ตระเวนแอลเอ
ตระเวนแอลเอ 474


ผลวิจัยพบอเมริกันขี้ตืด ไม่ทิป “อูเบอร์"
สรุปต้นเพลิง “เก็ตตี้ไฟร์” เกิดจากไม้ล้ม
“จีน่า เดวิส” รับออสก้าร์เกียรติยศ
ทะเล “สีชมพู” ที่มาลิบู
.

ผลวิจัยพบอเมริกันขี้ตืด ไม่ทิป “อูเบอร์"

ผลวิจัยจากสองสถาบันดังของแคลิฟอร์เนีย คือมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และยูซี ซานดิเอโก้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2019 ว่า สองในสามของผู้ใช้บริการรถ อูเบอร์ ไม่นิยมให้ทิปกับคนขับรถ

ผลจากการวิจัยพบว่า มีผู้ที่ให้ทิปกับคนขับรถอูเบอร์เพียง 16 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยผู้ชาย จะนิยมให้ทิปกับคนขับมากกว่าผู้หญิง แต่ในกรณีคนขับผู้หญิง จะได้รับทิปมากกว่าคนขับผู้ชาย และในบรรดาผู้ใช้บริการอูเบอร์ทั้งหมดนั้น ผู้ที่ให้ทิปทุกครั้งมีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ทั้งนี้ เงินค่าทิป ถือว่าเป็นสาระสำคัญของการถกเถียงกันในเรื่อง “ค่าแรง” ระหว่างคนขับรถโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่น อย่างอูเบอร์และลิฟต์ กับบริษัทต้นสังกัด มาเป็นเวลานาน

รายงานผลวิจัยฉบับเต็ม ถูกนำลงตีพิมพ์ในวารสาร  the National Bureau of Economic Research.


สรุปต้นเพลิง “เก็ตตี้ไฟร์” เกิดจากไม้ล้ม

ภาพวิดีโอจากกล้องหน้ารถ (dashcam) ที่วิ่งอยู่บนฟรีเวย์ 405 ในเวลาประมาณ 13.30 น.ของวันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม ซึ่งเป็นจังหวะที่ไฟป่า “เก็ตตี้ ไฟร์” ลุกโชนขึ้น ทำให้เจ้าหน้ารู้จุดต้นเพลิง และสามารถสรุปได้เมื่อวันพุธที่ 30 ตุลาคมว่าสาเหตุของไฟป่า ที่สร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้กับชาวเมืองแอลเอ ว่าอาจจะทำลายพิพิธภัณฑ์เก็ตตี้ สถานที่จัดเก็บผลงานศิลปะระดับโลกจำนวนมากให้ราบเป็นหน้ากลองลงได้นั้น มีสาเหตุมาจากต้นยูคาลิปตัส หักล้มทับสายไฟของสำนักงานไฟฟ้าและประปาของลอส แอนเจลิส จนทำให้เกิดประกายไฟขึ้นในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหญ้าแห้ง

เมื่อได้รับการโหมซ้ำจากกระลมซานตาแอนนา ซึ่งพัดโหมรุนแรงตลอดวันดังกล่าว ทำให้ เก็ตตี้ ไฟร์ โหมไหม้รุนแรง ทำลายพื้นที่มากกว่า 600 เอเคอร์ในเวลาเพียงไม่ถึง 12 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะสามารถควบคุมเพลิงได้สำเร็จในคืนวันอังคารที่ 29 ตุลาคม

ก่อนหน้ามีการสันนิษฐานกันว่า ต้นเพลิงอาจจะเกิดจากการวางเพลิง หรือเกิดจากการก่อไฟของคนเร่ร่อน (โฮมเลส) ที่กางเต้นท์นอนในบริเวณดังกล่าว.


“จีน่า เดวิส” รับออสก้าร์เกียรติยศ

สถาบันภาพยนตร์ฯ ผู้จัดงานประกาศผลรางวัลออสก้าร์ฯ มอบรางวัลออสก้าร์เกียรติยศ (Governors Awards) ให้กับ จีน่า เดวิส, เดวิด ลีนช์, เวส สตูดิ และลิน่า เวิร์ทมูลเลอร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2019 ในฐานะบุคคลในวงการบันเทิงที่อุทิศตัวเพื่อมวลมนุษยชาติ

จีน่า เดวิส นักแสดงที่เคยรับรางวัลออสก้าร์จากผลงานเรื่อง The Accidental Tourist เมื่อปี 1988 ได้รับรางวัลออสก้าร์เกียรติยศชื่อ the Jean Hersholt Award ในฐานะเป็นนักต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ โดยมี ทอม แฮงค์ นักแสดงชื่อดังเป็นผู้ประกาศเกียรติคุณและมอบรางวัลให้กับเธอ

ลิน่า เวิร์ทมูลเลอร์ คนเขียนบทและผู้กำกับหญิงวัย 92 ปีรับรางวัลออสก้าร์เกียรติยศจากผลงานของเธอ โดยเธอผู้นี้เคยได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับหญิงคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าร์จากผลงานของเธอเรื่อง Seven Beauties เมื่อปี 1976 ส่วน เดวิด ลินช์ รับรางวัลในฐานะผู้กำกับชายที่มีผลงานดีๆ มากมาย อาทิเช่น Elephant man, Blue Velvet และ Mulholland Drive รวมถึงซีรีย์สุดดังชุด Twin Peaks ด้วย

และดาราเชื้อสายอเมริกันอินเดียน เวส สตูดิ วัย 71 ปี ได้รับรางวัลออสก้าร์เกียรติยศจากผลงานการแสดงที่มีมากมาย เช่น Dances with Wolves (1990), The Last of the Mohicans (1992), Geronimo: An American Legend (1993), Heat (1995) และ Avatar” (2009) โดยเขากล่าวว่าการเป็นคนอเมริกันพื้นเมืองคนแรก ที่ได้รับความยอมรับจากสถาบันภาพยนตร์ฯ เช่นนี้ น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับชนกลุ่มน้อยทั่วไป

“ผมขอพูดง่ายๆ ว่าผมคือบทพิสูจน์ว่าเราทำได้ พยายามต่อไป แล้วมันจะเกิดขึ้น” เวส สตูดิ กล่าว.


ทะเล “สีชมพู” ที่มาลิบู

สถานีข่าว เอบีซี ได้เสนอภาพน้ำทะเลที่หาดมาลิบู เปลี่ยนเป็นสีชมพูเข้ม บริเวณริมฟรีเวย์แปซิฟิก โคสท์ และถนนซันเซ็ต เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.ของวันที่ 21 ตุลาคม 2019 โดยบอกว่าพื้นที่ที่น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีชมพูนั้น กว้างประมาณสองสนามฟุตบอลรวมกัน

เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำทะเลในบริเวณดังกล่าวเปลี่ยนสี เป็นผลมาจากสารเคมีสีชมพูสำหรับดับเพลิง (fire retardant) ที่พนักงานดับเพลิงทิ้งจากเครื่องบินเพื่อควบคุมไปป่าชื่อ Pacific Palisades brush fire ในบริเวณดังกล่าวต่อเนื่องกันหลายชั่วโมง ทำให้ส่วนหนึ่งไหลลงทะเลและทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนสีไปชั่วระยะหนึ่ง.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข