สหภาพครูแอลเอ “ตบเท้า” เรียกร้องให้คุ้มครองศิษย์จากไอซ์
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ครูแอลเอ “ร่วมพัน” รวมตัวหน้าสำนักงานใหญ่ของเขตการศึกษาแอลเอ ในดาวน์ทาวน์ เรียกร้องให้เขตฯ เพิ่มความคุ้มครองลูกศิษย์และครอบครัว จาก “ไอซ์” ให้มากขึ้น
เมื่อวันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2025 บรรดาครูและเจ้าหน้าที่ในโรงเรียน ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพครูลอส แอนเจลิส (UTLA) จำนวนหลายร้อยคน รวมตัวเดินขบวนในดาวน์ทาวน์ ก่อนไปรวมตัวที่บริเวณหน้าสำนักงานใหญ่ของสำนักงานเขตการศึกษา ลอส แอนเจลิส (LAUSD) เพื่อเรียกร้องให้ทางเขตฯ เพิ่มความคุ้มครองนักเรียนและครอบครัว ที่อยู่ในสภาพเสี่ยงต่อการถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฯ ให้มากขึ้น
แม้ว่าคณะผู้บริหารของเขตการศึกษาฯ จะลงมติตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยืนยันให้ทุกโรงเรียนในสังกัด เป็น “พื้นที่ปลอดภัย” หรือ sanctuary spaces แต่บรรดาครูกล่าวว่าเพียงแค่ประกาศพื้นที่ปลอดภัยนั้นไม่เพียงพอ
“เราเรียกร้องให้เขตการศึกษาฯ ลงมือดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งรวมถึงทางเลือกการเรียนทางไกล (virtual learning) สำหรับนักเรียนที่ไม่กล้าเข้าเรียนด้วยตนเอง, ขยายบริการให้คำปรึกษากับนักเรียนที่คนในครอบครัวถูกกักตัวหรือถูกเนรเทศ และข้อห้ามที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลาง
“เราเรียกร้องให้เขตการศึกษาฯ สั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเข้าใกล้โรงเรียนภายในรัศมีสองช่วงตึก” ข้อเรียกร้องของสหภาพครูฯ ระบุ
เซเรน่า ครูคนหนึ่งที่ร่วมประท้วงครั้งนี้ กล่าวว่าเธอสูญเสียนักเรียนหนึ่งคนจากการถูกเนรเทศ และกังวลว่าจะเสียนักเรียนอีกหลายคนไปในลักษณะนี้
“ขณะที่ฉันเตรียมตัวกลับไปสอน ฉันรู้สึกเศร้าใจเมื่อคิดถึงโต๊ะเรียนที่ว่างเปล่ามากขึ้น” เธอกล่าว
โดยเขตการศึกษาลอส แอนเจลิส ออกแถลงการณ์ตอบการเรียกร้องดังกล่าวในเวลาต่อมา โดยยืนยันว่ามีความมุ่งมั่นเต็มที่ ในการปกป้องความปลอดภัยของนักเรียน
“เป็นที่ชัดเจนว่า เขตการศึกษาและพันธมิตรครูของเรา เป็นหนึ่งเดียวกันในเรื่องการปกป้องนักเรียนทุกคน รวมถึงเด็กผู้ในครอบครัวผู้อพยพของเรา” แถลงการณ์ระบุ “เราจะร่วมกันดำเนินมาตรการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กทุกคนในลอส แอนเจลิส จะปลอดภัย ได้รับการสนับสนุน และได้รับการศึกษา ซึ่งเป็นสิทธิที่รัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริการับรองไว้ เราจะไม่มีวันละทิ้งความรับผิดชอบทางวิชาชีพและศีลธรรม”
“เด็กทุกคนที่อยู่ในความดูแลของเราได้รับการคุ้มครอง สิทธิของเด็กทุกคนได้รับการปกป้อง” แถลงการณ์ของเชตการศึกษา ลอส แอนเจลิส ระบุ.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส