ข่าวคนไทยในอเมริกา
ดีเอ็มวี “โกดิจิตอล” ลด “วอล์คอิน” เดือนละสองแสน

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ดีเอ็มวีของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศใช้ระบบดิจิตอลให้บริการมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เชื่อลดปริมาณผู้ใช้บริการที่เคยต่อแถวยาวรอบตึกลงได้เดือนละสองแสนคน

สำนักงานกองทะเบียนยานยนต์ หรือดีเอ็มวีของรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2024 ว่าทางสำนักงานฯ จะเริ่มใช้ระบบ “บริการตัวเอง” กับผู้ใช้บริการแบบเต็มตัว ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน นี้เป็นต้นไป หลังจากที่ได้เริ่มทดลองใช้มาระยะหนึ่งแล้ว โดยการให้บริการตัวเองผ่านตู้อัตโนมัติ (kiosks) ซึ่ง “รวดเร็วขึ้น” และ “ง่ายขึ้น” นี้ สามารถทำได้ ทั้งที่ดีเอ็มวี สาขาต่างๆ หรือตามธุรกิจอื่นๆ เช่นซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ เป็นต้น

โดยบริการที่ชาวแคลิฟอร์เนียสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่านตู้อัตโนมัตินี้ เช่น

-ต่อทะเบียนรถยนต์ (ที่ยังไม่ถึงวันหมดอายุ)
-ต่อใบอนุญาต (License renewals) ที่ผู้ยื่นไม่จำเป็นต้องเดินทางไปแสดงตัว
-ขอทำสำเนาทะเบียนรถยนต์ หรือใบขับขี่ (copies of vehicle registration records and driver’s license records)
-ทำใบขับขี่หรือบัตรประชาชนใหม่ (แทนบัตรเก่าที่หายหรือถูกขโมย)

โดยการปรับระบบการทำงานของดีเอ็มวีดังกล่าวนี้ ผู้ว่าการรัฐฯ เกวิน นิวซัม เคยบอกว่า จะทำให้ ดีเอ็มวี มีกำลังคนคอยให้บริการประชาชนมากขึ้น เพราะสามารถลดปริมาณผู้เดินทางไปใช้บริการลงได้ถึงเดือนละ 200,000 คน หรือปีละ 2.4 ล้านคน อันจะส่งผลให้การใช้บริการของ ดีเอ็มวี มีความรวดเร็ว สะดวก และเป็นประสบการณ์ที่ดีมากกว่าในอดีตที่ผ่านมา

โดยขณะนี้ ดีเอ็มวี มีตู้บริการอัตโนมัติ 287 ตู้กระจายอยู่ตามธุรกิจค้าปลีกต่างๆ ทั่วทั้งรัฐ โดยผู้สนใจสามารถตรวจสอบที่ตั้งของตู้อัตโนมัติเหล่านี้ได้จากเว็บไซต์ของ ดีเอ็มวี (คลิก)

นอกจากนี้ ดีเอ็มวี ยังได้สร้างเว็บไซต์ MyDMV สำหรับให้ประชาชนลงทะเบียนและใช้บริการต่างๆ เช่นต่ออายุใบขับขี่หรือบัตรประชาชน, แจ้งเปลี่ยนชื่อ หรือที่อยู่บนบัตร ฯลฯ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วอีกด้วย.
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
599
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข