ข่าวคนไทยในอเมริกา
บทความหน้าสาม : Field of Light: Sensorio ทุ่งดอกไม้ไฟแห่งเซนโซริโอ

โดย เจิมสิริ เหลืองศุภภรณ์ (เดอะสแตนดาร์ด)

ออกเดินทางสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตกันเถอะ! และนี่คือ Field of Light: Sensorio งานศิลปะที่หลอมรวมกับธรรมชาติได้อย่างน่าทึ่ง และกำลังเป็นจุดเช็กอินยอดนิยม เพราะเต็มไปด้วยความงดงามท่ามกลางดวงไฟนับหมื่นๆ ดวงที่เรียงรายอยู่บนเนินเขาย่านพาโซโรเบิลส์ แคลิฟอร์เนียตอนกลาง หรือราว 321 กิโลเมตรจากลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา
 
Field of Light เป็นผลงานสร้างสรรค์โดย บรูซ มันโร ศิลปินชาวอังกฤษผู้โดดเด่นเรื่องการใช้แสงไฟ ซึ่งงานศิลปะทุ่งหญ้าดอกไม้ไฟของเขาครั้งนี้เป็นส่วนแรกของ Sensorio ที่เปิดให้บริการ ก่อนที่ตัวโครงการเต็มรูปแบบทั้งโรงแรม ห้องประชุม รวมถึงนิทรรศการต่างๆ จะเปิดราวปี 2020
 
จะว่าไปแล้ว Field of Light คือชิ้นงานศิลปะขนาดใหญ่ที่สุดของมันโร ประกอบด้วยหลอดไฟกลมพร้อมก้านมากกว่า 58,800 ชิ้น เชื่อมต่อด้วยสายไฟเบอร์ออปติกในการส่องแสงทั่วบริเวณ โดยหลอดไฟจะเปลี่ยนสีไปเป็นระลอกคลื่นตามเนินเขา ช่วงกลางวันเราจะมองเห็นหลอดไฟสีขาวนวลกระจัดกระจายบนพื้นที่ ซึ่งกลมกลืนไปกับสภาพทิวทัศน์ในบริเวณนั้น ในขณะที่แสงสีธรรมชาติเริ่มมืดดับ หลอดไฟจะส่องสว่าง ปล่อยสีสันต่างๆ ให้เราได้เห็นทุ่งดอกไม้ไฟในยามค่ำคืนอย่างงดงาม
 
ถ้าใครเป็นแฟนงานของมันโรก็น่าจะคุ้นๆ อยู่บ้าง เพราะก่อนหน้านี้เขาเคยสร้างงานศิลปะคล้ายๆ กัน แต่ขนาดเล็กกว่า เช่น Field of Light: Uluru (2016) ในประเทศออสเตรเลีย สถานที่ที่เขาเคยไปเยี่ยมชมในปี 1992 พร้อมคู่หมั้นที่ตอนนี้กลายมาเป็นภรรยา หรือ Jeju Light Echo Dreams (2018) งานแสดงครั้งแรกของเขาในเอเชีย เกิดขึ้นที่เกาะเจจู ประเทศเกาหลีใต้
 
มันโรมองงานศิลปะของเขาลึกซึ้งกว่าแค่ความสวยงามภายนอก เขาให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมเคยนั่งมองทะเล เดินไปตามท้องถนน หรือนั่งฟังเพลง เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้พบช่วงเวลาที่จิตใจปลอดโปร่งจนสเกตซ์ภาพเอาไว้ในสมุด ทุกครั้งที่เปิดมันขึ้นมาก็พบว่ามีเรื่องราวอยู่ในช่วงเวลาเหล่านั้น และเมื่อพ่อของผมเสียชีวิต ผมรู้แค่ว่าจะต้องสร้างงานศิลปะเหล่านี้ขึ้นมาให้ได้
 
“ผมปล่อยให้มันสร้างปฏิกิริยากับผู้คน เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน มันไม่มีสิ่งใดที่สร้างขึ้นอย่างโดดเดี่ยว เราช่วยสร้างมันขึ้นมาจากคนจำนวนมหาศาลที่ช่วยกันติดตั้งหลอดไฟเข้าด้วยกัน มันไม่ใช่แค่ผมหรือเรื่องของผม การทำงานศิลปะครั้งนี้คือการหยุดความคิดที่ว่า ‘ของเรา’ แต่คิดในเชิงความเป็นหนึ่งเดียวกัน”
 
Field of Light จะมีโชว์ดนตรีทุกค่ำคืน โดยมีศิลปินดังๆ ไปร่วมด้วย เช่น อดัม เลวีน, เอมิลี สมิธ หรือบางวันก็เป็นวงแจ๊สที่ดูเข้ากับบรรยากาศอย่างยิ่ง และถ้าให้ดี การไปเยี่ยมชมทุ่งดอกไม้ไฟแห่งนี้ เราควรมีคนใกล้ชิดสักคนไปร่วมดื่มด่ำความงดงามด้วยกัน.
 
Field of Light: Sensorio เปิดให้บริการวันพุธ- อาทิตย์
เดือนกันยายน วันพุธ วันพฤหัสบดี วันอาทิตย์ เปิดเวลา 18.30-22.00 น. ส่วนวันศุกร์และวันเสาร์ เปิดเวลา 18.30-23.00 น.
เดือนตุลาคม วันพุธ วันพฤหัสบดี วันอาทิตย์ เปิดเวลา 17.30-21.00 น. ส่วนวันศุกร์และวันเสาร์ เปิดเวลา 17.30-22.00 น.
ค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ วันพุธ วันพฤหัสบดี วันอาทิตย์ ราคา 27 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนวันศุกร์และวันเสาร์ ราคา 30 ดอลลาร์สหรัฐ
จำกัดผู้เข้าชมวันละ 800 คน สามารถจองบัตรเข้าชมล่วงหน้าที่ tickets.sensoriopaso.com/calendar/mainบรูซ มันโร ศิ 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
28-11-2019 สื่อยักษ์แอลเออาลัย ตลาดบางกอก’ปิดตัว’ (19/17302) 
27-11-2019 ร้านไทยเวกัสถูกวิพากษ์หนัก ผลักภาระเฮลท์แคร์ให้ลูกค้า (1/13307) 
27-11-2019 ลูกค้าแน่น’ร้านไทยไทย’ ให้กำลังใจหลังถูกเหยียด (0/3105) 
20-11-2019 บทความหน้าสาม : 20 ปี 'ไทยทาวน์' ก้าวสำคัญที่เดิมพันอนาคตชุมชนไทยในลอส แอนเจลิส (3/1356) 
20-11-2019 ดาราคู่กรณี’เควิน สเปซี่’ ประกาศหมั้นกับ’หนุ่มไทย’ (0/11476) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข