ละครไทย
เรื่องย่อ “ฤดูกาลแห่งรัก Seasons of Love ผลิ / ร้อน / ฝน / หนาว”


...ละครเป็นเพียงเงาสะท้อนชีวิตเท่านั้น แต่นักแสดงตัวจริงคือคนดูละคร..

ตอน : “ผลิ” 
แนวละคร : comedy drama 
กำกับการแสดง : ชัยวัฒน์ สีตลาศัย 
นักแสดง : ศิรชัช เจียรถาวร (ไมเคิล) , สุเมธ องอาจ ,ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี และนีรนุช ปัทมสูต
วันออกอากาศ : วันเสาร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.05 - 16.00 น.

“โต๋” หนุ่ม วัย 22 ปี ลูกชายเพียงคนเดียวในครอบครัวไทยเชื้อสายจีน ที่ทำธุรกิจเปิดร้านขายยาสมุนไพรจีนเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในย่านกรุงเทพฯ ทุกคนในครอบครัวฝากความหวังอยากให้โต๋ได้เรียนสูง ๆ ประสบความสำเร็จ เป็นหน้าเป็นตาของครอบครัว โต๋เองก็เหมือนวัยรุ่นทั่วไปที่อาจยังไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เขาเลือกเรียนเภสัชตามตวามต้องการของพ่อ ...จุดพลิกผันชีวิตของโต๋เกิดขึ้นหลังสอบปลายภาคเสร็จ... “โน้ต” เพื่อนสนิทชวนเขาไปฉลองปาร์ตี้ปิดภาคเรียนที่ห้องคอนโดส่วนตัว โต๋ได้เจอรู้จักกับ “แตงโม” สาววัยรุ่นหน้าตาสวยเปรี้ยว โต๋กับแตงโมคุยกันอย่างถูกคอถูกใจ ต่างดื่มกันเมามายสนุกสนาน ...และเมื่อถูกท้าทายจากโน้ต บวกกับอารมณ์พาไป...ในที่สุด...เขาก็มีเซ็กส์กับแตงโมในคืนนั้น... 

โต๋กับแตงโมไม่เจอกันอีกเลย ...แล้ววันหนึ่งแตงโมนัดเจอเขาเพื่อบอกว่า...เธอท้อง...เด็กในท้องเธอ คือ ลูกของโต๋! ...แตงโมวางแผนชีวิตไว้กำลังจะไปเรียนต่อที่อเมริกา ยังไม่พร้อมจะมีลูกตอนนี้ โต๋ก็กำลังมีอนาคตเหมือนกัน ถ้ามีลูกทุกอย่างก็จบ โต๋กับแตงโมหาทางออกไม่ได้จึงคิดที่จะทำแท้ง...! ...แต่ขณะที่กำลังจะลงมือทำแท้ง ทั้งคู่ต่างสำนึกเปลี่ยนใจเพราะไม่อยากทำลายชีวิตเด็กคนหนึ่งที่กำลังจะเกิดมา ทั้งคู่พากันไปหาครอบครัวโต๋เพื่อสารภาพเรื่องราวทั้งหมด แม่กับอาม่าผิดหวังในตัวโต๋มาก โดยเฉพาะป๊า... ตั้งความหวังกับโต๋ไว้สูงมาก ...ขณะที่ทุกคนกำลังเถียงกันว่าใครจะเลี้ยงเด็กที่กำลังจะเกิดมา 

...โต๋ก็ตัดสินใจบอกออกมาว่า เขาจะเป็นคนเลี้ยงเด็กเอง ! 
โต๋กลายเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่ทั้งต้องดูแลทารกและต้องไปเรียนที่มหาวิทยาลัยไปพร้อมกัน แม่ อาม่าเริ่มใจอ่อน และหลงรักหลาน มีก็เพียงป๊าของโต๋คนเดียวที่ยังคงโกรธโต๋ตลอดเวลา ไม่ยอมพูดกับโต๋ ไม่แม้แต่จะชายตาแลดูหลาน โต๋รู้สึกเหนื่อย ท้อ และคิดเสมอว่าลูกคือปัญหาที่เข้ามาในชีวิตเขา 

...วันหนึ่ง ไม่มีใครอยู่บ้าน ป๊าต้องเป็นคนดูแลหลาน แต่เผลอปล่อยให้หลานเล่นจนจมน้ำในอ่าง โต๋กลับจากเรียนมาทัน ช้อนร่างลูกขึ้นมาแล้วทะเลาะต่อว่าป๊า ป๊าเสียใจมากเพราะรู้สึกผิด โต๋ร้อนรนอุ้มลูกวิ่งไปตามถนนพาลูกส่งโรงพยาบาล... หลังเข้ารักษาลูกพ้นขีดอันตรายทุกคนดีใจ แม่กับอาม่าพูดกับโต๋ บอกว่าโต๋ต่อว่าป๊ารุนแรงเกินไป โต๋เองก็รู้สึกผิดเช่นกัน โต๋พูดขอโทษป๊า ทั้งคู่ได้มีโอกาสเปิดใจกัน...ความสัมพันธ์ในครอบครัวเริ่มกลับมาดีขึ้น

ในที่สุดโต๋ก็สามารถเรียนจบรับปริญญาตรี โต๋ภูมิใจที่แม้เขาจะต้องเลี้ยงลูกมาตลอด แต่ก็พาตัวเองเรียนจบจนได้ แล้วยังสอบชิงทุนไปเรียนต่อเภสัชศาสตร์ที่อังกฤษได้สำเร็จ โต๋ต้องตัดสินใจบางอย่างสำหรับอนาคตของเขา ...แต่พอมองหน้าหลินทีไรก็ไม่มั่นใจว่าเขาจะทิ้งลูกไปได้ยังไง ทุกคนที่บ้านรับปากว่าจะดูแลหลินแทนเขาเอง 

ขณะเดียวกันแตงโมกลับมาจากอเมริกาพร้อมกับความรู้สึกผิดภายในใจ เธออยากมาเห็นหน้าลูกที่เธอเคยอุ้มท้องสักครั้ง เธอเห็นลูกโตขึ้นเป็นเด็กช่างพูดน่ารัก ความผูกพันก็หวนกลับมา เธอเสนอตัวจะเป็นคนดูแลลูกเอง ตอนนี้เธอเรียนจบแล้วและมีงานที่ดีทำ โต๋จะได้มีโอกาสใช้ชีวิตของตัวเองบ้างหลังจากทำหน้าที่พ่อมานาน 

...ทุกอย่างดูเหมือนจะจบลงได้อย่างสวยงาม

แต่โต๋กลับปฏิเสธที่จะยกลูกให้กับแตงโม โต๋ตัดสินใจจะไม่รับทุน ไม่ทิ้งลูก เพราะอนาคตของเขาคือลูก ...สุดท้าย แตงโมกลับมาหาเขาอีกครั้งเพื่อบอกว่า เธอคิดดูแล้ว เธอเห็นความรักที่โต๋มีให้กับลูก โต๋น่าจะเป็นทั้งพ่อและแม่ที่ดีได้มากกว่าเธอ... เช้าวันใหม่ อากาศแจ่มใส โต๋เดินจูงมือลูกในชุดนักเรียนอนุบาลไปส่งที่โรงเรียน ...สองพ่อลูกเดินจูงมือกันไปตามทางที่ต้นไม้ผลิใบเขียวชอุ่ม ...ฤดูใบไม้ผลิปีนี้กำลังจะผ่านพ้นไป... พร้อมกับชีวิตใหม่ของ พ่อลูกคู่หนึ่งกำลังจะเบ่งบานเติบโตต่อไป 

ตอน : “ร้อน” 
แนวละคร : romandic drama
กำกับการแสดง : รชยา ลิ่มปิยะชาติ 
นักแสดง : อธิศาพัฒน์ วงศ์เงินยวง , วิทยา เจตะภัย 
วันออกอากาศ : วันเสาร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.05 - 16.00 น.

เรื่องย่อ 
“แนท” หญิงสาวต่างจังหวัด เธอใฝ่ฝันอยากจะเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เพราะคิดว่าจะทำให้เธอได้มีโอกาสพบรักกับรุ่นพี่ หนุ่มหล่อ เหมือนกับที่เธอเคยอ่านจากหนังสือนิยายเพ้อฝัน ตอนนี้ แนทเรียนอยู่ปี 3 ในมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มีหนุ่มคนไหนมาจีบเลย เพื่อนๆของเธอส่วนใหญ่ก็มีแฟนกันหมด และคอยดูถูกเธอที่ยังไม่มีแฟน แนทเหงาและต้องการใครสักคน แนทติดโซเชียลมาก เพราะมันทำให้เธอหายเหงา เธอตามดูไลฟ์ของ “ปาร์กคุง” เน็ตไอดอลที่เธอชื่นชอบอยู่เสมอ “โรส” หนุ่มหัวใจสาว เพื่อนสนิทของแนท แนะนำให้เธอกล้าๆลองทักแชทปาร์กคุงไป แนททำตามและก็ทำให้แนทได้คุยกับปาร์กคุงจริงๆ วันหนึ่งปาร์กคุงนัดพบเธอเดทครั้งแรก แนทดีใจมากจนแทบจะเก็บอาการไม่อยู่ โรสเชียร์สุดตัว

ในวันนัดเดท หลังจากกินข้าวกันด้วยความหวานชื่นเสร็จ ปาร์กคุงพาแนทไปส่งที่หอ และบอกเธอว่าไม่สบาย อยากนอนสักครู่ แนทเป็นห่วงและสงสารปาร์กคุงจึงยอมให้เขาไปพักในห้อง ปาร์กคุงเริ่มเล้าโลมแล้วบอกว่า “รัก”แนท ด้วยหัวใจที่เธอมอบให้เขาไปก่อนแล้ว แนทก็เลยตกเป็นของปาร์กคุง

ในที่สุด หลังจากวันนั้นแนทก็เริ่มมั่นใจมากขึ้น กล้าอวดเพื่อนว่าเธอมีแฟนแล้ว ชื่อ ปาร์กคุง เป็นเน็ตไอดอล เพื่อนๆต่างหมันไส้และท้าให้แนทเอาพี่ปาร์กมาโชว์ แนทติดต่อปาร์กไป...แต่จู่ๆปาร์กก็หายหน้าไปจากเธอ โรสช่วยแนทตามหา และสังหรณ์ใจว่าแนทโดนปาร์กหลอกเสียแล้ว แนทอกหัก เครียด เสียใจจนเป็นลม 

ที่มหาวิทยาลัย หนึ่ง เด็กหนุ่มหน้าตาซื่อๆธรรมดาๆ เพื่อนร่วมคณะของแนท ที่แอบชอบแนทมานาน ช่วยอุ้มเธอไปห้องพยาบาล หนึ่งรู้เรื่องราวทุกอย่างเพราะเขาแอบติดตามแนทมานาน แนทไล่หนึ่งออกไปเพราะไม่อยากเป็นเพื่อนด้วย

แนทสารภาพกับโรสว่าประจำเดือนไม่มาตามกำหนด โรสบอกให้แนทตรวจและก็พบว่าแนทตั้งท้องจริงๆ แนทช็อก ซึมเศร้า ไม่รู้จะแก้ปัญหานี้อย่างไร โรสทุกข์ใจแทนเพื่อนจึงประกาศในเฟสบุ๊กของเธอ ให้เพื่อนๆช่วยกันตามล่าหาปาร์กคุงจนพบ โรสพาแนทบุกไปหาปาร์กคุง แนทบอกปาร์กคุงว่าเธอท้องกับเขา แต่ปาร์กคุงบอกอย่างไม่ใส่ใจว่าให้แนทไปเอาเด็กออก แนทเสียใจมากไม่คิดว่าปาร์กคุงจะทำกับเธอแบบนี้ แนทคิดวนไปวนมาอยู่หลายวันจนเธอตัดสินใจว่าจะเอาเด็กออกเพราะไม่อยากให้ส่งผลเสียต่อการเรียนซึ่งก็เหลือแค่ปีสุดท้ายแล้ว แนทไปคลินิกทำแท้งโดยลำพังด้วยใจที่กล้าๆกลัวๆ คุณหมอ ที่คลินิกให้คำปรึกษาแก่เธอเป็นอย่างดีทำให้แนทตัดสินใจใหม่ว่าเธอจะเก็บลูกของเธอไว้

วันหนึ่ง นิคม พ่อของแนทเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อมาเยี่ยมลูกสาวที่กรุงเทพฯโดยไม่ได้บอกล่วงหน้า ก็เลยทำให้นิคมรู้ว่าแนทตั้งท้อง นิคมไม่ได้โกรธ ทว่าเข้าใจและเห็นใจลูกสาว นิคมพาแนทไปฝากท้องและบอกให้แนทดรอปเรียนแล้วไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดสักพัก แต่แนทไม่ยอมไปเพราะเป็นห่วงเรื่องเรียนกลัวว่าจะเรียนไม่ทันเพื่อน นิคมก็เลยให้แนทเรียนจนหมดเทอมเพราะช่วงปิดเทอมเป็นช่วงที่ตรงกับกำหนดคลอดพอดี แนทขอโทษพ่อที่ทำตัวเหลวไหลจนเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น

ตลอดเวลาหลายเดือนที่แนทตั้งท้องและทนลำบากมาเรียน หนึ่งสงสารและเห็นใจแนทมาก หนึ่งก็เลยพยายามช่วยเหลือและดูแลแนทเป็นอย่างดี ทำให้เพื่อนๆของแนทต่างงงเป็นไก่ตาแตกว่า แนทกับหนึ่งไปเริ่มคบหากันตั้งแต่เมื่อไร แนท ซาบซึ้งในน้ำใจของหนึ่งเป็นอย่างมากและเริ่มรู้สึกดีกับหนึ่ง 

เมื่อใกล้กำหนดคลอดแนทมีอาการบวมทั้งตัว ปวดหัว ตาพร่า ความดันโลหิตสูง จนเป็นลมไปในห้องสอบหนึ่งรีบพาแนทไปส่งที่โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนและต้องเข้าไปรักษาในห้องไอซียู หนึ่งรีบแจ้งให้นิคมรู้ทันที และให้นิคมรีบมาดูอาการของแนทโดยด่วน ผลการวินิจฉัยของ สูตินรีแพทย์ พบว่าแนทมีอาการครรภ์เป็นพิษ ทารกของแนทขาดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ ทำให้อวัยวะบางส่วนไม่เจริญเติบโตถึงคลอดออกมาก็จะเป็นเด็กพิการ สูตินรีแพทย์ให้ความเห็นว่าควรผ่าเอาเด็กออกแล้วช่วยชีวิตของแม่ หากปล่อยไว้นานแม่อาจจะเสียชีวิตได้ หนึ่งร้อนใจมาก นิคมมาถึงโรงพยาบาลได้ทันเวลาพอดี เขาเลือกที่จะช่วยชีวิตของแนทไว้และเซ็นรับรองให้แพทย์ผ่าเอาเด็กออก แม้ในอดีตของแม่แนทก็เคยมีภาวะครรภ์เป็นพิษเช่นนี้เหมือนกัน แต่เขาก็เลือกที่จะรักษาลูกไว้ แนทจึงคลอดออกมาก่อนกำหนดและสูญเสียแม่ไปในคราวเดียวกัน

หลังการผ่าตัด แนทปลอดภัยและนำมาพักฟื้นที่ห้องคนไข้ปกติ นิคมเล่าเรื่องแม่ให้แนทฟังว่าแนทเกิดจากความรักและความเสียสละของแม่ แนทรับรู้ว่าพ่อกับแม่รักเธอมาก ทำให้แนทตระหนักถึงคุณค่าชีวิตตัวเองและรักตัวเองมากขึ้น หนึ่งหายหน้าไป จนมาเยี่ยมแนทในวันสุดท้าย ก่อนแนทจะออกจากโรงพยาบาล หนึ่งละอายใจที่หนีหายไปตั้งแต่วันที่แนทเข้าห้องผ่าตัด เขาค้นพบว่า การดูแลคนอื่น ไม่ใช่เรื่องง่าย เขายังเด็กเกินกว่าจะดูแลใครและเสียใจที่ทำอย่างที่พูดไม่ได้ แนทก็บอกว่าเธอยังเด็กเกินกว่าจะเป็นแม่คน และทำอย่างที่พูดคือ “การเก็บเด็กไว้”ไม่ได้เช่นกัน แต่หนึ่งก็บอกว่าเขายังชอบแนทอยู่ แนทขอบคุณสำหรับทุกอย่างในตอนนี้ เธอก็ชอบหนึ่งแบบเพื่อนที่ดี ที่คอยพึ่งพาได้เช่นกัน ทั้งสองคนเริ่มเรียนรู้และเข้าใจตัวเองมากขึ้น แนทผ่านฤดูอันเร่าร้อนจากโซเชียลที่ลวงหลอกมาได้ พร้อมกับสติในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ถึงแม้จะไม่สวยงามเหมือนที่เคยฝัน แต่เธอก็สัมผัสได้แล้วว่าโลกแห่งความจริงใบนี้ยังมีความรักที่แท้จริงมอบให้เธออยู่ 

ตอน : “ฝน” 
แนวละคร : sentimental drama
กำกับการแสดง : สถาพร นาควิไลโรจน์
นักแสดง : โฟกัส จีระกุล , บุศย์สิริ รัตนไพศาลสุข , วริษฐา วชิรวงศ์ ,ธนายง ว่องตระกูล ,ตรีวรัตถ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย

วันออกอากาศ : วันเสาร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.05 - 16.00 น.

เรื่องย่อ 
“ตา” เด็กสาวมัธยมปลายในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง น้องสาวคนเล็กในครอบครัวซึ่งถูกเลี้ยงดูมาอย่างค่อนข้างอยู่ในกรอบ ตาเปรียบเสมือนความหวังของครอบครัว เป็นคนเดียวที่พ่อ แม่ และตุ๊กพี่สาวหวังให้เรียนจบสูงๆเพื่อให้มีอนาคตที่ดี ด้วยความที่ตุ๊ก เรียนไม่เก่ง และฐานะครอบครัวที่ลำบากจึงยอมเสียสละออกจากโรงเรียนตั้งแต่ม.3เพื่อทำงานส่งเสียน้อง ตา มีเพื่อนสนิทร่วมชั้นเรียนคนหนึ่ง ชื่อ นานา เป็นเด็กเรียนเก่งและเป็นหัวหน้าห้อง วันหนึ่งนานาชวนตาไปงานวันเกิด นานาคะยั้นคะยอให้ตาไป เชิญเพื่อนไม่กี่คน มีแต่เพื่อนผู้หญิงคนที่สนิทเท่านั้น ตาตอบตกลงในงานวันเกิด นานาแนะนำให้รู้จักกับปิงเจ้าของบ้าน ปิงให้ยืมสถานที่จัดงาน บอส มิกค์ แฟ้ม ไกด์ อาร์ต เพื่อนที่ชั้นเรียน ระดับชั้นเดียวกันก็มาร่วมงานด้วย นานาบอกว่าเปลี่ยนแผนกะทันหัน บอสกับปิงเป็นเพื่อนกัน แล้วก็เป็นเพื่อนนานาด้วย เลยชวนมา ตาอึ้งไปนิดหนึ่งเพราะผิดไปจากที่คิดไว้ แต่ก็ยังอยู่ร่วมอวยพรวันเกิดให้นานา บรรยากาศปาร์ตี้ครึกครื้น เสียงเพลงกระหึ่ม ตามองตื่นตาตื่นใจ สนุกกับบรรยากาศจนรู้สึกผ่อนคลาย บอสเข้ามาชวนคุย ชวนดื่ม นานาเข้ามาปฏิเสธแทนตาและยื่นน้ำส้มให้ ตาดื่มน้ำส้มเข้าไปโดยไม่คิดระแวง ตาเริ่มเคลิบเคลิ้ม ตาพยายามควบคุมสติ ฝืนปลีกตัวออกจากกลุ่มเพื่อน บนห้องนอน ตาล้มลงที่เตียง รู้สึกร้อน เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็ว ได้ยินเสียง มองเห็นแสงสีต่างๆมองเห็นภาพทุกอย่างเบลอเห็นบอสเดินเข้ามาในห้อง ผู้ชายหลายคนเดินเรียงเข้ามาในห้อง ก่อนสติของตาดับวูบลง 

เช้าวันใหม่ ตาตื่นขึ้นมาสภาพเปลือย และระบมไปทั้งร่าง ตารีบลงจากเตียง แล้วต้องช็อกเมื่อเห็นกลุ่มบอส ปิง มิกค์ แฟ้ม ไกด์ อาร์ต นอนอยู่ที่พื้น หัวใจแทบหยุดเต้นเมื่อรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ตารีบลนลานหยิบเสื้อผ้าของตัวเองที่ตกอยู่ข้างเตียง แล้วรีบหนีกลับบ้าน ตาพยายามตั้งสติ และไปที่ร้านขายยาเพื่อซื้อยาคุมฉุกเฉิน แต่ตาแพ้ยา ทำให้อาเจียนออกมาหมด ตาพยายามที่จะไปเรียนตามปกติ แต่ก็โดนข่มขู่จากบอสและเพื่อนๆไม่ให้บอกเรื่องที่เกิดขึ้นกับใคร รวมถึงตาก็ได้รู้ความจริงว่า นานาหักหลังเธอ ตากลัวและสับสนมาก ผลการเรียนของเธอแย่ลง 

เวลาผ่านไป2เดือน ตาก็ได้รู้ว่าตัวเองท้อง และตุ๊กก็ตกใจมากเมื่อรู้ความจริง ตาเสียใจมากจึงคิดจะฆ่าตัวตายโดยการกระโดดสะพาน แต่ตุ๊กก็ห้ามไว้ทันและพาตาไปแจ้งความ โดยหารู้ไม่ว่าอำนาจ พ่อบอสตำแหน่งใหญ่โตที่สถานีตำรวจแห่งนั้น ตุ๊กพยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยน้อง ตุ๊กพาตามาที่มูลนิธิเพื่อนหญิง มูลนิธิรับปากว่าจะช่วยเหลือและดำเนินคดีให้ เจ้าหน้าที่มูลนิธิพาพนักงานสอบสวนหญิงเข้ามาสอบสวนคดีกับตา พร้อมกับนักจิตวิทยาและทนาย ตารู้สึกผ่อนคลายและมีกำลังใจ กล้าเล่าเหตุการณ์และตอบคำถามได้มากขึ้น คดีของตาเป็นข่าวขึ้นมาจากการดำเนินการของมูลนิธิ อำนาจเห็นข่าวแล้วเครียดมากแทบล้มทั้งยืนเมื่อเห็น บอส ปิง นานา มิกค์ แฟ้ม ไกด์ อาร์ต ถูกคุมตัวมาสอบปากคำ นักข่าวตามมาทำข่าว บอสขอร้องให้อำนาจเจรจายอมความกับฝ่ายของตา แต่ทนายความของมูลนิธิบอกไม่สามารถยอมความได้ บอสและทุกคนช็อกเมื่อต้องหมดอนาคต อำนาจโทษว่าเป็นเพราะความขาดสติของบอส ทำให้เรื่องต้องลงเอยแบบนี้ 

ตอน : “หนาว” 
แนวละคร : action drama
กำกับการแสดง : เชิดพงษ์ เหล่ายนตร์ 
นักแสดง : นนนี่ ณัฐชา เจกะ , ณัฐณเดชน์ ธรรมพันธ , ท๊อป ทศพล หมายสุข และ เฟรช อริศรา วงษ์ชาลี 
วันออกอากาศ : วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.05 - 16.00 น.

เรื่องย่อ 
“แพท” เด็กสาววัย 17 ปี เรียนที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งหนึ่ง เธออาศัยอยู่ลำพังในห้องเช่าราคาถูกแห่งหนึ่งย่านกรุงเทพ กลางวันเรียน กลางคืนทำงานเป็นสาวเชียร์เบียร์ หลังจากทำงานเสร็จไปหมกอยู่กับแฟนหนุ่ม บิ๊ก หนุ่มมาตเท่ห์นักเลงขาใหญ่ประจำกลุ่มมอเตอร์ไซค์แถวนั้น เธอใช้ชีวิตแบบนี้เป็นประจำทุกวัน จนทำให้การเรียนเธอเริ่มแย่ลง รวมถึงปัญหาที่กำลังจะตามมาอีกหลายๆอย่าง คืนหนึ่งบิ๊กท้าพนันแข่งรถกับอาร์ต เด็กหนุ่มนักแว้นอีกคนที่แอบชอบแพทอยู่ โดยเอาตัวแพทเป็นเดิมพัน จากคำยั่วยุของมด เพื่อนสนิทของแพท แพทไม่รู้สึกสะทกสะท้านเพราะมั่นใจว่าบิ๊กจะต้องชนะ แต่สุดท้ายบิ๊กกลับพ่ายแพ้ให้กับอาร์ต อาร์ตและแพทอยู่ในโรงแรมม่านรูด ภายในห้อง แพทนั่งตัวเกร็ง อาร์ตก็นั่งตัวเกร็งเหมือนกัน แต่อาร์ตไม่ได้ทำอะไรเธอเลย เพราะเหตุผลง่ายๆ คือ เขารักแพท เฝ้ามองเธอมาตลอด และเคยเห็นบิ๊กกับมดกอดกัน เขาอยากให้แพทหลุดพ้นไปจากบิ๊ก คนๆนั้นไม่ใช่คนดี 

หลังจากคืนนั้นบิ๊กกับแพทก็เลิกราต่อกัน แพทต้องใช้ชีวิตตามลำพัง ไม่นานเธอก็พบว่าตัวเองตั้งท้อง แพทมีโอกาสได้เจอกับอาร์ตอีกครั้ง เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้อาร์ตฟัง อาร์ตรู้สึกยินดีแล้วบอกให้แพทย้ายมาอยู่กับตน แพทตัดสินใจออกจากการเรียนย้ายเข้ามาอยู่กินกับอาร์ต เธอพบว่าแท้จริงแล้วอาร์ตไม่ใช่อันธพาลเหมือนที่เธอเคยคิด เวลาผ่านไปจนเธอมีอายุครรภ์ได้ 8 เดือน อาร์ตพาแพทไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล ระหว่างทางอาร์ตพบบิ๊กและใหญ่ ลูกพี่ของบิ๊ก ทั้งคู่มีเรื่องกันจนทำให้แพทสลบไป หลังจากที่เธอตื่นขึ้น พบว่า อาร์ตจากไปเสียแล้ว แพทเสียใจจากการที่ต้องสูญเสียอาร์ต แต่เธอมีอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องดูแล เธอมีทารกน้อยที่คอยเป็นกำลังใจให้เธอก้าวต่อ หลังจากที่เธอออกจากโรงพยาบาล เธอตระเวนหอบลูกไปสมัครงานในที่ต่างๆ แต่ไม่มีที่ไหนรับแพทเข้าทำงาน จนกระทั่งแพทผ่านมาที่หน้าบ้านหลังหนึ่ง บ้านหลังนี้เป็นบ้านของครูนีรนุช ครูสอนวิชาบัญชีของเธอ แพทเห็นครูนีรนุชเดินออกมาจากบ้าน เธอตกใจจึงหวนกลับ แต่ครูนีรนุชเรียกแพท และรับแพทเข้าทำงานช่วยตรวจบัญชีและอนุญาตให้เธอนำลูกมาเลี้ยงที่บ้านได้ เธอใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก กลางวันทำงานแม่บ้าน กลางคืนรับงานเย็บโหลมาทำเพื่อหารายได้เสริมอีกทาง ซึ่งไม่ต่างจากเมื่อก่อนนักที่เธอใช้ชีวิตไม่เคยหยุดพัก แต่ต่างกันตรงที่ตอนนี้ เธอทำด้วยความรักเพื่อลูกของเธอ ไม่นานนัก แพทก็เก็บเงินได้จำนวนหนึ่งเธอเลยกลับไปเรียนที่วิทยาลัยอาชีวะของเธอ

แพทกระเตงลูกไปเรียนวิทยาลัยด้วยทุกครั้ง เพราะไม่มีคนช่วยดูแล ท่ามกลางสายตาของเพื่อนร่วมชั้นที่มองดูเธอแปลกๆ บางครั้งลูกของเธอก็ร้องท่ามกลางห้องเรียนในคณะที่อาจารย์กำลังสอนอยู่ มีทั้งคนที่เข้าใจและไม่เข้าใจ แต่สุดท้ายเพื่อนๆต่างก็เข้าใจ ไม่มีใครรังเกียจเธอและลูกของเธอเลยแม้แต่น้อย แพทต้องปรับตัวมากในการพาลูกเข้าเรียนด้วย เวลาลูกร้องหิวนม แพทก็ต้องพาลูกออกมาให้นมนอกห้องเรียนเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่น ชีวิตเธอดำเนินผ่านไปด้วยความยากลำบาก 

แต่ในที่สุดแพทก็สามารถเรียนจบปริญญาตรี พร้อมกับลูกของเธอที่เติบโตขึ้นทุกวัน ในวันรับปริญญา คนอื่นๆมารับปริญญาพร้อมกับพ่อแม่ แต่สำหรับแพทแล้วเธอมารับปริญญาพร้อมกับลูก

 
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
599
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข