ตระเวนแอลเอ
ตระเวนแอลเอ 462

.

.


ถ้วยไบโอฯ ของ Chipotle อันตราย

ซีบีเอส รายงานข่าวเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2019 ถึงผลการวิจัยขององค์กรไม่หวังผลกำไรชื่อ “นิว ฟู้ด อีโคโนมี่” ที่พบว่าภาชนะที่ย่อยสลายทางชีวภาพ หรือ niodegradable bowl ซึ่งใช้ในร้านชิโพทเล (Chipotle) เชนร้านอาหารเม็กซิกันขนาดใหญ่ของแคลิฟอร์เนีย และร้านสลัด สวีทกรีน (Sweetgreen) ไม่ปลอดภัยสำหรับใส่อาหาร

โดยผลการวิจัยของ นิวฟู้ด อีโคโนมี่ พบว่าวัสดุที่นำมาผลิตเป็นถ้วยและจาน ที่เชื่อว่าสามารถย่อยสลายโดยไม่มีผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยานั้น มีสารเคมีที่อาจมีอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ อาจจะทำให้ผู้ได้รับสารเคมีป่วยด้วยโรคมะเร็งผสมอยู่

โดยสารเคมีอันตรายดังกล่าว เรียกว่า PFAS ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อช่วยให้ถ้วยและจานเกาะตัวกันแน่นหนา สามารถใส่อาหารที่เป็นน้ำหรือน้ำมันได้โดยไม่เปื่อยยุ่ย ซึ่งหากถูกบริโภคเข้าไปในร่างกาย สาร PFAS ก็จะไม่มีการย่อยสลายในร่างกายเช่นกัน

นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังพบว่าภาชนะดังกล่าว เมื่อย่อยสลายในดินก็จะทำกลายเป็นดินเป็นพิษด้วย

ชิโพทเล มีสาขาทั่วแคลิฟอร์เนีย 415 แห่ง ส่วนร้านสลัด สวีทกรีน มีสาขาประมาณ 75 แห่ง.
“วอลกรีน” และ “มารี กาเลนเดอร์” เตรียมปิดสาขา

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา วอลกรีน (Walgreens) ร้านขายยาขนาดใหญ่ของอเมริกา ประกาศว่าจะทำการปิดสาขาในอเมริกา ประมาณ 200 สาขา แต่ยังไม่ระบุว่าจะปิดสาขาใดบ้าง รวมถึงไม่มีการให้รายละเอียดถึงกรอบเวลาด้วย

ข่าวบอกว่า การปิด 200 สาขาของวอลกรีนดงกล่าว ถือว่ามีปริมาณน้อยกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ของห้าง วอลกรีนทั่วประเทศ ซึ่งมีเกือบ 9,600 แห่ง โดยวอลกรีนให้เหตุผลว่า เป็นไปเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในด้านการบริหารมากขึ้น รวมถึงเพื่อให้เกิดการลงทุนในพื้นที่ที่เหมาะสมด้วย

แม้จะไม่มีการระบุถึงสาเหตุที่ชัดเจน แต่เชื่อว่าผลประกอบการที่ไม่ดีนัก คือสาเหตุที่ทำให้ วอลกรีน ต้องลดสาขาลง

นอกจากวอลกรีนแล้ว ร้านขายยายักษ์ใหญ่อย่าง ซีวีเอส ก็ได้ปิดสาขาถึง 46 แห่งตั้งแต่ต้นปี 2019.

วันเดียวกันนี้ ร้าน มารี กาเลนเดอร์ (Marie Callender’s) ซึ่งเป็นเชนร้านอาหารขนาดใหญ่ มีชื่อเสียงเรื่องของพายสารพัดชนิด ได้ยื่นเรื่องขอล้มละลาย และเตรียมปิดสาขา 19 แห่งในรัฐแคลิฟอร์เนียด้วยเช่นกัน

โดยสาขาที่มีการยืนยันว่าจะถูกปิด คือ Arcadia (820 S. Baldwin Ave.), Buena Park (5960 Orangethorpe Ave.), Corona (160 E. Rincon St.), Los Angeles (5773 Wilshire Blvd.), Northridge (19310 Business Center Drive), Ontario (2149 E. Convention Center Way), Placentia (126 E. Yorba Linda Blvd.), Torrance (21211 Hawthorne Blvd.), Victorville (12180 Mariposa Road), Westminster (16390 Beach Blvd.) และ Whittier (9829 La Serna Drive.)

ส่วนสาขา Anaheim (540 N Euclid Ave.) และ Temecula (29363 Rancho California Road) นั้นถูกปิดก่อนหน้านี้แล้ว.
พบผู้ป่วยเวสท์ไนล์สองรายในแอลเอ

สำนักงานสาธารณสุขของแอลเอเคาน์ตี้ แถลงเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2019 ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัส เวสท์ไนล์ อย่างน้อยสองรายในเขตเคาน์ตี้ โดยคนแรกมีภูมิลำเนาอยู่ในย่านซานเฟอร์นานโด้ แวลเล่ย์ และรายที่สองอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเคาน์ตี้

ไวรัสเวสท์ ไนล์ มียุงเป็นพาหะ อาการของผู้ติดเชื้อคือมีไข้สูง ปวดหัว วิงเวียน ปวดร่างกาย อาจมีผื่นคันที่ผิวหนัง โดยเชื้อไวรัสจะมีผลรุนแรงกับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยเรื้อรัง หรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยจะมีผลกับระบบประสาท ทำให้ผู้ติดเชื้อเสี่ยงต่ออาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ, สมองอักเสบ, อัมพาต, อัมพฤกษ์ หรือเสียชีวิต

ข่าวบอกว่าไวรัสอันตรายชนิดนี้ มียุงรำคาญ (culex) เป็นพาหะ และยุงชนิดนี้พบได้ทั่วพื้นที่ของแอลเอ เคาน์ตี้ ดังนั้นจึงควรป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกยุงกัด รวมถึงกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงรอบบ้าน เช่นกระถางต้นไม้ อ่างให้น้ำนก ฯลฯ รวมถึงใบไม้แห้งที่มีน้ำขัง เป็นต้น

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของสำนักงานสาธารณสุขฯ ได้ที่ publichealth.lacounty.gov/media/westnile
ผู้กำกับเม็กซิกัน ได้รับการ “ประดับดาว”

กิเยร์โม เดลโตโร ผู้กำกับภาพยนตร์เชื้อสายเม็กซิกัน เจ้าของรางวัลออสก้าร์จากผลงานเรื่อง The Shape of Water (2017) คือบุคคลในวงการบันเทิงคนล่าสุดที่ได้รับการ “ประดับดาว” บน ฮอลลีวูด วอล์ค ออฟ เฟม เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม หรือเพียงไม่กี่วันก่อนที่ภาพยนตร์สยองขวัญสั่นประสาทเรื่อง "Scary Stories to Tell in the Dark." ซึ่งเขาเขียนบทและเป็นโปรดิวเซอร์ จะเข้าฉาย

พิธีประดับดาวริมถนนฮอลลีวูดของ เดล โตโร ครั้งนี้ มีเพื่อนผู้กำกับ เจเจ เอบรัมส์ เจ้าของผลงานแนวไซไฟดังๆ มากมาย รวมถึง Star Trek, Sar Wars: Episode VII และ Star Wars: The Rise of Skywalker ที่จะเข้าฉายเร็วๆ นี้มาร่วมแสดงความยินดีด้วย

ทั้งนี้ ระหว่างการกล่าวแสดงความรู้สึก เดลโตโร ได้ชูธงชาติเม็กซิโก และพูดถึงตัวเองว่าเป็นหนึ่งในผู้อพยพจากเม็กซิโก ซึ่งกำลังตกเป็นเป้าโจมตีอย่างต่อเนื่องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเขากล่าวว่าขอให้ทุกคน เชื่อมั่นใน “ความเป็นไปได้” ของชีวิต และอย่าหมกมุ่นกับอุปสรรค

“อย่าเชื่อในคำโกหกที่พวกเขาพูดถึงเรา ขอให้เชื่อในเรื่องราวที่คุณมีอยู่ในตัว และเชื่อมั่นว่าเราสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้” ผู้กำกับชื่อดังกล่าว ท่ามกลางเสียงตบมืออย่างกึกก้องของบรรดาผู้ร่วมงาน.
หุ่นยนต์ส่งสินค้าของ อเมซอน เร่ิมทำงานแล้ว

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา อเมซอน ค่ายค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ได้แถลงถึงการใช้หุ่นยนต์ ซึ่งเคลื่อนไหวด้วยล้อหกล้อ สำหรับจัดส่งสินค้าให้กับผู้สั่งซื้อเป็นครั้งแรกในเมืองเออร์ไวน์ รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากที่ได้ทดลองใช้ที่ซีแอตเติล มาระยะหนึ่งในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

อเมซอนบอกด้วยว่า แม้ว่าหุ่นยนต์ขนาดเท่ากระติกน้ำแข็งสีฟ้าอ่อน จะสามารถหลีกเลี่ยงถังขยะหรือผู้คนที่เดินไปมาบนทางเท้าได้ เองก็ตาม แต่ในช่วงแรกนี้ ยังต้องมี “พี่เลี้ยง” คอยดูแลอยู่ข้างๆ เสมอ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหุ่นยนต์ที่ชื่อ “สเก๊าท์” ตัวนี้ จะทำงานส่งของถึงประตูบ้านตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์ และจะทำงานเฉพาะในช่วงกลางวันเท่านั้น

ข่าวบอกว่านอกจาก อเมซอนแล้ว บริษัท เป็ปซี่ ก็กำลังทดลองใช้หุ่นยนต์ส่งสินค้า เช่นแฮมเบอร์เกอร์และโซดา ในสถาบันการศึกษาอยู่เช่นกัน.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข