อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
หนุ่มแคลิฟฯถูกปรับสองแสน ฐาน “ขายลูกหมา” ข้างถนน


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : หนุ่มวัย 27 ชาวเมืองดาวน์นีย์ ถูกศาลสั่งปรับกว่า 200,000 ดอลลาร์ บวกติดคุกอีก 87 วัน และห้ามเลี้ยงสัตว์-อยู่ใกล้สัตว์อีกสิบปี จากความผิดฐานลอบขายลูกหมาป่วยให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กัสตาโว กอนซาเลซ วัย 27 ปี ชาวเมืองดาวน์นีย์ ปฏิเสธที่จะสู้คดีต่อศาลลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ ในข้อหาอาญาสถานเบาว่าด้วยการจำหน่ายสัตว์มีชีวิต (selling live animals on the street) และถูกพิพากษาจำคุก 87 วัน รวมถึงจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 203,000 ดอลลาร์

สำนักงานอัยการของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ ซึ่งเป็นโจทย์ในคดีนี้ ได้แถลงว่า ตั้งเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 จนถึงเดือนเมษายน ปี 2019 กัสตาโว กอนซาเลซ ได้จำหน่ายลูกสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงให้กับครอบครัวชาวแคลิฟอร์เนียอย่างน้อย 63 ครอบครัว และลูกสุนัขเหล่านั้น ส่วนใหญ่จะเสียชีวิตหลังจากผ่านการซื้อขายได้ไม่นาน

“สัตว์เลี้ยงที่เรานำเข้าบ้านจะกลายเป็นที่รักและเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ดังนั้นการพยายามขายลูกสุนัขป่วยให้กับคนที่ไม่ระวัง คือการกระทำที่ผิดอย่างมาก” อัยการ จอร์จ แกสคอน ระบุ และว่านั่นคือความจำเป็นของการตั้งสถานดูแลสัตว์ (animal shelter) หรือสำนักงานให้บริการรับสัตว์ไปเลี้ยง (pet adoption agencies) เพื่อให้ประชาชนรอดพ้นจากการเป็นเหยื่อ และเป็นการช่วยปิดตลาดของการเพาะพันธุ์สุนัขแบบผิดกฎหมายด้วย”

 นอกจากโทษจำและโทษปรับแล้ว กัสตาโว กอนซาเลซ ยังต้องเข้าชั้นเรียนเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์เป็นเวลาหนึ่งปี และห้ามเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงหรืออยู่ใกล้สัตว์เลี้ยง เป็นเวลาสิบปีด้วย

ข่าวบอกด้วยว่า นอกจากการเอาผิดกับผู้ขาย คือ กัสตาโว กอนซาเลซ แล้ว ทางสมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ (the SPCA) ของลอสแอน เจลิส เคาน์ตี้ ยังได้ทำการยึดลูกสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่ไม่เสียชีวิตจำนวน 6 ตัวจากผู้ซื้อด้วย

โดยประธานสมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ เมเดอลีน เบิร์นสตรีน กล่าวกับแอลเอไทมส์ว่า เหตุการณ์ในลักษณะนี้ (ยึดลูกสุนัขที่ซื้อมาอย่างผิดกฎหมาย) เกิดขึ้นเสมอๆ

“ครอบครัวที่มองหาสัตว์เลี้ยงใหม่ ควรไปเยี่ยมเชลเตอร์ หรือผู้เพาะพันธุ์ที่ได้รับอนุญาต แทนที่จะหาจากผู้ขายออนไลน์ในราคาถูกๆ” เมเดอลีน เบิร์นสตรีน กล่าว และว่าไม่เป็นการดีทั้งกับครอบครัวและกับสุนัข หากปล่อยให้พฤติกรรมผิดกฎหมายเช่นนี้ดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ การเพาะพันธุ์สัตว์เลี้ยงเพื่อการค้า ทั้งสุนัข  แมว และกระต่าย ถือเป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมายในรัฐแคลิฟอร์เนีย ตามที่ระบุเอาไว้ในกฎหมาย เอบี 485 ซึ่งมีผลมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 รวมถึงห้ามไม่ให้ร้านค้าปลีก รวมถึงร้านสัตว์เลี้ยง (pet stores)  จำหน่ายสัตว์เลี้ยงทั้งสามชนิดนี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อลดปริมาณสัตว์เลี้ยงที่ถูกปล่อยปละละเลย ถูกทารุณ หรือถูกทิ้ง และเพื่อลดปริมาณสัตว์เลี้ยงในสถานดูแลสัตว์ (animal shelter) ที่มีปริมาณมาก เพราะขาดคนรับไปดูแล จนเคยมีการทำการุณยฆาตสัตว์เลี้ยงตามสถานดูแลฯ ปีละมากๆ เป็นประจำทุกปี.
 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข