ข่าวคนไทยในอเมริกา
ซับเวย์ เปิดทางเชื่อมระหว่างตู้ ให้ผู้โดยสาร “หนีกุ๊ย” ได้ง่ายขึ้น

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : แอลเอ เมโทร ได้ฤกษ์ปรับปรุงขบวนรถไฟใต้ดิน ที่ “คงกระพัน” มาตั้งแต่ยุค 70s ทั้งที่นั่งแบบหันข้าง เพื่อให้มีที่ยืนมากขึ้น รวมถึงเปิดทางเชื่อมระหว่างตู้ ให้ผู้โดยสาร สามารถ “หนีกุ๊ย” ไปนั่งตู้อื่นได้อย่าวสะดวก

ผู้โดยสารรถไฟใต้ดิน (Subway) ในลอส แอนเจลิส และฮอลลีวูด กำลังจะได้ใช้บริการตู้รถไฟใหม่ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท แอลเอเมโทร ได้รับตู้รถไฟใต้ดินใหม่จำนวน 64 ตู้ ที่สั่งทำจากประเทศจีนตั้งแต่ปี 2016 เพื่อทดแทนตู้เก่าในเส้นทาง บี ไลน์ (สายสีแดง) และดีไลน์ (สีม่วง) โดยแอลเอ เมโทร แถลงว่าจะสามารถเปลี่ยนตู้รถไฟใต้ดินใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 6-8 เดือนนับจากนี้

ตู้โดยสารรถไฟใต้ดินรุ่นใหม่ เรียกว่า HR4000 cars ทำจากสเตนเลส สตีล ยาว 75 ฟุต กว้าง 10.2 ฟุต และสูง 12.3 ฟุต แต่ละตู้มี 41 ที่นั่ง โดยที่นั่งด้านหนึ่งจะหันข้าง (side-facing seating) แทนที่จะหันไปด้านหน้ารถทั้งหมดเหมือนรถรุ่นเก่า เพื่อให้มีที่สำหรับยืนมากขึ้น จึงสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 246 คน

นอกจากนี้ แต่ละตู้จะมีทางเดินเชื่อมต่อกัน เพื่อให้ผู้โดยสารเดินเลือกที่นั่งระหว่างตู้รถได้อย่างสะดวก  ซึ่งข่าวบอกว่าทั้งผังที่นั่งและทางเดินเชื่อมระหว่างตู้รถดังกล่าวนี้ เป็นระบบที่ใช้อย่างแพร่หลายในเมืองที่การขนส่งสาธารณะได้รับความนิยมอย่างสูง เช่นนิวยอร์ก และลอนดอน เป็นต้น

นอกจากนี้ ในแต่ละตู้ จะมี ยูเอสบี พอร์ท (สำหรับชาร์จโทรศัพท์และแล็ปท็อป) จำนวน 12 พอร์ทเพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้โดยสารด้วย

ข่าวบอกว่าการปรับปรุงรถไฟใต้ดินของแอลเอเมโทร ครั้งนี้ สอดคล้องกับการที่ลอส แอนเจลิส จะเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ในปี 2028 หรืออีกห้าปีข้างหน้า ซึ่งบริการรถไฟใต้ดินจะต้องรับหน้าที่ขนส่งมวลชนจำนวนมหาศาล

นอกจากนี้ การที่ผู้โดยสารสามารถเดินข้ามตู้โดยสาร  ซึ่งจะมี 6 ตู้ต่อขบวน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดประตูฉุกเฉิน (emergency doors) เหมือนปัจจุบันนี้ นอกจากจะทำให้ผู้โดยสารสามารถเลือกที่นั่งที่ดีที่สุดได้แล้ว ยังสามารถสร้างความรู้สึกปลอดภัยให้มีมากขึ้น เพราะผู้โดยสารสามารถหลบเลี่ยงผู้โดยสารที่น่ารำคาญ หรือเหตุการณ์ไม่น่าไว้วางใจต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

ทั้งนี้ ตู้รถไฟใต้ดินสาย บี และ ดี ที่ใช้ในปัจจุบันนั้น มีอายุระหว่าง 20-30 ปี จึงอยู่ในสภาพที่เสื่อมโทรม อีกทั้งเป็นรถที่ใช้เทคโนโลยีของยุค 70s-90s ดังนั้นการหาอะไหล่มาทดแทนจึงทำได้ยาก และใช้เวลานานมาก.


ที่นั่งแบบหันข้าง ทำให้มีที่ยืนมากขึ้น โดยแต่ละตู้โดยสารมีทางเชื่อมต่อกันโดยไม่มีประตูกั้น ทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินเลือกที่นั่งได้ทุกตู้



 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
08-05-2025 ผู้ใช้รถเตรียมตัวซีด น้ำมันแคลิฟฯแตะแปดเหรียญปีหน้า (0/39)   
07-05-2025 เตือนคนเดินทางเผื่อเวลา (เยอะๆ) “เรียล ไอดี” มีผลบังคับแล้ว (0/61) 
05-05-2025 ทรัมป์พร้อมจ่าย $1,000 ให้โรบินฮู้ดที่ “เนรเทศตัวเอง” (0/162) 
03-05-2025 บทความ : “ศึกสีผิว” บนบรรทัดฐาน “อเมริกัน-แวลลู” ยุคทรัมป์ (0/139) 
02-05-2025 ไปไหม! “ทัวร์ชมคลื่นเรืองแสง” เมืองเดน่าพอยท์ (0/137) 

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
629
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข