ร้านใกล้เรือนเคียง
“นาฏศิลป์วัดไทยฯ” ไป “อิ่มอร่อย” สั่ง”ใหญ่” หรือ “ย่อย” ปล่อย “ของหวาน” ฟรี!

โดย : กฤติยา รักแต่งาม


บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ที่ใครๆ เรียก “เสี่ย” บ้าง “ป๋า” บ้าง...“อวด” ไว้ตั้งแต่วัน “แกรนด์ โอเพนนิ่ง” ร้าน “อิ่มอร่อย” เมื่อหลายเดือนก่อน  ว่า “ข้าวผัดปลาสลิด” ที่นี่ “เก๋” นัก...เพราะ “คนรักรักกัน” ที่เมืองไทย เขาไปได้ “ปลาสลิด” ตัวอวบอ้วน สีน้ำตาลสะอาดสะอ้านส่งมาให้ทำ

อันว่า “ปลาสลิด” นี้ เนื้อฟูหนากำลังดี เอามาทอดแล้วหนังกรอบพอประมาณ เวลาเคี้ยวฟันบนกะฟันล่างจะ “บด” เจอด่านหนังปลาสลิดที่กรอบกริ๊บ ก่อน จากนั้น “ชิ้นเนื้อ” ถัดหนังลงไปจะเข้ามา“เล่นลิ้น”ส่งให้ฟันบดเน้นความมันส์หนึบที่เหลือ ประหนึ่งเป็นจังหวะแบบ “ลาวกระทบไม้”

 “เนื้อหา” ของข้าวผัดปลาสลิด มีข้าวเม็ดเรียวสวย หุงแบบไม่แข็งและไม่นิ่มเกิน เวลานำมาผัดไฟร้อนๆ เพิ่มความ “เด้ง” ให้เม็ดข้าว “ดิ้น” ดึ๋งๆ เมื่อใส่ซ้อสปรุงรส “วน” รอบข้าวยามผัด  ซ้อสนั้นเมื่อจับขอบกระทะยามร้อนไฟลาม ก็เพิ่มความหอมรอบข้าว จังหวะเคาะตะหลิวกับกระทะก่อนโปรยส่วนประกอบลงไปเป็น “สาระ” เม็ดข้าวบางส่วนที่ถูกซ้อสรสฉ่ำ “ชุบตัว” แล้ว ก็ “กระโดดโลดเต้น” ไปตามกัน

“ข้าวผัดปลาสลิด” ที่ “อิ่มอร่อย” เลยเคี้ยวมันส์แบบ “ได้ใจ”

ที่เล่ามานี้ มิได้ “เปิบเบิ่ง” กันวันที่ “ทั่น” อวดไว้เสียทีเดียว นัยว่าเมื่อครั้งวันเปิดร้านโน้น ปลาสลิดที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะนำมาใส่เมนูนั้น “ยัง “เดินทาง”มาไม่ถึง” จึงได้ “ลิ้ม” แค่ “ข้าวผัดปลาเค็ม” ที่เป็น “พระรอง” ออกฉากมาก่อน...และวันนั้นที่ออกมาต้อนรับแขกเหรื่อที่ไปร่วมพิธีเปิดร้าน “อิ่มอร่อย” ก็มี “ข้าวมันไก่” “คะน้าหมูกรอบ”  “ผัดไทย”  “ข้าวขาหมู”

ที่ร่ำๆ ว่าจะลองเสียหน่อยแต่ก็มา “อิ่มอร่อย” ไปเสียก่อน เลยอด...เห็นจะเป็น “ไข่ตุ๋นอิ่มอร่อย” กับ “ผัดกะเพราวุ้นเส้น” ที่ “เฮียบุญส่ง” แกคิดสูตรของแกเอง...พี่น้องผองเพื่อนคนไหนอยากแวะไป “แกะ” ว่าเขาใส่อะไรกันบ้าง ไป “ประลอง” ดูได้ เผื่อจะได้มีอะไรใหม่ๆ ไป “ท้า” ทำกันที่บ้าน

อีกจานที่ “จัดจ้าน” ราวกับ “ตัวร้าย” ประจำร้าน คือ “ปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาว” ที่ตลาดซีฟู้ด “เจ้าประจำ” เขา “เก็บ” ไว้ขายให้ร้าน “อิ่มอร่อย” เป็นพิเศษ เป็นปลาหมึกตัวโตยาวเท่ากันทั้งเซ็ท เนื้อหนานุ่ม สดจากทะเล รสหวานละมุน ที่ภาษาไทยท้องถิ่นเขาเรียก “หมึกไข่” ที่ถึงแม้จะมีไข่หรือไม่ก็ตาม

“หมึกไข่” นี้  ตัวสีม่วงๆ ซื้อมาสดๆ ต้องแกะตา แผ่นเกราะใสๆ ที่อยู่ใกล้ตา ควักด้านในออกทิ้ง เพราะเป็นส่วนสกปรก ตัดหัวที่มีหนวดหนาก่อนยัดหมูสับลงไปในตัวปลาหมึก (จำได้ว่าเป็น “หมึก” พันธุ์เดียวกับที่เขาเสียบไม้ย่างขายเด็กนักเรียน ตอนโรงเรียนเลิก มีน้ำจิ้มสองแบบ...เผ็ดกับไม้เผ็ด)

คิดว่า ที่ร้าน “อิ่มอร่อย” นี้เขาทำแบบ “นึ่งแยก” คือนึ่งปลาหมึกที่ยัดไส้หมูสับก่อน แล้วทำซ้อส “แซ่ปๆ” (ทั่วไป ก็ กระเทียม-พริกขี้หนูสับ-น้ำปลา-มะนาว-น้ำตาลนิดหน่อย สูตรของที่ร้านอาจมีน้ำปรุงรสอื่นผสม) ราดทีหลัง และการนึ่งปลาหมึกของทางร้านคงไม่ได้วางมะนาวฝานไว้ด้านบน เพราะปลาหมึกไม่มีรสขมเลย และสงสัยจะล้างด้วย “น้ำเกลือ” ก่อนนึ่ง เพราะไม่มีกลิ่นคาวแต่อย่างใด

ไป “แกะ” งานเขา ก็เดาได้...”เฮีย” แก “ใส่ใจ” ทุกรายละเอียด กินไปก็ “ซึ้ง” ไป...พ่อคู้ณ พ่อมหาจำเริญของพี่น้อง “ใส่ความรัก” จนประจักษ์เป็นประจำ!!

พี่น้องผองเพื่อนคนไหน ใครแวะไปเยี่ยมหาจะเห็น “เฮีย” แกดีใจจนหน้าเป็นสีชมพู ยิ้มสว่างกระจ่างร้าน และที่นึกไม่ถึงคือ วิ่งเข้าครัวไปทำให้เองกะมือ ส่วนคนไหนยังไม่ “คุ้นเคย” แวะไปบ่อยๆ เจอแก “วิ่งเข้าครัว” ให้เมื่อไหร่ ก็นั่นแหละ “คัมภีร์มิตรภาพ” เปิดแล้ว!

ทุกเสาร์-อาทิตย์ ตอนนี้เริ่มแล้ว ทุกมื้อแจก “ของหวาน” ฟรี  อิ่มแล้วบอก “นางเอก” ออกตอนนี้

และที่แน่ๆ น่าจะประมาณ ต้นเดือนกันยายน ทุกศุกร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลาทุ่มตรง ร้าน “อิ่มอร่อย” มีนาฏศิลป์มาโชว์ “รำไทย” จาก วัดไทย นอร์ธ ฮอลลีวูด สองรอบ ใครไปไม่ทันทุ่มตรง ไปอีกทีสองทุ่มก็ได้ แต่ถ้าไปสามทุ่ม เขาปิดร้านแล้ว...จะไปช่วย “ม็อบ” พื้นก็ไม่ว่ากัน

โทร.จองโต๊ะดูรำไทยทุกศุกร์-เสาร์ (เริ่มกันยาฯ) ได้ที่ (323)490-7590 

“อิ่มอร่อย” อยู่ 525 N. Garfield Ave. Montebello, CA90640

ความสุขของ บุญส่ง อนันตสุคนธ์ ทุกวันนี้ หลังจากจัดการงานส่งผลไม้เสร็จสิ้น

น่าจะเป็น “เทคนิค” ที่ “เฮีย” แกเปลี่ยน “วัตถุดิบ” ในร้าน “อิ่มอร่อย” ให้เป็น “วัตถุสุ(ข)ก” ต้อนรับลูกค้านี่เอง.


บุญส่ง อนันตสุคนธ์
ข้าวมันไก่
ข้าวผัดปลาสลิด
ข้าวเหนียวมะม่วง
ปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาว 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
03-05-2018 เปิดหัวใจทนายคนไทย คุณโจอี้ ที่จะต่อสู้เพื่อความถูกต้อง..ให้คุณ.. (0/2342) 
18-04-2018 Send2Thai เปิดโครงการ “พี่น้องร่วมแบ่งปัน ส่งของจากยูเอสสู่ไทย” (0/2285) 
05-02-2018 ไม้เอก.. ลูกไม้จากต้นดีๆ สู่ธุรกิจผลิตอาหารเสริม Innar USA.. (0/2418) 
06-01-2018 เปิดร้านชาบูชิไปคุยกับ MGR. คุณ สุวิทธิ์ ปาเมืองมูล (0/1352) 
22-11-2017 .. ก้าวเพื่อพ่อ .. และอีกก้าว..ของชมรมรักษ์ธรรมใน LA .. (0/952) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข