จับกระแส
‘ซอธบี’ นำหินจากดวงจันทร์ออกประมูล ได้ราคาเฉียด 30 ล้าน


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างสำนักประมูลซอธบีว่า ก้อนหินจากดวงจันทร์ 3 ก้อนที่ถูกนำมายังโลกเมื่อครึ่งศตวรรษที่แล้ว และเป็นที่รู้กันว่าเป็นตัวอย่างจากดวงจันทร์เพียงอย่างเดียวที่อยู่ในความครอบครองของเอกชน ถูกนำออกประมูลไปได้ในราคา 855,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 28 ล้านบาท) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน


ก้อนหินดังกล่าวที่เก็บมาโดยยานสำรวจดวงจันทร์ลูนา-16 ของสหภาพโซเวียตเมื่อปี ค.ศ.1970 มีราคามากกว่า 2 เท่าหลังจากที่ผู้ซื้อชาวอเมริกันประมูลมาได้ครั้งก่อนหน้านี้ที่ราคา 442,500 ดอลลาร์ในการประมูลเมื่อปีค.ศ.1993


ก้อนหินเหล่านี้เดิมเป็นทรัพย์สมบัติของนางนีนา อิวานอฟนา โคโรเลวา ภริยาหม้ายของนายเซรเก พัฟโลวิช โคโรเลฟ อดีตผู้อำนวยการโครงการอวกาศโซเวียต ที่ได้รับมอบจากทางการของสหภาพโซเวียตเพื่อเป็นเกียรติในการทำงานของสามีเธอ โดยนายโคโรเลฟเป็นวิศวกรด้านการออกแบบจรวด เครื่องบินและยานอวกาศที่เป็นมันสมองอยู่เบื้องหลังโครงการอวกาศของโซเวียตในระหว่างช่วงยุคทศวรรษที่ 1950 และ 1960


งานของเขามีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อความสำเร็จของโครงการสำรวจอวกาศของโซเวียตหลายโครงการรวมถึงการส่งยูริ กาการินขึ้นไปเป็นมนุษย์คนแรกในวงโคจรของโลก
 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : มติชน

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข