อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
รัฐเตือน “สแกมเมอร์” สามแบบที่กำลังระบาดแรง

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาล ออกโรงเตือนประชาชนให้ระวัง “กลโกง” ของมิฉาชีพสามชนิดที่กำลังระบาดแรง และทำให้เหยื่อสูญเงินไปกว่า 8.8 พันล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2023 สำนักงานคณะกรรมาธิการการค้าของสหรัฐฯ (the Federal Communications Commission หรือ FCC) ได้แจ้งเตือนประชาชนถึงกลุ่มมิจฉาชีพ หรือ scammer ที่หลอกลวงประชาชนในลักษณะต่างๆ โดยบอกว่าวิธีการของกลุ่มคนร้ายเหล่านี้ นับวันจะ “สร้างสรรค์” มากขึ้น

ข่าวอ้างข้อมูลจากผู้บริหารของ YouMail ซึ่งเป็นบริการกรอง และบล็อคโทรศัพท์ขยะ หรือ spam call ว่าปัจจุบันนี้ กลโกงที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากของกลุ่มมิจฉาชีพ มีสามประเภท ล้วนแล้วแต่เป็นการหลวงลวงทางโทรศัพท์ ทั้งสิ้น

กลโกงอย่างแรก มีเป้าหมายเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก โดยมิจฉาชีพจะโทรศัพท์มาขู่ว่าจะถอดรายชื่อธุรกิจออกจากกูเกิล เว้นเสียแต่จะจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับตน ซึ่งเป็นตัวแทนของกูเกิล หรือ Yelp

ผู้บริหารของ YouMail บอกว่าเจ้าของธุรกิจอาจได้รับโทรศัพท์จากกูเกิลจริง แต่กูเกิลไม่เคยเรียกร้องค่าธรรมเนียมในการเผยแพร่ข้อมูลธุรกิจ หรือค่าใช้จ่ายอื่นใดจากผู้ใช้ทางโทรศัพท์เลย ดังนั้นหากเจ้าของธุรกิจได้รับโทรศัพท์ลักษณะนี้ โดยอ้างว่ามาจากกูเกิล ให้ตรวจสอบข้อมูลได้จาก เว็บไซต์ของกูเกิล (คลิก)

กลโกงอย่างที่สอง ที่กำลังแพร่หลายอย่างมาก คือกลโกงเกี่ยวกับ เมดิแคร์ โดยผู้บริหารของ YouMail บอกว่าเป็นเพราะอยู่ในช่วงรับใบสมัคร (enrollment) และว่ากลโกงแบบนี้ค่อนข้างซับซ้อน เพราะมิจฉาชีพทำได้แนบเนียนจนเหยื่อหลงเชื่อว่ามาจากหน่วยงานของรัฐบาลจริงๆ

“พอคุณรับสาย คนร้ายจะเริ่มคุยทักทายกับคุณ ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบจนคุณผ่อนคลาย แต่เมื่อใดที่มีจังหวะ คนร้ายจะพยายามถามข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่นหมายเลขบัตรเมดิแคร์ หมายเลขบัตรประกันสังคม หรือข้อมูลเกี่ยวกับประกันสุขภาพอื่นๆ ซึ่งหากเจอแบบนี้ ห้ามให้ข้อมูลทางโทรศัพท์อย่างเด็ดขาด”

ในประเด็นนี้ คณะกรรมาธิการการค้าฯ หรือ FCC แนะนำว่าให้รีบวางสายทันที หรือหากต้องการความช่วยเหลือใดๆ เกี่ยวกับเมดิแคร์ ให้โทรไปที่ 1-800-MEDICARE (1-800-633-4227) หรือที่ เว็บไซต์เมดิแคร์ โดยตรง

กลโกง หรือสแกมอย่างที่สาม คือฉวยโอกาสจากสภาพบีบรัดทางเศรษฐกิจที่ประชาชนจำนวนมากกำลังประสบอยู่ โดยมิจฉาชีพจะยื่นข้อเสนอที่ “ดีเกินจริง” ในการปลดหนี้สิน เช่นอาสาเป็นตัวกลางในการเจรจากับเจ้าหนี้ รวมถึงเจรจากับเจ้าหนี้หลายรายเพื่อรวมยอดหนี้ (consolidate) ให้ผ่อนจ่ายต่อเดือนน้อยลง ฯลฯ หรืออาจจะเสนอบริการเพิ่มเครดิตสกอร์ให้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ฯลฯ

ผู้บริหารของ YouMail บอกว่าธุรกิจให้บริการเกี่ยวกับเครดิตนั้น มีอยู่จริง แต่หากได้รับข้อเสนอที่เข้าข่าย “ดีเกินจริง” ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นพวกฉ้อโกง โดยนอกจากจะหลอกล่อเอาข้อมูลสำคัญ เช่นเลขบัตรเครดิต, เลขบัตรประกันสังคม ฯลฯ แล้ว มิจฉาชีพอาจคิดค่าธรรมเนียมล่วงหน้าเป็นเงินก้อนโต แต่ไม่ทำอะไรเลยก็ได้

โดยคณะกรรมาธิการการค้าฯ บอกว่าในปี 2022 ที่ผ่านมา ผู้บริโภคต้องสูญเสียเงินมากกว่า 8.8 พันล้านดอลลาร์ให้กับการฉ้อโกงในลักษณะต่างๆ ถือเป็นยอดเงินที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านั้นถึง 33 เปอร์เซ็นต์ และว่ากลโกง หรือ scam ในอเมริกานั้น ส่วนใหญ่แล้วมิจฉาชีพจะใช้โทรศัพท์เป็นสื่อกลาง โดยปีที่ผ่านมานั้น เหยื่อกลโกงทางโทรศัพท์ สูญเสียเงินเฉลี่ยรายละ 1,400 ดอลลาร์.
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
590
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข