สาระน่ารู๋
ไขข้อข้องใจ! กินไข่ต้มลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้จริงไหม?


หลายคนอาจจะเคยได้ยินสูตรลดน้ำหนักด้วยการกินไข่ต้ม โดยเฉพาะในมื้ออาหารเช้าที่หลายคนมักไม่พลาดเมนูจากไข่ เพราะไข่เป็นแหล่งโปรตีนสูงที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ และยังทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีตลอดวัน อีกทั้งยังแคลอรีต่ำ ไม่ทำให้อ้วน วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่ากินไข่ต้มแท้จริงแล้วลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้จริงแท้หรือมั่วนิ่มกันแน่

มั่นใจจากผลการศึกษาที่ให้การยืนยันข้อเท็จจริง

มีผลการศึกษาจาก Rochester Centre for Obesity in America และมหาวิทยาลัยลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยข้อมูลตรงกันว่า การกินไข่ต้มวันละ 2 ฟองตอนเช้า จะช่วยลดน้ำหนักได้กว่า 400 แคลอรีต่อวันเลยทีเดียว โดยการศึกษานั้นได้ทำการเปรียบเทียบคนที่มีรูปร่างอ้วนเกินมาตรฐานและผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วน 30 กว่าคน โดยจับแยกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจัดอาหารเช้าเป็นไข่ต้มหรือไข่คน 2 ฟอง สำหรับกลุ่มที่สองจะให้รับประทานอาหารขนมปังเบเกิล ซึ่งอาหารเหล่านี้จะให้พลังงานและโปรตีนได้อย่างพอๆ กันนั่นเอง

หลังจากผ่านไปเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ก็ได้ผลปรากฎออกมาว่า กลุ่มแรกที่ได้กินไข่ต้มเป็นอาหารเช้าสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่สองที่กินขนมปังเบเกิลกว่า 65% หรือประมาณ 417 กิโลแคลอรีต่อวัน

หลังเสร็จสิ้นการศึกษานี้นักวิจัยก็ได้อธิบายไว้ว่า เพราะไข่เป็นอาหารที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์หลายอย่าง มีวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน สังกะสี วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินบี 12 อีกทั้งยังให้พลังงานแก่ร่างกายเพียงแค่ 85 กิโลแคลอรีต่อฟองเท่านั้น เพราะฉะนั้น ไข่ต้มจึงนับเป็นเมนูลดน้ำหนักที่กินแล้วช่วยทำให้อิ่มท้องได้นาน ทำให้กินอาหารในมื้อถัดไปได้น้อยลง และนี่ก็คือ เหตุผลที่ทำไมการกินไข่ต้มเป็นอาหารเช้าสามารถช่วยลดความอ้วนได้ สำหรับคนที่ต้องการมองหาสูตรลดน้ำหนักด้วยตัวเอง สูตรลดน้ำหนักด้วยการกินไข่ต้มตอนเช้าจึงไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง

สาวๆ หลายคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักด้วยตัวเอง มักจะหันมากินไข่ต้มเป็นประจำทุกวัน เพราะไข่ต้มเป็นหนึ่งในเมนูสูตรลดน้ำหนักที่ได้ผล แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนเพื่อสุขภาพอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไข่ต้ม 1 ฟองจะให้พลังงานแก่ร่างกายน้อย แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินวันละ 6 ฟองเด็ดขาด เพราะไข่ต้ม 6 ฟองก็ถือว่าให้พลังงานกว่า 500 กิโลแคลอรีแล้วนั่นเอง เพราะฉะนั้น เพื่อให้การลดน้ำหนักได้ผลสำเร็จ แนะนำให้กินจำกัดไม่เกินวันละ 3 ฟองจะเป็นผลดีต่อการลดน้ำหนักมากกว่า นอกจากนี้ ผู้ที่มีโรคประจำตัวแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนกินไข่ต้มลดน้ำหนักจะดีที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาต่อสุขภาพตามมาภายหลัง

จะเห็นได้ว่าแม้การกินไข่ต้มลดน้ำหนัก ลดความอ้วนนั้นจะได้ผลดีจริง แต่ทางด้านนักโภชนาการก็ให้คำแนะนำไว้เพิ่มเติมว่า ในแต่ละวันร่างกายคนเราควรได้รับสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ดังนั้น เราจึงควรกินไข่ต้มควบคู่กับอาหารอื่นๆ ให้หลากหลาย

พร้อมกันนี้ หากกินไข่ต้มตอนเช้าคู่กับน้ำส้มคั้นสดน้ำตาลน้อย ร่างกายก็จะยิ่งดูดซึมสารอาหารจากไข่ได้เป็นอย่างดีขึ้นด้วย


(เครดิต สนุกดอทคอม)

 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-03-2018 วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะด้วย 5 เทคนิคง่าย ๆ (0/1608) 
05-03-2018 18 ปัญหากวนใจของผู้หญิง ยุคนี้ ถ้าไม่ใช่ ผู้หญิง ไม่รู้หรอก! (0/648) 
26-02-2018 เคล็ดลับความงาม กับ 10 เทคนิคเปลือยหน้าสดอย่างมั่นใจ โดยไม่ใช้เครื่องสำอาง (0/645) 
12-02-2018 17 เรื่องน่ารู้ คู่ความงาม (0/630) 
05-02-2018 3 สูตรความงามจากเปลือกกล้วย ตัวช่วยกู้ผิวหน้าให้สวยสดใส (0/773) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
   • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

I was very pleased to seek out this net-site.I needed to thanks for your time for this excellent read!! I definitely having fun with every little bit of it and I have you bookmarked to take a look at new stuff you blog post.
b zero 1 ring replica http://www.bzero.cn/

  • ¼ÙéÊè§: b zero 1 ring replica
  • 58.62.234.166 Feb 14, 2017 @03:36 PM
ฉบับที่
421
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข