ข่าวการเมืองไทย
รมต.กลาโหมออสเตรเลีย เห็นด้วยนโยบาย Stronger Together ของ “บิ๊กตู่”


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้การต้อนรับ น.ส.มารีส เพย์น (Marise Payne) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเครือรัฐออสเตรเลีย โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายยืนยันความสัมพันธ์ ความร่วมมือที่ราบรื่นและใกล้ชิดมายาวนาน 65 ปี ทั้งทางด้านความสัมพันธ์ทางการทูต ทางการค้าและเศรษฐกิจ และความร่วมมือทางด้านทหาร พร้อมสานต่อและพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือต่อไปบนผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือทางด้านความมั่นคง นายกรัฐมนตรีระบุว่า ทั้งสองฝ่ายมีช่องทางในการประสานความร่วมมือระหว่างกันอยู่แล้ว ไทยยินดีให้การสนับสนุนการบินผ่านหรือขึ้นลงของอากาศยานทหารของออสเตรเลีย ความร่วมมือทางด้านการลาดตระเวน การพิจารณาขยายขอบเขตการฝึกร่วม โดยขอให้ทั้งสองฝ่ายหารือเพิ่มเติมในกลไกที่ไทยและเครือรัฐออสเตรเลียมีอยู่แล้ว นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องในการสานต่อการแลกเปลี่ยนบุคลากรทางด้านความมั่นคงและความร่วมมือทางด้านทุนการศึกษาระหว่างทั้งสองประเทศต่อไป เพื่อจะได้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างบุคลากรทางด้านความมั่นคงของไทยและเครือรัฐออสเตรเลียในอนาคต

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า ความร่วมมือด้านการต่อต้านการก่อการร้ายและความร่วมมือกับนานาชาติ นายกรัฐมนตรียืนยันว่าไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการก่อการร้ายส่งผลกระทบต่อทุกประเทศและประเทศไทยก็เป็นส่วนหนึ่งของประชาคมโลกและองค์การสหประชาชาติจึงยินดีให้ความร่วมมือในทุกประเด็น นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำในเรื่องการใช้ความร่วมมือทางด้านความมั่นคงเชิงป้องปราม ไม่ใช่เพื่อการรุกราน และเน้นการเจรจาเพื่อนำไปสู่สันติภาพอย่างถาวรและยั่งยืน นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเครือรัฐออสเตรเลีย ยังเห็นด้วยอย่างยิ่งกับนโยบายของรัฐบาลไทยในเรื่องการเข้มแข็งไปด้วยกัน(Stronger Together) และยินดีร่วมมือกับไทยและอาเซียนในการต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาคและทั่วโลก 
 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : มติชน
07-03-2018 สนช.ลงมติเอกฉันท์ ผ่านร่างกม.เลือกตั้งส.ส. (0/1567) 
15-09-2017 สำนักพระราชวังออกประกาศ เปิดถวายบังคมพระบรมศพ 30 กันยายน เป็นวันสุดท้าย (0/2001) 
05-09-2017 บิ๊กตู่ แถลงต่อที่ประชุม BRICS ย้ำนโยบาย 4.0 เติบโตพร้อมเพื่อนบ้าน (1/1151) 
04-09-2017 ลุ้นระทึก ก.ย.-ต.ค.นี้ ไอเคโอปลดธงแดงไทยหรือไม่ (0/1508) 
03-09-2017 รฟม.จัดงานโปรโมทรถไฟฟ้าสายสีส้ม มีนบุรี-บางขุนนนท์ หนุนแก้รถติดกทม. (0/992) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
424
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข