ข่าวคนไทยในอเมริกา
“กระเช้าลอยฟ้า” ดอจเจอร์-ดาวน์ทาวน์แอลเอ ใกล้คลอด

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : โครงการสร้างกระเช้าลอยฟ้า เชื่อมระหว่างสนามดอจเจอร์ กับดาวน์ทาวน์-ไชน่าทาวน์ แอลเอ เข้าสู่กระบวนการเฮียริ่งรอบสุดท้ายแล้ว

โครงการสร้างกระเช้าลอยฟ้ากลางเมืองลอส แอนเจลิส ซึ่งเรียกว่า The Los Angeles Aerial Rapid Transit (ARTT) ของบริษัทขนส่งมวลชนลอส แอนเจลิส (แอลเอ เมโทร) เชื่อมระหว่างสนาม ดอจเจอร์ สเตเดี้ยม กับย่านไชน่าทาวน์ของลอส แอนเจลิส กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนทำประชามติ หรือสำรวจความเห็นจากชุมชน โดยกำหนดฟังความเห็นรอบสุดท้ายกำลังจะมีขึ้นในสัปดาห์นี้

ข่าวบอกว่าโครงการกระเช้าลอยฟ้าที่มีการนำเสนอมาตั้งแต่ปี 2018 นี้ เป็นระบบขนส่งมวลชนที่ปราศจากมลพิษ หรือ zero-emissions ได้รับแรงสนับสนุนอย่างดี ทั้งจากนักธุรกิจในพื้นที่ และกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสภาพแวดล้อม แต่ถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ตามเส้นทางของกระเช้าลอยฟ้า ที่เกรงว่าจะสูญเสียความเป็นส่วนตัว ทำลายทิวทัศน์ อีกทั้งเกรงว่าจะเกิดปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอในบริเวณที่ตั้งของสถานีกระเช้าลอยฟ้าในวันที่มีการแข่งขันเบสบอลด้วย

ทั้งนี้ ปัญหารถติดตลอดเส้นทางสู่ ดอจเจอร์ สเตเดียม ในวัน “เกมเดย์” ได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ของเมืองแอลเอ มานาน เพราะผู้ชมกีฬาส่วนใหญ่จะใช้รถยนต์ส่วนตัว แถมยังมีผู้เลี่ยงค่าจอดรถของสเตเดี้ยม โดยการนำรถมาจอดรถริมถนนเป็นจำนวนมาก จึงเป็นการแย่งที่จอดของประชาชนในยานนั้นด้วย โดยปัญหาดังกล่าวไม่บรรเทาลงแม้ว่าขนส่งเมโทร จะจัดโปรแกรมรถบัสฟรี เรียกว่า Dodger Stadium Express เพื่อลำเลียงผู้ชมจากจุดต่างๆ ไปยังสนามดอจเจอร์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายก็ตาม

หากผ่านการลงประชามติ แอลเอเมโทร บอกว่าระบบกระเช้าลอยฟ้า ที่มีระยะทาง 1.2 ไมล์ สามารถลำเลียงประชาชนได้มากถึงชั่วโมงละ 5,000 คนทั้งขาไปและกลับในวันที่มีการแข่งขันกีฬา โดยใช้เวลาเดินทางเพียงประมาณ 7 นาทีเท่านั้น ดังนั้น จึงสามารถแก้ไขปัญหารถติดรุนแรงที่เกิดขึ้นแทบทุกครั้งในวัน “เกมเดย์” อีกทั้งยังเป็นการลดปริมาณมลพิษจากรถยนต์ ที่ถูกปล่อยมากกว่าปกติในวันเกมเดย์ ได้ด้วย

ทั้งนี้ ขนส่งมวลชน แอลเอ เมโทรได้จัดประชาพิจารณ์ หรือเฮียริ่ง เป็นครั้งสุดท้ายทั้งทางออนไลน์ และแบบ in-person โดยระบบออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ระหว่าง 17.00-18.00 น. ที่  https://us06web.zoom.us/j/81604035634 (Webinar ID: 816 0403 5634)

ส่วนการเปิดรับฟังความเห็นแบบ in person จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2023 ระหว่าง 10-11.00 น. ที่สำนักงานใหญ่ของเมโทร (One Gateway Plaza, 3rd Floor, Metro Board Room, Los Angeles, CA 90012)

ทั้งนี้ หากสนใจรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับระบบกระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของเมืองแอลเอ สามารถตรวจสอบได้จาก เว็บไซต์ของเมโทร.
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
595
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข