ข่าวคนไทยในอเมริกา
ทารันติโน่ เปิดโรงหนังเก่าแก่ใกล้ “ไทยทาวน์” อีกครั้ง

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “ควินติน ทารันติโน่” ผู้กำกับแถวหน้าของฮอลลีวูด เปิดโรงหนังคลาสสิก “วิสต้า เธียร์เตอร์” ใกล้ไทยทาวน์แล้ว หลัง “โรงหนังเดี่ยว” อายุกว่าร้อยปีแห่งนี้ แพ้ภัยเศรษฐกิจจนต้องปิดไปเมื่อปี 2020

โรงภาพยนตร์ วิสต้า (The Vista Theater) ได้เปิดทำการอีกครั้งตั้งแต่วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2023 หลังจากมีอายุครบ 100 ปีไปเพียงหนึ่งเดือน โดยเจ้าของคนปัจจุบัน คือ ควินติน ทารันติโน่ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ได้จัดฉายภาพยนตร์ปี 1993 เรื่อง True Romance ในเวอร์ชั่น 35 ม.ม. เป็นเรื่องแรก โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานเขียนบทของเขา แต่กำกับโดย โทนี่ สก็อต

โรงภาพยนตร์แห่งนี้ ถูกจัดเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์ค หรือสัญลักษณ์สำคัญของลอส แอนเจลิส โดยนอกจากรูปลักษณ์ที่เป็นสิ่งก่อสร้างยุคเก่าแล้ว ที่บริเวณพื้นปูนหน้าโรง ยังเป็นที่ประทับรอยมือรอยเท้าของบุคคลากรในอุตสาหกรรมภาพยนตร์อเมริกัน ทั้งนักแสดง ผู้กำกับ ผู้สร้าง ฯลฯ จำนวนมากอีกด้วย

ข่าวบอกว่าการ “คัมแบ๊ก” ของโรงภายนตร์คลาสสิกแบบจอเดียวขนาด 400 ที่นั่ง ซึ่งยืนหยัดต่อสู้กับโรงภาพยนตร์แบบ “มัลติเพล็กซ์” มานานหลายสิบปี ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับบรรดาแฟนภาพยนตร์แนวอนุรักษ์เป็นอย่างมาก และทำให้บัตรชมภาพยนตร์เรื่อง True Romance รอบแรกจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว

ควินติน ทารันติโน่ ซื้อโรงภาพยนตร์แห่งนี้เอาไว้ในปี 2021 หลังจากที่เจ้าของเดิมตัดสินใจปิดกิจการในช่วงวิกฤตโควิด-19 เมื่อปี 2020 โดยที่ผ่านมา ได้มีการปรับปรุงทั้งภายนอกและภายในทั้งหมด รวมถึงเปลี่ยนระบบเสียง และเปลี่ยนเครื่องฉาย (projection) เป็นระบบ 70 ม.ม. ซึ่งให้ภาพและสีที่คมชัดมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ยังมีร้านกาแฟในโรงภาพยนตร์ด้วย โดยร้านกาแฟที่จะเปิดในวันที่ 17 พฤศจิากยนนี้ ทารันติโน่ ตั้งชื่อร้านว่า คอฟฟี่ (Coffy) ซึ่งเป็นชื่อของตัวละครหลัก (นางเอก) รับบทโดย แพม เกรีย ในภาพยนตร์ปี 1997 เรื่อง Jackie Brown ซึ่งเป็นผลงานกำกับของเขา

ข่าวบอกว่าโรงภาพยนตร์วิสต้า จะจัดฉายภาพยนตร์ที่หลากหลาย ทั้งภาพยนตร์คลาสสิก ภาพยนตร์เก่า รวมถึงภาพยนตร์ใหม่ทั่วไปด้วย โดยหลังจากเรื่อง True Romance แล้ว โรงภาพยนตร์วิสต้าจะจัดฉายภาพยนตร์สยองขวัญของ อีลี่ ร็อธ เรื่อง Thanksgiving ในวันที่ 17 พฤศจิกายน ตามด้วย Napoleon ของ ริดลีย์ สก็อตต์ ในวันที่ 22 พฤศจิกายน

ทั้งนี้ โรงภาพยนตร์วิสต้า ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบอาณานิคมสเปนแนวฟื้นฟู (Spanish Colonial Revival) นั้น เปิดทำการครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 1923 โดยภาพยนตร์เรื่องแรกที่เปิดฉายคือ Tips นำแสดงโดย “เบบี้ เพ็กกี้” หรือไดอาน่า เซอร์ร่า แครี่ ดาราเด็กชื่อดังในยุคหนังเงียบ โดยในยุคแรกนั้น นอกจากจะฉายภาพยนตร์แล้ว ยังเป็นโรงละครสำหรับการแสดงสดแบบต่างๆ ควบคู่กันไปด้วย

แต่เดิมนั้น โรงภาพยนตร์แห่งนี้มีที่นั่งมากถึง 838 ที่นั่ง แต่มีการรื้อที่นั่งออกแบบแถวเว้นแถว เพื่อให้ผู้ชมมีที่ว่างสำหรับเหยียดขามากขึ้น เป็นเหตุให้เหลือเพียง 400 ที่นั่งจนกระทั่งปัจจุบันนี้

ถือได้ว่า โรงภาพยนตร์วิสก้า เป็นอาคารประวัติศาสตร์ในยุค 1920s เพียงไม่กี่แห่งที่ยังเหลืออยู่ โดยในยุคดังกล่าว เรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งการสร้างฮอลลีวูด เพราะมีสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้นมากมายในย่าน อีสท์แอลเอ ซึ่งยุคนั้นยังคงเป็นบริเวณ “ชานเมือง” และถือเป็นย่านของคนชั้นกลางและกลุ่มผู้มีฐานะ ทั้งนี้เพื่อดึงดูดประชาชนให้ย้ายออกจากย่านดาวน์ทาวน์ มายังเมืองใหม่แห่งนี้ให้มากขึ้นนั่นเอง

ในปี 1980 โรงภาพยนตร์วิสต้า เปลี่ยนมือเจ้าของมาอยู่ในกลุ่มโรงภาพยนตร์เครือโทมัส (Thomas Theaters) และเปลี่ยนแนวมาฉายภาพยนตร์เรตอาร์ (softcore pornography) เรตเอ็กซ์ และหนังเอ็กซ์เกย์ ต่อเนื่องประมาณ 20 ปี จนยุคสมัยเปลี่ยนไป จึงปรับแนวมาฉายหนังทั่วไปอีกครั้ง.

โรงภาพยนตร์วิสต้า ตั้งอยู่ที่ 4473 Sunset Dr, Los Angeles, CA 90027 โทรศัพท์ 323-660-6639.


ภาพปัจจุบันของโรงภาพยนตร์วิสต้า
ภาพชาวเมืองลอส แอนเจลิส แห่แหนไปชมภาพยนตร์เงียบเรื่ง Tips ของ เบบี้เพ็กกี้ (สุดยอดดาราเด็กของยุค) ที่โรงภาพยนตร์วิสต้าจัดฉายเป็นเรื่องแรกเมื่อปี 1923 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
30-11-2023 “กระเช้าลอยฟ้า” ดอจเจอร์-ดาวน์ทาวน์แอลเอ ใกล้คลอด (0/22)   
30-11-2023 “ไทเกอร์ วูดส์” ประเดิม “ฮอลล์ออฟเฟม” ของออเรนจ์ (0/26)   
28-11-2023 บทความ : หน้าหนาว... จะรีบมืดไปไหน... (0/116) 
27-11-2023 คุณแม่ใจสลาย ฟ้องอเมริกันแอร์ไลน์ “ขังลูก” ช่วงเครื่องดีเลย์ (0/345) 
22-11-2023 เตือนเครื่องขโมยข้อมูลบัตรบนตู้เอทีเอ็ม กำลังระบาดหนัก (0/254) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
589
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข