แอลเอ เมืองใหญ่ที่อาชญากรรมน้อยสุด
นายกเทศมนตรี แอนโตนิโอ วิลาไรโกซ่า และหัวหน้าตำรวจ ชาร์ลี แบ๊ก ร่วมกันแถลงข่าวเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมว่า ในรอบหกเดือนแรกของปี 2012 เมืองแอลเอ มีคดีอาญาลดต่ำกว่าปีที่แล้วถึง 9 เปอร์เซ็นต์ คือไม่ถึง 9,000 คดี ถือว่าเป็นเมืองใหญ่ที่มีคดีอาญาน้อยที่สุดของอเมริกา
ในช่วงหกเดือนดังกล่าว แอลเอ มีคดีฆาตกรรม 147 คดี ถือว่าเป็นปีที่สามต่อเนื่องกันที่เมืองแอลเอ มีคดีฆาตกรรมต่ำกว่า 300 คดี, คดีโจรกรรมทุกประเภท รวมถึงขโมยรถยนต์ลดลง 1 เปอร์เซ็นต์.
ตื่นแมลงวันผลไม้ที่ลากูน่าบีช
สำนักงานอาหารและการเกษตรของรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่าได้ตรวจพบแมลงวันผลไม้ (Oriental fruit flies) สองตัวในเมืองลากูน่าบีช และเริ่มวางกับดักในพื้นที่ 7.5 ตารางไมล์ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
แมลงวันผลไม้ ซึ่งเป็นศัตรูพืชสำคัญของในเอเชียและประเทศหมู่เกาะทั้งหลาย ได้กลายเป็นปัญหาสำคัญของเกษตรกรในฮาวาย โดยสร้างความเสียหายให้ผลิตผลทางการเกษตรแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 300 ล้านดอลลาร์
เป็นที่เกรงกลัวกันว่า หากเกิดการระบาดในรัฐแคลิฟอร์เนีย แมลงวันผลไม้จะสร้างความเสียหายให้กับผลผลิตระหว่าง 44-176 ล้านดอลลาร์ต่อปี อีกทั้งจะต้องเผชิญกับปัญหาต่อเนื่อง คือไม่สามารถส่งออกไปยังคู่ค้าทั้งหลาย ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศด้วย
ส่วนการระบาดเข้ามาในรัฐแคลิฟอร์เนียนั้น สำนักงานอาหารและการเกษตรของแคลิฟอร์เนียเชื่อว่าเป็นผลมาจากการลักลอบนำสินค้าเกษตรประเภทต่างๆ จากต่างประเทศเข้ามาในรัฐ.
เคาน์ตีรับทารกแม่ทิ้งอีกสองราย
ข่าววันที่ 11 กรกฎาคมรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม มีทารกหญิงสองคนถูกมารดานำมามอบให้กับโรงพยาบาลสองแห่ง ในแลงคาสเตอร์ และโพโมน่า ถือเป็นทารกแรกคลอดรายที่สามและสี่ ของโครงการ “เซฟ เซอร์เรนเดอร์” ที่มารดาสามารถนำเด็กแรกคลอดมามอบให้กับโรงพยาบาลหรือสถานีดับเพลิงโดยไม่มีความผิด และไม่ต้องตอบคำถามใดๆ ทั้งสิ้น ตราบใดที่ทารกไม่ถูกทำร้ายหรือถูกทอดทิ้งโดยลำพัง โดยเด็กจะอยู่ในความดูแลของสำนักงานคุ้มครองเด็ก ก่อนจะมีผู้รับไปเป็นลูกบุญธรรม
โครงการ เซฟ เซอร์เรนเดอร์ ดังกล่าว เกิดขึ้นเพื่อลดจำนวนเด็กทารกถูกทอดทิ้ง หรือถูกฆาตกรรมโดยมารดา ซึ่งยังไม่พร้อมจะมีลูก อันเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมอเมริกาในปัจจุบัน โดยผู้ที่อยู่ในเขตเคาน์ตีของลอส แอนเจลิส สามารถติดต่อขอรายละเอียด รวมถึงสถานที่ส่งมอบทารกตามโครงการนี้ได้ที่หมายเลข 1-877-BABY-SAFE.
ซานตามอนิก้า “แบน” บุหรี่ในอพาร์ทเมนท์
สภาเมืองซานตามอนิก้า มีมติ 4 ต่อ 2 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม เห็นชอบกับเทศบัญญัติห้ามไม่ให้ผู้เช่ารายใหม่สูบบุหรี่ในอพาร์ทเมนท์หรือคอนโดมิเนียม ส่วนผู้เช่าเก่า หากจะสูบบุหรี่ในห้องของตัวเองต่อไป จะต้องขออนุญาตจากเจ้าของตึก และจะต้องมีป้ายติดว่า smoking ชัดเจน ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาฟ้องร้องจากสิทธิของผู้เช่า (renter’s rights)
อย่างไรก็ดี เทศบัญญัติฉบับนี้จะไม่มีการควบคุมโดยเจ้าของตึกหรือตำรวจ หากมีการกระทำผิดกฎขึ้น ผู้เช่าจะต้องฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากศาลเอง (small claims court) โดยผู้เสียหายสามารถเรียกค่าเสียหายจากผู้สูบบุหรี่ในอาคารได้ 100 ดอลลาร์สำหรับครั้งแรก, 200 ดอลลาร์ในครั้งที่สอง และ 500 ดอลลาร์ในครั้งที่สาม
เมืองซานตามอนิก้า เป็นเมืองล่าสุดของแคลิฟอร์เนีย ที่พยายามป้องกันประชาชนไม่ให้เป็น “ผู้สูบบุหรี่มือสอง” ขณะอยู่ในห้องพักของตัวเอง ตามอย่างเมืองอันติงตัน ปาร์ค, คอมป์ตัน, บัลวินปาร์ค, พาซาดีน่า, เซาท์พาซาดีน่า และอลามีด้า โดยข่าวระบุว่ายังมีอีกหลายเมืองที่พยายามจะผ่านเทศบัญญัติลักษณะเดียวกันอยู่.
แคลิฟฯออก กม.เคลียร์ปัญหาจอดรถมิเตอร์เสีย
ข่าววันที่ 11 กรกฎาคม ระบุว่า ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เจอร์รี่ บราวน์ ได้ลงนามในกฎหมายว่าด้วยการอนุญาตให้ผู้ใช้รถในรัฐแคลิฟอร์เนีย สามารถจอดรถที่มิเตอร์เสียได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับใบสั่ง ยกเว้นจะมีการประกาศเป็นอย่างอื่นโดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างชัดเจนบนมิเตอร์อันนั้น
ข่าวระบุด้วยว่า กฎหมายของรัฐ ที่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ศกหน้านี้ สอดคล้องกับเทศบัญญัติของเมืองลอส แอนเจลิส ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2010 หลังจากเปลี่ยนมิเตอร์จอดรถเป็นรุ่นที่รับได้ทั้งเหรียญ และบัตรเครดิต โดยเทศบัญญัติของเมืองแอลเอ กำหนดว่าจะอนุญาตให้จอดโดยไม่เสียเงินเพราะมิเตอร์เสียได้ เฉพาะกรณีที่เป็นมิเตอร์รุ่นเก่าเท่านั้น
ปัจจุบันนี้ เมืองลอส แอนเจลิส มีมิเตอร์จอดรถรวมทั้งสิ้น 39,739 อัน ส่วนใหญ่ คือกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เป็นมิเตอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ได้ทั้งการหยอดเหรียญและบัตรเครดิต มีรุ่นหยอดเหรียญเพียง 3,930 อันเท่านั้น.