อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
สื่อเผยไอเดีย’ทรัมป์’ ใช้จระเข้กันคนเข้าเมือง


โดนัลด์ ทรัมป์
ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวิตปฏิเสธไอเดียป้องกันการลักลอบเข้าเมืองแบบสุดโต่งของเขา อ้างเป็นเพียงแค่ "เฟกนิวส์" เท่านั้น
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เผยไอเดียบรรเจิด “ทรัมป์” เพื่อป้องกันโรบินฮูดข้ามแดน ทั้งกำแพงติดไฟฟ้า เหล็กแหลม รวมถึงขุดคูน้ำเลี้ยงจระเข้และงู


เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา บีบีซี รายงานการตีแผ่เบื้องหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับประเด็นผู้อพยพว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เคยเสนอยิงขาผู้อพยพเพื่อชะลอการข้ามชายแดนมา และวิธีการรุนแรงสกัดกั้นผู้อพยพ ทั้งการสร้างกำแพงชายแดนไฟฟ้าติดตั้งเหล็กแหลม และคูน้ำที่มีจระเข้และงู

การตีแผ่ดังกล่าวมาจากหนังสือ Border Wars: Inside Trump’s Assault on Immigration ผลงานของ นายไมเคิล เชียร์ และ นายจูลี เดวิส สองผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ และตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์ดังกล่าว

เบื้องหลังมาจากการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่รัฐนับสิบคนผู้ไม่เปิดเผยชื่อ เป็นเหตุการณ์ในสัปดาห์หนึ่งของเดือนมี.ค.62 เมื่อนายทรัมป์พยายามหยุดยั้งการอพยพทั้งหมดข้ามสหรัฐจากทางใต้ของประเทศ

ข้อความตอนหนึ่งของหนังสือระบุว่า ผู้นำสหรัฐเสนอผู้ช่วยเป็นการส่วนตัวให้ทหารยิงขาผู้อพยพ แต่นายทรัมป์ได้รับคำเตือนว่าผิดกฎหมาย และเสนอมาตรการรุนแรงอื่นๆ ด้วย

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์แถลงต่อสาธารณชนเสนอให้ทหารยิงผู้อพยพที่ขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่

“โดยส่วนตัว ประธานาธิบดีมักพูดคุยการเสริมสร้างกำแพงชายแดนด้วยคูน้ำที่มีงูหรือจระเข้ และให้ผู้ช่วยพยายามประเมินต้นทุน ประธานาธิบดียังต้องการกำแพงไฟฟ้าติดตั้งเหล็กแหลมบนยอดกำแพงที่สามารถแทงเนื้อคนได้”

ข้อความตอนหนึ่งระบุด้วยว่า นายทรัมป์สั่งให้ผู้ช่วยดำเนินการปิดชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกในเที่ยงวันของวันถัดมา ทำให้ที่ปรึกษาแทบตื่นตกใจและหมดหวังที่จะพยายามสงบสติอารมณ์ประธานาธิบดี

“คำสั่งปิดชายแดนของนายทรัมป์เป็นจุดตัดสินใจที่ชนวนความเดือดดาลอย่างบ้าคลั่งของประธานาธิบดีตลอด 1 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่ตื่นตกตระหนกตลอดเวลา และทำเนียบขาวเกิดความวุ่นวายกว่าที่เป็นมาตอนนั้น”

แม้ว่าผู้ช่วยจะเปลี่ยนความคิดในการปิดชายแดนของนายทรัมป์ได้ แต่ต่อมาประธานาธิบดีสั่งปลดผู้ช่วยระดับสูงหลายคน รวมถึง นางเคิร์สต์เจน นีลเซน รมว.ความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐ ซึ่งนายทรัมป์เชื่อว่าอึดอัดกับนโยบายการปราบปรามผู้อพยพของตน

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความระบุว่า รายงานดังกล่าวของนิวยอร์กไทม์เป็น เฟกนิวส์ และว่า ตนอาจแข็งกร้าวต่อการรักษาความปลอดภัยชายแดน แต่ไม่แข็งกร้าวด้วยวิธีการเช่นนั้น.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-11-2019 มหา’ลัยสหรัฐฯรายได้หด เพราะนักศึกษาจีนเรียนน้อย (20/1673) 
27-11-2019 ตั้งด่าน’จับเมา’ทั่วแอลเอ ลด’เจ็บ-ตาย’แต๊งส์กีฟวิ่ง (0/744) 
27-11-2019 อัตรการเกิดคนมะกัน ลดต่อเนื่องเป็นปีที่สี่ (0/855) 
27-11-2019 บุคคลหน้าสาม : ”ไมเคิล บลูมเบิร์ก" ความหวังใหม่เดโมแครตในการ “โค่นทรัมป์” (0/1191) 
20-11-2019 รายงานหน้าหนึ่ง : เขย่าเก้าอี้ "ทรัมป์" เซ่นปมร้อนฮัลโหลยูเครน (1/1263) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข