรือมีปัญหาทางการเงินจนเป็นหนี้เป็นสิน และทำให้เกิดความรู้สึกผิดหรือเสียใจกับพฤติกรรมติดช้อปปิ้งออนไลน์ของตัวเอง

อาการติดช้อปปิ้งออนไลน์มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

           จิตแพทย์สันนิษฐานว่า อาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ (Online Shopping Addiction) อาจเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตด้านอื่น ๆ เช่น ผู้ป่วยมีความวิตกกังวลในตัวเอง มีความไม่มั่นใจในตัวเอง หรือรู้สึกมีปมด้อย มีความเครียด ความกดดัน จากสภาวะแวดล้อมรอบ ๆ ตัว
   
           นอกจากนี้ผลการศึกษาในวารสาร PLOS ONE ยังระบุว่า นักวิทยาศาสตร์และนักจิตวิทยายังคงทำการศึกษาว่าอาการติดช้อปปิ้งออนไลน์จะเกี่ยวข้องกับภาวะของโรคยั้งใจไม่ได้ (impulse control disorders) หรือโรคย้ำคิดย้ำทำ (obsessive-compulsive disorders) ด้วยหรือไม่ ทว่าหากมีอาการติดช้อปปิ้งออนไลน์หนักมาก โดยที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองไม่ให้ซื้อของออนไลน์ได้ ก็แนะนำให้ปรึกษาจิตแพทย์วินิจฉัยจะดีกว่า

อาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ ช้อปแบบไหนถึงเรียกว่าเสี่ยง
   
           แม้ว่าคุณจะชอบซื้อของออนไลน์อยู่บ่อย ๆ แต่ก็อาจไม่ได้มีอาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ก็ได้นะคะ เว้นเสียแต่ว่าพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ของคุณจะเป็นไปในลักษณะด้านล่างนี้หลาย ๆ ข้อ ก็อาจพอเดา ๆ ได้ว่ากำลังป่วยเป็น Online Shopping Addiction

           1. หมกมุ่นกับการซื้อของออนไลน์ และมักจะเผลอช้อปปิ้งโดยบังคับตัวเองไม่ได้อยู่บ่อยครั้ง

           2. มักจะซื้อของออนไลน์มาเพื่อสนองความสุขให้ตัวเอง บ่อยครั้งที่ใช้การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นวิธีคลายเครียด

           3. รู้สึกเหมือนหยุดช้อปปิ้งออนไลน์ไม่ได้ แม้จะเคยลองพยายามห้ามใจแล้วก็ตาม

           4. สั่งซื้อของออนไลน์ประเภทเดิม ๆ หรือซื้อซ้ำบ่อยมาก

           5. ซื้อของออนไลน์ทั้ง ๆ ที่ไม่คิดจะใช้ หรือเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้งาน

           6. ไม่เคยมีเงินเหลือเก็บ

           7. รู้สึกอยากช้อปปิ้งออนไลน์ตลอดเวลา แม้แต่ในขณะเรียนหรือทำงานก็อาจแอบหลบมาช้อปออนไลน์

           8. สามารถนั่งช้อปปิ้งออนไลน์ได้นานเกิน 3 ชั่วโมงต่อครั้ง

           9. เสียเวลาไปกับการเลือกชมและซื้อของออนไลน์มากกว่ากิจกรรมอื่น ๆ

           10. ถ้าเกิดปัญหาหรืออุปสรรคให้ช้อปปิ้งออนไลน์ไม่ได้จะหงุดหงิดมาก

           11. มีพฤติกรรมแอบซื้อของออนไลน์ หรือซื้อมาแล้วก็เอาสินค้าไปซ่อนไม่ให้ใครเห็น

           12. รู้สึกมีความสุขเมื่อได้ช้อปปิ้งออนไลน์ แต่ความสุขนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ได้ซื้อเท่านั้น แต่หลังจากซื้อและได้สินค้ามาแล้วมักจะรู้สึกผิด

           13. สั่งซื้อของออนไลน์โดยไม่สนใจว่าเงินจะมีหรือไม่มี หากเงินไม่พอก็พร้อมจะกู้หนี้ยืมสิน

           14. อารมณ์ปรวนแปรหนักมาก เช่น มีความดีใจที่ได้ช้อปออนไลน์ แต่หลังจากซื้อสินค้าไปแล้วก็อาจร้องไห้ฟูมฟายด้วยความเสียใจ

           15. การช้อปปิ้งออนไลน์ทำให้เกิดปัญหากับคนรอบข้าง ทั้งเพื่อน คนรัก และครอบครัว

อาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ รักษาได้ไหม

           ถ้าเช็กอาการแล้วอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ในเบื้องต้นก็อาจบำบัดด้วยตัวเองดูก่อน โดยหาเวลาไปเที่ยวกับเพื่อนให้บ่อยขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่คนเดียวพร้อมกับอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ รวมทั้งหันไปทำกิจกรรมที่ชอบอื่น ๆ หรือทางที่ดีก็พยายามอยู่ห่างจากบัตรเครดิตไว้
   
           แต่หากลองรักษาอาการติดช้อปปิ้งออนไลน์แล้วยังไม่หาย แนะนำให้ปรึกษาจิตแพทย์ ซึ่งจิตแพทย์ก็อาจรักษาอาการติดช้อปปิ้งออนไลน์ด้วยวิธี Cognitive Behavior Therapy (CBT) ที่นิยมใช้รักษาคนมีอาการวิตกกังวล หรือคนที่มีอาการติดอะไรบางอย่างชนิดฝังจิตฝังใจ โดยการค่อย ๆ พูดคุยเพื่อให้ผู้ป่วยได้ปรับเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนแปลงความเชื่อเฉพาะตัวทีละเล็กละน้อย

           อย่างไรก็ดี หากเช็กอาการแล้วไม่พบว่าตัวเองมีความเสี่ยง ก็อย่าชะล่าใจและมัวเพลิดเพลินกับการซื้อของออนไลน์มากจนเกินไปนะคะ เดินทางสายกลางไม่มากไม่น้อยไปจะดีกว่า ส่วนคนที่อยู่ในข่ายติดช้อปปิ้งออนไลน์ขั้นหนัก ถ้าไม่อยากชีวิตพัง ก็แนะนำให้รีบเข้ารับการรักษาจากจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน


(เครดิต กระปุกดอทคอม)


 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-03-2018 วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะด้วย 5 เทคนิคง่าย ๆ (0/1606) 
05-03-2018 18 ปัญหากวนใจของผู้หญิง ยุคนี้ ถ้าไม่ใช่ ผู้หญิง ไม่รู้หรอก! (0/646) 
26-02-2018 เคล็ดลับความงาม กับ 10 เทคนิคเปลือยหน้าสดอย่างมั่นใจ โดยไม่ใช้เครื่องสำอาง (0/645) 
12-02-2018 17 เรื่องน่ารู้ คู่ความงาม (0/630) 
05-02-2018 3 สูตรความงามจากเปลือกกล้วย ตัวช่วยกู้ผิวหน้าให้สวยสดใส (0/772) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 3

AGW, aka “manmade global warming”, is a scientific, intellectual, political, financial and moral scam. The climate has been changing for millions upon millions of years.
prezzo bracciale cartier love copia http://www.bestlovegift.nl/it/aaa-cartier-love-pink-gold-bracelet-copy-sapphire-pomegranate-stone-amethyst-p15/

  • ¼ÙéÊè§: prezzo bracciale cartier love copia
  • 219.136.75.198 Apr 26, 2018 @04:24 AM
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

cartierbraceletlove More misleading comments by bluehost staff. To avoid enforcing their own TOS.
copie cartier bague fiancaille http://www.toplevejewelry.com.ru/fr/le-meilleur-bague-or-blanc-love-cartier-replique-b4084700-p-186.html

  • ¼ÙéÊè§: copie cartier bague fiancaille
  • 113.66.40.251 Feb 17, 2017 @01:58 AM
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

well you r lying because no one in my family said anything of the sorts! And no he was not in a gang! And why hasnt anybody bothered to name the other two people involved!! His girlfriend was the getaway driver and he had a partner that stayed in the bathroom while he did it! Ryan was wrong and now we his family are suffering for it but its unfair that these two other people involved get to walk free!! Just remember please as you make your comments there is a family out here that is suffering okay.
fake bzero1 ring yellow gold http://www.top-bulgari.ru/replica-bulgari-ring-c139/

  • ¼ÙéÊè§: fake bzero1 ring yellow gold
  • 58.62.235.119 Feb 07, 2017 @05:29 PM
ฉบับที่
421
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข