ข่าวแอลเอ
โดย ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส (news@siamtownus.com)
สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 458


สยามทาวน์ข่าวแอลเอ ฉบับที่ 458 ประจำวันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2019... นำข่าวกิจกรรม ความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในอเมริกา มานำเสนอคุณผู้อ่านเช่นเคย 


 ตามที่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 และวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2562 ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียขนาด 6.4 และ 7.1 ริกเตอร์ตามลำดับ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองริดจ์เครสท์ ห่างจากลอสแอนเจลิส 154 ไมล์ นั้น ทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอแจ้งเตือนตามข้อมูลที่ได้รับจากสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกาว่า ภายในสัปดาห์นี้ (6 – 12 กรกฎาคม 2562) มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่อีกในบริเวณใกล้ๆ จุดเดิม


ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอให้ทุกท่านเตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉิน (อาทิ การเตรียมถุงยังชีพ อาหาร/น้ำดื่ม และเอกสารสำคัญ) และติดตามรับฟังข่าวสารจากทางการสหรัฐฯ  ในท้องถิ่นของท่าน โดยหากท่านได้รับผลกระทบหรือมีข่าวสารเกี่ยวกับคนไทยที่ได้รับผลกระทบและต้องการได้รับความช่วยเหลือ สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ หมายเลขฉุกเฉิน 323- 580-4222


วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส และ สภาไทยทาวน์แห่งนครลอส แอนเจลิส เชิญชวนคไทยร่วมกิจกรรม “เราทำความดีด้วยหัวใจ” เป็นการทำความสะอาดไทยทาวน์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 67 พรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยนัดรวมตัวเพื่อลงทะเบียนที่หน้าร้านนวด รอยัล ไทยสปา ตรงข้ามไทยแลนด์พลาซ่า เวลา 08.30 น.  งานนี้มีเสื้อยืดจิตอาสามอบให้ผู้ร่วมกิจกรรมด้วย... 


วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 13-14 กรกฎาคมนี้ อย่าลืมพาครอบครัวหรือชวนเพื่อนฝูงไปร่วมงาน “โลตัสเฟสติวัล ครั้งที่ 39” ที่เอ็คโค่ปาร์ค โดยปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นประเทศเจ้าภาพ นำเอาศิลปะวัฒนธรรมไทยไปจัดแสดงทั้งบนเวที และในบริเวณงานกันอย่างเต็มที่ตลอดทั้งสองวัน ตั้งแต่เที่ยงจนถึงสามทุ่ม...


งานนี้ สยามทาวน์ยูเอส จะยกทีมไปทำการถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆ ในงาน โลตัสเฟสติวัล ครั้งที่ 39 ออกมาให้กับคุณผู้อ่านผ่านเฟสบุ๊กของสยาทาวน์ฯ ด้วย... ติดตามชมกันได้...

จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นายกสมาคมไทยปักษ์ใต้ฯ ขอเชิญร่วมงาน “ราตรีชาวใต้” ในวันเสาร์ที่ 7 กันยายน ที่โรงแรมลินคอล์น พลาซ่า บัตรราคา 40, 45 และ 50 ดอลลาร์... ติดต่อซื้อบัตรได้ที่นายกฯ จุฑาภรณ์ 818-438-6426, อุปนายกฯ วรลักษณ์ 818-239-9634 โดยรายได้จากงานครั้งนี้นำไปซื้อคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ มอบให้กับโรงเรียนในถิ่นกันดารของภาคใต้ต่อไป


ฝาก “เตือนภัย” มาจาก บุญชู ศรีพลอยรุ่ง ถึงอันตรายรูปแบบใหม่ที่น่ากลัวมาก นั่นคือการโทรมาหาในนาม Health Net ซึ่งเป็นบริษัทประภันสุขภาพที่เจ้าตัวใช้บริการอยู่ เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวบางอย่างเพิ่มเติม แถมบอกจะส่งรถและเจ้าหน้าที่พยาบาลมาตรวจสุขภาพที่บ้านโดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีการนัดแนะเวลากันเรียบร้อย แต่เจ้าตัวเอะใจ เพราะมีเรื่อง “ทะแม่ง” หลายอย่าง จึงโทรเช็คกับบริษัทประกันภัย และทราบว่าทุกอย่างเป็นเพียง “แผนร้าย” ที่ลวงให้เจ้าของบ้านเปิดประตูรับคนร้ายเข้าบ้านได้อย่างง่ายดาย เพราะบริษัทประกันสุขภาพทั่วไปจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสุขภาพลูกค้าที่บ้าน แต่จะส่งไปยังศูนย์สุขภาพหรือโรงพยาบาลต่างๆ เท่านั้น... แถมเมื่อถึงเวลานัด แทนที่จะเป็นพยาบาลหญิงตามที่นัดแนะ กลับเป็นชายร่างใหญ่สะพายเป้ขับรถ เอชยูวี มาเพียงลำพัง...เดชะบุญที่ไหวตัวเสียก่อน มิเช่นนั้นก็พูดลำบากว่าเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร


ระหว่างวันที่ 12-14 กรกฎาคมสนี้ วัดไทยศรีโสดา ซันแวลเล่ย์ มีกิจกรรมปฏิบัติธรรมบวชศีลจาริณี เนื่องในวันอาสาฬหบูชา 12-14 ก.ค. โดยในวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม เวลาบ่ายโมงตรง จะมีพิธีบวชศีล และขึ้นกัมมัฏฐาน ส่วนวันเสาร์เป็นการปฏิบัติปิดวาจา โดยในเวลา 15.00 น. จะมีการแสดงธรรมบรรยายเรื่อง “สติปัฏฐาน 4” โดย ดร.พระมหาจรรยา สุทฺธิญาโณ เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา ด้วย.....


เนื่องด้วย เจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ อดีตกรรมหาเถรสมาคม อดีตเจ้าคณะใหญ่หนกลาง อดีตเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร และอดีตกรรมการที่ปรึกษาสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ได้มรณภาพด้วยโรคหัวใจล้มเหลว ที่โรงพยาบาลกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน สิริรวมอายุ 78 พรรษา 58 นับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญนั้น สมัชชาสงฆ์ไทยฯ และวัดไทยลอสแองเจลิส มีกำหนดจัดสวดพระอภิธรรมอุทิศถวาย ในวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป จึงขอนิมนต์พระธรรมทูต และเชิญชวนญาติโยมที่อยู่ในวัดบริเวณใกล้เคียงไปร่วมการบำเพ็ญกุศลในครั้งนี้โดยพร้อมเพรียงกันด้วย

และสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ได้เชิญชวนวัดต่างๆ ร่วมกันบริจาคตามกำลังศรัทธา โดยส่ง Check หรือ Money Order ไปที่วัดพุทธาวาส นครฮิวส์ตัน สั่งจ่ายในนาม The Council of Thai Bhikkhus in the U.S.A. (บริจาคงานศพเจ้าประคุณสมเด็จฯ) ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบภายหลัง 

โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 8 – 14 กรกฎาคม โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม คณะครูอาสาได้ร่วมใจกันจัดพิธีหล่อเทียนพรรษา เพื่อถวายแด่พระสงฆ์วัดไทยฯ สำหรับจุดในเวลาทำวัตรเช้า-เย็นตลอดเวลา 3 เดือนตามพุทธานุญาต


และในวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคมนี้ ทางโรงเรียนจะจัดให้มีพิธีแห่เทียนพรรษาด้วยขบวนแห่ของนักเรียนและผู้ปกครอง จำลองศิลปะ วัฒนธรรม 4 ภาคของไทยด้วยเครื่องแต่งกายพื้นบ้านของแต่ละภาค เวียนรอบอุโบสถศาลา 3 รอบ แล้วนำขึ้นถวายแด่พระสงฆ์วัดไทยฯ ขอเชิญพี่น้องไทยทุกท่านเข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน


บริการส่งของกลับเมืองไทยจาก Send2Thai มีทั้งส่งทางเครื่องบิน กิโลกรัมละ 19 ดอลลาร์ และค่าจัดส่งในไทยเริ่มต้นที่กล่องละ 5.50 ดอลลาร์ หรือจะเลือกใช้บริการส่งทางเรือด้วยกล่อง X-Box (ขนาด 23 x 17.5 x 20 นิ้ว) ราคาเหมาจ่ายกล่องละ 95 ดอลลาร์ (รวมค่าจัดส่งถึงผู้รับ) นอกจากนี้ Send2Thai ยังมีบริการส่งเงินกลับเมืองไทยด้วย... ติดต่อได้ทั้งสามสาขา คือ แอลเอ 323-336-9595, พอร์ทแลนด์ 503-946-5666 และซีแอตเติล 206-569-4630 และมีจุด Drop-Off ที่ซานดิเอโก้ ที่ Oriental Food Market 760-745-9212 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook : Send2Thai  หรือ Line ID : @Send2Thai


พบกันใหม่ฉบับหน้า... สวัสดีครับ...


อุปัฏฺฐาก : พระสุธรรม ฐิตธัมโม (สามซ้าย) เมตตาให้สัมภาษณ์ในรายการเก้าอี้รับแขกของสยามทาวน์ฯ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีพระศุภชัย สุภาจาโร, สารทิศ ศรีอินทร์เกีย, อภิศักดิ์ ชัยทอง และจำรัส ผู้ดี (นั่งหน้า) คอยดูแลพระอย่างใกล้ชิด
ภริยา : นางกมลภัทร ประทุมแก้ว ภริยากงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส เป็นเจ้าภาพอาหารกลางวันสมาคมภริยาคณะกงสุลแอลเอ ในงานประชุมประจำเดือนกรกฏาคมที่บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 30 คน  เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม
บาลี : การสอบบาลีสนามหลวงครั้งที่ 2 ณ วัดไทยฯ มีขึ้นเมื่อ 6-7 กรกฎาคม หลวงพ่อใหญ่ พระเทพมงคลวิเทศ เป็นประธาน พระราชวิสุทธิเวที วัดปากน้ำ และพระบวรรังษี วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นผู้แทนแม่กองบาลีสนามหลวงดำเนินการ
อาลัย : บุญธรรม ฤกษ์จรัญ (กลางแถวหลัง) และลูกสาว เทรี่ ฤกษ์จริญ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม อุทิศให้ภรรยา ร้อยกรอง ฤกษ์จรัญ เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมา นิมนต์พระสงฆ์วัดไทยฯ 4 สวดพระอภิธรรม มีญาติพี่น้องและเพื่อนๆ ไปร่วมพิธีพร้อมหน้า
ร้อยใจรัก : บุญส่ง อนันตสุคนธ์ (กลาง) นัดทีมงานประชุมเตรียมจัดงาน “ราตรีร้อยใจรัก 2” ที่ร้านอิ่มอร่อย เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม โดยงานการกุศลหาทุนสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมของวัดไทย แอลเอ จะมีขึ้นในวันที่ 17 สิงหาคม ที่ โรงแรมดับเบิลทรีฮิลตัน คอมเมิร์ซ
โคราช : วันที่ 9 กรกฎาคม ผู้ว่าฯ นครราชสีมา วิเชียร จันทรโณทัย (สองซ้าย) จัดงานเลี้ยงต้อนรับคณะของโครงการเยาวชนไทยฯ เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 12 นำโดยสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง (ซ้าย) ที่โงแรม วี-วัน โคราช ด้วยบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง
ขายแล้ว : อรวรรณ เพศประเสริฐ (เจ๊อร) ผู้กว้างขวางแห่งเมืองแอลเอ รับอาสาเป็นทีมงานจำหน่ายบัตรงาน “ราตรีร้อยใจรัก 2” ที่จะจัดขึ้นที่โรงแรมฮิลตัน ในเมืองคอมเมิร์ซ ในวันที่ 17 สิงหาคม เพื่อหาทุนสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมของวัดไทยแอลเอ
คู่สร้าง : ช่วงนี้ “คุณแม่ผิง” รุจิลาภา พัฑฒนะ กำลังวุ่นๆ กับการเตรียมงานแต่งงานลูกโทน แมทธิว พรหมสุนทร กับสาวสวย Wutyi Win ที่วัดไทย แอลเอ ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ใครที่ได้รับบัตรเชิญแล้วรีบคอนเฟิร์มคุณแม่ผิงด้วย ที่เบอร์ 323-632-2071
ฉลอง : เผชิญ และเชลลี่ เพชรจำรัส ชวนเพื่อนพ้องน้องพี่ในสมาคมไทยปักษ์ใต้แห่งแคลิฟอร์เนีย ไปร่วมฉลองวันประกาศอิสรภาพอเมริกา “4th of July” กันแบบคึกคักสนุกสนานที่บ้านพัก งานนี้เชฟอ้วน รัชนี สังขมี นำอาหารรสแซ่บจากจิตลดาไปร่วมด้วย
แสงแห่งธรรม : คณะครูอาสาภาคฤดูร้อน โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยฯ โดยครูใหญ่ อ.มงกุฎ ประครองสุข และน้องๆ ร่วมใจกันจัดพิธีหล่อเทียนในเทศกาลเข้าพรรษาประจำปี 2562 เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้ปกครองเข้าร่วมพิธีหล่อเทียนพร้อมเพรียง
ฮาเฮ : สมาคมไทยปักษ์ใต้แห่งแคลิฟอร์เนีย โดยนายกฯ จุฑาภรณ์ ไชยรัตน์ติเวช นัดสมาชิกประชุมเตรียมงานราตรีชาวใต้ 2019 ที่บ้านพักใกล้วัดไทยฯ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พร้อมฉลองวันเกิดให้คนเกิดเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมพร้อมกันไปด้วย
ศาสนิกสัมพันธ์ : สตีเว่น เชา (คนกลางแถวหน้า) และกรรมการ Buddha's Lihght Int'L Assoc, ในเครือของวัดชีไหล เดินทางมากราบคารวะหลวงพ่อใหญ่และพระสงฆ์วัดไทยฯ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา พร้อมทั้งถวายกัปปิยภัณฑ์อันควรแก่สมณบริโภค
ทำบุญ : ผู้บริหาร ครอบครัว และพนักงานร้านไหมไทย เมืองฟาว์เทน วัลเลย์ กราบอาราธนาพระสงฆ์วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโน่ฮิลล์ เจริญพระพุทธมนต์ ฉันภัตตาหารเพล เนื่องในโอกาสทำบุญร้านประจำปี เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา
พระธาตุ : ภาพพุทธศาสนิกชนร่วมพิธียกยอดฉัตร และพิธีอัญเชิญพระพุทธรูป “พระเมตไตรยพุทธเจ้า“ เข้าประดิษฐานไว้ภายในองค์พระบรมธาตุเจดีย์คีรีศรีปทุม ณ วัดพระธาตุบัวหลวงไทย เมืองเตฮาชาปิ ในวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา 
นำเสนอข่าวโดย : สุภกิจ ภัทรธีรานนท์,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข