ข่าวการเมืองไทย
‘ประยุทธ์’ปลื้มมูดี้ส์ชี้สถานะเงินเข้มแข็ง ส่งออกแข็งแกร่ง -เศรษฐกิจฟื้น


เมื่อวันที่ 2 กันยายน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยินดีที่มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศระบุว่า สถานะทางการเงินของไทยเข้มแข็งขึ้น เนื่องผลกระทบจากปัจจัยภายนอกเริ่มลดลง ประกอบกับสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยให้เศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวได้ตามวัฏจักร รวมทั้งยังได้แรงหนุนจากการส่งออกที่แข็งแกร่งมากขึ้น ทั้งนายกฯ ย้ำว่า สาเหตุหลักส่วนหนึ่งมาจากความร่วมมือของประชาชนในการเคารพกฎหมายและร่วมกันประคับประคองให้บ้านเมืองมีความสงบสุขเรียบร้อย แม้ว่าบางคนจะยังมีความรู้สึกคุกรุ่นอยู่ในใจบ้าง แต่หากมองไปข้างหน้าเมื่อทุกฝ่ายร่วมใจกัน ก็จะทำให้เกิดความมั่นคงทางการเมือง เศรษฐกิจมั่งคั่งขึ้น และสังคมมีความน่าอยู่ ท้ายที่สุดประชาชนก็จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยรัฐบาลเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า มูดี้ส์ยังคงจัดอันดับสถานะสินเชื่อของรัฐบาลอยู่ที่ระดับ Baa1 คือ ไทยยังมีโครงสร้างหนี้ที่ดี มีความระมัดระวังในการดำเนินนโยบายการเงินและเศรษฐกิจมหภาคโดยรวม และมีแนวโน้มความแข็งแกร่งของการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่สมเหตุสมผล โดยคาดว่าอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในปีนี้จะขยับเป็นร้อยละ 3.4 ซึ่งถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้กำชับไปยังหน่วยงานด้านเศรษฐกิจให้นำข้อสังเกตของมูดี้ส์เรื่องการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ศักยภาพด้านการแข่งขัน และความต้องการในการซื้อสินค้าและจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศที่ยังเป็นอุปสรรคอยู่บ้าง ไปพิจารณาหาแนวทางปรับปรุงแก้ไข

“นายกฯ ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการลงทุนทุกรูปแบบ การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันทุกด้าน รวมทั้งการกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนในประเทศผ่านมาตรการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ มูดี้ส์เชื่อว่าความมีเสถียรภาพทางการเมืองของไทยจะช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประเทศ และหากสามารถเร่งรัดพัฒนาศักยภาพการแข่งขัน และสร้างแรงจูงใจให้เกิดการลงทุนทั้งจากนักลงทุนภายในและภายนอกประเทศสำเร็จ ก็จะทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยกลับมาดีขึ้นในระดับที่เคยเป็นมา” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : มติชน
07-03-2018 สนช.ลงมติเอกฉันท์ ผ่านร่างกม.เลือกตั้งส.ส. (0/1409) 
15-09-2017 สำนักพระราชวังออกประกาศ เปิดถวายบังคมพระบรมศพ 30 กันยายน เป็นวันสุดท้าย (0/1924) 
05-09-2017 บิ๊กตู่ แถลงต่อที่ประชุม BRICS ย้ำนโยบาย 4.0 เติบโตพร้อมเพื่อนบ้าน (1/1083) 
04-09-2017 ลุ้นระทึก ก.ย.-ต.ค.นี้ ไอเคโอปลดธงแดงไทยหรือไม่ (0/1416) 
03-09-2017 รฟม.จัดงานโปรโมทรถไฟฟ้าสายสีส้ม มีนบุรี-บางขุนนนท์ หนุนแก้รถติดกทม. (0/950) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข