ร้านใกล้เรือนเคียง
เปิดร้านชาบูชิไปคุยกับ MGR. คุณ สุวิทธิ์ ปาเมืองมูล


สัปดาห์นี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวร้านอาหารญี่ปุ่น ชาบูชิ บนถนน ซันเซ็ท ที่เพิ่งเปิดร้านมาไม่นาน แต่ก็สร้างความคุ้นเคยกับผู้ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น จนได้ชักชวนกันเข้ามาทานกันอย่างที่ต้องบอกว่า ไม่เพียงคนไทยเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนต่างชาติด้วยนะคะ  และคอลัมน์เพื่อคุณฉบับนี้ จะเปิดร้านเข้าไปคุยกับ Mgr. คุณสุวิทธิ์ ปาเมืองมูล ผู้หลงใหลในการทำอาหารญี่ปุ่น ที่คุ้นเคยการทำอาหารไทยๆ กับคุณแม่ตั้งแต่เด็กจนวันนี้ได้มาบริหารจัดการร้านอาหารชาบูชิ ที่เสิร์ฟความอร่อยด้วยจุดยืนของรสชาติสไตล์ญี่ปุ่นในแบบของตัวเองกันค่ะ 

 สยามทาวน์ : สวัสดีค่ะ แนะนำตัวกันหน่อยนะคะ 

ตุณวิทธิ์ : ครับ.. ผม สุวิทธิ์ ปาเมืองมูล.. เป็นผู้จัดการร้านครับ ..เรียกผม วิทธิ์.. สั้นๆ  ก็ได้นะครับ ผมเป็นคนลำปางครับ และก็มีความชอบเรื่องการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก เพราะอยู่กับคุณแม่ตลอดครับ คุณแม่ก็เลยสอนผมทำอาหาร และก็อย่างที่บอกน่ะครับ ว่าส่วนตัวผมก็มีความชอบในการทำอาหารอยู่แล้ว เลยเป็นพ่อครัวให้กับทุกคนและทุกงาน ถ้ามีการทำอาหารเลี้ยงกันนะครับ

สยามทาวน์ : ค่ะ..เท่าที่ทราบ การทำอาหารญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ  ดังนั้นคนจะทำอาหารญี่ปุ่นได้ต้องมีความสนใจเป็นพิเศษ.. หรือว่าคุณวิทธิ์ มีความสนใจอะไรในอาหารญี่ปุ่นเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ ?

คุณวิทธิ์ : ครับ.. สำหรับผมความสนใจในอาหารญี่ปุ่นอยู่ตรงที่ ผมชอบการที่ชาวญี่ปุ่น จะมีการนำเอาวัฒนธรรมที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นญี่ปุ่น เข้ามาผสมผสานกับอาหารต่างๆเพื่อบ่งบอกถึง ความเป็นตัวของตัวเอง โดยเฉพาะการประกอบอาหาร ก็จะมีขั้นตอนการทำ และตกแต่งอาหารที่แฝงไว้ด้วยเอกลักษณ์ แสดงถึงความเคร่งครัดในระเบียบวินัยในครัวเป็นพิเศษ ที่ผมนิยมเป็นพิเศษด้วยน่ะครับ

สยามทาวน์ : .. แค่ฟังนี่ ก็รู้สึกเลยนะคะว่า คุณวิทธิ์ คงรักงานการทำอาหารญี่ปุ่นจริงๆ เพราะลำพังแต่ความรักในการทำอาหาร อาจทำให้เราได้เพียงการลอกเลียนแบบ รสชาติ หน้าตาสีสรร อาหารต่อๆ กันมา แต่คุณวิทธ์ สนใจเข้าถึงความเป็นชาติญี่ปุ่นด้วย จึงใส่ใจทำอาหารได้ออกมาอย่างที่เจ้าของอาหารทำจริงๆนะคะ แล้ว..มีมั๊ยคะ อาหารญี่ปุ่นที่คุณวิทธิ์ ชื่นชอบเป็นพิเศษน่ะค่ะ มีมั๊ยคะ หรือว่าชอบทุกอย่าง ถ้าเป็นอาหารญี่ปุ่นคะ.. ? 

คุณวิทธิ์ : อ๋อ..มีครับ ถ้าอย่างแรกเลย ก็.. ซูชิครับ ..เพราะตอนนี้ผมหลงไหลในการทำซูชิเป็นพิเศษครับ เพราะว่าการทำซูชิ มันไม่ได้เป็นแค่การทำอาหารนะครับ  แต่มันเป็น.. ศิลปะในการบรรจงทำอาหารประเภทนี้ ซึ่งมันจะไม่มีอะไรตายตัว ที่ไม่เพียงนอกจาก.. การใส่ใจคัดสรรเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพเท่านั้นนะครับ ยังต้องมีความคิดสร้างสรรและการดูแลเอาใจใส่วัตถุดิบที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ด้วยครับ..

สยามทาวน์ : เรียกว่า.. ต้องทำอาหารให้เข้าถึงความเป็นอาหาร ตลอดจนการบริหารจัดการวัตถุดิบนี่ ก็ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์.. ไม่ทิ้งขว้างไปอย่างนั้นเลยนะคะ.. แล้วสำหรับการบริหารการจัดการร้านอาหารญี่ปุ่นนี้ มีเทคนิคอะไรเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่าคะ คุณวิทธิ์มีแนวคิดอะไร ยังงัยบ้างคะ..? 

คุณวิทธิ์ : สำหรับผมแล้ว.. คงเป็นการบริหารด้วยใจครับ.. และต้องมีความรักในงานการบริการ ผมชอบที่จะให้พนักงานในร้านของผมยิ้มแย้ม และให้การเอาใจใส่ลูกค้า และสิ่งที่ผมจะเน้นเลย นั่นคือความสะอาดของร้าน และควบคุมเอาใจใส่วัตถุดิบและอาหารที่จะส่งถึงมือลูกค้าทุกจาน ที่เน้นเพื่อสุขภาพอนามัยครับ..

สยามทาวน์ : จริงค่ะ เพราะเท่าที่มองไปรอบๆ ภายในร้านนี้ ดูสะอาด สะอ้าน ไม่มีกลิ่นอับ และรู้สึกถึงบรรยากาศที่เป็นกันเอง ทั้งพนักงานต้อนรับก็ยิ้มแย้ม ยิ้่มง่ายคอยมองลูกค้าตลอดเวลาเลย และอยากขอชมเลยค่ะว่า หน้าตาอาหารทั้ง สลัดหนังปลาแซลมอนทอดกรอบ ที่วางมาในลำเรือเล็กๆ และโรลชื่อ แคนดี้โรล ที่จัดวางมาบนใบไม้ซึ่งแค่เห็นก็แสดงออกถึง ความคิดของญี่ปุ่นเรื่องของการรักธรรมชาติกัน ที่คุณวิทธิ์ได้นำมาใช้แล้วล่ะค่ะ และขอถามอีกสักคำถามปิดท้ายกันวันนี้นะคะ อยากถามเผื่อสำหรับผู้อ่านที่อาจกำลังจะนัดมาทานอาหารในร้านชาบูชิ ของคุณวิทธิ์นะคะ ว่า คุณวิทธิ์มีเมนูแนะนำของทางร้านมั๊ยคะ ..

คุณวิทธิ์ : ครับ.. เมนูแนะนำของทางร้านก็ Salmon Skin Salad เรียกน้ำย่อยนะครับ และก็ชาบู ชาบูที่ทางร้านเรามีน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด เพราะเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่หาทานที่อื่นไม่ได้นะครับ และซูชิที่เราทำด้วยความรัก ที่แสดงออกผ่านการตกแต่งหน้าตาอาหาร ส่วนหากใครที่อยากทานประเภทข้าว เราจะมีข้าวหน้าต่างๆ เช่นข้าวหน้า เนื้อ หน้าหมู และซูชิ ครับ และโรลยอดนิยมตอนนี้ คือแคนดี้โรลที่อยู่บนโต๊ะนี้ครับ.. 

สยามทาวน์ :ค่่ะ.. สำหรับวันนี้ ต้องขอบคุณ คุณวิทธิ์มากๆ นะคะ ที่เสียสละเวลามาให้ความรู้เรื่องของร้านญี่ปุ่น ที่แฝงไปด้วยหลักการ และแนวคิดในการทำงาน ที่แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่การทำอาหารก็ไม่ใช่เพียงแต่ความรักในการทำ แต่ก็ยังต้องเอาใจใส่..สังเกตในรายละเอียดและที่มาของการทำอีกด้วยนะคะ ขอบคุณ คุณวิทธิ์มากๆ ค่ะ..

     เป็นอย่างไรบ้างคะ จากการเปิดร้านเข้าไปพูดคุยทำความรู้จักกับความเป็นร้านอาหารชาบูชิ ที่มาถึงตรงนี้ คงคิดเหมือนกับเรานะคะว่า เบื้องหลังของอาหารญี่ปุ่นแต่ละเมนูที่เราสั่งมาทานกันนั้น ไม่ได้เริ่มและจบกันอย่างง่ายๆ เลย แต่ต้องมาจากความเอาใจใส่กับความเป็นตัวของอาหาร ที่เหมือนกับมองข้ามเรื่องกำไร ขาดทุนไปแล้ว แต่มองถึงความสุขของผลงาน หรืออาหารที่ิอยู่บนโต๊ะ..ที่นอกจากจะต้องรักความเป็นอาหารของสัญชาติญี่ปุ่นแล้ว ต้องคิดให้เหมือนชาวญี่ปุ่นที่ทำอาหารแต่ละเมนูออกมาด้วยนะคะ  แต่ตามความเป็นจริงแล้ว การทำสิ่งใดๆ ก็ตาม การรัก การชอบที่จะทำอย่างเดียวนั้น ไม่ทำให้งานก้าวหน้า ต่อยอดได้เลย แต่การศึกษา เอาใจใส่ถึงงานที่ทำ ด้วยความสังเกต ตั้งคำถามกับงานนั้นๆ บ้างนั้นต่างหาก ที่จะทำให้เราสามารถพัฒนา ต่อยอดโดยไม่ทำให้ความเป็นงานนั้นๆ สูญเสียหลักการที่ถูกต้องไปนะคะ และเราจะแถมคุณผู้อ่านด้วยวิธีการเข้าไปทานชาบูชิที่ร้านอย่างถูกต้องด้วยนะคะ มาอ่านกันเลยค่ะ เผื่อว่าปีใหม่นี้คุณผู้อ่านจะพาครอบครัวมาฉลองกันที่ ชาบูชิ นะคะ 

1. เมื่อพนักงานยกหม้อชาบูที่มีน้ำซุปมาเสิรฟ์ที่โต๊ะ  อย่าเปิดไฟจนน้ำเดือด เพราะโดยประเพณีการทานชาบูชิแล้ว จะปล่อยน้ำให้ค่อยๆเดือด หรือเปิดไฟเบาๆ  เพื่อให้ได้รสชาติที่แท้จริงของน้ำซุป เพื่อให้ผัก และเนื้อปล่อยรสชาติในตัวของมัน 
     

2. การจุ่มเนื้อ หรือผัก  ให้ถูกต้องตามต้นตำรับ ต้องใช้ตะเกียบทั้งการปรุง และการกินค่ะ และควรนำเนื้อไปจุ่มในน้ำซุปให้สุก ไม่เกิน 10 วินาที  ถ้านานกว่านั้น เนื้อจะเหนียว ส่วนเกี๊ยวสามารถใส่ทิ้งไว้ในหม้อได้เลย เพราะกว่าจะสุกจะใช้เวลาถึง 5 นาที 

3.เลือกซอสให้ถูกแบบ จุ่มเนื้อให้ถูกวิธี  ตามต้นตำรับชาบู-ชาบูสไตล์ญี่ปุ่นแล้ว น้ำจิ้มชาบูจะมี 2 แบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มพอนซึ ลักษณะใสๆสีน้ำตาล ไม่ข้นโดยรสชาติจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ แล้วแต่สูตรของทางร้าน อีกชนิดหนึ่งคือน้ำจิ้มงา สีจะขาวๆข้นๆ และรสชาติจะออกไปทางหวาน น้ำจิ้มพอนซึนั้นจะกินเฉพาะกับผัก ส่วนน้ำจิ้มงาจะกินกับเนื้อเท่านั้น  และการจุ่มน้ำซอส ควรจุ่มเนื้อ หรือผัก แล้วทานเลยดีกว่าการนำน้ำซอสไปราดที่ตัวเนื้อหรือผัก และ ควรกินทุกอย่างให้หมด อย่าให้เหลือเพราะนี้ถือเป็นการให้เกียรติพ่อครัว และแม่ครัวค่ะ

(เครดิต ryoiireview.com ) 


  รู้จักการทานชาบู ชาบูแบบต้นตำรับญี่ปุ่นกันแล้ว ปีใหม่นี้ไปไหนดีน๊า....แต่ที่ชาบูชิ ก็อย่าลืมทักทาย คุณวิทธิ์ Mgr. คนเก่งนะคะ ที่ 5185 W.Sunset Blvd., Los Angeles, CA 90027 โทร. 323-522-6457  แล้วพบกับเราที่นี่ ..กับสาระดีๆ ฉบับหน้าค่ะ..   
นำเสนอข่าวโดย : Kittisuda .,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
03-05-2018 เปิดหัวใจทนายคนไทย คุณโจอี้ ที่จะต่อสู้เพื่อความถูกต้อง..ให้คุณ.. (55/11026) 
18-04-2018 Send2Thai เปิดโครงการ “พี่น้องร่วมแบ่งปัน ส่งของจากยูเอสสู่ไทย” (45/4066) 
05-02-2018 ไม้เอก.. ลูกไม้จากต้นดีๆ สู่ธุรกิจผลิตอาหารเสริม Innar USA.. (0/3465) 
06-01-2018 เปิดร้านชาบูชิไปคุยกับ MGR. คุณ สุวิทธิ์ ปาเมืองมูล (21/3095) 
22-11-2017 .. ก้าวเพื่อพ่อ .. และอีกก้าว..ของชมรมรักษ์ธรรมใน LA .. (0/1879) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
  • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 38

My brother saved this weblog for me and I have been reading through it for the past couple hrs. This is really going to benefit me and my classmates for our class project. By the way, I like the way you write.
parajumpers kodiak http://www.parajumpere.com

 • ¼ÙéÊè§: parajumpers kodiak
 • 217.146.88.163 Mar 20, 2019 @05:04 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 37

Wow! what an idea ! What a thought ! Superb .. Amazing
parajumpers parka http://www.parajumpersuoutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: parajumpers parka
 • 107.174.228.149 Mar 14, 2019 @02:02 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 35

Its everything here exactly what I was looking for :) Im so happy that I step in right here.
Russell And Bromley outlet http://www.russelleandbromley.com

 • ¼ÙéÊè§: Russell And Bromley outlet
 • 173.234.100.102 Mar 10, 2019 @07:46 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 34

This is a splendid read man. Great Share. However I'm having issue with your RSS . Fail to subscribe. So anybody else having similar RSS problem? Anybody who can assist kindly reply. Thanks in advance
russell and bromley loafers http://www.eccoshoesuoutletstore.com

 • ¼ÙéÊè§: russell and bromley loafers
 • 173.234.100.240 Mar 10, 2019 @07:32 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 33

After read a couple of the posts on your site now, and I really like your way of blogging. I tag it to my favorites web site list and will be checking back soon. Please check out my web site as well and let me know your opinion.
Bandage Dresses http://www.hervelegere.com

 • ¼ÙéÊè§: Bandage Dresses
 • 207.244.117.184 Mar 09, 2019 @08:23 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 31

To the stage and written well, tyvm for that info.
Monsoon handbags http://www.monsoonclothingshop.com

 • ¼ÙéÊè§: Monsoon handbags
 • 206.41.179.108 Mar 09, 2019 @05:10 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 29

This is positively a weblog that people need to get behind. The problem is, no one wants to do a huge deal of reading and not have something else to stimulate the mind. This is the world wide web, after all. Maybe if you added a video or two to emphasise your point. Ill stick around, FOR SURE. But, I dont know if others will.
La Perla Skirts http://www.laperela.com

 • ¼ÙéÊè§: La Perla Skirts
 • 23.95.81.55 Mar 08, 2019 @04:06 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 28

Hello. impressive job. I did not anticipate this. This is a fantastic story. Thanks!
bcbg evening dresses http://www.bcbgmaxazeria.com

 • ¼ÙéÊè§: bcbg evening dresses
 • 23.94.32.214 Mar 08, 2019 @02:28 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 26

Great post! I?m just starting out in community management/marketing media and trying to learn how to do it well - resources like this article are incredibly helpful. As our company is based in the US, it?s all a bit new to us. The example above is something that I worry about as well, how to show your own genuine enthusiasm and share the fact that your product is useful in that case
Vivienne Westwood http://www.giuseppeszanotti.com

 • ¼ÙéÊè§: Vivienne Westwood
 • 23.94.32.252 Mar 08, 2019 @02:38 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 25

You own a incredibly exciting weblog covering lots of topics I am interested as well.Just bookmarked your internet site so I can read more in the next days Just continue your marvellous artice writing
Moncler Apparel http://www.monclereoutletsale.com

 • ¼ÙéÊè§: Moncler Apparel
 • 207.244.117.184 Mar 07, 2019 @06:41 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 24

Thank you for another good write-up. Where else could anybody get that kind of info in such a ideal way of writing? Ive a presentation next week, and Im around the appear for these information and facts.
melissa vivienne westwood http://www.viviennewestwoodushop.com

 • ¼ÙéÊè§: melissa vivienne westwood
 • 23.95.81.55 Mar 07, 2019 @01:02 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 23

How do these guys even get on campus? These exploited college girls should be doing something else!
parajumpers jacket http://www.parajumpersuoutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: parajumpers jacket
 • 23.94.32.206 Mar 06, 2019 @11:25 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 22

I really like your writing style, excellent info , appreciate it for putting up : D.
mulberry handbags outlet store http://www.mulberryeoutlets.com

 • ¼ÙéÊè§: mulberry handbags outlet store
 • 173.234.100.41 Mar 06, 2019 @10:46 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 21

Thanks friend. That was cool seeing
bcbg outlet http://www.robertocavallie.com

 • ¼ÙéÊè§: bcbg outlet
 • 207.244.117.181 Mar 06, 2019 @01:07 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 18

Thanks pertaining to spreading that excellent subject material on your web-site. I ran into it on the search engines. I may check back again once you post additional aricles.
Malone Souliers Pumps http://www.malonesoulierse.top

 • ¼ÙéÊè§: Malone Souliers Pumps
 • 206.41.179.166 Mar 05, 2019 @09:00 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 17

@ Mike I know what your mean. In todays economy its difficult to find a job that pays well and is consistent. I have found that if you just work hard and are consistent you can succeed. Look at the writer of this article, they are clearly a hard worker and have just been consistent over time and are now enjoying at least what would appear as somewhat of a success. I would encourage everyone to just keep hustling and moving forward.
Ted Baker Outlet http://www.tedebakeroutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: Ted Baker Outlet
 • 173.234.100.240 Mar 05, 2019 @05:41 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 12

I just added this page to my favorites. I really like reading your posts. Ty!
knockoff louis bags http://www.baglv.top

 • ¼ÙéÊè§: knockoff louis bags
 • 173.234.100.240 Mar 04, 2019 @11:49 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 9

Always love to comment , I can't help it ! Thanks Sarah
bcbg gowns http://www.hervelegerbcbgsale.com

 • ¼ÙéÊè§: bcbg gowns
 • 107.174.228.149 Mar 03, 2019 @04:17 PM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 6

Tyvm for the useful information! I wouldnt have found this otherwise!
Prada http://www.pradaestore.com

 • ¼ÙéÊè§: Prada
 • 23.95.81.55 Mar 02, 2019 @11:23 AM
 • ¤ÇÒÁ¤Ô´àËç¹·Õè : 1

Virtually the exact same image is shown from a fairly wide variety of different angles and distances, indicating the vastness of the plains and the power that these characters hold (or will soon hold) over them.
ECCO Golf shoes http://www.eccoeoutlet.com

 • ¼ÙéÊè§: ECCO Golf shoes
 • 207.244.117.184 Feb 28, 2019 @12:08 PM
ฉบับที่
480
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข