สาระน่ารู๋
10 อาหารต้านริ้วรอย ช่วยให้หน้าอ่อนกว่าวัยจนใคร ๆ ต้องทัก


อาหารต้านริ้วรอย เผย 10 สุดยอดอาหารช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย กินแล้วหน้าเด็กลงจนใครเห็นเป็นต้องทัก

1. บลูเบอร์รี่

          เป็นผลไม้ที่ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยได้ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะในบลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสื่อมของร่างกาย ช่วยลดอาการอักเสบ ชะลอความแก่ ฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนที่ผิว ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัยและริ้วรอยบนใบหน้าดูลบเลือนลง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ถือเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยคงความอ่อนวัยได้ดีเลยทีเดียว

2. มะเขือเทศ

          ในมะเขือเทศจะมีสารที่มีประโยชน์ต่อผิวหนังประกอบอยู่ เช่น ไลโคปีน เรตินอล และเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยสร้างคอลลาเจนและปกป้องไม่ให้เกิดการแตกสลายได้อีกด้วย จึงส่งผลให้ผิวดูสดชื่น เปล่งปลั่งมีชีวิตชีวา ไม่คล้ำเสียง่าย ช่วยลดริ้วรอยลึกให้ดูตื้นขึ้นและป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร เป็นอาหารที่หากินง่ายและมีประโยชน์ต่อผิวมาก ๆ แต่อย่ากินมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และตัวเหลืองได้

3. มันฝรั่งหวาน – ฟักทอง – แครอท

          ในผักทั้ง 3 ชนิดนี้ จะมีสารเบต้าแคโรทีนประกอบอยู่ โดยสารนี้จะช่วยบำรุงผิวพรรณและต้านอนุมูลอิสระได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำลายได้ดีอีกด้วย ทำให้ผิวมีสุขภาพดี ดูสดใส และไม่มีริ้วรอยที่ทำให้ดูแก่ก่อนวัย แต่ไม่แนะนำให้กินในรูปแบบอาหารเสริม เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับสารเบต้าแคโรทีนที่มากเกินความจำเป็น ส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้ กินอาหารที่มาจากธรรมชาติจะดีที่สุด

4. อะโวคาโด

          ผลไม้ยอดฮิตสำหรับคนที่ชอบดูแลผิวพรรณ เพราะข้างในผลของอะโวคาโดนั้นอัดแน่นไปด้วยวิตามินและสารที่ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย ลดอาการอักเสบของผิวหนัง แผลเป็นและจุดด่างดำ โดยสารเหล่านี้จะสะสมอยู่ในรูปแบบของน้ำมัน ทำให้ซึมซับเข้าผิวได้ดีและเห็นผลไวมากเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังช่วยต้านโรคมะเร็งและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย เป็นอาหารที่มากประโยชน์จริง ๆ

5. บรอกโคลี

          ผักบรอกโคลี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน เส้นใยอาหารและสารอาหารชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยให้เลือดในร่างกายบริสุทธิ์และไหลเวียนได้ดี ทำให้ผิวดูกระจ่างใสเปล่งปลั่ง ช่วยปกป้องและฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมามีสุขภาพดี และลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า โดยสารอาหารเหล่านี้จะมีอยู่มากในบรอกโคลีที่ยังเป็นต้นอ่อนอยู่ ใช้ทำอะไรก็อร่อย มีติดบ้านไว้ไม่ผิดหวังแน่นอน

6. ปลาแซลมอนและปลาทูน่า

          กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อัดแน่นอยู่ในปลา 2 ชนิดนนี้ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีส่วนช่วยให้ผิวในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ลดความหย่อยคล้อนและริ้วรอย อีกทั้งยังช่วยลดภาวะการอักเสบของผิว ช่วยให้รอยสิวและจุดด่างดำดูจางลง แถมยังช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ได้อีกด้วย เป็นของโปรดของใครหลายคนอยู่แล้ว จัดไปอย่าให้เสีย

7. แตงกวา

          เป็นผักที่มีน้ำและซิลิกาสูงมาก ซึ่งมีส่วนช่วยให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และช่วยต้านริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกอ่อนอีกด้วย หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง สมเป็นผักคู่ใจของคนไทยจริง ๆ

8. น้ำมันมะกอก

          ภายในน้ำมันมะกอกจะมี วิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผิวหนังชั้นกำพร้าที่หยาบกร้านชุ่มชื่นจากภายในได้ ทำให้ผิวสุขภาพดีมีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดรอยเหี่ยวย่นได้อีกด้วย เอาไปทำเป็นน้ำสลัดกินคู่กับผักต่าง ๆ ที่แนะนำไปก่อนหน้านี้ จะยิ่งทำให้เห็นผลมากขึ้น

9. แตงโม

          มีไม่กี่คนที่รู้ว่าแตงโมมีประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง เพราะเห็นว่ากินง่ายและมีแต่น้ำ ซึ่งจริง ๆ แล้วในเนื้อของแตงโมจะมีวิตามิน A, B, C และไลโคปีนอยู่ ส่วนในเมล็ดจะมี วิตามิน E และสังกะสี ที่ช่วยให้ผิวบำรุงไม่ให้ผิวแห้ง และช่วยต่อต้านริ้วรอยได้ แนะนำให้กินในรูปแบบน้ำปั่น โดยการเอาเนื้อแตงโม เมล็ด และเนื้อที่ติดกับเปลือกมาปั่นรวมกัน เพราะทำให้กินง่ายและได้ประโยชน์จากทุกส่วนของแตงโม จัดว่าเป็นผลไม้ที่ดีเลยจริง ๆ

10. แอปเปิ้ลเขียว

          เหมือนจะมาชวนให้กินของแพง แต่ถ้ารู้ประโยชน์ของมันแล้วจะบอกว่ามันไม่แพงเลยจริง ๆ โดยแอปเปิ้ลเขียวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดและหากกินทั้งเปลือกจะทำให้ได้รับสารโพลีฟีนอล ซึ่งมีส่วนช่วยในการปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำลายจากรังสี UVA และ UVB ในแสงแดดได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวไม่คล้ำเสียและลดการเกิดของริ้วรอยแห่งวัย ของดีแบบนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว


(เครดิต กระปุกดอทคอม)
 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-03-2018 วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะด้วย 5 เทคนิคง่าย ๆ (0/1732) 
05-03-2018 18 ปัญหากวนใจของผู้หญิง ยุคนี้ ถ้าไม่ใช่ ผู้หญิง ไม่รู้หรอก! (0/692) 
26-02-2018 เคล็ดลับความงาม กับ 10 เทคนิคเปลือยหน้าสดอย่างมั่นใจ โดยไม่ใช้เครื่องสำอาง (0/678) 
12-02-2018 17 เรื่องน่ารู้ คู่ความงาม (0/668) 
05-02-2018 3 สูตรความงามจากเปลือกกล้วย ตัวช่วยกู้ผิวหน้าให้สวยสดใส (0/815) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
423
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข