จับกระแส
สองโสมฟื้นเส้นทางรถไฟเชื่อมถึงกันครั้งแรกในรอบทศวรรษ


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ขบวนรถไฟของเกาหลีใต้ได้เดินทางข้ามพรมแดนเข้าไปในฝั่งเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ หลังจากการหยุดวิ่งข้ามแดนระหว่างกันเนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียด โดยรถไฟขบวนนี้ประกอบด้วยตู้รถไฟ 6 ตู้ นำคณะชาวเกาหลีใต้ 28 คน ซึ่งรวมถึงคณะวิศวกรเข้าไปสำรวจการปรับปรุงเส้นทางรถไฟที่ชำรุดทรุดโทรมในฝั่งเกาหลีเหนือและเพื่อพัฒนาสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมระหว่างสองเกาหลีใหม่ โดยการฟื้นระบบทางรถไฟเชื่อมระหว่างสองเกาหลีครั้งนี้เป็นหนึ่งในข้อตกลงที่ทำร่วมกันไว้ในระหว่างการพบปะสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อต้นปีนี้


ภาพเหตุการณ์ที่มีการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์เผยให้เห็นขบวนรถไฟทาด้วยสีแดง ขาวและน้ำเงิน ติดป้ายข้อความเขียนว่า “ม้าเหล็กกำลังวิ่งไปสู่ยุคแห่งสันติภาพและความรุ่งโรจน์” เดินทางออกจากสถานีโดราซานของเกาหลีใต้ ใกล้กับชายแดนสองเกาหลี และเมื่อรถไฟขบวนนี้เดินทางถึงสถานีปันมุนจอม ที่เป็นสถานีแรกของฝั่งเกาหลีเหนือตรงแล้ว จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับรถไฟของเกาหลีเหนือ จากนั้นหัวรถจักรของเกาหลีใต้จะวิ่งกลับฝั่งเกาหลีใต้ไป


ข่าวแจ้งว่า คณะของเกาหลีใต้และคู่เจรจาจะอาศัยอยู่บนรถไฟและจะใช้เวลาราว 18 วัน ในการตรวจสอบเส้นทางรถไฟที่มีอยู่ 2 สายในเกาหลีเหนือเพื่อการปรับปรุงพัฒนาต่อไป โดยเส้นทางหนึ่งเชื่อมระหว่างเมืองแกซองกับเมืองซินุยจู ใกล้กับชายแดนจีน และอีกสายหนึ่งเชื่อมบริเวณพื้นที่ภูเขาคัมกัง ใกล้ชายแดนสองเกาหลี กับแม่น้ำทูเมน ติดชายแดนรัสเซียทางภาคตะวันตก
 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : มติชน

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข