ข่าวการเมืองไทย
พปชร.เดินหน้าจัดรัฐบาล หนุน’ประยุทธ์’เป็นนายกฯ


พรรคพลังประชารัฐยังเดินหน้ารวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป หลังพรรคที่เรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" เปิดแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล 255 เสียง
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : พรรคพลังประชารัฐยังเดินหน้ารวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป หลังพรรคที่เรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" เปิดแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล 255 เสียง


บีบีซีนิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 27 มีนาคมว่า เพียงไม่ถึง 4 ชั่วโมงหลัง พรรคการเมืองอย่างน้อย 6 พรรคที่เรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" แถลงจับมือกันตั้งรัฐบาล 255 เสียง แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เปิดแถลงข่าวยืนยันว่ายังไม่หยุดเดินหน้ารวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้า พปชร. ระบุว่า วันนี้ผลคะแนนการเลือกตั้งยังไม่เป็นที่ยุติ ดังนั้น พปชร. จะดำเนินการหารือกับพรรคต่าง ๆ และเชื่อว่ายังมีเวลาเพื่อให้เกิดความรัดกุม โดยให้เป็นประโยชน์สูงสุดกับประชาชนที่มาลงคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่ง พชปร. ได้พูดคุยกับพรรคจำนวนหนึ่งมีทั้งพรรคใหญ่ พรรคเล็ก แต่ขอสงวนชื่อไว้ก่อนเพราะยังอยู่ในกระบวนการ

"วันนี้ถ้าพูดถึงเสียง ไม่มีกลุ่มไหนซีกไหนที่พูดได้จริง ๆ ว่ารวมเสียงข้างมากได้แล้ว เพราะ กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการ ดังนั้นก็พูดได้ แต่ก็เป็นการเข้าใจของตัวเอง แต่ไม่ใช่อะไรที่เป็นทางการ" นายอุตตมกล่าวและว่า "ถ้าเกิดใบแดงขึ้นมา ก็เปลี่ยนได้เหมือนกัน"

หัวหน้า พปชร. ยังย้ำถึงความสำคัญของคะแนนนิยมหรือคะแนนรวม "ไม่ใช่ดูแต่เขต เพราะเป็นเสียงที่สะท้อนพี่น้องประชาชนทุกคนที่มาลงคะแนน" ส่วนจุดยืนในการร่วมงานยึดตามอุดมการณ์พรรคโดยอาจจะมีการปรับเปลี่ยนขึ้นอยู่กับการเจรจาโดย พปชร. ใช้จุดยืนในการสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ในการหารือกับทุกพรรค

ด้านนายสนธิรัตน สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการ พปชร. แสดงความมั่นใจว่าจะได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และคิดว่ายังไม่ใช่เวลาในการมาประกาศชัยชนะ เพราะ กกต. ยังไม่ได้ประกาศคะแนนที่ชัดเจนออกมา ตัวเลขยังเปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน ดังนั้นที่เกิดการรวมตัวกันแล้วสร้างความชอบธรรม ก็เป็นเพียงกลไกการเมืองที่จะแสดงความชอบธรรม แต่เป็นการแสดงความชอบธรรมที่ไม่มีตัวเลขที่ถูกต้องมายืนยัน

"เป็นการช่วงชิงเพื่อแสดงว่าพรรคของพวกเขาเป็นพรรคที่รวมเสียงได้ ทั้งที่การแถลงวันนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีกี่พรรคกันแน่ เป็นการฉกฉวยในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อให้เกิดความชอบธรรม เพราะคะแนนที่ชัดเจนยังไม่ออกมา" เลขาธิการ พปชร. กล่าว

เลขาธิการ พปชร. ยังเรียกร้องให้สื่อมวลชนหยุดผลิตซ้ำวาทกรรม "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" โดยตั้งคำถามว่าสื่อจะมั่นใจได้หรือไม่ว่าการเรียกเช่นนี้เป็นหลักการที่ถูกต้องตามหลักการประชาธิปไตย

เขายังตั้งคำถามต่อไปว่า แล้วประชาชนที่เลือก พปชร. 7.9 ล้านเสียง จนมีเสียงสนับสนุนจากประชาชนทั้งประเทศมากที่สุด "แปลว่าคนเหล่านั้นไม่ต้องเคารพเสียงประชาชนเลยหรือครับ แปลว่าเสียงประชาธิปไตยหมายความว่าเพียงที่พวกเขาได้ประโยชน์เท่านั้นหรือ แล้วคนที่เลือก พปชร. ไม่มีสิทธิเสียงเลยหรือ”

เลขาธิการ พชปร. ยืนกรานว่า ประชาธิปไตยที่แท้คือการเคารพเสียงประชาชน เคารพแม้แต่เสียงคนเพียง 1 เสียง มันเป็นพื้นฐานประชาธิปไตยใช่หรือไม่ แล้วใช้สิทธิอะไรมาเปรียบตัวเองป็นฝ่ายประชาธิปไตย "ผมถือว่าเป็นการดูถูกประชาชนและเป็นการอ้างประชาธิปไตยเพื่อทำให้เกิดความแตกแยกอีกครั้ง"

นายสนธิรัตน์ระบุว่า วันนี้ไม่มีฝ่ายประชาธิปไตยและไม่มีฝ่ายเผด็จการ พปชร. ดำเนินการตามครรลองของประชาธิปไตย แต่พรรคเห็นว่าบุคคลที่เหมาะสมในสถานการณ์ปัจจุบันคือ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา และยืนยันว่า พปชร. เป็นพรรคประชาธิปไตย และเป็นประชาธิปไตยที่คิดถึงประชาชน พยายามอย่างยิ่งเพื่อให้ประเทศเดินไปได้ ไม่สร้างวาทกรรมแบ่งแยกให้เป็นคนละฝ่าย.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-03-2019 พปชร.เดินหน้าจัดรัฐบาล หนุน’ประยุทธ์’เป็นนายกฯ (6/135) 
13-03-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : ทำไม “มาร์ค” ไม่หนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ (37/306) 
13-03-2019 กกต.แจงดูเลือกตั้งนอกราชฯ พบปัญหาบ้างแต่แก้ไขทันเวลา (1/84) 
14-02-2019 ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง คดียุบพรรค’ไทยรักษาชาติ’ (43/479) 
07-03-2018 สนช.ลงมติเอกฉันท์ ผ่านร่างกม.เลือกตั้งส.ส. (0/2056) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 6

Well I truly liked reading it. This post offered by you is very effective for correct planning.
ECCO ireland http://www.eccoshoestoreoutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: ECCO ireland
 • 217.146.88.163 Mar 29, 2019 @07:43 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 5

Thanks for making this blog wonderful, I truly appreciate all of the hard work that you put into this website.
kodiak parka http://www.parajumperioutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: kodiak parka
 • 193.56.28.158 Mar 29, 2019 @12:10 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 4

If you can not find the truth right where you are, where else do you expect to find it Dogen Belief consists in accepting the affirmations of the soul unbelief, denying them.
Barbour Footwear http://www.tedbakeruoutletsales.com

 • ¼ÙéÊè§: Barbour Footwear
 • 217.146.88.163 Mar 28, 2019 @11:39 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 3

You have actually created some brilliant points here. I specifically appreciate the way you've been able to stick so much thought into a relatively short post (comparitively) which creates it an thoughtful publish on your subject. In my opinion, you've presented the topic in a quite thorough yet concise manner, that is genuinely useful when someone wants to get the facts without spending too a lot time searching the internet access and sifting out the noise to discover the answers to their questions. I usually get so frustrated with so numerous in the final results inside the major SE's due to the fact they normally seem to mostly be filled with filler content that often isn't extremely sensible. If you don't mind I'm going to add this post and your web page to my delicious favorites so I can share it with my family. I appear forward to approaching back to read your future posts as well.
jacket http://www.parajumperpjse.com

 • ¼ÙéÊè§: jacket
 • 217.146.88.163 Mar 28, 2019 @12:44 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

How can tutors run across good fun?
Bcbg max azria http://www.hervelegere.com

 • ¼ÙéÊè§: Bcbg max azria
 • 193.56.28.158 Mar 28, 2019 @10:15 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

Thanks for taking the time to discuss this, I really feel strongly about it and appreciate finding out additional on this topic. If possible, as you acquire expertise, would you thoughts updating your blog with far more info? It is extremely useful for me.
bcbg dresses http://www.hervelegerestore.com

 • ¼ÙéÊè§: bcbg dresses
 • 217.146.88.163 Mar 27, 2019 @11:39 PM
ฉบับที่
446
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข