อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
แคลิฟอร์เนียเริ่มประกันรายได้เด็กจากระบบฟอสเตอร์ เดือนละ $1,200

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : แคลิฟอร์เนียเริ่มทดลองโครงการประกันรายได้ให้กับวัยรุ่น 150 คนจากระบบฟอสเตอร์ ในซานฟรานฯ และเวนทูร่า เดือนละ 1,000-1,200 ดอลลาร์

เมื่อวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2023 สำนักงานบริการสังคมของรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่าได้เริ่มทดลองโครงการประกันรายได้ หรือ guaranteed income programs กับวัยรุ่นจากระบบฟอสเตอร์ของรัฐแล้ว โดยในชั้นแรกจะเร่ิมจ่ายเงินเดือนละ 1,000-1,200 ดอลลาร์ให้กับวันรุ่นจำนวน 150 คนใน ซานฟรานซิสโก เคาน์ตี้ และเวนทูร่า เคาน์ตี้ ก่อน

โดยโครงการนำร่องดังกล่าวนี้ จะจ่ายเงินสดให้กับกลุ่มวัยรุ่นที่มีคุณสมบัติครบถ้วนโดยไม่มีเงื่อนไข ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน สร้างโอกาสที่เท่าเทียม และสนับสนุนความต้องการพื้นฐานต่างๆ

เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่าโครงการประกันรายได้ของรัฐ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้วัยรุ่นที่ไร้ผู้อุปการะเหล่านี้ มีโอกาสประสบความสำเร็จกับ “แคลฟอร์เนียดรีม” ได้มากขึ้น

โดยโครงการที่ใช้เงินทุนของรัฐนี้ จะมอบเงินกองทุนให้กับเวนทูร่าเคาน์ตี้ (ผ่านสำนักงานบริการมนุษย์ หรือ Human Services) จำนวน 1,538,758 ดอลลาร์ สำหรับจ่ายให้วัยรุ่นที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเดือนละ 1,000 ดอลลาร์ต่อเนื่องกัน 18 เดือน และจะมอบให้กับซานฟรานซิสโก ทั้งระดับเทศบาล (ซิตี้) และเคาน์ตี้ จำนวน 3,439,090 ดอลลาร์ เพื่อจ่ายให้กับวัยรุ่นที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเดือนละ 1,200 ดอลลาร์ ต่อเนื่องกัน 18 เดือน

ข่าวบอกด้วยว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดเลือกวัยรุ่นที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โปรแกรมประกันรายได้ให้กับวันรุ่นจากระบบฟอสเตอร์ของรัฐดังกล่าวนี้ ข่าวบอกว่าสร้างขึ้นจากโครงการประกันรายได้ที่เคยทดลองไปก่อนหน้านี้ในหลายเมือง รวมถึงเมืองสต๊อกตัน เมื่อปี 2019 ซึ่งจ่ายเงิน 500 ดอลลาร์ต่อเดือนให้กับผู้มีรายได้น้อยที่มีคุณสมบัติครบถ้วนจำนวน 100 คน ซึ่งผลการสำรวจหลังจากนั้นพบว่า มีส่วนช่วยให้ประชากรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หางานประจำทำได้มากขึ้น ขณะที่ผู้ได้รับเงินจากโปรแกรมนี้บางคน หายจากอาการหดหู่และกลัดกลุ้มใจ (depression and anxiety) ด้วย

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการประกันรายได้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของสำนักงานบริการสังคมของรัฐ (คลิก)




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
08-05-2025 แบกจักรยานขึ้นเมโทรลิงค์ฟรี วัน “ไบค์เดย์” (0/37)   
07-05-2025 “ไอกรน”ระบาดฝั่งเวสท์โคสท์ 590รายในแคลิฟอร์เนีย (0/57) 
05-05-2025 “ซับเวย์” ยังยืนหนึ่ง แม้จะปิดแล้วกว่า 7,000 สาขา (0/70) 
02-05-2025 อเมริกาพลิกความเชื่อเดิม “ซื้อบ้าน” ไม่ดีกว่า “เช่าบ้าน” อีกต่อไป (0/93) 
30-04-2025 ได้ฤกษ์อันเป็นมงคล! เคลียร์หมู่บ้านโฮมเลสการ์ดีน่าแล้ว (0/80) 

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
629
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข