สาระน่ารู๋
10 สัญญาณอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบ อาจสังเกตได้จากประจำเดือน


สาว ๆ มาลองเช็กอาการที่ส่อว่าเสี่ยงต่อโรค PCOS หรือภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบกันดีกว่า เพราะเชื่อไหมว่าหลายคนเป็นโรคนี้อยู่อย่างที่ไม่เคยรู้ตัวเลยสักนิด
   
จะว่าไปความผิดปกติในร่างกายผู้หญิงก็เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก หรือบางทีอาจแสดงออกมาในรูปแบบที่เราเองก็คาดไม่ถึงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะภาวะประจำเดือนผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุจากหลายปัจจัยมาก ๆ จนบางครั้งก็อาจทำให้ร่างกายของเราซ่อนภาวะโรคเอาไว้โดยที่เราเองก็ไม่ได้เอะใจ ยกตัวอย่างเช่น โรค PCOS หรือภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ  ที่จริง ๆ แล้วสาว ๆ อาจสังเกตอาการผิดปกติได้จาก 10 สัญญาณต่อไปนี้

1. ประจำเดือนมาไม่ปกติ

           อาการประจำเดือนไม่มา หรือมาไม่ปกติของสาว ๆ มักจะเป็นสัญญาณแรก ๆ ที่ส่อเค้าว่าอาจจะเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ โดยสาเหตุเกิดจากร่างกายมีเทสโทสเทอโรนในระดับที่สูงเกินปกติ จึงยับยั้งการตกไข่ และส่งผลให้ประจำเดือนไม่มาได้
   
           อย่างไรก็ตาม จากผลการศึกษาในวารสาร Human Reproduction เมื่อปี 2014 ชี้ว่า ภาวะประจำเดือนผิดปกติอันเป็นผลจากโรค PCOS มักจะแสดงให้เห็นในช่วงวัยรุ่น กล่าวคือ ตั้งแต่ช่วงที่เริ่มเป็นประจำเดือน ก็มักจะมีประจำเดือนแบบขาด ๆ หาย ๆ มาโดยตลอด ยิ่งหากอาการประจำเดือนมาไม่ปกติเป็นต่อเนื่องมาจนวัยผู้ใหญ่ ก็ยิ่งน่าสงสัยว่าจะมีความเสี่ยงภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบมากขึ้นเท่านั้น

2. ขนดก

           สืบเนื่องมาจากภาวะเทสโทสเทอโรนผิดปกติจึงอาจส่งผลให้สาว ๆ ที่มีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบกลายเป็นผู้หญิงขนดกได้ โดยเฉพาะหากขนที่ว่าขึ้นบนพื้นที่ที่สาว ๆ ไม่พึงมี เช่น บริเวณเหนือริมฝีปาก คาง รอบ ๆ ลานนม หัวนม หน้าท้อง หน้าอก ก้น ต้นขา และต้นแขน เป็นต้น

3. เป็นสิว ผิวมัน

           อาการที่สาว ๆ เป็นสิว มีผิวมัน แถมรูขุมขนก็กว้าง อาจเป็นอาการแสดงถึงภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบด้วยเช่นกันค่ะ เพราะเมื่อมีระดับเทสโทนเทอโรนในเลือดสูง ก็ทำให้ฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) ในร่างกายสาว ๆ สูงไปด้วย จึงทำให้เกิดปัญหาสิวและผิวพรรณดังกล่าว  โดยเฉพาะหากผ่านช่วงวัยรุ่นวัยใสมาแล้วสิวก็ไม่ยักกะหายไปด้วย แถมยังมีอาการข้ออื่น ๆ ร่วมด้วยอีก เคสนี้ยิ่งต้องสงสัยภาวะโรค PCOS ไว้ก่อนเลย

4. ผมร่วง
   
           ภาวะแอนโดรเจนสูงอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วงมากผิดปกติได้ด้วยนะคะ ทว่าอาจต้องดูอาการของโรค PCOS อื่น ๆ ประกอบไปด้วย เนื่องจากปัญหาผมร่วงของสาว ๆ ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุมาก ๆ

5. มีรอยดำรอบคอ

           ถ้าเคยเอะใจว่าผิวบริเวณหลังคอของเราทำไมดำเป็นปื้น ขัดถูยังไงก็ไม่หลุดลอกสักที เคสนี้อาจต้องสงสัยตัวเองไว้ก่อนว่าอาจเป็นโรค PCOS นะคะ เพราะนี่ก็เป็นสัญญาณส่อถึงภาวะนี้ด้วยเช่นกัน อ้อ ! และในบางคนอาจมีรอยดำเป็นปื้น หรือมีสีผิวไม่สม่ำเสมอตามท้องแขน หรือปากช่องคลอดด้วย

6. พุงป่อง รอบเอวหนาขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ !
   
           ถ้าอ้วนไปทั้งเนื้อทั้งตัวอาจเป็นเพราะตามใจปากเกินไป ทว่าหากใครอ้วนเป็นส่วน ๆ โดยเฉพาะขนาดรอบเอวที่หนาขึ้นเกินหน้าเกินตา พุงป่อง มีหน้าท้องยื่นออกมา แถมลดเท่าไรก็ไม่ลงสักที นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังมีภาวะฮอร์โมนผิดปกติอันเนื่องมาจากโรค PCOS ได้

           นอกจากนี้สาว ๆ ที่ป่วยโรค PCOS ยังอาจเสี่ยงต่อโรคเบาหวานด้วยนะคะ เพราะการที่ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ อาจส่งผลให้ระบบเผาผลาญผิดปกติ รวมไปถึงภาวะดื้ออินซูลินด้วยล่ะค่ะ

7. มีลูกยาก
   
           สถาบันโรค PCOS แห่งสหรัฐอเมริกาเผยข้อมูลว่า ผู้หญิงมีลูกยากกว่า 70% ถูกพบว่าป่วยเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ สืบเนื่องมาจากภาวะฮอร์โมนที่ไม่สมดุลกันนั่นเองค่ะ ดังนั้นหากสาว ๆ กำลังตกอยู่ในสถานการณ์นี้ ลองไปตรวจเช็กสุขภาพกันบ้างก็ดีเนอะ

8.  นอนไม่หลับ นอนกรน

           ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐ Pennsylvania พบว่า ผู้ป่วยภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบมีอาการนอนกรนจนส่งผลให้นอนไม่ค่อยหลับมากกว่ากลุ่มอาสมัครที่มีภาวะนอนกรนแต่ไม่ได้ป่วยโรค PCOS มากถึง 30 เท่าเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งทางทีมวิจัยก็ได้วิเคราะห์ไว้ว่า อาการนอนกรนอาจเป็นผลพวงมาจากปัญหาความอ้วน และภาวะดื้ออินซูลินนั่นเอง

9. เครียดง่าย
   
           ปกติผู้หญิงมักจะมีอาการขี้นอยด์ เครียดง่าย หงุดหงิดง่ายโดยธรรมชาติกันอยู่แล้ว ทว่าในกลุ่มผู้ป่วยโรค PCOS มักจะมีระดับความเครียดแบบดับเบิ้ลเข้าไปอีก เรียกได้ว่าเครียดได้แม้แต่กับเรื่องไม่เป็นเรื่อง เช่น มองเห็นขนดก ๆ บนร่างกายตัวเองก็เครียด หน้ามันก็เครียด สิวขึ้นก็ยิ่งเครียด ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดอาการเครียดง่ายอย่างนี้ ก็เพราะฮอร์โมนที่ผิดปกตินั่นเอง

10. ซึมเศร้าก็บ่อย
   
           ตอกย้ำกันอีกสักทีว่าฮอร์โมนคือตัวแปรสำคัญมาก ๆ เพราะสามารถโน้มน้าวให้เราเกิดอารมณ์ซึมเศร้าได้ เครียดได้ โดยไม่ต้องอาศัยปัจจัยภายนอกอะไรมากมายเลย ซึ่งผลการศึกษาในวารสาร Human Reproduction เขาวิจัยและพบว่า ผู้หญิงที่มีภาวะของโรค PCOS มีระดับอารมณ์สีเทา ๆ มากกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ในแผนกสุขภาพจิตซะอีกนะ !
(เครดิต กระปุกดอทคอม)

 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-03-2018 วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะด้วย 5 เทคนิคง่าย ๆ (0/1592) 
05-03-2018 18 ปัญหากวนใจของผู้หญิง ยุคนี้ ถ้าไม่ใช่ ผู้หญิง ไม่รู้หรอก! (0/643) 
26-02-2018 เคล็ดลับความงาม กับ 10 เทคนิคเปลือยหน้าสดอย่างมั่นใจ โดยไม่ใช้เครื่องสำอาง (0/636) 
12-02-2018 17 เรื่องน่ารู้ คู่ความงาม (0/625) 
05-02-2018 3 สูตรความงามจากเปลือกกล้วย ตัวช่วยกู้ผิวหน้าให้สวยสดใส (0/767) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 3

cartierlovejesduas This photo was on my walls for years, I found it as a kid in a folder of assorted clippings my Dad had amassed… tucked in among Mr. Natural comics and yellowing Peanuts strips. Thanks for the memory shock.
ladies cartier santos watch replica http://www.sawristwatches.com/

  • ¼ÙéÊè§: ladies cartier santos watch replica
  • 113.67.181.120 Mar 09, 2017 @04:41 PM
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 2

cartierbraceletlove Great post, Samantha. What’s interesting is how many of us who are still firmly within the church are oh so familiar with some of these.
cartier anelli da uomo imitazione http://www.clovejs.ru/it/

  • ¼ÙéÊè§: cartier anelli da uomo imitazione
  • 113.66.40.251 Feb 16, 2017 @06:21 PM
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

cartierlovejesduas Could be – but if it is it’s possible that the C extends. We shall see – in the end only price matters. Current hourly NLSL is at 1153.5.
love bangle pink gold faux http://www.beauty-bracelet.com/category/imitation-cartier-love-bracelet-stainless-steel

  • ¼ÙéÊè§: love bangle pink gold faux
  • 113.66.41.75 Jan 16, 2017 @01:27 PM
ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข