สามอัยการคดีบุกรัฐสภา ถูกรัฐบาลทรัมป์ “ไล่ออก”
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : นอกจากกลุ่มสนับสนุนทรัมป์กว่า 1,500 คนที่ก่อจลาจลที่รัฐสภาเมื่อ 5 มกราคม 2021 จะพ้นผิดกันถ้วนหน้าแล้ว อัยการที่เอาผิดคนกลุ่มนี้ ยังทะยอยตกงานกันผล็อยๆ อีกด้วย
เอพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2025 โดยอ้างแหล่งข่าวสองรายที่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์ว่า กระทรวงยุติธรรม ได้ไล่อัยการอย่างน้อยสามคนที่เกี่ยวข้องกับคดีอาญา “ก่อจลาจล” ที่อาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดีซี เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 โดยบอกว่าเป็นการเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ในการเล่นงานกลุ่มทนายความที่พยายามเอาผิดกับกลุ่มผู้สนับสนุนของเขา
ทนายความที่ถูกไล่ออกครั้งนี้ สองรายเป็นซูเปอร์ไวเซอร์ของสำนักงานอัยการ กรุงวอชิงตันดีซี มีหน้าที่ดูแลคดีฟ้องร้อง 6 มกราคม อีกหนึ่งรายเป็นทนายความในคดีนี้โดยตรง (line attorney)
เอพีบอกว่าหนังสือไล่ออกที่ได้รับสำเนามานั้น ลงนามโดย แพม บอนดี้ อัยการสูงสุด และไม่ได้ระบุเหตุผลของการไล่ออก อ้างเพียงอำนาจตามมาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญและกฎหมายของสหรัฐอเมริกา และให้มีผลทันที
“การไล่อัยการในคดีที่ได้ชื่อว่าสร้างความอับอายให้กับระบบประชาธิปไตยของอเมริกาครั้งประวัติศาสตร์นี้ “เป็นอีกก้าวของรัฐบาลทรัมป์ ในการเคลื่อนไหวเพื่อทำลายมาตรฐาน ไม่คำนึงถึงการคุ้มครองทนายความอาชีพ และกัดกร่อนความเป็นอิสระของกระทรวงยุติธรรม” ข่าวระบุ
“การที่ผู้นำระดับสูงของกระทรวงยุติธรรม ไล่ออก หรือลดตำแหน่งเจ้าหน้าที่ เพราะทำหน้าที่ของตัวเองในคดีฟ้องร้องประธานาธิบดีทรัมป์ ถือเป็นความพยายามที่จะไล่ทนายความที่ไม่ภักดีมากพอออกจากหน่วยงานของตนเอง” ข่าวระบุ
ท่าทีล่าสุดของรัฐบาลทรัมป์ มีขึ้นหลังจากที่เขาได้อภัยโทษหรือลดโทษให้กับผู้สนับสนุนเขาจำนวนมากกว่า 1,500 คน ที่ต้องข้อหากบฎ ก่อการจลาจล และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระหว่างการบุกยึดอาคารรัฐสภา เพื่อขัดขวางการลงคะแนนรับรองผลการเลือกตั้ง และรับรอง โจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ โดยทรัมป์ได้ประกาศอภัยโทษให้ผู้สนับสนุนของเขาในวันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง
ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมในสมัยของทรัมป์ ได้ปลดอัยการ ทั้งอัยการอาชีพและอัยการชั่วคราวที่ถูกระดมมาช่วยทำคดีอัปยศนี้แล้วมากกว่า 24 คน โดย เอมิล โบเว รองอัยการสูงสุดที่รักษาการในตำแหน่งอัยการสูงสุดในขณะนั้น ได้ให้เหตุผลของการไล่ออกกลุ่มทนายความเหล่านี้ว่า เขาจะไม่ทนกับพฤติกรรมบ่อนทำลายจากกลุ่มคนที่ผลักดันโดยรัฐบาลชุดก่อน.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส