อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
“นิวซัม” ลงนามกม.กระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยชาวแคลิฟฯคนละ 600 ดอลลาร์


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “เกวิน นิวซัม” ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ลงนามในกฎหมายช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากโควิด-19 มูลค่า 7.6 พันล้านดอลลาร์ แยกเป็นเงินสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ และอีก 3.7 พันล้านดอลลาร์ จ่ายให้กับชาวแคลิฟอร์เนียคนละ 600 ดอลลาร์ รวมถึงโรบินฮูดที่เสียภาษีด้วย

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2021 เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ลงนามในกฎหมายช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 7.6 พันล้านดอลลาร์ โดยจะเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือส่วนสำหรับช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กภายในรัฐ มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ และเงินช่วยเหลือประชาชนแบบครั้งเดียว คนละ 600 ดอลลาร์ โดยประเมินว่าจะมีผู้มีสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือก้อนนี้ประมาณ 5.7 ล้านคน

ในส่วนของธุรกิจขนาดเล็กที่จะได้รับเงินช่วยเหลือก้อนนี้ จะต้องเป็นธุรกิจที่มีรายได้ต่อปีระหว่าง 1,000 ดอลลาร์ ถึ 2.5 ล้านดอลลาร์ โดยรัฐจะให้ความเร่งด่วนกับธุรกิจที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิง, ชนกลุ่มน้อย และธุรกิจที่มีอัตราการจ้างงานสูง ก่อน

ส่วนงบประมาณที่จะจ่ายให้ประชาชนคนละ 600 ดอลลาร์นั้น ข่าวบอกว่ามีงบประมาณ 3.7 พันล้านดอลลาร์ โดยประชาชนที่มีสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือก้อนนี้จะต้องมีรายได้ต่อปีต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ โดยจะได้รับผ่านการคืนภาษี (tax return) ของปี 2020 เลย

นอกจากนี้ ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ ผู้ที่ไม่มีหมายเลขประกันสังคม (Social Security numbers) แต่เสียภาษีผ่านบัตรประจำตัวผู้เสียภาษี (individual taxpayer identification number หรือ ITIN) ก็จะได้รับเงินช่วยเหลือมูลค่า 600 ดอลลาร์ด้วย โดยผู้มีสิทธิ์รับเงินจะต้องมีรายได้ต่อปีต่ำกว่า 75,000 ดอลลาร์

“กระดูกสันหลังของระบบเศรษฐกิจคือธุรกิจขนาดเล็ก เราเล็งเห็นถึงความยากลำบากที่ธุรกิจขนาดเล็กหลายรายกำลังประสบอยู่” นิวซัม แถลงในพิธีลงนามในกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่ร้าน โซโลมอนส์ เดลี่ ในเมืองซาคราเมนโต้ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐแคลิฟอร์เนีย “และเราก็ตระหนักดีเช่นกัน ถึงความรับผิดชอบของเราที่จะต้องทำงานให้มากขึ้นและดีขึ้น เพื่อช่วยสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กให้ผ่านเวลาอันยากลำบากนี้ไปได้”

นอกจากนี้ เกวิน นิวซัม กล่าวเมื่อวันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ว่า รัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังจะประกาศผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่น ไม่อนุญาตร้านอาหารให้บริการภายในร้าน และควบคุมจำนวนลูกค้าในร้านค้าปลีก ฯลฯ ใน 5 เคาน์ตี้ ส่วนเคาน์ตี้อื่นๆ ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและตัวเลขผู้ป่วยในโรงพยาบาลลดลงอย่างต่อเนื่อง ก็จะได้รับอนุญาตให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวในเวลาต่อไป. 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข