ข่าวคนไทยในอเมริกา
ชาวแอลเอ ป่วน! “ปิดฟรีเวย์ 10 ดาวน์ทาวน์ ไร้กำหนด

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เกิดวิกฤต “คาร์มาเกดด้อน” อีกรอบ หลังฟรีเวย์ 10 เส้นทางสัญจรสำคัญของชาวเมืองแอลเอ ถูกปิดไร้กำหนด เหตุเพราะได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ใหญ่ที่โรงเก็บของใต้ฟรีเวย์ แนะคนทำงานในดาวน์ทาวน์ ให้ใช้ทางเลี่ยง หรือใช้รถไฟเมโทร ซึ่งมีการเพิ่มเที่ยวและเพิ่มตู้ที่นั่งเป็นกรณีพิเศษ แต่ดีที่สุด ให้ “เวิร์คฟอร์มโฮม” เป็นการชั่วคราว

ข่าววันที่ 12 พฤศจิกายน 2023 รายงานว่าสำนักงานขนส่งมวลชนของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศปิดฟรีเวย์ 10 ทั้งสองฝั่งในช่วงที่ผ่านดาวน์ทาวน์ลอสแอนเจลิส (ระหว่าง Alameda St. ถึง Santa Fe Ave.) เพื่อตรวจสอบสภาพของฟรีเวย์ หลังเกิดเหตุไฟไหม้รุนแรงบริเวณโรงเก็บของใต้ฟรีเวย์ในบริเวณดังกล่าว โดยขณะนี้ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุของไฟไหม้, ความเสียหาย รวมถึงไม่สามารถระบุชัดเจนว่าจะเปิดฟรีเวย์ที่เป็นเส้นทางจราจรหลักของชาวเมืองแอลเอ ได้เมื่อไหร่

ไฟไหม้ที่โรงเก็บของใต้ฟรีเวย์ ซึ่งมีรถยนต์จอดอยู่เป็นจำนวนมาก เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ของวันเสาร์ โดยจุดที่เกิดไฟไหม้อยู่ใกล้ถนน East 14th และ Alameda St. โดยความร้อนของไฟได้ทำให้ราวโลหะบนฟรีเวย์หลอมละลาย รวมถึงทำให้รถดับเพลิงของแอลเอ เคาน์ตี้ ได้รับความเนียหายอย่างน้อยหนึ่งคันด้วย

ต่อมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน นายกเทศมนตรีเมืองแอลเอ (คาเรน บาสส์) พร้อมด้วยหัวหน้าสำนักงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดแถลงข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยบอกว่าการปิดฟรีเวย์เส้นหลักดังกล่าว จะทำให้เกิดปัญหารถติดรุนแรงในเส้นทางโดยรอบ รวมถึงได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางเลี่ยง ที่ผู้จำเป็นต้องเข้าไปย่านดาวน์ทาวน์ ต้องใช้ 

นายกเทศมนตรี และผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้เตือนมายังผู้ที่ต้องเข้าไปทำงานในย่านดาวน์ทาวน์ด้วยว่า ให้เพิ่มเวลาเดินทาง หรือออกจากบ้านเร็วขึ้น หรือพิจารณาใช้บริการขนส่งมวลชน เช่นรถไฟเมโทร (Metro rail) ซึ่งสามารถตรวจสอบเส้นทางและเวลาเดินรถได้จาก เว็บไซต์ของเมโทร (คลิก) หรือหากเป็นไปได้ ให้ทำงานจากบ้านเป็นการชั่วคราวด้วย

โดยบริเวณที่ถูกปิด ซึ่งมีการแถลงในเบื้องต้น (วันที่ 12 พฤศจิกายน) มีดังนี้

-Northbound 5 Freeway to westbound 10 Freeway
-Southbound 5 Freeway to westbound 10 Freeway
-Westbound 60 Freeway to westbound 10 Freeway
-The westbound 10 Freeway on-ramp at Soto Street
-The eastbound 10 Freeway on-ramp at Alameda Street
-The westbound 10 Freeway on-ramp at Santa Fe Avenue

สำนักงานขนส่งมวลชนของรัฐ ได้จัดทำแผนที่แสดงเส้นทางที่ผู้ใช้รถยนต์สามารถเลี่ยงฟรีเวย์ 10 บริเวณที่ถูกปิดได้ รวมถึงฟรีเวย์ 101, 5 และ 110 รวมถึง State Route 60 ด้วย (ดูแผนที่ประกอบ)

ในส่วนของรถไฟเมโทร หรือ Metrolink นั้น ข่าวบอกว่าตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายนเป็นต้นไป จะมีการขยายเส้นทางวิ่งของเส้นทาง ซานเบอร์นานดิโน่ ไลน์ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดฟรีเวย์ 10 ด้วย

“จะมีการเพิ่มรถไฟ 6 ขบวนทั้งไปและกลับ โดยสามขบวนในตอนเช้า และสามขบวนในช่วงบ่ายและเย็น โดยจะเชื่อมสถานี แอลเอ ยูเนียน สเตชั่น กับสถานี โควีน่า โดยจะจอดทุกสถานีรายทาง นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มตู้โดยสารในรถไฟเส้นทาง ซานเบอร์นานิโน่ ไลน์ ด้วย” สำนักงานขนส่งเมโทร ระบุ

เวลาเดินรถ ในเส้นทางไปกลับ (roundtrip) ระหว่างแอลเอ ยูเนียน สเตชั่น และสถานีถนน โควีน่า ในช่วงนี้ คือ

-ออกจาก L.A. Union Station เวลา 5:50 a.m., 8:08 a.m., 10:38 a.m., 1:38 p.m., 4:22 p.m. และ  6:23 p.m.

-ออกจาก Covina เวลา 6:59 a.m., 9:11 a.m., 11:44 a.m., 3:11 p.m., 5:15 p.m. และ 7:15 p.m.

ทั้งนี้ ผู้ถือบัตรเมโทรลิงค์ สามารถต่อรถไฟของ แอลเอ เมโทร ได้ทุกขบวน โดยไม่ต้องเสียค่าโดยสารเพิ่มเติม.


แผนที่ของสำนักงานขนส่งมวลชนของรัฐแคลิฟอร์เนีย แสดงให้เห็นถึงบริเวณที่ฟรีเวย์ 10 ถูกปิด (สีแดง) และเส้นทางอื่นๆ ที่ผู้ใช้รถยนต์ สามารถเลี่ยงบริเวณที่ถูกปิดได้
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
30-11-2023 “กระเช้าลอยฟ้า” ดอจเจอร์-ดาวน์ทาวน์แอลเอ ใกล้คลอด (0/21)   
30-11-2023 “ไทเกอร์ วูดส์” ประเดิม “ฮอลล์ออฟเฟม” ของออเรนจ์ (0/26)   
28-11-2023 บทความ : หน้าหนาว... จะรีบมืดไปไหน... (0/116) 
27-11-2023 คุณแม่ใจสลาย ฟ้องอเมริกันแอร์ไลน์ “ขังลูก” ช่วงเครื่องดีเลย์ (0/345) 
22-11-2023 เตือนเครื่องขโมยข้อมูลบัตรบนตู้เอทีเอ็ม กำลังระบาดหนัก (0/254) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
589
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข