จับกระแส
ผงะพบ “วาฬนำร่อง” อีก 51 ตัว เกยตื้นตายหาดนิวซีแลนด์


เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พบวาฬนำร่อง 51 ตัว ว่ายมาเกยตื้นตายบริเวณชายหาดบนเกาะชาแธมของนิวซีแลนด์อีก เป็นผลให้วาฬนำร่องที่เกยตื้นตายในพื้นที่ประเทศนิวซีแลนด์มีจำนวนรวมกันมากกว่า 200 ตัวแล้วในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแยกกันตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา


กรมอนุรักษ์(ดีโอซี) ของนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า พบวาฬนำร่องราว 80-90 ตัว ที่มาเกยหาดบริเวณอ่าวแฮนสันในวันพฤหัส(29 พ.ย.)ที่ผ่านมา ในจำนวนนี้หลายสิบตัวได้รับการช่วยเหลือกลับสู่ท้องทะเล แต่อีก 51 ตัวเสียชีวิต


เดฟ คาร์ลตัน ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการของดีโอซีบนเกาะชาแธม กล่าวว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะช่วยชีวิตวาฬที่เหลืออยู่ได้สำเร็จ การตัดสินใจที่ทำได้คือการช่วยทำให้ตาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ถือว่ามีมนุษยธรรมที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว


บีบีซีรายงานว่า ในหลักปฏิบัติทั่วไปของนิวซีแลนด์ เจ้าหน้าที่จะร่วมกับชุมชนชาวเมารีในการจัดการกับซากวาฬที่ตายโดยการนำไปฝังทราย สำหรับหนังและเปลวไขมันของวาฬจะมีการเก็บตัวอย่างไว้ไปวิเคราะห์ศึกษาต่อไป


การพบซากวาฬเกยตื้นตายครั้งล่าสุดนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาพบวาฬนำร่องมากถึง 145 ตัวเกยตื้นตายบริเวณชายหาดบนเกาะสจ๊วตของนิวซีแลนด์
 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : มติชน

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข