ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 471


สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 471 ประจำวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2019... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย 


สยามทาวน์ยูเอส ฉบับนี้ คือการก้าวเข้าสู่ “ปีที่สิบ” ของหนังสือพิมพ์ภาษาไทยเล่มแรก ที่นำเสนอตัวเองว่าเป็นหนังสือพิมพ์ของคนไทยในอเมริกาอย่างแท้จริง... โดยการเน้นการนำเสนอข่าว หรือเรื่องราวความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา หรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพวกเราที่นี่เป็นหลัก... แม้ว่าฐานคนอ่านข่าวแบบนี้จะน้อยกว่าข่าวการเมืองไทยหรือข่าวบันเทิงจากประเทศไทย แต่เราก็มีผู้อ่าน และสปอนเซอร์ ที่เห็นความสำคัญของการเป็นสื่อมวลชนของชุมชน และให้การสนับสนุนเราอย่างอบอุ่นตลอดสิบปีที่ผ่านมา


ที่สำคัญ สยามทาวน์ยูเอส ได้กลายเป็น “แหล่งข่าว” หลักของบรรดาสื่อมวลชนในประเทศไทยทุกสาขา ที่ต้องการติดตามความเคลื่อนไหวของคนไทยในอเมริกา จะเห็นได้ว่าข่าวของสยามทาวน์ยูเอส จำนวนมาก...ถูกนำไปเผยแพร่ต่ออย่างแพร่หลายแทบต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้น


แม้ว่าในโลกยุคปัจจุบัน บทบาทหน้าที่และความสำคัญของสื่อมวลชน จะลดน้อยลง เพราะผู้อ่านสามารถเสพข่าวสารได้อย่างรวดเร็วผ่าน “โซเชียลมีเดีย” ชนิดส่งตรงถึงมือถือ... เป็นเหตุให้สื่อมวลชนทั้งโลกต้องปรับตัวตามกันจ้าละหวั่น... ซึ่ง “สยามทาวน์ยูเอส” มองเห็นความเปลี่ยนแปลงนี้เมื่อกว่าห้าปีที่ผ่านมา จึงเริ่มต้นสร้างฐานคนอ่านบนแพลตฟอร์ม “โซเชียลมีเดีย” มาตั้งแต่แรก จนขณะนี้ เรามีผู้ติดตามข่าวคราวของเรา ทั้งทางเฟสบุ๊ก, ไลน์, ไอจี, ทวิตเตอร์ ในจำนวนที่น่าพึงพอใจ...


แน่นอนว่า สยามทาวน์ยูเอส ในปีที่ 10 นี้ เราจะยังคงเน้นหนักไปที่ข่าวของคนไทยในอเมริกา หรือข่าวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยในอเมริกาต่อไป โดยจะเน้นการนำเสนอในลักษณะ “มัลติมีเดีย” มากขึ้น... เริ่มต้นจากซีรีย์ “กัญชงในอเมริกา” ที่เราลงทุนเดินทางไปตระเวนถ่ายทำกันในไร่กัญชงหลายแห่งในรัฐโอเรก้อน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา... และเริ่มเผยแพร่กันแล้วทางโซเชียลมีเดียของเราทุกช่องทาง...


เราขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่ต่อไป สมกับความไว้เนื้อเชื่อใจที่เราได้รับตลอดเก้าปีที่ผ่านมา...


สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ร่วมกับวัดไทยลอสแองเจลิส จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ เวทีใหญ่หน้ากุฏิ 1 จึงขอเชิญพสกนิกรพี่น้องไทยเข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณนี้โดยพร้อมเพรียงกัน กรุณาแต่งกายด้วยชุดผ้าไทยและชุดสุภาพโทนสีเหลือง


แจ้งข่าวมาจาก สมชาย ไทยทัน บอร์ดวัดไทย แอลเอ ว่า รายรับจากการจัดงานน้ำใจไทยยูเอสเอ เรี่ยไรหาเงินช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสาน เมื่อวันที่ 22 กันยายน รวมเป็นเงิน 17,880 ดอลลาร์ บวกกับ งานทอดผ้าป่าช่วยภัยน้ำท่วมของสมัชชาสงฆ์ไทยสหรัฐอเมริกาและวัดไทยแอลเอเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม  เป็นเงิน 6,150 ดอลลาร์ รวมเป็นเงินบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสาน จากชุมชนไทยนครลอสแอลเจลิสและเมืองใกล้เคียงทั้งสิ้น ทั้งสิ้น 24,030  ดอลลาร์... ซึ่งทางวัดไทย ลอส แอนเจลิส ได้ส่งมอบให้กงสุลใหญ่ฯ มังกร ปทุมแก้ว เพื่อนำเข้าบัญชีสภากาชาดไทย เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา  ณ วัดไทยแอลเอ โดยมี ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยฯ เป็นประธานในการส่งมอบ และคณะผู้นำชุมชนหลายองค์กรเป็นสักขีพยาน


ศรินทิพย์ สิงห์สนอง, รัชนี สังขมี น้องสาวและภรรยา รวมถึงญาติพี่น้องของ “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี แห่งร้านอาหารจิตดา ขอเชิญชวนญาติมิตรเพื่อนฝูงร่วมทำบุญครบรอบสองปีวันเสียชีวิตของเชฟตุ๋ย ณ วัดไทยศรีโสดา ซันแวลเล่ย์ ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคมนี้ โดยพิธีเริ่มตั้งแต่เก้าโมงเช้าเป็นต้นไป

สมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนียร่วมกับวัดไทยลอสแองเจลิส ขอเรียนเชิญพี่น้องชาวไทยทุกท่านมารับการตรวจสุขภาพเบื้องต้นและฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี พบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพให้ทุกท่านฟรี ในวันงานลอยกระทงของวัดไทยฯ วันที่ 26 ตุลาคมศกนี้ โดยผู้ที่มาลงทะเบียน 50 ท่านแรกจะได้รับ Colorectal Kits (อุปกรณ์สำหรับตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่) ฟรีด้วย...


“ครูแต๋ว” สุวัฒนา ปิ่นวัฒนะ แจ้งข่าวพิธีมงคลสมรสของหลานชาย “แบงค์” บางระจัน ปิ่นวัฒนะ กับ คารีน่า มาร์ติเนส ว่าพิธีแบบไทยๆ จะมีขึ้นที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ ในวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป จึงขอเชิญญาติสนิทมิตรสหายไปร่วมรดน้ำอวยพร “หลานแบงค์” กันโดยพร้อมหน้า...  


ร้านเลิฟทูอีท ของ เชฟปลาและเชฟเฟิร์น ประกาศมาทางนี้ว่าทางร้าน มีแผนที่จะเลิกใช้ถุงพลาติกใส่อาการให้กับลูกค้า... ตามกระแส “รักษ์โลก” ที่กำลังเชี่ยวกรากอยู่ในปัจจุบัน... โดยจะหันมาใช้ถุงผ้า (ฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์) เก๋ไก๋ใส่อาหารและสินค้าให้ลูกค้าแทน แต่มีข้อแม้ว่าลูกค้าต้องจับจ่ายไม่น้อยกว่า 30 ดอลลาร์ขึ้นไป... 


นอกจากจะไปสนทนาธรรม รับฟังเทศน์จาก ดร.พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา ได้ที่วัด ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโพโมน่า หรือที่ลานธรรมกริฟฟิธปาร์ค ในวันเสาร์แล้ว... พุทธศาสนิกชนผู้ศรัทธาในธรรมปฏิบัติของพระสงฆ์นักเทศน์ เจ้าของคอลัมน์ “ดูโลก ดูธรรม และดูใจ” ในสยามทาวน์ยูเอส ยังสามารถตามฟังการบรรยายธรรมะแบบสบายๆ เข้าใจง่าย ของ “พระอาจารย์จรรยา” ผ่านทางเฟสบุ๊กของวัดพุทธปัญญา (Wat Buddhapanya) ได้อีกด้วย โดยพระอาจารย์จัดรายการธรรมมะ เช่น “ธรรมมะหลายมิติ” และ “ธรรมทานจากวัดพุทธปัญญา” ให้ผู้สนใจได้รับชม-รับฟัง เป็นประจำทุกวัน...


บริการส่งของกลับเมืองไทยจาก Send2Thai มีทั้งส่งทางเครื่องบิน กิโลกรัมละ 19 ดอลลาร์ และค่าจัดส่งในไทยเริ่มต้นที่กล่องละ 5.50 ดอลลาร์ หรือจะเลือกใช้บริการส่งทางเรือด้วยกล่อง X-Box (ขนาด 23 x 17.5 x 20 นิ้ว) ราคาเหมาจ่ายกล่องละ 95 ดอลลาร์ (รวมค่าจัดส่งถึงผู้รับ) นอกจากนี้ Send2Thai ยังมีบริการส่งเงินกลับเมืองไทยด้วย... ติดต่อได้ทั้งสามสาขา คือ แอลเอ 323-336-9595, พอร์ทแลนด์ 503-946-5666 และซีแอตเติล 206-569-4630 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook : Send2Thai  หรือ Line ID : @Send2Thai


พบกันใหม่ฉบับหน้า... สวัสดีครับ...


นำ้ใจ : หลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยแอลเอ เป็นผู้แทนชุมชนไทย สมัชชาสงฆ์ไทยและวัดไทยฯ มอบเงินบริจาคจำนวน 24,030 ดอลลาร์ ผ่านกงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา
ทำบุญ : เฉลียว โอไบรอัน และเทียมจันทร์ สุทธิธรรม นิมนต์พระครูวิเทศวิริยคุณ วัดโพธิวารีรังสฤษฎ์ ไปรับบิณฑบาต ถวายสังฆทาน ที่ร้านเสริมสวยเฉลียว แฮร์ดีไซน์ ท่ามกลางญาติและเพื่อนๆ ไปร่วมทำบุญมากมาย เมื่อวันอังคารที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา
ทีมไทยแลนด์ : ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานต่างๆ ในสังกัดทีมประเทศไทย รวมถึง ขวัญนภา ผิวนิล (สามจากซ้าย) ร่วมชมแฟชั่นโชว์ของดีไซเนอร์ไทยสี่คน ในงาน แอลเอแฟชั่นวีค 2019 ที่พิพิธภัณฑ์รถยนต์ปีเตอร์เซ่น เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม
ผู้ใหญ่ : ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล นักวิชาการ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย เป็นแขกของสถานกงสุลใหญ่ฯ แอลเอ มาชมแฟชั่นโชว์ของสี่แบรนด์ไทยใน LAFW 2019 ที่พิพิธภัณฑ์ปีเตอร์เซ่น เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา
ตำรวจ : พีท เพิ่มแสงงาม นายตำรวจหน่วยสุนัขกู้ระเบิดของแอลเอพีดี ถ่ายภาพกับ ไมเคิล มัวร์ หัวหน้าตำรวจเมืองแอลเอ ระหว่างป็นวิทยากรและสาธิตเทคนิคการต่อสู้ในงาน True Blue Gala งานยักษ์ประจำปีของแอลเอพีดี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
หลังบ้าน : นวลศรี ทัศนาญชลี (ซ้าย) ภริยาศิลปินแห่งชาติ ดร.กมล ทัศนาญชลี ชวนสันทนี วายุโชติ ไปเก็บพุทราจีนที่สวนหลังบ้านเมืองเชสเวิร์ส ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ตั้งของสภาศิลปกรรมไทยในสหรัฐฯ ด้วย เหตุเกิดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
คนใจงาม : แดน และทองสุก หอมทรัพย์ สองสามีภรรยาน้ำใจงามประจำเมืองแอลเอ ไปร่วมฟังเทศน์มหาชาติ และร่วมทำบุญตักบาตรประจำวันอาทิตย์ ณ วัดไทย ศรีโสดา ซันแวลเล่ย์ ร่วมกับพุทธศาสนิกชน เป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา
รักธรรม : ดร.ผดิษฐา อายบุตร ชวนเพื่อนฝูงในสมาคมไทยปักษ์ใต้ฯไปร่วมทำบุญอุทิศให้ คุณพ่อผชุม อายบุตร กับดร.พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ ที่ลานธรรมกริฟฟิธปาร์ค เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมบริจาคเงิน 3,000 ดอลลาร์ให้ทางวัดด้วย
กระทบไหล่ : “โบ” โสภณ ศรีสมุทรงาม และภรรยา รติรัตน์ เป็นปลื้มสุดๆ กับฮัวคิน ฟีนิกซ์ ดารานำจาก Joker ออกมาเซอร์ไพรซ์หลังได้ชมภาพยนตร์ที่โรงภาพยนตร์ AMC เมืองเบอร์แบงค์จบพอดี โดยแฟนๆ และทั้งคู่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก
เบิร์ดเดย์ : กลุ่มศิลปินชานกรุง นำโดยพี่ใหญ่ ชลอ แสงจันทร์ ร่วมร้องเพลงอวยพรวันเกิดให้กับหัวหน้าทีม นรินทร์ ประสานสุข หรือนรินทร์ รักถิ่นไทย ในงานสังสรรค์ประจำเดือนของกลุ่ม ที่สิริไทยคูซีน เบอร์แบงก์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
งามอย่างไทย : คณะครูอาสาสมัครโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ พร้อมใจกันจัดกิจกรรม "งามอย่างไทย" สนับสนุนให้เด็กๆ นักเรียนทุกระดับชั้น แต่งกายด้วยผ้าไทยและชุดไทยฯ มาเรียนทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์ต้นเดือน เป็นภาพที่สวยงามมาก 
งดงาม : “จีน่า” จิดาภา ณ ลำเลียง ร่วมงานแฟชั่นโชว์ของ 4 แบรนด์ไทย ในงานแอลเอ แฟชั่น วีค 2019 ที่พิพิธภัณฑ์รถยนต์ปีเตอร์เซ่น เบฟเวอร์ลี่ฮิลล์ โดยได้เดินแบบให้กับดีไซเนอร์ชื่อ Kanapot ด้วยเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งงานนี้ลูกสาวคือ “น้องเจด้า จิดาริน” ก็ร่วมเดินแบบให้กับดีไซเนอร์ชื่อ Landmee
พร้อมแล้ว : เจ้าคุณพระวิเทศธรรมวงศ์ จัดประชุมคณะสงฆ์และกรรมการจัดงานทอดผ้าพระกฐินพระราชทานและงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2562 เมื่อ 6 ตุลาคม โดยกำหนดงานวันที่ 26-27 ตุลาคม ศกนี้ กรรมการทุกแผนกบอกพร้อมแล้ว
กฐินสามัคคี : ดร.พระมหาจรรยา สุทธิญาโร เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา เมืองโพโมน่า บอกบุญมาว่าทางวัดจะจัดงานกฐินสามัคคี ในวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ โดยมี จตุรงค์, นิภา ธนาตย์ และอาทร วัฒนาธร รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงาน
มหาชาติ : จิตรา คำสะอาด  พร้อมด้วยเพื่อนๆ ผู้ใจบุญ ร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพถวายกัณฑ์เทศน์มหาชาติ กัณฑ์ฉกษัตริย์ ซึ่งแสดงโดยท่านพระมหาดุสิต ญาณภูสิโต ณ วัดไทยแอลเอ เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยรวมปัจจัยกัณฑ์เทศน์ได้ 8,128 ดอลลาร์
บุญใหญ่ : ไพจิตร-กาญจนา-ฐิตินันท์ ทองทิพย์ ประธานจัดงานและผู้ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน มอบเงินจำนวน 30,000 ดอลลาร์ผ่านท่านเจ้าคุณพระวิเทศธรรมวงศ์ เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยตั้งเจตจำนงถวายเนื่องในงานทอดผ้าพระกฐินปีนี้จำนวน 1 แสนดอลลาร์ 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

I抦 impressed, I must say. Really hardly ever do I encounter a blog that抯 each educative and entertaining, and let me let you know, you may have hit the nail on the head. Your idea is excellent; the problem is something that not enough people are speaking intelligently about. I'm very joyful that I stumbled across this in my search for one thing relating to this.

  • ¼ÙéÊè§: adidas zx flux
  • 117.26.240.101 Nov 14, 2019 @09:35 PM
ฉบับที่
473
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข