สาระน่ารู๋
ฟักทอง อาหารลดความอ้วน ช่วยผิวเด้ง เต็มไปด้วยประโยชน์

ประโยชน์ของฟักทอง เนื้อสีเหลืองอร่าม นอกจากทำอาหารคาวหวานได้หลายอย่าง ยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพสาว ๆ อีกนับไม่ถ้วน

ช่วยลดน้ำหนัก

ฟักทองเป็นพืชผักอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มักจะถูกมองข้ามไปบ่อย ๆ เพราะเนื้อของฟักทองค่อนข้างแน่น หลายคนเลยคิดไปว่าฟักทองมีแป้งเยอะ ทั้งที่จริงแล้วฟักทอง 3 กรัมให้แคลอรีแค่เพียง 49 กิโลแคลอรีเท่านั้นเองนะคะ ดังนั้นหากกำลังไดเอตแล้วค่อนข้างเบื่อบรรดาผักใบเขียว ลองสลับมารับประโยชน์ดี ๆ จากฟักทองดูบ้างก็ได้

 ลดริ้วรอยตีนกา

ฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระพลังแคโรทีนอยด์ ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังไม่ให้ถูกทำลายจนหย่อนคล้อย ช่วยลดโอกาสเกิดริ้วรอยบนผิวหนัง โดยเฉพาะริ้วรอยตีนกา และรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ เรียกได้ว่าหากกินฟักทองเป็นประจำโอกาสจะมีหน้าเด้งเต่งตึงก็คงอยู่ใกล้แค่เอื้อม

 ปรับอารมณ์มู้ดดี้

ยอมรับมาซะเถอะว่าต่อให้ไม่ใช่วันแดงเดือดสาวสวยอย่างเราก็เจ้าอารมณ์พอประมาณอยู่แล้ว แหม…ก็อะไรต่อมิอะไรมันไม่ค่อยได้ดั่งใจนี่เนอะ แต่จะปล่อยให้มู้ดดี้บ่อย ๆ คงไม่ค่อยน่าเอ็นดู งั้นมากินฟักทองเพื่อช่วยปรับอารมณ์ให้ดีกันเถอะค่ะ ในฟักทองสีเหลืองอร่ามมีทริปโตแฟนที่จะช่วยสร้างเซโรโทนิน อันเป็นฮอร์โมนปราบความเครียด และช่วยควบคุมจิตใจให้สงบนิ่ง ฉะนั้นหากรู้สึกไม่ค่อยโอเคสักเท่าไร หยิบเมล็ดฟักทองอบกรอบมาเคี้ยวเล่นเพลิน ๆ ก็ช่วยได้แล้ว

 บำรุงเลือด

ในเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินเค วิตามินสำคัญของเส้นเลือด อีกทั้งเมล็ดฟักทองยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุบำรุงเลือดอย่างธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม ซึ่งจะดีต่อสุขภาพผู้หญิงในช่วงวัยประจำเดือน รวมทั้งบำรุงสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ในเรื่องระบบประสาท กระดูก กล้ามเนื้อ และการเจริญเติบโตของเจ้าตัวเล็กในท้องอีกด้วยล่ะ

 กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน

วิตามินซีที่มีอยู่ในฟักทองจะช่วยเสริมกำลังให้ระบบภูมิคุ้มกันของสาว ๆ แข็งแกร่งขึ้น ฉะนั้นสาวกระหม่อมบางที่ค่อนข้างจะป่วยบ่อย แนะนำให้กินฟักทองนึ่ง หรือเมล็ดฟักทองเพื่อเติมความแข็งแรงให้ระบบภายในตัวเองนะจ๊ะ

ลดไขมันเลว

ลดน้ำหนักให้ถึงเป้าหมายอย่างสวยงามต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพภายในด้วย โดยเฉพาะเจ้าไขมันเลวที่แอบซ่อนอยู่ตามผนังหลอดเลือด หากให้สารชีวเคมีที่ชื่อไฟโตสเตอรอล (Phytosterol) ในฟักทองเข้ามาจัดการ รับรองทั้งตัวเลขบนตาชั่ง และระดับไขมันเลวในเส้นเลือดจะพากันลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจดวงน้อย ๆ ของคุณสาว ๆ ด้วยนะ

 บำรุงสายตา

ชีวิตติดหน้าจอทั้งวันแบบนี้สายตาของคุณผู้หญิงคงเบลอ ๆ และเริ่มแย่กันบ้างแล้วใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของวิตามินเอในฟักทองมาคอยช่วยบำรุงดูแลสายตาของเราให้เฉียบคมอยู่เสมอกันดีกว่า โดยจะบอกให้อึ้งเล่น ๆ ด้วยว่า ฟักทองบดแค่เพียง 1 ถ้วยตวงปกติ ก็ให้วิตามินเอสูงถึง 200% ทะลุปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว อย่างนี้ไงล่ะฟักทองถึงช่วยบำรุงสายตาและลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตาได้

เติมพลังหลังออกกำลังกาย

สาว ๆ สปอร์ตเกิร์ลทั้งหลายเชิญทางนี้จ้า ถ้าอยากบูทพลังหลังออกกำลังกายเพื่อไม่ให้รู้สึกเพลีย แนะนำให้เตรียมฟักทองนึ่งไปรับประทานหลังออกกำลังกายซะเลย เพราะในฟักทองอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม ที่จะช่วยพลิกฟื้นร่างกายที่ออกกำลังมาอย่างอ่อนล้าให้กลับมาสดชื่นและช่วยให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม


(เครดิต กระปุกดอทคอม)

 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
12-03-2018 วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะด้วย 5 เทคนิคง่าย ๆ (0/1566) 
05-03-2018 18 ปัญหากวนใจของผู้หญิง ยุคนี้ ถ้าไม่ใช่ ผู้หญิง ไม่รู้หรอก! (0/634) 
26-02-2018 เคล็ดลับความงาม กับ 10 เทคนิคเปลือยหน้าสดอย่างมั่นใจ โดยไม่ใช้เครื่องสำอาง (0/632) 
12-02-2018 17 เรื่องน่ารู้ คู่ความงาม (0/621) 
05-02-2018 3 สูตรความงามจากเปลือกกล้วย ตัวช่วยกู้ผิวหน้าให้สวยสดใส (0/761) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
415
siamtownus newspaperHots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข