อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
เริ่มกระบวนการไต่สวน ถอดถอน’ปธน.ทรัมป์’แล้ว


จอร์จ เคนท์ (ซ้าย) รองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการยุโรปและยูเรเชีย และวิลเลียม เทย์เลอร์ เอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเครน ขณะสาบานตัวก่อนให้ปากคำในการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยคณะกรรมการของรัฐสภา เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา (ภาพเอพี)
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เริ่มกระบวนการไต่สวนถอดถอน ‘ทรัมป์’ แบบเปิดนัดแรก ประเดิมด้วยการเข้าให้การของเจ้าหน้าที่ทูตสหรัฐประจำยูเครนและรองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการยุโรปและยูเรเชีย


เจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐฯ สองคน ขึ้นให้การต่อคณะกรรมการของรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ในกระบวนการสืบสวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดโดยสื่อต่างๆ ไปทั่วโลก โดยทั้งสองคนกล่าวตรงกันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ พยายามสร้างช่องทางที่ไม่ปกติ เพื่อทำข้อตกลงกับรัฐบาลยูเครนเพื่อให้ช่วยสืบสวนคู่แข่งทางการเมือง

นายวิลเลียม เทย์เลอร์ เอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเครน และนายจอร์จ เคนท์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการยุโรปและยูเรเชีย กล่าวว่า นายรูดี จูลิอานี อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก คือผู้ทำหน้าที่แทน ปธน.ทรัมป์ ในการติดต่อกับรัฐบาลต่างชาตินอกเหนือจากกิจการของกระทรวงการต่างประเทศ และเป็นผู้สานสัมพันธ์ระหว่างกรุงวอชิงตันกับกรุงเคียฟให้กับทรัมป์

นักการทูตทั้งสองคน กล่าวว่า นายจูลิอานี พยายามกดดันให้ยูเครนเริ่มการสืบสวนอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน และบุตรชายคือนายฮันเตอร์ ไบเดน ที่เคยทำงานกับบริษัทแก๊สธรรมชาติในยูเครน ซึ่งเวลานี้นายโจ ไบเดน เป็นผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังมีคะแนนนำ

นอกจากนี้ นายจูลิอานี ยังพยายามผลักดันให้มีการสืบสวนในประเด็นที่ว่า ยูเครนเป็นฝ่ายแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 ไม่ใช่รัสเซีย

นายเทย์เลอร์ กล่าวต่อคณะกรรมาธิการสหรัฐฯ ว่า เจ้าหน้าที่ของตนได้ยินเสียงประธานาธิบดีทรัมป์พูดคุยทางโทรศัพท์กับทูตสหรัฐฯ ประจำสหภาพยุโรปชื่อนายกอร์ดอน ซอนด์แลนด์ เมื่อวันที่ 26 ก.ค. เรื่องที่ผู้นำสหรัฐฯ ขอให้ยูเครนช่วยในการสืบสวนว่านายไบเดนพยายามใช้ตำแหน่งทางการเมืองในสมัยนั้น ช่วยให้ไม่มีการสืบสวนการกระทำผิดของบุตรชายของเขาหรือไม่

โดยก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ปธน.ทรัมป์ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี้ ของยูเครน เพื่อกดดันในเรื่องเดียวกันนี้

การสืบสวนกรณีที่เกิดขึ้น เชื่อมโยงไปถึงเรื่องที่ ปธน.ทรัมป์ ระงับการให้เงินช่วยเหลือทางทหารมูลค่า 391 ล้านดอลลาร์แก่ยูเครน เพื่อนำไปใช้ต่อสู้กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียด้วย

นายเทย์เลอร์ กล่าวว่า มีชาวยูเครนจำนวนมากต้องล้มตายเพราะไม่ได้รับการช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และว่าท่าทีของ ปธน.ทรัมป์ แสดงให้เห็นชัดเจนว่าให้ความสำคัญกับการสืบสวนนายไบเดน มากกว่าความชวยเหลือทางทหารแก่ยูเครน.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-11-2019 มหา’ลัยสหรัฐฯรายได้หด เพราะนักศึกษาจีนเรียนน้อย (20/1846) 
27-11-2019 ตั้งด่าน’จับเมา’ทั่วแอลเอ ลด’เจ็บ-ตาย’แต๊งส์กีฟวิ่ง (0/805) 
27-11-2019 อัตรการเกิดคนมะกัน ลดต่อเนื่องเป็นปีที่สี่ (0/910) 
27-11-2019 บุคคลหน้าสาม : ”ไมเคิล บลูมเบิร์ก" ความหวังใหม่เดโมแครตในการ “โค่นทรัมป์” (0/1248) 
20-11-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : เขย่าเก้าอี้ "ทรัมป์" เซ่นปมร้อนฮัลโหลยูเครน (1/1319) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

You need to participate in a contest for probably the greatest blogs on the web. I will suggest this web site!

  • ¼ÙéÊè§: nike vapormax
  • 117.26.240.101 Nov 18, 2019 @08:16 PM
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

Good day! I simply would like to give a huge thumbs up for the nice information you've gotten here on this post. I will probably be coming back to your weblog for more soon.

  • ¼ÙéÊè§: nhl jerseys
  • 117.26.240.101 Nov 15, 2019 @02:20 PM
ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข